Bạc Liêu: Người dân làm ăn thua lỗ vì công trình phục vụ sản xuất chậm tiến độ

Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:41
Hơn một năm qua, tình hình sản xuất lúa, tôm của nhiều nông dân ở ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, (xã Phước Long, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) gặp không ít khó khăn, do nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Mà nguyên nhân chính, là do chính quyền huyện này đầu tư xây dựng công trình phục vụ sản xuất nhưng không tính toán đến điều kiện đảm bảo sản xuất cho người dân.
 
Theo người dân ấp Phước Ninh cho biết, từ khi UBND H. Phước Long cho đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tôm - lúa tại xã Phước Long, thì đồng nghĩa người dân trên địa bàn sản xuất thua lỗ. Mà nguyên nhân chính là trong quá trình đầu tư xây dựng, chính quyền địa phương, đơn vị thi công chưa tính toán đến yếu tố tác động môi trường, nguồn nước, điều kiện sản xuất của người dân. Cụ thể, trong quá trình thi công các cống, cầu, chủ đầu tư đắp hàng loạt con đập ngăn dòng chảy các tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng trên địa bàn, khiến nguồn nước ứ đọng, ô nhiễm, dẫn đến tôm nuôi chết hàng loạt, cây lúa kém phát triển, giảm năng suất.
 
Người dân ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, xã Phước Long bức xúc phản ánh nguồn nước ô nhiễm do đắp đập xây dựng phục vụ sản xuất gây ra.
 
Đứng nhìn đầm tôm phơi nắng nứt nẻ hơn 10 ngày qua, ông Lê Phước Hào (ấp Phước Ninh, xã Phước Long) không giấu được nỗi buồn, cho biết, sau 3 lần thả tôm nuôi tất cả đều chết sạch. Cạn vốn và xác định nguyên nhân tôm chết là do nguồn nước bị ô nhiễm không thể tiếp tục thả giống nên vợ chồng ông Hào quyết định phơi đầm.
 
Trường hợp của ông Hào cũng là tình cảnh chung của hàng chục hộ dân ở xã Phước Long, hậu quả là thả tôm nuôi đến đâu chết sạch đến đó, sản xuất thua lỗ, đổ nợ hàng chục triệu đồng.
 
Hàng loạt con đập bị đắp ngăn dòng chảy ở ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân gây khó khăn trong sản xuất
 
Trước đó, tháng 5/2018, Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng tôm - lúa được UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định đầu tư xây dựng phục vụ tại địa bàn ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, xã Phước Long, với tổng nguồn vốn đấu tư trên 25 tỷ đồng. Dự án, gồm các hạng mục công trình: xây dựng 9 cống bê tông cốt thép, đắp 16 đập ngăn mặn giữ ngọt và xây dựng 5 cây cầu bê tông cốt thép.
 
Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phước Long; đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại tổng hợp Nhật Phát; nhà thầu giám sát thi công là Công ty CP Đầu tư - Tư vấn thiết kế và Xây dựng Bắc Trung Nam. Thời gian thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng là 350 ngày.
 
Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo phục vụ gần 1.500ha đất sản xuất mô hình mở rộng luân canh tôm - lúa cho người dân 2 ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, góp phần phát triển sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, tạo tiền đề cho địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả để triển khai thực hiện giai đoạn 2 về mở rộng diện tích mô hình sản xuất luân canh tôm - lúa ở những nơi có điều kiện thuận lợi trong vùng chuyển đổi theo chủ trương của UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, tiến độ thi công quá chậm (trễ gần gấp đôi thời gian so với kế hoạch). Hơn nữa, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công phó thác đến yếu tố tác động môi trường, bất chấp yêu cầu bảo vệ sản xuất của người dân, hậu quả hàng loạt diện tích canh tác của người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất thua lỗ, khiến cuộc sống kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.
 
