Thay đổi nhận thức người tiêu dùng

Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:38
Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, tạm giữ, tịch thu nhiều mặt hàng giả như: thực phẩm, mỹ phẩm, trong đó chủ yếu là hàng thời trang, thuốc bảo vệ thực vật giả. Để hạn chế tình trạng này, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, trước hết là bảo vệ quyền lợi của mình và có thể góp phần đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
 
Lựa chọn kỹ sản phẩm trước khi mua góp phần bảo vệ cho mình và bảo vệ cho nhà sản xuất
 
Phó Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thị Lan Đài cho biết: "Một bộ phận người tiêu dùng thường chỉ quan tâm tính bắt mắt của sản phẩm, ưa chuộng những loại hàng hóa giá rẻ, không chú trọng đến nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng. Theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng có 8 quyền được pháp luật bảo vệ, được pháp luật quy định, nhưng đa số người tiêu dùng hiện nay không nắm được quyền của mình, không quan tâm đến việc khi mua hàng phải lấy hóa đơn, chứng từ kèm theo để chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, để đủ cơ sở khi cơ quan chức năng xem xét, xử lý".
 
Theo Sở Công thương, những năm qua công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được các cấp và ngành chỉ đạo thực thi có hiệu quả, góp phần giúp người tiêu dùng từng bước nhận thức đầy đủ về quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, kết quả hoạt động của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian qua chưa đạt được như mong muốn. Nhiều người tiêu dùng ưa thích mua sắm trong các trung tâm thương mại hoặc các siêu thị, cửa hàng tiện ích... Bên cạnh đó, còn một số người tiêu dùng do thu nhập ít, họ ưa chuộng những sản phẩm giá rẻ, hoặc không chú trọng tới hình thức và mẫu mã của sản phẩm.
 
Bà Nguyễn Thị Lan Đài cho biết thêm: "Bên cạnh phương thức kinh doanh truyền thống, xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển, khiến công tác quản lý nhà nước về hoạt động thương mại khó khăn. Vì lợi nhuận, một số cơ sở, tổ chức, cá nhân cố tình cung ứng ra thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng. Cục Quản lý thị trường đã phát hiện và tạm giữ rất nhiều hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Điển hình như năm 2019, qua kiểm tra chống hàng giả đã phát hiện 39 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa tịch thu khoảng 600 triệu đồng, thu phạt vi phạm hành chính gần 200 triệu đồng".
 
Khi mua nhằm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên sử dụng quyền của mình, trong đó có quyền khiếu nại. Khiếu nại trực tiếp đến cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bán cho mình; khiếu nại thông qua Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; khiếu nại lên các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền như: Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm... Ngoài ra, người tiêu dùng có thể khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp người tiêu dùng có đủ cơ sở chứng minh quyền lợi chính đáng của mình bị xâm phạm, giữ nguyên hiện trạng hàng hóa và kèm theo những hóa đơn, chứng từ để liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất, người kinh doanh đổi hàng, trả hàng hoặc hoàn tiền, hoặc yêu cầu bồi thường, nếu những yêu cầu này không được chấp nhận giải quyết thì người tiêu dùng có thể làm đơn phản ánh, kèm theo chuyển toàn bộ tang vật, hóa đơn, chứng từ đến cơ quan quản lý thị trường hoặc cơ quan công an gần nhất.
 
Cùng với kiểm soát của các cơ quan nhà nước, các lực lượng chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là kênh kiểm soát chặt chẽ và sâu rộng nhất để ngăn chặn hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường nhận rất ít đơn khiếu nại từ phía người tiêu dùng, do tâm lý e ngại khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng; tâm lý không quan tâm đến hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa, cho nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở để xem xét xử lý.
 
Để cụ thể hóa chủ trương, chính sách của nhà nước bảo vệ người tiêu dùng, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái. Điều chỉnh hành vi tiêu dùng thông thái, trước khi mua bất cứ sản phẩm nào phải tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, từ công dụng, hướng dẫn cách sử dụng.
 
Hiện nay, thông qua vai trò Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh An Giang, nhiều vụ việc khiếu nại của người tiêu dùng trong tỉnh đã được giải quyết kịp thời, tạo lòng tin cho người dân. Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh An Giang Tạ Minh Sơn chia sẻ: "Nếu người tiêu dùng luôn cân nhắc, xem xét thật kỹ, thấu đáo trước khi mua hoặc sử dụng 1 dịch vụ nào đó thì sẽ hạn chế, bớt đi hành vi mua bán thiếu sự công bằng giữa người mua và người bán. Do vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái theo khuyến cáo của Bộ Công thương và Bộ Y tế. Đây là giải pháp bảo vệ cho mình và bảo vệ cho nhà sản xuất, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh".
 
