''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''

Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
"Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
 
Tại hội nghị Thành ủy Cần Thơ mở rộng ngày 25-3, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Hè cho biết: Trên địa bàn TP, vụ lúa đông xuân kết thúc thu hoạch. Năm nay lúa trúng mùa, đạt năng suất 7,22 tấn/ha, cao nhất trong bốn năm qua. Cạnh đó, lúa được giá, bà con trồng lúa phấn khởi.
 
Hiện giá lúa tươi tại ruộng khoảng 5.700-5.800 đồng/kg. Tổng sản lượng lúa thu hoạch đạt 571.600 tấn.
Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cũng cho hay ngày 24-3, Tổng cục Hải quan yêu cầu ngưng cho xuất khẩu gạo trên cả nước. Cùng ngày hôm qua (24-3), có khoảng trên 10 doanh nghiệp (DN) của Cần Thơ đã gọi phản ánh việc ngưng xuất khẩu gạo quá nhanh. Hiện gạo của các DN đang chở lên TP.HCM, đang đóng vào container, bây giờ ngưng ngang nên ảnh hưởng rất lớn vì họ phải móc từ container ra, chở về…
 
“Cũng trong ngày hôm qua, Sở Công Thương đã gọi điện cho một thứ trưởng Bộ Công Thương. Sau khi nắm tình hình, người này đã xin ý kiến và bộ trưởng Bộ Công thương đã ký văn bản ngay trong hôm qua xin Thủ tướng cho tiếp tục xuất khẩu; đồng thời sẽ đánh giá lại tình hình gạo ở thị trường trong nước để đảm bảo tình hình an ninh lương thực. Nếu Thủ tướng cho phép thì tình hình xuất khẩu gạo của TP mới có thể thực hiện trở lại” - ông Toại cho hay.
 
Cũng theo ông Toại, lượng gạo đang tồn kho rất lớn. Hiện tại, lúa ngoài đồng như ở An Giang cũng rất nhiều. Do đó, việc đảm bảo an ninh lương thực không ngại. Nếu ngưng ngay xuất khẩu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình của các DN, nông dân. Các DN cho biết chi phí sẽ tăng lên, rồi lãi suất ngân hàng…
 
Ông Toại cho biết thêm, Sở Công Thương có trình bày ý kiến với thứ trưởng Bộ Công Thương và đề xuất cho tiếp tục xuất khẩu gạo vì lượng gạo còn trong dân rất lớn. Vì vấn đề đảm bảo an ninh lương thực phục vụ cho 100 triệu dân Việt Nam chúng ta không thiếu gạo.
 
Lượng gạo của các tỉnh trong khu vực từ An Giang trở lên đang thu hoạch, còn gạo dự trữ trong kho rất lớn. Nếu cần thiết thì Chính phủ cần dự trữ gạo vào kho. Đồng thời yêu cầu mỗi DN để lại vài ngàn tấn dự trữ, còn lại cho xuất khẩu để tạo cơ hội bán ra sản phẩm với giá cao.
 
“Năm 2008 có lúc giá gạo rất cao thì yêu cầu ngưng xuất khẩu, sau 15 ngày ngưng thì giá thế giới rớt làm mất cơ hội tiêu thụ sản phẩm” - ông Toại nói.
 
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhận định năm nay được đánh giá là năm được mùa, trúng giá. Lúa trải đều nhiều vụ. Hiện nay giá tốt mà ngưng xuất khẩu, cơ hội cho người nông dân có lời gặp khó.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu Sở Công Thương nắm lại xem các DN xuất khẩu gạo đã ký với đối tác nước ngoài bao nhiêu, đang triển khai bao nhiêu thì bị ách lại. Ông Trung cho rằng những cái nào ký rồi và đang triển khai thì nên cho xuất khẩu đi. 
 
Đồng thời, ngành công thương cũng phải nắm lượng lúa gạo đang có trong kho bao nhiêu, dự kiến mấy tháng nữa có lúa vụ hè thu và sản lượng bao nhiêu. Nếu cấm xuất khẩu gạo thì chính sách cho người nông dân ra sao…
 
“Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân. Tôi nghĩ cái này ảnh hưởng lớn vì ĐBSCL chỉ có hai mặt hàng xuất khẩu chính là gạo và thủy sản, mà cắt một cái thì không biết sẽ ra sao” - ông Trung bày tỏ.
 
'Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân' - ảnh 1
 
Một DN kinh doanh lúa gạo ở tỉnh Tiền Giang bày tỏ: Nếu nói xuất khẩu là hết gạo trong dân là chưa chính xác. Bởi vì các DN thường ký hợp đồng xuất khẩu theo kỳ, nên phải đảm bảo hợp đồng và phải luôn trữ trong kho cũng như ký hợp đồng với người dân để đảm bảo nguồn cung ứng.
 
“Nếu nói trong dân hay trong DN thiếu gạo hoặc hết gạo, theo tôi là chưa đúng. Như bản thân cơ sở của tôi, để cung cấp cho các đơn hàng, phải chuẩn bị từ trước tết rồi trữ ở kho. Như vậy, cái chúng tôi đang có là của vụ trước, còn vụ này chúng tôi mua về để lắp cho đủ số theo hợp đồng, còn dư sẽ để đó” - đại diện một DN lúa gạo Tiền Giang lý giải.
 
GIA TUỆ - CHÂU ANH - (plo.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mẹo đơn giản khi dùng tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền điện hàng triệu mỗi năm
  Các mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:08
 • Mẹ đơn thân bỗng "gây sóng gió" trên MXH nhờ những chiếc bánh thạch đẹp như vườn cây cảnh
  Khi nhìn thấy "vườn hoa" bánh thạch của chị Mai Kim Phú (37 tuổi, TP HCM) ai cũng phải thốt lên "đẹp thế này ai nỡ ăn".
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:52
 • Ra đảo ăn ốc cùi
  Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:50
 • Trồng mận nhà lưới thành công trên đất rẫy
  Một tấm lưới mùng lớn kéo phủ toàn bộ khu vườn, so với việc phải bao riêng cho từng trái, cách làm này tránh được sâu bệnh khá hiệu quả mà chi phí đầu tư thấp hơn. Kỹ thuật trên được ông Bùi Công Quý (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) áp dụng khi trồng mận An Phước trên nền đất rẫy kém hiệu quả.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:36
 • ''Đi chợ online'' mùa dịch bệnh Covid-19
  Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế ra đường để phòng, tránh lây nhiễm bệnh và dần thay đổi “thói quen” mua sắm của mình. Để thích ứng với điều kiện hiện nay, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh ăn uống… trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh bán hàng trực tuyến “online” thông qua mạng xã hội facebook, zalo… với nhiều ưu đãi và giao hàng tận nơi.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:45
 • Đồng Tháp in logo gửi thông điệp ''tình đất, tình người'' ở khu cách ly
  Thông điệp của tỉnh Đồng Tháp nêu rõ: Hãy xem những ngày cách ly là những ngày trải nghiệm tình đất, tình người nơi đây.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:22
 • Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh
  Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:10
 • Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt
  Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:22
 • Người dân Cồn Sơn gói bánh, bắt cá, hái rau tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly chống dịch COVID-19
  Ngày 28-3, nhà chị Phan Kim Phước (Năm Phước), chủ nhà vườn Song Khánh ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) rộn ràng như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con xứ cồn đến đây để gói bánh tét, làm bánh phu thê; nhóm bạn trẻ thì rủ nhau hái bông súng, rau vườn; cánh đàn ông thì lội mương bắt cá, xúc cá trong bè… Mỗi người một việc, ai cũng mong muốn phần quà dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự TP Cần Thơ được phong phú và tươm tất.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 15:47
 • Hạn nặng do thủy điện tích nước tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum)
  Việc cho phép thủy điện Thượng Kon Tum tạm trữ nước để nghiệm thu công trình ngay cao điểm mùa khô năm 2020 và sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là gần 200 ha diện tích chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái của người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chết khát.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:44
 • Dịch COVID-19: Hoạt động cung ứng hàng hoá ở Bến Tre vẫn bình thường
  Từ sáng sớm 28/3, chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ dân sinh ở Bến Tre vẫn diễn ra bình thường.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 21:49
 • Tuyến đường đẹp sắc hoa
  Trên lề đường, hoa mười giờ, hoàng yến khoe sắc sặc sỡ; dưới sông, sen hồng tím phấp phới nở hoa. Nhiều người đi đường trầm trồ: “Tuyến đường đẹp quá!”. Chị Như Ý, một người dân làm việc ở xã Tân Thới, mỗi ngày đi trên đường này về nhà ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bộc bạch: “Chạy xe ngang đoạn đường này cảm thấy được tiếp thêm sinh khí để làm việc và thêm yêu cuộc sống”.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:01
 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:46
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19
  Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:56
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
  “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02