Nhiều đầm nuôi bị thiệt hại, trơ đáy, không thể thả nuôi tiếp do nguồn nước ô nhiễm trầm trọng
 
Nhằm tháo gỡ bất cập trên, ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng Phòng NN& PTNT H. Phước Long cho biết, chỉ đạo chung của UBND H. Phước Long là yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thực hiện từng công trình một, tránh đầu tư dàn trải, đầu tư xong công trình nào thì tháo đập, thoát nước lưu thông dòng chảy cho người dân sản xuất. Tuy nhiên, hiện còn nhiều công trình đang thi công, nhưng tiến độ thi công qúa chậm, thì việc tháo, thoát nước các đập trên chưa thể thực hiện ngay, đồng nghĩa việc sản xuất của người dân còn bị ảnh hưởng.
 
Hồng Ân - (khoe365.net.vn)
T/h: Nguyễn Quyên - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt
  Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:22
 • Người dân Cồn Sơn gói bánh, bắt cá, hái rau tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly chống dịch COVID-19
  Ngày 28-3, nhà chị Phan Kim Phước (Năm Phước), chủ nhà vườn Song Khánh ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) rộn ràng như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con xứ cồn đến đây để gói bánh tét, làm bánh phu thê; nhóm bạn trẻ thì rủ nhau hái bông súng, rau vườn; cánh đàn ông thì lội mương bắt cá, xúc cá trong bè… Mỗi người một việc, ai cũng mong muốn phần quà dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự TP Cần Thơ được phong phú và tươm tất.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 15:47
 • Hạn nặng do thủy điện tích nước tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum)
  Việc cho phép thủy điện Thượng Kon Tum tạm trữ nước để nghiệm thu công trình ngay cao điểm mùa khô năm 2020 và sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là gần 200 ha diện tích chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái của người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chết khát.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:44
 • Dịch COVID-19: Hoạt động cung ứng hàng hoá ở Bến Tre vẫn bình thường
  Từ sáng sớm 28/3, chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ dân sinh ở Bến Tre vẫn diễn ra bình thường.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 21:49
 • Tuyến đường đẹp sắc hoa
  Trên lề đường, hoa mười giờ, hoàng yến khoe sắc sặc sỡ; dưới sông, sen hồng tím phấp phới nở hoa. Nhiều người đi đường trầm trồ: “Tuyến đường đẹp quá!”. Chị Như Ý, một người dân làm việc ở xã Tân Thới, mỗi ngày đi trên đường này về nhà ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bộc bạch: “Chạy xe ngang đoạn đường này cảm thấy được tiếp thêm sinh khí để làm việc và thêm yêu cuộc sống”.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:01
 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:46
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19
  Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:56
 • ''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''
  "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
  “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02
 • Hỗ trợ tiêu thụ xoài cát Hòa Lộc ở An Giang
  Hơn 30 tấn xoài cát Hòa Lộc ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, An Giang khó tiêu thụ, đang nhờ cộng đồng hỗ trợ để tiêu thụ.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:44
 • Lúa vụ Đông xuân vẫn được mùa, được giá bất chấp hạn mặn
  Ngoài trúng mùa, nông dân Hậu Giang còn phấn khởi vì lúa được thu mua với giá cao bất chấp khó khăn do dịch bệnh, hạn mặn gay gắt.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:36
 • Cà Mau: Kêu gọi hỗ trợ người dân thiếu nước sạch và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
  Ngày 23/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 08:52
 • Nông dân có thêm thu nhập từ việc nuôi trứng nước
  Sáng sớm, tiết trời thôn quê còn chìm đắm trong sương, chúng tôi chạy tuốt trong cánh đồng xã Hòa Lạc (Phú Tân, An Giang). Những nông dân “chân đất” vội vã thức giấc từ lúc gà gáy để cào trứng nước. Gần đây, mô hình nuôi trứng nước đã giúp bà con tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống lúc nông nhàn.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 08:33
 • An Giang: Rủ nhau tắm sông, 1 cháu nhỏ chết đuối
  Cả 3 em nhỏ rủ nhau đi tắm kênh Thầy Ban thuộc địa phận TT.An Phú, H.An Phú, tỉnh An Giang, và 1 em nhỏ do bơi chưa rành dẫn đến chết đuối.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 23:51
 • Miền Tây quay quắt trong "bão khô"
  Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhưng "dư chấn" của nó đang làm vùng ĐBSCL thêm chồng chất khó khăn
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 23:32