Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch

Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 14:48
Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
 
Thích ứng
 
Thu hoạch tôm nuôi bằng chế phẩm sinh học tại huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
 
Tại TP Cần Thơ, những năm qua, ngành nông nghiệp định hướng phát triển ngành nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường. Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, thành phố đẩy mạnh triển khai xây dựng vùng nuôi thủy sản áp dụng các tiêu chuẩn GAP, ASC, SQF, BMP, BAP… nhằm cung cấp nguồn sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Đến cuối năm 2019, diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của thành phố đạt trên 288ha, bao gồm 274,35ha VietGAP và 13,75ha BAP+ASC…
 
Nhiều hộ nuôi, HTX tại vùng ĐBSCL cũng đầu tư nuôi thủy sản theo hướng sạch, sinh thái để đáp ứng yêu cầu từ thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Cái Bát (tỉnh Cà Mau), trước đây, các thành viên của HTX thả nuôi nhỏ lẻ, sản xuất tự phát, không đầu tư nên hiệu quả hoạt động cũng như lợi nhuận mang lại không cao. Từ thực tế này, HTX bắt đầu chuyển hướng sang liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện HTX Cái Bát đã phát triển 320ha ao nuôi thủy sản, trở thành vùng nguyên liệu tôm sạch phục vụ xuất khẩu theo tiêu chuẩn ASC cho doanh nghiệp.
 
Tham gia chuỗi liên kết, các thành viên HTX được bảo đảm chặt chẽ từ khâu giống, chế phẩm sinh học, thức ăn, cho đến đầu ra. Ngoài ra, các thành viên còn được doanh nghiệp hỗ trợ vốn để tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tạo hồ nuôi theo tiêu chuẩn.
 
Bên cạnh việc sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn, nhiều doanh nghiệp, HTX còn tập trung nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản. Theo ông Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc HTX Công nghệ cao Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), với quyết tâm đưa con tôm sạch - tôm chất lượng - sản phẩm giá trị gia tăng cung ứng ra thị trường, HTX đưa ra khẩu hiệu “Mẹ nấu - con yêu - ba thích”. Cùng với đó, HTX đầu tư nhà xưởng bài bản đạt chuẩn HACCP; hoàn thiện bao bì, nhãn mác; đăng ký cho dòng sản phẩm mới: tôm giòn, bánh tráng tôm... Nhờ đó, sản phẩm của HTX khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng rất ưa chuộng trên thị trường và có những đơn đặt hàng lớn hằng tháng. Với thành công bước đầu, HTX kỳ vọng năm 2020 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho sản phẩm của HTX đi vào thị trường lớn và xuất khẩu.
 
Tận dụng cơ hội
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Chính phủ, ngành thủy sản và doanh nghiệp thủy sản Việt Nam ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm, trách nhiệm môi trường-xã hội; các nhà máy chế biến đều áp dụng HACCP; ngày càng nhiều vùng nuôi, nhà máy chế biến đạt các chứng nhận bền vững: ASC, GlobalGAP, VietGAP, MSC… Đó là chưa kể, Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp khối lượng thủy sản an toàn, chất lượng ổn định nhờ nguồn cung dồi dào từ 28 tỉnh ven biển, nguồn đất/nước nuôi trồng thủy sản và ngành chế biến phát triển với hơn 600 doanh nghiệp xuất khẩu. Nếu Việt Nam biết khai thác đúng và hợp lý các tiềm năng hiện có sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản.
 
Hiện thị trường xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam là: Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN. Trong đó, tốp 4 thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD là Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc và 2 thị trường mục tiêu 1 tỉ USD là Hàn Quốc và ASEAN.
 
Đây là những thị trường khó tính nên vấn đề sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn phải được đặt lên hàng đầu. Với kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong ngành chế biến thủy sản, ông Võ Đông Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex), cho biết: Công ty chuyên xuất khẩu cá tra phi lê ra thị trường các nước khó tính: Mỹ và EU. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm đặt ra rất nghiêm ngặt. Năm 2019, xuất khẩu cá tra gặp không ít khó khăn nhưng đơn vị vẫn xuất khẩu đạt 30 triệu USD. Năm 2020, Caseamex đặt mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu thêm 30%.
 
Theo chị Mai Thị Thùy Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát (tỉnh Cà Mau), trong điều kiện Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia và các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là hiệp định EVFTA vừa được thông qua sẽ mở ra cơ hội cho thủy sản Việt Nam.
 
