Sáng tạo trong chống rác thải nhựa

Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 07:21
Rác thải nhựa là vấn đề bức thiết mang tính toàn cầu. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa, TP Cần Thơ tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức, tạo lập thói quen hạn chế sử dụng bọc ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần...
Tiệm Trà hoa trái cây trên đường Nguyễn Văn Cừ là một trong những nơi tiên phong ở TP Cần Thơ sử dụng ly giấy, quai xách bằng lục bình thay sản phẩm nhựa.
 
►Cách làm hay, sáng tạo
 
Thời gian qua, hàng loạt phong trào thi đua, chương trình hạn chế rác thải nhựa diễn ra đã nhận được hưởng ứng, quan tâm mạnh mẽ của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, nhân dân. Cùng nhằm thực hiện hạn chế đồ nhựa dùng một lần, tại nhiều quận, huyện, phường xã ở TP Cần Thơ, phong trào giảm thiểu rác thải nhựa cũng được đẩy mạnh. Nhiều cuộc họp hiện giờ đã không có sự xuất hiện của nước uống đóng chai nhựa, thay vào đó là bình thủy tinh, bình sứ.
 
Với quyết tâm “nói không với rác thải nhựa”, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố có nhiều mô hình hay trong việc phòng, chống, thu gom, thay thế và tái chế rác thải nhựa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng. Phát động từ tháng 6-2019, đến nay mô hình “Ði chợ bằng giỏ nhựa thay bọc ni lông” lan tỏa sâu rộng, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng. Trong đó, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Ðỏ được chọn làm điểm. Qua 1 năm triển khai, mô hình bước đầu đã làm thay đổi thói quen sử dụng bọc ni lông của chị em phụ nữ khi đi chợ hay mua đồ dùng. Từ khi được hội phụ nữ các cấp tuyên truyền về tác hại của ni lông và khuyến khích sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, chị Nguyễn Thị Thanh ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Ðỏ đã thay đổi thói quen hằng ngày. Theo chị Thanh, mỗi ngày đi chợ nếu không sử dụng giỏ nhựa thì một người sử dụng từ 3-10 bọc ni lông, như vậy một lượng rác lớn khó phân hủy sẽ thải ra môi trường.
 
Gắn với xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phân loại rác tại nhà và thu gom rác để đúng nơi quy định. Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, cho biết: Từ ngày triển khai mô hình phân loại rác tại nhà, người dân trong xã hưởng ứng rất nhiệt tình. Mọi người đã có ý thức phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, sau đó để rác đúng nơi cho xe rác thu gom. Ở những tuyến chưa có xe thu gom, xã vận động bà con thu gom, chôn lấp. Riêng rác thải nông nghiệp, xã được hỗ trợ 4 thùng chứa, định kỳ 2 tháng/lần, xe chuyên dụng của Công ty TNHH ADC vận chuyển về Hà Tiên xử lý…
 
Một số đơn vị, địa phương đang thực hiện mô hình “Ðổi rác lấy quà” khuyến khích người dân phân loại rác thải nhựa tại nguồn, góp phần hạn chế rác thải nhựa ra môi trường. Tại “Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường” (Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều) diễn ra vừa qua, các em thiếu nhi chỉ cần mang theo các vật dụng trong gia đình: chai lọ nhựa, bọc ni lông, pin, đồ chơi điện tử, chai lọ… đã qua sử dụng là có thể đổi lấy những món đồ chơi, bánh kẹo, nước uống… Ngoài ra, tại ngày hội, các em thiếu nhi còn được tham gia nhiều trò chơi: phân loại rác, bỏ rác vào thùng nhanh... Ðưa hai con đến tham gia ngày hội, anh Nguyễn Thành Nhân ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, chia sẻ: Ðây là sân chơi lành mạnh, thiết thực và bổ ích cho các bé. Thông qua các trải nghiệm thú vị hay đổi rác lấy quà giúp các bé hiểu hơn về phân loại rác thải và ý thức bảo vệ môi trường ngay từ bé.
 
►Nhiệm vụ lâu dài
 
Mặc dù Cần Thơ có nhiều cố gắng trong hạn chế rác thải nhựa nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng bọc ni lông, hộp nhựa của một bộ phận người dân cũng như cơ sở, sản xuất, kinh doanh. Rác thải nhựa vẫn còn nhiều trong môi trường. Một trong những nguyên nhân chính là sự tiện dụng của bọc ni lông, hộp nhựa khiến người tiêu dùng không dễ để từ bỏ thói quen này.
 
