Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19

Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:08
Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
 
Ngày 25-3, Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 20 - khóa XIII.
 
Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19 - ảnh 1
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đọc dự thảo báo cáo quý I tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM
 
Kinh tế phát triển ổn định
 
Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Phạm Văn Hiểu, dự thảo báo cáo quý I-2020 cho thấy các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Thành ủy đề ra đạt kết quả khá tốt.
 
Kinh tế TP tiếp tục phát triển ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ, năng suất và sản lượng vụ lúa đông xuân… tăng so với cùng kỳ; giá cả hàng hóa không biến động lớn. Tâm trạng, diễn biến tư tưởng trong cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên trên địa bàn được quan tâm nắm bắt kịp thời.
 
TP đã chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, công tác an sinh xã hội…
 
Bên cạnh những mặt đạt được, báo cáo cho thấy vẫn còn một số khó khăn như do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, lĩnh vực thương mại - dịch vụ gặp nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh không thuận lợi, xuất khẩu hàng hóa thấp. Sức mua của thị trường giảm 30%-50%, các hoạt động du lịch, dịch vụ ăn uống giảm mạnh. Việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản thấp so với kế hoạch…
 
Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19 - ảnh 2
Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Ảnh: NHẪN NAM
 
Bốn người cách ly tại cơ sở y tế
 
Báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu cho biết khu vực ĐBSCL có xuất hiện một số địa phương có người mắc bệnh như Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh.
 
Trên địa bàn TP Cần Thơ đang cách ly tại cơ sở y tế bốn trường hợp, đang theo dõi tình hình sức khỏe, sẽ thông tin khi có diễn biến mới.
 
Cần Thơ đã ban hành kế hoạch kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
Đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên trong thời gian tới có khả năng xuất hiện ca bệnh do lượng người đi lại qua TP nhiều và vẫn tiếp nhận một số chuyến bay ở nước ngoài về cách ly tại các địa phương của ĐBSCL.
 
Cũng theo ông Chu, hôm qua (24-3), TP đã cách ly tám trường hợp từ Campuchia về bằng con đường không chính ngạch.
 
Về công tác điều trị, ngành đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư… dự trù các phương án xấu nhất có thể xảy ra.
 
Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19 - ảnh 3
Quán ăn ở Cần Thơ đóng cửa tạm thời vì COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM
 
Quý I, TP giảm thu 1.000 tỉ đồng
 
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Thực Hiện, nhiều ngành bị sụt giảm doanh thu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, cơ sở lưu trú doanh thu giảm 50%-70%, lữ hành doanh thu giảm 70%-90%, các khu du lịch lớn doanh thu giảm 70%-80% so với cùng kỳ…
 
Ước tính tổng doanh thu của TP trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, quý II giảm 509 tỉ đồng. Dự kiến sáu tháng đầu năm 2020, doanh thu của toàn TP Cần Thơ giảm khoảng 1.500 tỉ đồng.
 
Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết do tình hình dịch bệnh nên ngành du lịch đang “ngủ đông”, nhiều khách sạn và công ty lữ hành hiện đang củng cố lực lượng, cho nhân viên nghỉ không lương thời gian qua và tháng 4 có thể cắt hợp đồng một số lao động.
 
Nhiều khách sạn, nhà hàng chỉ còn chủ và vài nhân viên nên tình hình rất thê thảm...
 
Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19 - ảnh 4
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết tập trung số một của TP là phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM
 
Phòng, chống COVID-19 là số một
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung yêu cầu tập trung số một là phòng, chống dịch COVID-19.  
 
Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu việc hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người…
Các địa phương và đơn vị liên quan cần nắm chặt người ở nước ngoài về, theo dõi các chỉ đạo mới của trung ương, TP.
 
Đồng thời, UBND TP cần chuẩn bị một nguồn ngân sách nhất định để mua sắm thiết bị, công cụ cho việc này (phòng, chống dịch COVID-19). Đặc biệt, bệnh viện chữa bệnh cho những người bị dương tính (nếu có) phải bảo vệ nghiêm ngặt cho đội ngũ y, bác sĩ.
 
