Nông dân Hậu Giang nuôi ong thụ phấn cho dưa

Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 08:41
Nhờ áp dụng mô hình nuôi ong thụ phấn cho dưa, thu nhập của người nông dân miền Tây đã tăng lên đáng kể.
 
Đối với ông Võ Văn Trưng (ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thì nuôi ong mật để lấy mật chỉ là việc phụ, còn việc chính là để chúng đi thụ phấn cho những ruộng dưa lưới của mình. Từ khi áp dụng mô hình độc đáo này, thu nhập của người nông dân miền Tây đã tăng lên đáng kể.
 
ĐBSCL giữa mùa hạn mặn gay gắt, buổi trưa trời nóng như đổ lửa, vậy mà khi bước vào bên trong nhà lưới để tham quan vườn dưa lưới của ông Võ Văn Trưng, ai cũng thấy mát mắt, dịu lòng bởi màu xanh bát ngát của hàng ngàn cây dưa đang vươn dây, xòe lá, bung những nụ hoa vàng rực rỡ. Càng thích thú hơn khi bắt gặp vô số con ong mật đang nhởn nhơ bay từ nụ hoa này sang nụ hoa khác để hút mật, thụ phấn cho dưa.
 
nong dan hau giang nuoi ong thu phan cho dua hinh 1
Nhưng cây dưa lưới trong nhà lưới đang trong thời điểm nở hoa
 
Ông Trưng kể, trước đây, để thụ phấn cho dưa lưới, ông phải làm thủ công bằng cách thuê mướn nhân công dùng phấn nhụy hoa đực úp nụ lên hoa cái. Cách làm này vừa tốn thời gian, nhân lực, vừa không đảm bảo kịp trong kỳ hạn hoa nở, dẫn đến vườn dưa lưới khả năng đậu trái thấp và trái không đều. Sau đó, trong quá trình trồng trọt, quan sát thấy trong tự nhiên ong mật có thể thụ phấn cho hoa, nên ông Trưng đã đi tìm bắt về nuôi, rồi thả vào trong nhà lưới để chúng thụ phấn cho vườn dưa lưới của mình. Tuy nhiên, ở những lần thử nghiệm đầu đều không mang lại hiệu quả cao do đàn ong mà ông Trưng nuôi là ong bản địa ít hoạt động nên khả năng thụ phấn không cao.
 
Không bỏ cuộc, ông Trưng quay sang tìm hiểu thêm về nhiều loài ong khác. Khi phát hiện ở Đồng Tháp có nuôi một loài ong mật nhập ngoại rất xuyên vận động, ông Trưng đã lặn lội sang đây tìm mua về để tiếp tục thử nghiệm trên vườn dưa lưới và ông đã thành công. Cây dưa lưới gieo khoảng 20-25 ngày thì ra hoa, vào thời điểm này cũng là lúc ông Trưng mang các tổ ong vào trong nhà lưới để ong tự bay đi thụ phấn cho dưa.
 
nong dan hau giang nuoi ong thu phan cho dua hinh 2
Ong đang hút mật, thụ phấn
 
“Sau khi mình thấy các bông nở thì mình đưa tổ ong vô nhà lưới là tự động con ong bay đi hút mật. Trong quá trình hút mật chính là thụ phấn cho những bông của mình. Ong thụ phấn trong vòng 4 ngày là tất cả các bông hoa trong vườn dưa lưới của mình sẽ đậu trái hết, tỷ lệ đạt rất cao, gần 100%. Thường lúc trước mình thụ tay đạt khoảng 85% đậu trái”, ông Trưng nói.
 
Với một công dưa lưới trồng khoảng 2.500 dây chỉ cần  2 tổ ong mật thụ phấn trong 4 ngày là xong, muốn rút ngắn thời gian thụ phấn thì tăng số lượng tổ ong lên. Ông Trưng cho biết, nếu thụ phấn theo kiểu cũ thì khi thu hoạch năng suất dưa lưới chỉ đạt từ 2,5 - 3 tấn/công, còn cho ong mật thụ phấn thì năng suất đạt gần 3,5 tấn/công, trái dưa cũng to đồng đều hơn trước. Trước đây, mỗi vụ dưa lưới ông Trưng phải thuê mướn nhân công thụ phấn cho dưa theo phương pháp thủ công với chi phí 2 triệu đồng/công, thì bây giờ ong thụ phấn nên không tốn chi phí cho công đoạn này nữa.
 