Tháng 4 vừa qua, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn 941/UBND-XDÐT về việc tiếp tục thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố giao giám đốc sở, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong thời gian tới. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thực hiện có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” của thành phố. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nghiên cứu các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy, có thể tái sử dụng để thay thế các sản phẩm nhựa, ni lông dùng một lần, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa rác thải nhựa trên địa bàn thành phố…
 
Theo ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, cho biết đã ký kết liên tịch với 7 tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn thành phố về công tác tuyên truyền, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Cần Thơ. Từ năm 2019 đến nay, phong trào “Chống rác thải nhựa” được tập trung thực hiện đạt kết quả tốt, góp phần giữ gìn và phát triển thành phố bền vững, xanh- sạch- đẹp.
 
Xác định chống rác thải nhựa là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cũng như xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay để nâng cao ý thức cho các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn về hạn chế sử dụng rác thải nhựa, bọc ni lông khó phân hủy...
 
Bài, ảnh: T. TRINH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nòng cốt của công tác phòng, chống bạo lực gia đình
  Hội LHPN quận Ninh Kiều luôn quan tâm vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Tuyên truyền về công tác này được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đem lại hiệu quả tích cực.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:16
 • Sạt lở và răn nứt tại tuyến Tây sông Hậu gần Quốc lộ 91, thuộc ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung
  Khoảng 0 giờ, ngày 3-7, tuyến bờ Tây sông Hậu phía dưới cầu Vịnh Tre khoảng 100m, tại khu vực tổ 9, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) đã xảy ra sạt lở đoạn kè bờ sông Hậu (kè do người dân địa phương làm nhiều năm trước), dài khoảng 10m, ăn sâu vào bờ khoảng 2m.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:46
 • Sôi nổi khởi động hè tình nguyện
  Qua 1 tuần ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2020, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Với chủ đề “Vì thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp” và phương châm “Sáng tạo - thiết thực - hiệu quả - an toàn”, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc, trong đó chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:22
 • Nuôi cá lồng bè trên biển thu về hàng nghìn tỷ đồng/năm
  Nuôi cá lồng bè trên biển là lĩnh vực kinh tế biển quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:29
 • Hương vị rừng Bảy Núi
  Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Với nhiều người, trái cây rừng tuy không cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm của quê hương, phảng phất một chút tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:06
 • Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu
  “Đinh ninh là con lộ này nó không đến nỗi, còn đi tới lui được thành ra tôi cũng cố gắng ở, rồi tìm cách giải quyết. Nhưng vụ lở sau trận mưa lớn hôm qua thì tôi thấy bế tắt quá rồi. Trong chiều nay hoặc ngày mai là tôi phải dọn đi” – ông Nguyễn Công Quy (69 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người dân có nhà bị ảnh hưởng sạt lở trên sông Cần Thơ chia sẻ.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 14:21
 • Nhọc nhằn hạt gạo thời hạn mặn
  Nhìn thấy sự nhọc nhằn của người nông dân để làm ra hạt gạo, càng thấm câu: "Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"! Nên càng phải thương họ hơn và trân trọng hạt gạo nhiều hơn
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:39
 • Xót lòng trẻ em lao động sớm
  Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nhưng vì cuộc sống nghèo khó mà nhiều trẻ em phải sớm theo cha mẹ đi lao động kiếm tiền. Việc phải tham gia lao động sớm khiến các em dễ bị lôi kéo vào những hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị tổn thương và có nguy cơ cao bị lạm dụng, bóc lột, xâm hại…
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 09:38
 • Câu chuyện trà mãng cầu Thanh Nam
  Thấy đầu ra nông sản không ổn định, chàng trai trẻ Hồ Thanh Nam (ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) đem trái mãng cầu xiêm chế biến thành trà mãng cầu; liên kết xây dựng vùng nguyên liệu để bà con yên tâm canh tác. Sản phẩm độc đáo của Nam đang được hỗ trợ xét công nhận sản phẩm OCOP tỉnh An Giang năm 2020.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 15:52
 • Mùng Năm tháng Năm
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 14:01
 • Khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô
  Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang). Đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây. Điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:01
 • Gạch sinh thái - giải pháp phòng, chống rác thải nhựa
  Ecobrick - viên gạch sinh thái, một trong những giải pháp chống rác thải nhựa tối ưu được chia sẻ rộng rãi thời gian qua. Lấy ý tưởng làm gạch sinh thái, tuyên truyền cho sinh viên tầm quan trọng của môi trường và ý thức phòng, chống rác thải nhựa, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã tổ chức cuộc thi làm viên gạch sinh thái. Tuy mang quy mô cấp trường nhưng cuộc thi được đông đảo sinh viên tham gia vì mục đích và ý nghĩa nhân văn.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 11:01
 • Người ''cứu'' kênh Kiều Hạ
  Dòng kênh Kiều Hạ thuộc ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc) đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ, hết rác là nhờ công của ông Trương Hùng Minh (48 tuổi). Mới đây, UBND TP.Sa Đéc đã tặng Giấy khen về gương người tốt, việc tốt cho ông Minh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:56
 • Các món có mặt trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ
  Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc thường có cơm rượu nếp cẩm, bánh gio còn miền Nam lại có bánh bá trạng và chè trôi nước...
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:29
 • Xu hướng nóng, Người lao động nghỉ việc chuyển sang kinh doanh online
  Mặc dù đang làm kỹ sư xây dựng cho một tập đoàn lớn lương tháng hơn 20 triệu nhưng anh Minh vẫn quyết định nghỉ việc ở nhà khởi nghiệp kinh doanh online với mong muốn chủ động được thời gian, không bị gò bó, không bị áp lực, tự do mà vẫn kiếm thu nhập cao từ việc kinh doanh này.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:27
 • Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm
  Từ hôm nay (22/6), Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:10
 • Cơ hội quảng bá hình ảnh Đồng Tháp tới cả nước
  Phát thanh là kênh thông tin chính thống đáng tin cậy, luôn đi đầu trong việc truyền tải những chủ trương, chính sách tới người dân địa phương.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:43
 • Thay đổi nhận thức người tiêu dùng
  Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, tạm giữ, tịch thu nhiều mặt hàng giả như: thực phẩm, mỹ phẩm, trong đó chủ yếu là hàng thời trang, thuốc bảo vệ thực vật giả. Để hạn chế tình trạng này, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, trước hết là bảo vệ quyền lợi của mình và có thể góp phần đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:38
 • Nông dân Hậu Giang nuôi ong thụ phấn cho dưa
  Nhờ áp dụng mô hình nuôi ong thụ phấn cho dưa, thu nhập của người nông dân miền Tây đã tăng lên đáng kể.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 08:41
 • Tăng cường trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo
  Phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,33% (giảm 37 hộ nghèo, tương đương 1,02%), phường Long Hưng, quận Ô Môn, đã triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách trợ giúp; tích cực vận động xã hội hóa để chăm lo tốt hơn nữa cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
  Chủ nhật, 21 Tháng 6 2020 07:20
 • Hồng Ngự xảy ra sạt lở, di dời khẩn cấp 3 căn nhà
  Tại tổ 16, ấp Long Thới B, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự vừa xảy ra vụ sạt lở cục bộ khiến 3 hộ dân phải di dời khẩn cấp và 4 hộ khác bị đe dọa bởi nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 15:44
 • Tránh cục bộ hóa công trình ngăn mặn, trữ nước ngọt
  Hạn, mặn gay gắt của năm 2020 được nhận định không phải là lịch sử nữa mà sẽ xảy ra thường xuyên
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 07:59
 • Ấm lòng "Ngôi nhà 100 đồng"
  “Đồ bạn bỏ đi có thể giúp ít nhất 1 trẻ em nghèo” là thông điệp của mô hình nhân đạo “Ngôi nhà 100 đồng” của Hội LHPN TP Vĩnh Long, được triển khai rộng khắp các cơ sở hội trong thành phố, vừa góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, vừa làm công tác xã hội từ thiện.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 13:59
 • Ấm lòng với quán ''buffet chay 0 đồng'' Hoa Sen đất Thoại
  Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả đắt đỏ, những quán buffet chay giá rẻ ra đời ở khắp nơi như để tiếp thêm phần nào cho cuộc sống mưu sinh những người thu nhập thấp. Cũng với ý nghĩa đó, quán “buffet chay 0 đồng” vừa được khai trương ở thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn) như muốn nói rằng, tình người luôn ấm áp và hiện hữu khắp nơi nơi.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 09:20
 • Chuyển đổi cây trồng hiệu quả
  Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất đang là mục tiêu mà nhiều nông dân đang hướng đến. Việc chuyển đổi thành công thì chính nông dân sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất
  Thứ ba, 16 Tháng 6 2020 14:02