“Để tận dụng được cơ hội này thì ngành thủy sản cần đẩy mạnh hơn trong phát triển chuỗi thủy sản Organic. Chúng ta phải làm chuẩn, làm chất lượng thì khách hàng mới tìm đến mình!”. Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: Trong năm 2020, thành phố tiếp tục chỉ đạo các địa phương nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, kế hoạch; áp dụng các quy trình tiêu chuẩn vào sản xuất để đảm bảo đáp ứng yêu cầu thị trường.
 
Đồng thời, tổ chức các buổi hướng dẫn, tập huấn về kỹ thuật sản xuất thủy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, SQF 1000M, ASC... Đối với ngành cá tra tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo hướng hình thành các tổ chức liên kết sản xuất (bao gồm người nuôi, doanh nghiệp chế biến, ngân hàng, các dịch vụ thủy sản) để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia chuỗi sản xuất.
 
Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, nhấn mạnh: “Vấn đề hiện nay là doanh nghiệp, hộ nuôi phải hình thành các khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung, tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan để tối ưu hóa chi phí sản xuất, xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, việc tăng cường sử dụng các công nghệ tiên tiến cũng được xem là một trong những  biện pháp chính giúp đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành này”.
 
MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mẹo đơn giản khi dùng tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền điện hàng triệu mỗi năm
  Các mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:08
 • Mẹ đơn thân bỗng "gây sóng gió" trên MXH nhờ những chiếc bánh thạch đẹp như vườn cây cảnh
  Khi nhìn thấy "vườn hoa" bánh thạch của chị Mai Kim Phú (37 tuổi, TP HCM) ai cũng phải thốt lên "đẹp thế này ai nỡ ăn".
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:52
 • Ra đảo ăn ốc cùi
  Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:50
 • Trồng mận nhà lưới thành công trên đất rẫy
  Một tấm lưới mùng lớn kéo phủ toàn bộ khu vườn, so với việc phải bao riêng cho từng trái, cách làm này tránh được sâu bệnh khá hiệu quả mà chi phí đầu tư thấp hơn. Kỹ thuật trên được ông Bùi Công Quý (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) áp dụng khi trồng mận An Phước trên nền đất rẫy kém hiệu quả.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:36
 • ''Đi chợ online'' mùa dịch bệnh Covid-19
  Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế ra đường để phòng, tránh lây nhiễm bệnh và dần thay đổi “thói quen” mua sắm của mình. Để thích ứng với điều kiện hiện nay, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh ăn uống… trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh bán hàng trực tuyến “online” thông qua mạng xã hội facebook, zalo… với nhiều ưu đãi và giao hàng tận nơi.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:45
 • Đồng Tháp in logo gửi thông điệp ''tình đất, tình người'' ở khu cách ly
  Thông điệp của tỉnh Đồng Tháp nêu rõ: Hãy xem những ngày cách ly là những ngày trải nghiệm tình đất, tình người nơi đây.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:22
 • Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh
  Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:10
 • Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt
  Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:22
 • Người dân Cồn Sơn gói bánh, bắt cá, hái rau tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly chống dịch COVID-19
  Ngày 28-3, nhà chị Phan Kim Phước (Năm Phước), chủ nhà vườn Song Khánh ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) rộn ràng như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con xứ cồn đến đây để gói bánh tét, làm bánh phu thê; nhóm bạn trẻ thì rủ nhau hái bông súng, rau vườn; cánh đàn ông thì lội mương bắt cá, xúc cá trong bè… Mỗi người một việc, ai cũng mong muốn phần quà dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự TP Cần Thơ được phong phú và tươm tất.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 15:47
 • Hạn nặng do thủy điện tích nước tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum)
  Việc cho phép thủy điện Thượng Kon Tum tạm trữ nước để nghiệm thu công trình ngay cao điểm mùa khô năm 2020 và sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là gần 200 ha diện tích chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái của người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chết khát.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:44
 • Dịch COVID-19: Hoạt động cung ứng hàng hoá ở Bến Tre vẫn bình thường
  Từ sáng sớm 28/3, chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ dân sinh ở Bến Tre vẫn diễn ra bình thường.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 21:49
 • Tuyến đường đẹp sắc hoa
  Trên lề đường, hoa mười giờ, hoàng yến khoe sắc sặc sỡ; dưới sông, sen hồng tím phấp phới nở hoa. Nhiều người đi đường trầm trồ: “Tuyến đường đẹp quá!”. Chị Như Ý, một người dân làm việc ở xã Tân Thới, mỗi ngày đi trên đường này về nhà ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bộc bạch: “Chạy xe ngang đoạn đường này cảm thấy được tiếp thêm sinh khí để làm việc và thêm yêu cuộc sống”.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:01
 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19
  Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:56
 • ''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''
  "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
  “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02