“Nếu có điều kiện thì tự mình nuôi, còn không có điều kiện thì đi mua ở chỗ người ta chuyên nuôi sẵn về ong mật, mình mua về để thụ phấn cho dưa. Hợp tác xã có kế hoạch sẽ tự nuôi ong mật để tự thụ phấn cho tất cả các vườn dưa của Hợp tác xã mình, đồng thời có cái lợi ích là thu được cái mật ong nguyên chất từ tổ ong”, ông Trưng cho hay.
 
nong dan hau giang nuoi ong thu phan cho dua hinh 3
Ông Võ Văn Trưng bên vườn dưa lưới sắp thu hoạch
 
Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, cách đây gần 5 năm, ông Võ Văn Trưng cũng là nông dân đầu tiên ở tỉnh Hậu Giang đưa cây dưa lưới vào trồng trong nhà lưới và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel. Những năm gần đây, ở vùng ĐBSCL hạn mặn ngày càng diễn biến phức tạp nên mô hình này vừa giúp tránh được những bất lợi của thời tiết, vừa ngăn chặn được côn trùng, sâu bệnh tấn công nên tiết giảm đáng kể các khoản chi phí và công sức phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, mặt khác những trái dưa lưới không bị tồn dư lượng hóa chất độc hại, quan trọng nhất là tiết kiệm được hơn 80% lượng nước so với cách tưới truyền thống. Giờ đây, với phương pháp thụ phấn cho dưa lưới bằng đàn ong mật, ông Trưng tiếp tục giảm được giá thành sản xuất, nâng thêm thu nhập.
 
“Anh Trưng đã tìm tòi, học hỏi nhiều nơi và sau đó áp dụng thành công mô hình nuôi ong để tự thụ phấn cho cây dưa lưới. Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, địa phương cố gắng hỗ trợ cho nông dân để có thể ứng dụng tối đa các mô hình mới, các mô hình ứng dụng công nghệ cao để nhân rộng trong thời gian tới đưa ra được sản phẩm sạch”, ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm.
 
Trước đây, với hơn 8 công đất luân phiên trồng 4 vụ dưa lưới trong nhà lưới, mỗi năm ông Trưng thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, ông Trưng đã đứng ra thành lập Hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát với 12 thành viên, canh tác gần 2 hecta dưa lưới trong nhà lưới. Mỗi tháng, Hợp tác xã của ông cung cấp cho thị trường, nhất là các siêu thị trong nước hơn 15 tấn dưa sạch, với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Hiện Hợp tác xã của ông đang áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu./.
 
