Đồng bằng sông Cửu Long dồn sức cứu hàng chục ngàn hécta cây ăn trái

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 10:32
Vườn cây ăn trái là một trong những thế mạnh về nông nghiệp của các tỉnh ĐBSCL. Do ảnh hưởng hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn tấn công đã khiến hàng chục ngàn hécta cây ăn trái bị đe dọa, nguy cơ thiệt hại rất lớn. Cứu vườn cây đang là vấn đề cấp bách được các địa phương khẩn trương thực hiện.
 
Xác xơ vì hạn mặn
 
Tiền Giang là địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất ở ĐBSCL (gần 80.000ha). Một thời vườn cây giúp rất nhiều hộ dân vươn lên khá giả,  nhưng nay không ít nhà vườn lao đao vì bị nước mặn tấn công làm cây trái suy kiệt, nguy cơ mất mùa và phải ôm nợ.
 
Ông Trần Văn Nhị, ngụ xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) chua chát: “9 công sầu riêng của gia đình tôi hàng năm thu hoạch khoảng 12 tấn trái, mang về 600 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay mọi việc đảo lộn khi toàn bộ vườn sầu riêng bị mặn xâm nhập nhiều ngày, trong khi kênh mương cạn kiệt không còn nước ngọt để tưới, tình hình vô cùng căng thẳng”.
 
Đồng bằng sông Cửu Long dồn sức cứu hàng chục ngàn hécta cây ăn trái ảnh 1
Nông dân xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đi lấy nước ngọt về cứu sầu riêng
 
Ông Nhị kể, vùng này ở xa biển và nhiều sông rạch xung quanh nên nước ngọt bao la. Vậy mà năm 2020 này, nước mặn về sớm, duy trì mức cao kéo dài nên người dân không thể lấy nước sông tưới cho sầu riêng. Thế là, bà con sử dụng nguồn nước dự trữ một thời gian thì cũng hết, đành bất lực đứng nhìn vườn sầu riêng khô kiệt, cháy lá, xác xơ…
 
Chỉ cho chúng tôi vườn sầu riêng đang khô quéo, cành lá rũ rượi, trái rụng tràn lan vì không thể cầm cự nổi khi bị hạn mặn bao vây, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy) thở dài: “Sầu riêng là kinh tế chính, nhưng giờ đây bị mặn xâm nhập khiến khu vườn thiếu nước cả tháng nay. Ban đầu, tôi chạy ra kênh Rạch Chùa chở nước về tưới cầm chừng; sau đó con kênh này cũng bị nhiễm mặn. Cùng đường, phải đi mua nước ngọt với giá cao về tưới nhỏ giọt nhằm duy trì sự sống cho vườn cây tới đâu hay tới đó…”.
 
Theo UBND xã Hiệp Đức, toàn xã có 876ha vườn cây ăn trái, chủ yếu là sầu riêng và mít Thái. Đến thời điểm này, có 36ha sầu riêng bị thiệt hại do nước mặn gây ra, nhiều diện tích khác thiếu nước tưới kéo dài làm cây mất sức, suy kiệt, khả năng thiệt hại lớn… Tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy hơn 1.587ha sầu riêng đang vất vả vì “thiếu nước ngọt, thừa nước mặn”.
 
Ông Nguyễn Văn Chí (xã Ngũ Hiệp) cho hay: “Mặn tràn về khoảng 2 tháng nay, khiến 2,5 công sầu riêng của tôi bị cô lập. Lo sợ cây chết, nên chạy đôn chạy đáo tìm mua nước ngọt với giá 60.000-150.000 đồng/m3 (tùy vào đường vận chuyển xa gần) về tưới tiết kiệm cho cây. Song, nhiều hộ khó duy trì lâu được, bởi không đủ kinh phí mua nước ngọt giá cao tưới cây trong dài ngày. Cả tuần nay, tôi ngưng tưới nước và cây bị rụng lá, khô cành… khả năng bị chết không dưới 50%”. 
 
Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết, 28.000ha vườn cây ăn trái gần như bị mặn bủa vây 100%, bởi toàn tỉnh đã nhiễm mặn.
 