Để khắc phục tình trạng này, nhà quản lý cần nâng cao, đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều phương tiện, đa dạng hóa về hình thức, để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng. Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng đòi hỏi phải có sự góp sức của 4 bên: nhà sản xuất, nhà kinh doanh, nhà quản lý và người tiêu dùng. Vì vậy, khi chọn phải sản phẩm kém chất lượng thì tùy vào kết quả thanh kiểm tra, kết luận như thế nào thì sẽ có hướng xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.
 
Như vậy trong quá trình đấu tranh chống lại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không chỉ của riêng 1 cá nhân, của riêng 1 cơ quan, tổ chức nào mà là công việc chung của toàn xã hội và người tiêu dùng cần phải là thông thái hơn trong lựa chọn sản phẩm.
 
HẠNH CHÂU - (baoangiang.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • “Cánh đồng chó ngáp” chuyển mình
  “Cánh đồng chó ngáp” là vùng đất rộng lớn bao gồm các xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long của tỉnh Bạc Liêu, giáp với xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau và xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang. Ở địa phận Kiên Giang, nơi giáp với các tỉnh bạn ngày nay là ấp Thị Mỹ, xã Vĩnh Phong.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 07:16
 • Có những tấm lòng như thế!
  Ở rạch sông Ông Chưởng có một nông dân nuôi hàng ngàn cá tra sông tự nhiên trước bến sông nhà chỉ để ngắm. Đó là anh Đinh Vũ Tâm (sinh năm 1970, ngụ tại ấp Long Hòa 2, xã Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) từ ngẫu nhiên rửa tay đàn cá con bu quanh, thấy vậy anh cho ăn mỗi ngày, đến nay đã dẫn dụ được đàn cá tra quý hiếm, cá vồ, cá chim trắng, cá he... tìm đến trú ngụ dưới bến sông nhà với số lượng hàng ngàn con thường xuyên lên ăn mồi, dù không rào chắn.
  Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 13:53
 • An Giang chủ động ứng phó thiên tai
  An Giang là tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, diện tích 3.536km2, với khoảng 1,9 triệu dân. Tỉnh có trên dưới 100km đường biên giới với nước bạn Campuchia. Địa hình An Giang có nhiều sông ngòi: Sông Tiền, Sông Hậu, sông Vàm Nao, sông Bình Di, sông Châu Đốc cùng với nhiều kênh rạch lớn: Vàm Sáng, Ông Chưởng, Long Xuyên, Vĩnh Tế... An Giang còn là 1 trong 2 tỉnh ở ĐBSCL (cùng với Kiên Giang) có địa hình đặc thù vừa có đồng bằng và đồi núi. Do đó, địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai: lũ, giông lốc, sét, hạn kiệt, mưa trái mùa và sạt lở đất bờ sông, kênh rạch…
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 22:46
 • Trồng táo trong nhà lưới
  Mô hình trồng táo trong nhà lưới tại ấp Mỹ Lợi (xã Mỹ Phú, Châu Phú, An Giang) của ông Nguyễn Văn Chín đang bước vào vụ thu hoạch, hiệu quả mang lại rất khả quan. Tận dụng lợi thế nằm cặp Quốc lộ 91, ông Chín còn kết hợp cho khách tham quan, hái trái tại vườn, góp phần phát triển du lịch sinh thái vườn cây ăn trái tại địa phương.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:58
 • Mỹ An chủ động trữ nước mưa, nước ngọt
  Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Đảng ủy xã, trong những tháng đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ An đã xây dựng kế hoạch phối hợp các tổ chức thành viên triển khai, quán triệt đến các đoàn thể xã, các ấp tuyên truyền, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt khi mùa mưa đến. Xã đã tuyên truyền được gần 90 cuộc, với hơn 1.900 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 11:00
 • Thiếu hàng vạn liều vắc-xin bạch hầu
  Ngày 4-7, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết ngành y tế tỉnh đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch hầu. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại bon Bu N’doh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, nâng tổng số ca mắc bệnh bạch hầu lên 16.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 16:42
 • Nòng cốt của công tác phòng, chống bạo lực gia đình
  Hội LHPN quận Ninh Kiều luôn quan tâm vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Tuyên truyền về công tác này được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đem lại hiệu quả tích cực.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:16
 • Sạt lở và răn nứt tại tuyến Tây sông Hậu gần Quốc lộ 91, thuộc ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung
  Khoảng 0 giờ, ngày 3-7, tuyến bờ Tây sông Hậu phía dưới cầu Vịnh Tre khoảng 100m, tại khu vực tổ 9, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) đã xảy ra sạt lở đoạn kè bờ sông Hậu (kè do người dân địa phương làm nhiều năm trước), dài khoảng 10m, ăn sâu vào bờ khoảng 2m.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:46
 • Sôi nổi khởi động hè tình nguyện
  Qua 1 tuần ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2020, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Với chủ đề “Vì thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp” và phương châm “Sáng tạo - thiết thực - hiệu quả - an toàn”, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc, trong đó chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:22