Tấn Phong - (vov.vn)
T/h: Nguyễn Quyên - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nòng cốt của công tác phòng, chống bạo lực gia đình
  Hội LHPN quận Ninh Kiều luôn quan tâm vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Tuyên truyền về công tác này được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đem lại hiệu quả tích cực.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:16
 • Sạt lở và răn nứt tại tuyến Tây sông Hậu gần Quốc lộ 91, thuộc ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung
  Khoảng 0 giờ, ngày 3-7, tuyến bờ Tây sông Hậu phía dưới cầu Vịnh Tre khoảng 100m, tại khu vực tổ 9, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) đã xảy ra sạt lở đoạn kè bờ sông Hậu (kè do người dân địa phương làm nhiều năm trước), dài khoảng 10m, ăn sâu vào bờ khoảng 2m.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:46
 • Sôi nổi khởi động hè tình nguyện
  Qua 1 tuần ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2020, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Với chủ đề “Vì thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp” và phương châm “Sáng tạo - thiết thực - hiệu quả - an toàn”, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc, trong đó chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:22
 • Nuôi cá lồng bè trên biển thu về hàng nghìn tỷ đồng/năm
  Nuôi cá lồng bè trên biển là lĩnh vực kinh tế biển quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:29
 • Hương vị rừng Bảy Núi
  Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Với nhiều người, trái cây rừng tuy không cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm của quê hương, phảng phất một chút tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:06
 • Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu
  “Đinh ninh là con lộ này nó không đến nỗi, còn đi tới lui được thành ra tôi cũng cố gắng ở, rồi tìm cách giải quyết. Nhưng vụ lở sau trận mưa lớn hôm qua thì tôi thấy bế tắt quá rồi. Trong chiều nay hoặc ngày mai là tôi phải dọn đi” – ông Nguyễn Công Quy (69 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người dân có nhà bị ảnh hưởng sạt lở trên sông Cần Thơ chia sẻ.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 14:21
 • Nhọc nhằn hạt gạo thời hạn mặn
  Nhìn thấy sự nhọc nhằn của người nông dân để làm ra hạt gạo, càng thấm câu: "Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"! Nên càng phải thương họ hơn và trân trọng hạt gạo nhiều hơn
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:39
 • Xót lòng trẻ em lao động sớm
  Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nhưng vì cuộc sống nghèo khó mà nhiều trẻ em phải sớm theo cha mẹ đi lao động kiếm tiền. Việc phải tham gia lao động sớm khiến các em dễ bị lôi kéo vào những hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị tổn thương và có nguy cơ cao bị lạm dụng, bóc lột, xâm hại…
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 09:38
 • Câu chuyện trà mãng cầu Thanh Nam
  Thấy đầu ra nông sản không ổn định, chàng trai trẻ Hồ Thanh Nam (ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) đem trái mãng cầu xiêm chế biến thành trà mãng cầu; liên kết xây dựng vùng nguyên liệu để bà con yên tâm canh tác. Sản phẩm độc đáo của Nam đang được hỗ trợ xét công nhận sản phẩm OCOP tỉnh An Giang năm 2020.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 15:52
 • Sáng tạo trong chống rác thải nhựa
  Rác thải nhựa là vấn đề bức thiết mang tính toàn cầu. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa, TP Cần Thơ tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức, tạo lập thói quen hạn chế sử dụng bọc ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần...
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 07:21
 • Mùng Năm tháng Năm
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 14:01
 • Khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô
  Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang). Đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây. Điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:01
 • Gạch sinh thái - giải pháp phòng, chống rác thải nhựa
  Ecobrick - viên gạch sinh thái, một trong những giải pháp chống rác thải nhựa tối ưu được chia sẻ rộng rãi thời gian qua. Lấy ý tưởng làm gạch sinh thái, tuyên truyền cho sinh viên tầm quan trọng của môi trường và ý thức phòng, chống rác thải nhựa, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã tổ chức cuộc thi làm viên gạch sinh thái. Tuy mang quy mô cấp trường nhưng cuộc thi được đông đảo sinh viên tham gia vì mục đích và ý nghĩa nhân văn.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 11:01
 • Người ''cứu'' kênh Kiều Hạ
  Dòng kênh Kiều Hạ thuộc ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc) đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ, hết rác là nhờ công của ông Trương Hùng Minh (48 tuổi). Mới đây, UBND TP.Sa Đéc đã tặng Giấy khen về gương người tốt, việc tốt cho ông Minh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:56
 • Các món có mặt trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ
  Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc thường có cơm rượu nếp cẩm, bánh gio còn miền Nam lại có bánh bá trạng và chè trôi nước...
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:29
 • Xu hướng nóng, Người lao động nghỉ việc chuyển sang kinh doanh online
  Mặc dù đang làm kỹ sư xây dựng cho một tập đoàn lớn lương tháng hơn 20 triệu nhưng anh Minh vẫn quyết định nghỉ việc ở nhà khởi nghiệp kinh doanh online với mong muốn chủ động được thời gian, không bị gò bó, không bị áp lực, tự do mà vẫn kiếm thu nhập cao từ việc kinh doanh này.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:27
 • Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm
  Từ hôm nay (22/6), Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:10
 • Cơ hội quảng bá hình ảnh Đồng Tháp tới cả nước
  Phát thanh là kênh thông tin chính thống đáng tin cậy, luôn đi đầu trong việc truyền tải những chủ trương, chính sách tới người dân địa phương.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:43
 • Thay đổi nhận thức người tiêu dùng
  Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, tạm giữ, tịch thu nhiều mặt hàng giả như: thực phẩm, mỹ phẩm, trong đó chủ yếu là hàng thời trang, thuốc bảo vệ thực vật giả. Để hạn chế tình trạng này, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, trước hết là bảo vệ quyền lợi của mình và có thể góp phần đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:38
 • Tăng cường trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo
  Phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,33% (giảm 37 hộ nghèo, tương đương 1,02%), phường Long Hưng, quận Ô Môn, đã triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách trợ giúp; tích cực vận động xã hội hóa để chăm lo tốt hơn nữa cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
  Chủ nhật, 21 Tháng 6 2020 07:20
 • Hồng Ngự xảy ra sạt lở, di dời khẩn cấp 3 căn nhà
  Tại tổ 16, ấp Long Thới B, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự vừa xảy ra vụ sạt lở cục bộ khiến 3 hộ dân phải di dời khẩn cấp và 4 hộ khác bị đe dọa bởi nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 15:44
 • Tránh cục bộ hóa công trình ngăn mặn, trữ nước ngọt
  Hạn, mặn gay gắt của năm 2020 được nhận định không phải là lịch sử nữa mà sẽ xảy ra thường xuyên
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 07:59
 • Ấm lòng "Ngôi nhà 100 đồng"
  “Đồ bạn bỏ đi có thể giúp ít nhất 1 trẻ em nghèo” là thông điệp của mô hình nhân đạo “Ngôi nhà 100 đồng” của Hội LHPN TP Vĩnh Long, được triển khai rộng khắp các cơ sở hội trong thành phố, vừa góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, vừa làm công tác xã hội từ thiện.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 13:59
 • Ấm lòng với quán ''buffet chay 0 đồng'' Hoa Sen đất Thoại
  Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả đắt đỏ, những quán buffet chay giá rẻ ra đời ở khắp nơi như để tiếp thêm phần nào cho cuộc sống mưu sinh những người thu nhập thấp. Cũng với ý nghĩa đó, quán “buffet chay 0 đồng” vừa được khai trương ở thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn) như muốn nói rằng, tình người luôn ấm áp và hiện hữu khắp nơi nơi.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 09:20
 • Chuyển đổi cây trồng hiệu quả
  Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất đang là mục tiêu mà nhiều nông dân đang hướng đến. Việc chuyển đổi thành công thì chính nông dân sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất
  Thứ ba, 16 Tháng 6 2020 14:02