Ông Trần Hữu Nghị, Phó phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) lo lắng: “Trong 6.500ha vườn cây ăn trái thì có khoảng 70% bị héo lá, cây chựng lại vì hạn mặn. Mấy ngày qua, có không ít hộ phải bỏ ra 3-7 triệu đồng mua nước ngọt cho 1 lần tưới vườn cây ăn trái. Đây là số tiền không nhỏ và nếu duy trì thời gian dài sẽ đẩy nhà vườn vào cảnh lâm nợ”.
 
Cùng với cây ăn trái thì hơn 2.000ha cây giống và hoa kiểng ở Chợ Lách bị kiệt sức vì thiếu nước ngọt.
“Cứ 2 ngày là tôi phải tốn gần 2 triệu đồng mua nước ngọt tưới cho 10.000 cây giống đang khát. Chi phí càng lúc càng tăng, trong khi giá cây giống thì giảm khoảng 20% và tiêu thụ ùn ứ. Hạn mặn dữ dội nên nhiều nơi không dám trồng mới vườn cây, thế là chẳng ai mua cây giống…”, ông Đinh Văn Điểm, sản xuất cây giống ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách chia sẻ. 
 
Chấp nhận mất mùa để cứu vườn cây
 
Ông Đỗ Văn Tài, canh tác 6 công chôm chôm ở xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) nhìn nhận, nếu so với đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 thì năm nay khốc liệt hơn. Ứng phó với tình cảnh này, nông dân đành chấp nhận cho giảm sản lượng trái khoảng 50% nhằm cố gắng giữ vườn chôm chôm không bị chết.
 
Ông Trần Hữu Nghị, Phó phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách lưu ý, trong tháng 3-2020, ranh mặn 3‰ đã bao trùm toàn huyện. Với độ mặn cao như vậy, không thể tưới cho cây ăn trái và cây giống, nhất là sầu riêng rất mẫn cảm với mặn. Giải pháp cấp bách lúc này là huyện triển khai đắp gần 20 đập tạm để ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ tưới vườn cây. Tăng cường vận hành 2 máy bơm ở xã Hòa Nghĩa để lấy nước ngọt cứu sầu riêng. Đồng thời, khuyến cáo bà con cắt tỉa cành, không bón phân, không ra trái lúc này, thậm chí hái bỏ trái bớt để nhẹ cây, giảm thiểu thiệt hại…
 
Thống kê mới nhất của Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, có hơn 36.100ha vườn cây của tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp hạn mặn; trong đó hơn 24.700ha vườn cần gấp rút bảo vệ do rất mẫn cảm với nước mặn.
 
Trước tình hình cấp bách trên, UBND tỉnh Tiền Giang vừa quyết định chi hơn 37 tỷ đồng thuê sà lan vận chuyển khoảng 1,37 triệu m3 nước ngọt từ khu vực Đồng Tháp về các huyện Cai Lậy, Châu Thành, thị xã Cai Lậy… cứu hơn 13.000ha sầu riêng của tỉnh.
 
Thời gian thực hiện vận chuyển nước ngọt về phục vụ miễn phí cho vườn sầu riêng từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4-2020. Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang cho biết: “Kế hoạch thì ngày 15-3 mới triển khai vận chuyển nước ngọt từ Đồng Tháp về Tiền Giang, nhưng do hàng loạt vườn sầu riêng khô kiệt, nguy cơ thiệt hại cao nên ngày 13-3, ngành chức năng đã đưa sà lan đi lấy nước ngọt về cấp cho bà con ở các nơi căng thẳng. Hiện nay, việc cấp nước ngọt tiếp tục thực hiện trên diện rộng, nhằm giải cơn khát cho sầu riêng”.
 
Cụ thể, tất cả các hộ trồng sầu riêng đều được hỗ trợ nước ngọt theo định mức 1ha là 80m3 cho vườn cây từ 5 năm tuổi trở lên và 40m3/ha cho vườn cây dưới 5 năm tuổi.
 
Ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) tâm sự: “Hàng ngàn hộ trồng sầu riêng ở xã mừng như nhặt được vàng, vì có nguồn nước ngọt để cứu vườn cây. Mục tiêu của bà con lúc này là chấp nhận giảm năng suất, sản lượng, thậm chí mất mùa… để cứu vườn sầu riêng không bị chết là đã thành công. Làm được điều này, bắt buộc phải có nước ngọt và sự hỗ trợ của tỉnh hiện giờ là kịp thời, rất quý”.
 