Bí thư Thành ủy cũng nhắc Sở Y tế rà lại xem đã trang bị các phương tiện, thiết bị đủ chưa, nếu thiếu thì đề nghị TP mua thêm. Những người phục vụ cách ly cũng phải được bảo vệ tốt nhất. 
 
Cạnh đó, ngành công thương phối hợp với ngành chức năng đảm bảo hàng tiêu dùng cho người dân, không để tăng giá bất thường. Các nhà máy, xí nghiệp có nơi không sản xuất, giảm sản xuất, sa thải công nhân thì phải nắm để hỗ trợ kịp thời…
 
NHẪN NAM - (plo.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mẹo đơn giản khi dùng tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền điện hàng triệu mỗi năm
  Các mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:08
 • Mẹ đơn thân bỗng "gây sóng gió" trên MXH nhờ những chiếc bánh thạch đẹp như vườn cây cảnh
  Khi nhìn thấy "vườn hoa" bánh thạch của chị Mai Kim Phú (37 tuổi, TP HCM) ai cũng phải thốt lên "đẹp thế này ai nỡ ăn".
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:52
 • Ra đảo ăn ốc cùi
  Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:50
 • Trồng mận nhà lưới thành công trên đất rẫy
  Một tấm lưới mùng lớn kéo phủ toàn bộ khu vườn, so với việc phải bao riêng cho từng trái, cách làm này tránh được sâu bệnh khá hiệu quả mà chi phí đầu tư thấp hơn. Kỹ thuật trên được ông Bùi Công Quý (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) áp dụng khi trồng mận An Phước trên nền đất rẫy kém hiệu quả.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:36
 • ''Đi chợ online'' mùa dịch bệnh Covid-19
  Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế ra đường để phòng, tránh lây nhiễm bệnh và dần thay đổi “thói quen” mua sắm của mình. Để thích ứng với điều kiện hiện nay, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh ăn uống… trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh bán hàng trực tuyến “online” thông qua mạng xã hội facebook, zalo… với nhiều ưu đãi và giao hàng tận nơi.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:45
 • Đồng Tháp in logo gửi thông điệp ''tình đất, tình người'' ở khu cách ly
  Thông điệp của tỉnh Đồng Tháp nêu rõ: Hãy xem những ngày cách ly là những ngày trải nghiệm tình đất, tình người nơi đây.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:22
 • Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh
  Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:10
 • Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt
  Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:22
 • Người dân Cồn Sơn gói bánh, bắt cá, hái rau tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly chống dịch COVID-19
  Ngày 28-3, nhà chị Phan Kim Phước (Năm Phước), chủ nhà vườn Song Khánh ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) rộn ràng như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con xứ cồn đến đây để gói bánh tét, làm bánh phu thê; nhóm bạn trẻ thì rủ nhau hái bông súng, rau vườn; cánh đàn ông thì lội mương bắt cá, xúc cá trong bè… Mỗi người một việc, ai cũng mong muốn phần quà dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự TP Cần Thơ được phong phú và tươm tất.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 15:47
 • Hạn nặng do thủy điện tích nước tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum)
  Việc cho phép thủy điện Thượng Kon Tum tạm trữ nước để nghiệm thu công trình ngay cao điểm mùa khô năm 2020 và sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là gần 200 ha diện tích chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái của người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chết khát.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:44
 • Dịch COVID-19: Hoạt động cung ứng hàng hoá ở Bến Tre vẫn bình thường
  Từ sáng sớm 28/3, chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ dân sinh ở Bến Tre vẫn diễn ra bình thường.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 21:49
 • Tuyến đường đẹp sắc hoa
  Trên lề đường, hoa mười giờ, hoàng yến khoe sắc sặc sỡ; dưới sông, sen hồng tím phấp phới nở hoa. Nhiều người đi đường trầm trồ: “Tuyến đường đẹp quá!”. Chị Như Ý, một người dân làm việc ở xã Tân Thới, mỗi ngày đi trên đường này về nhà ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bộc bạch: “Chạy xe ngang đoạn đường này cảm thấy được tiếp thêm sinh khí để làm việc và thêm yêu cuộc sống”.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:01
 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:46
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • ''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''
  "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
  “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02