Theo chân ngư phủ đi bắt "tôm bay" trên sông Hồng

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 19:00
3g sáng, khi nhiều người vẫn còn đang yên giấc, những ngư phủ đã lục tục dậy chuẩn bị thuyền máy, các dụng cụ như vợt, vờ lưới đã sẵn sàng. Những con sóng sông nhẹ nhàng táp vào thành thuyền, con thuyền dần dần di chuyển đến những khu tổ vờ ở giữa sông. Yên lặng ngồi chiêu nhẹ ngụm nước trà và kiên nhẫn ngồi chờ. Một buổi đi săn vờ trên sông đêm bắt đầu.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
3g sáng, anh Nguyễn Văn Thọ (50 tuổi, Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng gia đình đã lục tục trở dậy để chuẩn bị thuyền máy, cụng cụ cho việc bắt vờ. Một đặc sản của sông Hồng vốn chỉ có dân chài ven sông mới biết.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Ông Trần Văn Nội (67 tuổi, Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Con vờ từ xưa, cha ông đã gọi như thế, không biết tại sao nó có tên là con vờ. Nhiều người còn gọi là tôm bay. Người săn vờ phải đi từ sáng sớm và phải đúng thời gian thì vờ mới ra nhiều"
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Anh Thọ cho biết thêm, ở Hà Nội có 2 tổ vờ lớn và ngon nhất là ở Ninh Sở (Thường Tín) và ở chân cầu Vĩnh Tuy. "Quanh khu này có khoảng hơn chục thuyền thường xuyên đánh bắt vờ. Loài vật này năm nào cũng có nhưng mỗi tháng chỉ có vài lần vờ ra. Người đi bắt phải đi xem trước con nước và dự đoán việc vờ sẽ ra nhiều hay ít vào ngày hôm sau" - anh Thọ chia sẻ.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Trước đây, khi còn đánh bắt thô sơ và vờ còn nhiều, người bắt chỉ cần dùng vợt, đứng vợt ở ngay bờ sông cũng kiếm được khối lượng lớn. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, để đánh bắt được hiệu quả hơn, các ngư phủ đã nghĩ cách chế ra bộ đánh bắt chuyên dụng gồm 2 tấm lưới cỡ lớn đặt ở phía trước mũi thuyền dùng cho săn bắt vờ.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
Do vờ chỉ bay "lờ vờ" ở mặt nước. Thuyền chạy sẽ cuốn các con vờ vào lưới, kèm theo nước làm cho vờ nặng cánh không thể bay được.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
"Khoảng 2 năm trước, gia đình tôi đầu tư bộ dụng cụ chuyên cho đánh bắt vờ khoảng vài triệu đồng. Bộ đánh bắt này hiệu quả hơn, tốn ít sức hơn so với đánh bắt thủ công trước đây" - chị Trần Thị Minh Chiến (Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Anh Nguyễn Văn Minh (Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể: "Khoảng trước năm 2000, bắt vờ rất dễ, có khi đến đêm người ta chỉ cần chong 1 ngọn đèn ở bờ sông, đến sáng hôm sau có thể bắt được cả yến vờ. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, do đánh bắt nhiều nên lượng vờ cũng ít hơn so với trước".
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Ở lúc cao điểm, một thuyền có thể đánh bắt được khoảng hơn 10kg vờ trong một đêm.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Ông Nội kể thêm, vờ là loài đứng đầu trong các loài chết yểu. Một con vờ chỉ có khoảng vài tiếng đồng hồ để sống. Mùa này là mùa giao phối nên vờ ra rất nhiều, mỗi con vờ chỉ có khoảng 2 lần lột xác sau đó sống được khoảng vài tiếng là chết.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
"Trước đây, vờ lột xác rồi chết và trôi dạt vào bờ. Người dân vớt về làm món ăn vẫn ngon bởi vờ vừa mới chết. Xác lột của vờ được gọi là "lư". Khi đánh bắt, nhìn khối lượng tưởng là nhiều nhưng sau khi lọc sạch lư đi thì chỉ còn vài kg" - anh Minh chia sẻ thêm.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Mùa săn bắt vờ bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, thời gian thực để có thể đánh bắt chỉ có thể kéo dài 2-3 tháng. Vờ ngon và béo nhất là khoảng thời gian 2 tuần tính từ giữa tháng 2 âm lịch. Từ đầu tháng 3 âm lịch là vờ bắt đầu gầy hơn do vào gần cuối vụ.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Người đi săn vờ phải đi từ khoảng 3g sáng, nhưng khoảng 5g30 sáng mới là lúc vờ ra ồ ạt và nhiều nhất.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Đến khoảng 6g30-7g sáng, khi vờ ra ít, cuộc săn vờ sẽ kết thúc. Trung bình một đêm săn vờ sẽ tốn khoảng 5-10 lít dầu.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Hiện nay, vờ ít khi được bán ở chợ. Những người biết thường đặt hàng trước hoặc các quán ăn sẽ đặt hàng các ngư phủ sau khi bắt vờ. Nhiều khi, lượng vờ bắt được không nhiều thì ngư phủ sẽ để lại nhà ăn chứ không bán.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Trước đây, vờ là món ăn dân dã. Từ khi trở thành đặc sản nhiều người biết, do lượng đánh bắt ít, quý hiếm nên giá vờ hiện nay đang khá cao, có thời điểm lên tới 500.000 đồng/kg nhưng cũng không có để bán.
 
