Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên

Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
“Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
 
Hướng đi mới
 
Trước đây, kinh tế gia đình anh Ngô Hải Phương chủ yếu dựa vào việc canh tác lúa. Tuy nhiên, nhận thấy việc trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, do những biến đổi thất thường của thời tiết. Thêm vào đó là tình trạng “được mùa mất giá” thường xuyên xảy ra khiến gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế trên, anh Phương quyết định thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cây trồng phù hợp, từng bước giúp cuộc sống gia đình cải thiện hơn.
 
Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất và nhiều đối tượng cây trồng, năm 2019, được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên, anh Phương được giới thiệu mô hình trồng măng tây xanh của nông dân xã Bình Thủy (Châu Phú). Nhận thấy đây là mô hình hay, phù hợp với điều kiện canh tác của gia đình nên anh quyết định chuyển sang trồng cây măng tây, lên liếp, xây dựng mô hình trên diện tích 2.000m2.
 
Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây măng tây xanh sinh trưởng và phát triển tốt. Để cây phát triển, trong quá trình chăm sóc, anh Phương chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ được xử lý với chế phẩm sinh học tricoderma để bón cho cây. Bên cạnh đó, anh Phương áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, đây là hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, đồng thời tiết kiệm công tưới…
 
Trong quá trình canh tác, anh thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa cây già yếu hoặc bị sâu bệnh để tránh lây sang cây khỏe mạnh. Về sâu bệnh phá hoại, anh Phương cho biết, trên cây măng tây xanh chỉ có sâu đục thân gây hại, tuy nhiên đối tượng này rất dễ quản lý nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất.
 
Do ít sâu bệnh nên trồng măng tây xanh ít tốn công chăm sóc, bón phân, ít phải phun thuốc. Tuy mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng có giá trị kinh tế cao và thời gian cho thu hoạch dài hơn.
 
“Chi phí đầu tư ban đầu cho 1 công đất khoảng 35 triệu đồng. Sau 6 tháng gieo trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn, cây măng tây xanh sẽ cho thu hoạch kéo dài từ 7-10 năm.
 
Thông thường, cây sẽ cho thu hoạch măng liên tục trong vòng 3-4 tháng, nghỉ 1 tháng để dưỡng cây. Lúc này, chỉ cần cắt ngang gốc, phủ rơm tưới nước đầy đủ, sau 1 tháng có thể tiếp tục thu hoạch” - anh
Phương chia sẻ.
 
Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
Trồng măng tây xanh mở ra hướng đi mới cho nông dân
 
Hiệu quả kinh tế cao
 
Thời gian gần đây, cây măng tây xanh được nhiều người tiêu dùng biết đến bởi giá trị dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm thơm ngon. Chính nhờ những ưu điểm vượt trội của cây măng tây xanh đã giúp gia đình anh Ngô Hải Phương có nguồn thu nhập tương đối ổn định. Giống như nhiều loại cây trồng khác, thời gian đầu do chưa có thị trường, người tiêu dùng chưa biết đến nên sản phẩm trồng ra rất khó bán.
 
Anh Phương chia sẻ: “Trước đây, nhiều người tiêu dùng chưa biết đến sản phẩm măng tây, nên rất khó bán. Để bán được măng tây ra thị trường, gia đình tôi phải gửi sản phẩm cho các tiểu thương ở chợ, nhờ họ giới thiệu và bán giúp, mỗi nơi một ít, nếu bán được thì lấy tiền, không bán được thì gửi tặng để họ sử dụng và giới thiệu sản phẩm”.
 
Nhờ cách làm này mà cây măng tây xanh của gia đình của anh Phương hiện nay đã có mặt ở hầu hết các chợ ở địa bàn TP. Long Xuyên, cũng như đã “xuất hiện” ở một vài nhà hàng ăn uống. “Mỗi ngày, tôi thu hoạch từ 30kg măng tây trở lên, tôi bán cho bạn hàng với giá 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 1 triệu đồng/ngày” - anh Phương chia sẻ.
 
Măng tây xanh của anh Phương thường được hái vào thời gian từ 4 giờ sáng, nên giữ được độ tươi ngon. Trong quá trình trồng và chăm sóc, do anh Phương không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đây còn là sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Ngoài ra, với diện tích trồng măng tây của gia đình, anh Phương còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập khoảng 150.000 đồng người/ngày, thông qua việc thu hoạch măng tây xanh và phụ giúp các công đoạn khác.
 