 • Nuôi cá lồng bè trên biển thu về hàng nghìn tỷ đồng/năm
  Nuôi cá lồng bè trên biển là lĩnh vực kinh tế biển quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:29
 • Hương vị rừng Bảy Núi
  Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Với nhiều người, trái cây rừng tuy không cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm của quê hương, phảng phất một chút tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:06
 • Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu
  “Đinh ninh là con lộ này nó không đến nỗi, còn đi tới lui được thành ra tôi cũng cố gắng ở, rồi tìm cách giải quyết. Nhưng vụ lở sau trận mưa lớn hôm qua thì tôi thấy bế tắt quá rồi. Trong chiều nay hoặc ngày mai là tôi phải dọn đi” – ông Nguyễn Công Quy (69 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người dân có nhà bị ảnh hưởng sạt lở trên sông Cần Thơ chia sẻ.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 14:21
 • Nhọc nhằn hạt gạo thời hạn mặn
  Nhìn thấy sự nhọc nhằn của người nông dân để làm ra hạt gạo, càng thấm câu: "Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"! Nên càng phải thương họ hơn và trân trọng hạt gạo nhiều hơn
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:39
 • Xót lòng trẻ em lao động sớm
  Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nhưng vì cuộc sống nghèo khó mà nhiều trẻ em phải sớm theo cha mẹ đi lao động kiếm tiền. Việc phải tham gia lao động sớm khiến các em dễ bị lôi kéo vào những hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị tổn thương và có nguy cơ cao bị lạm dụng, bóc lột, xâm hại…
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 09:38
 • Câu chuyện trà mãng cầu Thanh Nam
  Thấy đầu ra nông sản không ổn định, chàng trai trẻ Hồ Thanh Nam (ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) đem trái mãng cầu xiêm chế biến thành trà mãng cầu; liên kết xây dựng vùng nguyên liệu để bà con yên tâm canh tác. Sản phẩm độc đáo của Nam đang được hỗ trợ xét công nhận sản phẩm OCOP tỉnh An Giang năm 2020.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 15:52
 • Sáng tạo trong chống rác thải nhựa
  Rác thải nhựa là vấn đề bức thiết mang tính toàn cầu. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa, TP Cần Thơ tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức, tạo lập thói quen hạn chế sử dụng bọc ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần...
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 07:21
 • Mùng Năm tháng Năm
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 14:01
 • Khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô
  Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang). Đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây. Điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:01
 • Gạch sinh thái - giải pháp phòng, chống rác thải nhựa
  Ecobrick - viên gạch sinh thái, một trong những giải pháp chống rác thải nhựa tối ưu được chia sẻ rộng rãi thời gian qua. Lấy ý tưởng làm gạch sinh thái, tuyên truyền cho sinh viên tầm quan trọng của môi trường và ý thức phòng, chống rác thải nhựa, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã tổ chức cuộc thi làm viên gạch sinh thái. Tuy mang quy mô cấp trường nhưng cuộc thi được đông đảo sinh viên tham gia vì mục đích và ý nghĩa nhân văn.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 11:01
 • Người ''cứu'' kênh Kiều Hạ
  Dòng kênh Kiều Hạ thuộc ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc) đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ, hết rác là nhờ công của ông Trương Hùng Minh (48 tuổi). Mới đây, UBND TP.Sa Đéc đã tặng Giấy khen về gương người tốt, việc tốt cho ông Minh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:56
 • Các món có mặt trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ
  Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc thường có cơm rượu nếp cẩm, bánh gio còn miền Nam lại có bánh bá trạng và chè trôi nước...
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:29
 • Xu hướng nóng, Người lao động nghỉ việc chuyển sang kinh doanh online
  Mặc dù đang làm kỹ sư xây dựng cho một tập đoàn lớn lương tháng hơn 20 triệu nhưng anh Minh vẫn quyết định nghỉ việc ở nhà khởi nghiệp kinh doanh online với mong muốn chủ động được thời gian, không bị gò bó, không bị áp lực, tự do mà vẫn kiếm thu nhập cao từ việc kinh doanh này.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:27
 • Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm
  Từ hôm nay (22/6), Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:10
 • Cơ hội quảng bá hình ảnh Đồng Tháp tới cả nước
  Phát thanh là kênh thông tin chính thống đáng tin cậy, luôn đi đầu trong việc truyền tải những chủ trương, chính sách tới người dân địa phương.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:43
 • Nông dân Hậu Giang nuôi ong thụ phấn cho dưa
  Nhờ áp dụng mô hình nuôi ong thụ phấn cho dưa, thu nhập của người nông dân miền Tây đã tăng lên đáng kể.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 08:41