theo chan ngu phu di bat tom bay tren song hong
 
 
Vờ có thể làm được nhiều món ngon. Cánh dân nhậu ưng nhất là rang hoặc chiên giòn, không có vị nhiều nhưng bùi và ngậy, giòn tan. Còn các ngư phủ thì cho biết, vờ ngon nhất là làm món om cùng cá ngạnh và giềng mẻ.

 

Khánh Huy - (phapluatxahoi.vn)
T/h: Nguyễn Quyên - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Giải pháp hạn chế ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
  Bắc Hưng Hải là hệ thống thủy lợi lớn nhất vùng đồng bằng sông Hồng, bao gồm đất đai của bốn tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và TP Hà Nội. Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm trên toàn hệ thống kênh đang lên mức báo động. Việc duy trì dòng chảy trên các trục sông, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, cải thiện môi trường sinh thái đang là bài toán khó.
  Thứ bảy, 06 Tháng 6 2020 08:05
 • Những món ngon, hấp dẫn từ cá thát lát
  Trước thực trạng đầu ra bấp bênh của nghề nuôi thủy sản, anh Nguyễn Thanh Tùng (ấp Bình Thành, xã Phú Bình, Phú Tân, An Giang) đã quyết định đầu tư quy trình khép kín cho con cá thát lát, từ khâu ươm giống, nuôi cá nguyên liệu cho đến sản xuất thành các sản phẩm hấp dẫn, đưa ra thị trường tiêu thụ. Để quảng bá đặc sản địa phương, anh đã đăng ký tham gia Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:21
 • Vườn hoa giấy đa sắc dáng độc, giá trị như kho báu của anh nông dân miền Tây
  Những chậu hoa giấy cao quá nóc nhà, cho hoa rực rỡ cả một vùng trời do anh Lê Chánh Tín, chủ vườn hoa giấy Trường Tuy (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) làm chủ đang thu hút rất nhiều du khách.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:16
 • Trái cây ế, nhà vườn thiệt hại kép
  Năm nay nhiều nhà vườn ở ĐBSCL bị thiệt hại kép do mất mùa, mất giá, trong khi tình hình tiêu thụ trái cây rất ảm đạm
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:05
 • Chuyện ông Tư Đờn giàu lòng nhân nghĩa
  Đến ấp Mỹ, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành nói đến ông Tư Đờn (tên thật là Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1940, thương binh hạng 2/4) thì ai cũng biết, bởi ông vốn đam mê và tham gia đờn ca tài tử từ nhỏ. Ông còn là người giàu lòng nhân ái, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện ở địa phương, nhất là hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là CĐDC).
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 11:11
 • Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội
  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của Trung ương đã được phát huy hiệu quả trong Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ-DN) tỉnh. Đặc biệt, đã phát huy được vai trò của người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội, góp phần đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:38
 • Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời
  Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:34
 • Vĩnh Long: Khánh thành cầu Út Ốm trong Dự án “Xây cầu đến lớp”
  Khánh thành cầu Út Ốm, cây cầu thứ hai trong dự án “Xây cầu đến lớp” do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện, tiếp tục cam kết Grab Vì Cộng Đồng
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 10:59
 • Thị trường đồ chơi trẻ em dịp 1-6: Mẫu mã mới, sức mua thấp
  Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) lại đến, các khu trưng bày bán đồ chơi trẻ em được các cửa hàng, siêu thị trang trí bắt mắt để thu hút trẻ em và phụ huynh. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa sôi động.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:52
 • Mưa lớn kèm lốc xoáy: 1 người chết, 183 căn nhà bị sập, tốc mái
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy chiều 30-5-2020 xuất hiện trên địa bàn TP Cần Thơ đã làm 32 căn nhà sập, 151 căn nhà bị tốc mái, sét đánh làm chết 1 người… Nhiều hộ gia đình phải rơi vào cảnh khó khăn.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 15:50
 • Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều 30-5, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngập sau khi cơn mưa lớn trút xuống làm việc lưu thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực bị ngập nặng do nước rút chậm như tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Văn Ngân (quận 9), Nguyễn Văn Quá (quận 12).
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 08:07
 • Khẩn trương khắc phục sạt lở ở Hậu Giang
  Chiều 29-5, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho biết, hai ngày vừa qua đã xảy ra bốn điểm sạt lở trên địa bàn huyện Châu Thành và một điểm sụt lún đất bờ sông ở huyện Châu Thành A, làm ảnh hưởng nặng đến lộ giao thông nông thôn và năm căn nhà của dân, ước thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:17
 • Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng
  Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 14:50
 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12