Do tính hiệu quả từ cây măng tây xanh mang lại, dự kiến thời gian tới anh Phương sẽ mở rộng diện tích đất để tập trung sản xuất loại cây trồng này, nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định hơn cho gia đình.
 
Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây măng tây xanh đã và đang mở ra hướng đi mới cho người nông dân, nhằm thay thế những cây trồng, rau màu kém hiệu quả, nâng cao nguồn thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất.
 
ĐỨC TOÀN - (baoangiang.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mẹo đơn giản khi dùng tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền điện hàng triệu mỗi năm
  Các mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:08
 • Mẹ đơn thân bỗng "gây sóng gió" trên MXH nhờ những chiếc bánh thạch đẹp như vườn cây cảnh
  Khi nhìn thấy "vườn hoa" bánh thạch của chị Mai Kim Phú (37 tuổi, TP HCM) ai cũng phải thốt lên "đẹp thế này ai nỡ ăn".
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:52
 • Ra đảo ăn ốc cùi
  Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:50
 • Trồng mận nhà lưới thành công trên đất rẫy
  Một tấm lưới mùng lớn kéo phủ toàn bộ khu vườn, so với việc phải bao riêng cho từng trái, cách làm này tránh được sâu bệnh khá hiệu quả mà chi phí đầu tư thấp hơn. Kỹ thuật trên được ông Bùi Công Quý (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) áp dụng khi trồng mận An Phước trên nền đất rẫy kém hiệu quả.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 13:36
 • ''Đi chợ online'' mùa dịch bệnh Covid-19
  Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế ra đường để phòng, tránh lây nhiễm bệnh và dần thay đổi “thói quen” mua sắm của mình. Để thích ứng với điều kiện hiện nay, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh ăn uống… trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh bán hàng trực tuyến “online” thông qua mạng xã hội facebook, zalo… với nhiều ưu đãi và giao hàng tận nơi.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:45
 • Đồng Tháp in logo gửi thông điệp ''tình đất, tình người'' ở khu cách ly
  Thông điệp của tỉnh Đồng Tháp nêu rõ: Hãy xem những ngày cách ly là những ngày trải nghiệm tình đất, tình người nơi đây.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:22
 • Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh
  Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:10
 • Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt
  Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:22
 • Người dân Cồn Sơn gói bánh, bắt cá, hái rau tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly chống dịch COVID-19
  Ngày 28-3, nhà chị Phan Kim Phước (Năm Phước), chủ nhà vườn Song Khánh ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) rộn ràng như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con xứ cồn đến đây để gói bánh tét, làm bánh phu thê; nhóm bạn trẻ thì rủ nhau hái bông súng, rau vườn; cánh đàn ông thì lội mương bắt cá, xúc cá trong bè… Mỗi người một việc, ai cũng mong muốn phần quà dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự TP Cần Thơ được phong phú và tươm tất.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 15:47
 • Hạn nặng do thủy điện tích nước tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum)
  Việc cho phép thủy điện Thượng Kon Tum tạm trữ nước để nghiệm thu công trình ngay cao điểm mùa khô năm 2020 và sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là gần 200 ha diện tích chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái của người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chết khát.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:44
 • Dịch COVID-19: Hoạt động cung ứng hàng hoá ở Bến Tre vẫn bình thường
  Từ sáng sớm 28/3, chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ dân sinh ở Bến Tre vẫn diễn ra bình thường.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 21:49
 • Tuyến đường đẹp sắc hoa
  Trên lề đường, hoa mười giờ, hoàng yến khoe sắc sặc sỡ; dưới sông, sen hồng tím phấp phới nở hoa. Nhiều người đi đường trầm trồ: “Tuyến đường đẹp quá!”. Chị Như Ý, một người dân làm việc ở xã Tân Thới, mỗi ngày đi trên đường này về nhà ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bộc bạch: “Chạy xe ngang đoạn đường này cảm thấy được tiếp thêm sinh khí để làm việc và thêm yêu cuộc sống”.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:01
 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:46
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19
  Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:56
 • ''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''
  "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02