Trồng sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 14:04
Nhận thấy việc canh tác lúa thời gian qua gặp nhiều khó khăn, năng suất không cao, tình trạng “được mùa mất giá” thường xảy ra, cuộc sống gặp nhiều khó khăn… nông dân trên địa bàn xã Bình Chánh (Châu Phú, An Giang) đã chuyển đổi phần diện tích đất ruộng sang trồng các loại cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng.
 
Cây trồng mới
 
Cách đây 5 năm, ông Nguyễn Văn Tất (ấp Bình Thạnh, xã Bình Chánh) quyết định chuyển 1ha đất canh tác lúa của gia đình để lập vườn trồng sầu riêng. Cây sầu riêng được gia đình ông lựa chọn là giống Ri6, có ưu điểm cơm vàng, hạt lép, phẩm chất ngon, được thị trường ưa chuộng.
 
Tự mày mò và học hỏi kinh nghiệm sản xuất qua sách báo và của những người đi trước, đồng thời mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Tất đã tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Theo ông Tất, trồng sầu riêng nên trồng với mật độ vừa phải, không dày, bình quân 1 công đất trồng khoảng 25 cây. Muốn sầu riêng đạt năng suất cao, bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, người trồng cần tăng cường bón các loại phân hữu cơ, dưỡng cỏ để giữ ẩm cho cây. Trên cây sầu riêng có nhiều đối tượng dịch bệnh gây hại, do đó phải thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện dịch bệnh, từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 
Trồng sầu riêng đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn đầu tư lớn nhưng hiệu quả kinh tế khả quan
 
Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, giá trị của trái sầu riêng phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Theo ông Tất, sầu riêng thuận mùa khó có thể cạnh tranh được với các địa phương khác như: Tiền Giang và các tỉnh miền Đông. Do đó, việc xử lý cho trái nghịch vụ (thu hoạch sau tháng Giêng) được xem là phương pháp hữu hiệu để ứng phó với tình trạng “được mùa, rớt giá”.
 
“Để cây cho trái vào thời điểm hiện tại, ngay từ tháng 9 (âm lịch) năm trước, tôi tiến hành đào rãnh thoát nước và dùng màng ny-lon phủ kín quanh gốc, tạo khô hạn cho cây, phun thuốc kích thích cây ra hoa. Sau khi cây ra hoa, phải bón phân, phun thuốc theo định kỳ để trái phát triển tốt” - ông Tất chia sẻ.
 
Sau một mùa thu hoạch, cây sầu riêng cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng nuôi trái, cần cung cấp và bổ sung cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu. Mỗi tháng, ông bón 1kg phân sinh học cho cây, trước khi bón phải xới nhẹ mặt đất để phân bón hấp thu vào đất nhanh và hạn chế bị rửa trôi nếu xảy ra mưa lớn kéo dài. Ngoài việc chăm sóc đúng kỹ thuật, ông Tất còn lắp đặt hệ thống vòi phun nước tự động; cách làm này vừa tiết kiệm được tiền thuê nhân công, vừa đảm bảo cây ướt đều với lượng nước vừa đủ.
 
Giá trị kinh tế cao
 
Trên diện tích 1ha, ông Nguyễn Văn Tất trồng khoảng 130 gốc sầu riêng. Do là vụ đầu tiên, cây còn tơ nên ông xử lý ra hoa được 80 cây, năng suất ước đạt 4,7 tấn. Với giá bán khoảng 80.000-90.000 đồng/kg, thu trên 350 triệu đồng. Ông Tất chia sẻ: “Bình quân mỗi cây từ lúc trồng đến thu hoạch mất gần 5 năm. Chi phí đầu tư mỗi gốc khoảng 5 triệu đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận từ cây trồng này khá cao, nếu canh tác đúng quy trình, kỹ thuật, mỗi cây có thể thu lợi nhuận trên 10 triệu đồng/năm”. Từ những thành công bước đầu, ông Tất đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng sầu riêng thêm 1ha, nâng tổng diện tích canh tác của gia đình lên 2ha.
 
Cũng như ông Tất, anh Nguyễn Phan Tấn Phát cũng chọn cây sầu riêng là cây chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Sau 5 năm canh tác, anh Phát cho biết, cây sầu riêng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên phát triển rất tốt, năng suất cao, chất lượng không thua kém các vựa sầu riêng của cả nước. Hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nhiều loại cây ăn trái khác. Ngoài ra, giá mặt hàng này ổn định, từ 60.000 đồng/kg trở lên nên nông dân rất an tâm.
 
Cũng giống như ông Tất, anh Phát chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây. Anh Phát giải thích: “Sử dụng phân bón hữu cơ dù chi phí cao hơn so với các loại phân bón thông thường nhưng giúp cây hấp thụ tốt hơn. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế đất bạc màu, bảo vệ môi trường xung quanh”.
 
Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Chánh Nguyễn Thanh Tùng cho biết, xã Bình Chánh hiện có 23 hộ trồng sầu riêng với diện tích gần 15ha. Trước mắt, địa phương đã vận động bà con tham gia Tổ hội trồng sầu riêng xã Bình Chánh với sự tham gia của 13 thành viên. Tham gia tổ hội, các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất và hỗ trợ tìm kiếm đầu ra…
 
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển mô hình trồng sầu riêng, nâng diện tích trồng sầu riêng của xã lên 50ha theo kế hoạch. Bên cạnh đó, địa phương sẽ phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật canh tác sầu riêng cho bà con. Đồng thời, mở rộng quy mô hoạt động hội làm vườn thành tổ hợp tác, tiến tới thành lập hợp tác xã để có những chính sách hỗ trợ về vốn, đầu ra cho bà con” - ông Tùng chia sẻ.
 
ĐỨC TOÀN - (baoangiang.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Giải pháp hạn chế ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
  Bắc Hưng Hải là hệ thống thủy lợi lớn nhất vùng đồng bằng sông Hồng, bao gồm đất đai của bốn tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và TP Hà Nội. Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm trên toàn hệ thống kênh đang lên mức báo động. Việc duy trì dòng chảy trên các trục sông, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, cải thiện môi trường sinh thái đang là bài toán khó.
  Thứ bảy, 06 Tháng 6 2020 08:05
 • Những món ngon, hấp dẫn từ cá thát lát
  Trước thực trạng đầu ra bấp bênh của nghề nuôi thủy sản, anh Nguyễn Thanh Tùng (ấp Bình Thành, xã Phú Bình, Phú Tân, An Giang) đã quyết định đầu tư quy trình khép kín cho con cá thát lát, từ khâu ươm giống, nuôi cá nguyên liệu cho đến sản xuất thành các sản phẩm hấp dẫn, đưa ra thị trường tiêu thụ. Để quảng bá đặc sản địa phương, anh đã đăng ký tham gia Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:21
 • Vườn hoa giấy đa sắc dáng độc, giá trị như kho báu của anh nông dân miền Tây
  Những chậu hoa giấy cao quá nóc nhà, cho hoa rực rỡ cả một vùng trời do anh Lê Chánh Tín, chủ vườn hoa giấy Trường Tuy (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) làm chủ đang thu hút rất nhiều du khách.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:16
 • Trái cây ế, nhà vườn thiệt hại kép
  Năm nay nhiều nhà vườn ở ĐBSCL bị thiệt hại kép do mất mùa, mất giá, trong khi tình hình tiêu thụ trái cây rất ảm đạm
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 14:05
 • Chuyện ông Tư Đờn giàu lòng nhân nghĩa
  Đến ấp Mỹ, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành nói đến ông Tư Đờn (tên thật là Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1940, thương binh hạng 2/4) thì ai cũng biết, bởi ông vốn đam mê và tham gia đờn ca tài tử từ nhỏ. Ông còn là người giàu lòng nhân ái, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện ở địa phương, nhất là hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là CĐDC).
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 11:11
 • Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội
  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của Trung ương đã được phát huy hiệu quả trong Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ-DN) tỉnh. Đặc biệt, đã phát huy được vai trò của người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội, góp phần đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:38
 • Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời
  Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:34
 • Vĩnh Long: Khánh thành cầu Út Ốm trong Dự án “Xây cầu đến lớp”
  Khánh thành cầu Út Ốm, cây cầu thứ hai trong dự án “Xây cầu đến lớp” do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện, tiếp tục cam kết Grab Vì Cộng Đồng
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 10:59
 • Thị trường đồ chơi trẻ em dịp 1-6: Mẫu mã mới, sức mua thấp
  Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) lại đến, các khu trưng bày bán đồ chơi trẻ em được các cửa hàng, siêu thị trang trí bắt mắt để thu hút trẻ em và phụ huynh. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa sôi động.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:52
 • Mưa lớn kèm lốc xoáy: 1 người chết, 183 căn nhà bị sập, tốc mái
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy chiều 30-5-2020 xuất hiện trên địa bàn TP Cần Thơ đã làm 32 căn nhà sập, 151 căn nhà bị tốc mái, sét đánh làm chết 1 người… Nhiều hộ gia đình phải rơi vào cảnh khó khăn.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 15:50
 • Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều 30-5, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngập sau khi cơn mưa lớn trút xuống làm việc lưu thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực bị ngập nặng do nước rút chậm như tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Văn Ngân (quận 9), Nguyễn Văn Quá (quận 12).
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 08:07
 • Khẩn trương khắc phục sạt lở ở Hậu Giang
  Chiều 29-5, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho biết, hai ngày vừa qua đã xảy ra bốn điểm sạt lở trên địa bàn huyện Châu Thành và một điểm sụt lún đất bờ sông ở huyện Châu Thành A, làm ảnh hưởng nặng đến lộ giao thông nông thôn và năm căn nhà của dân, ước thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:17
 • Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng
  Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 14:50
 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12