 
Ông Nguyễn Văn Son, ở xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy) bộc bạch: “Gần 80 năm sống ở xứ này nhưng đây là lần đầu tiên bị hạn mặn dữ dội nhất. 8 công sầu riêng của gia đình suy kiệt, sắp chết cây vì mặn. Do đó, khi được chính quyền hỗ trợ 81m3 nước ngọt giải cứu vườn cây làm cho cả nhà rất mừng. Tuy nhiên, thời gian hạn mặn còn kéo dài khoảng 2 tháng nữa và nông dân tiếp tục căng sức ứng phó. Nếu vườn sầu riêng bị chết thì phải mất 6 năm mới khôi phục lại được và tốn nhiều kinh phí…”.
 
 
HUỲNH LỢI - (sggp.org.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Tuổi trẻ sống đẹp
  Tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước vào ngày 26-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn những bạn trẻ đã có những hành động đẹp, đoàn kết một lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:19
 • Buổi sáng ở chợ truyền thống Thủ đô những ngày dịch COVID-19
  Không đông đúc như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng vẫn còn đó cảnh huyên náo đặc trưng của chợ truyền thống Hà Nội những buổi sớm mai.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:57
 • Giúp con giải trí lành mạnh tại nhà trong mùa dịch
  Để phòng chống dịch COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học và một số phụ huynh cũng được cho làm việc tại nhà. Một thách thức lớn của cha mẹ là làm sao giúp con giải trí lành mạnh mà không cần phải đến những nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để phụ huynh cùng con giải trí trong mùa dịch, đồng thời phát triển một số kỹ năng sống và quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc thiết bị có màn hình.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:41
 • Thời tiết hanh hao, làm ngay món canh khoai sọ nấu sườn chiêu đãi cả nhà
  Canh khoai sọ nấu sườn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món canh ngon và đầy đủ dưỡng chất.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:41
 • Xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19
  Có rất nhiều câu chuyện cảm động trong mùa dịch khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, cùng bên nhau cố gắng chung tay với Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 08:34
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:46
 • Chợ vắng khách, nhiều tiểu thương ở Tiền Giang đóng quầy sạp
  Hầu hết các chợ từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Tiền Giang đều rơi vào tình trạng giảm khách hàng từ 30-40% so với tháng trước.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 09:10
 • Cần Thơ giảm thu hơn 1.000 tỉ đồng vì COVID-19
  Sở KH&ĐT cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, ước tính tổng doanh thu của TP Cần Thơ trong quý I sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý II giảm hơn 500 tỉ đồng.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:56
 • ''Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân''
  "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 08:52
 • Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
  Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 13:37
 • Mùa hạn mặn nhiều loại trái cây hút hàng, sốt giá
  Do ảnh hưởng của hạn mặn, năng suất trái cây sụt giảm dẫn đến cung nhỏ hơn cầu nên nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:05
 • Trồng măng tây xanh ở Long Xuyên
  “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài, đầu ra ổn định và lợi nhuận kinh tế cao…” là những đúc kết của anh Ngô Hải Phương (khóm Trung Thạnh, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) về mô hình trồng măng tây xanh của gia đình.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:00
 • Những lợi ích "thần kì" của rau má mà rất nhiều người vẫn coi như "rau dại"
  Rau má được biết đến với khá nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe dưới đây:
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 00:08
 • ''Phê'' với mâm cháo lòng Tân Hiệp
  Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: "Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú...".
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 14:02
 • Hỗ trợ tiêu thụ xoài cát Hòa Lộc ở An Giang
  Hơn 30 tấn xoài cát Hòa Lộc ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, An Giang khó tiêu thụ, đang nhờ cộng đồng hỗ trợ để tiêu thụ.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:44
 • Bạc Liêu: Người dân làm ăn thua lỗ vì công trình phục vụ sản xuất chậm tiến độ
  Hơn một năm qua, tình hình sản xuất lúa, tôm của nhiều nông dân ở ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, (xã Phước Long, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) gặp không ít khó khăn, do nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Mà nguyên nhân chính, là do chính quyền huyện này đầu tư xây dựng công trình phục vụ sản xuất nhưng không tính toán đến điều kiện đảm bảo sản xuất cho người dân.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:41
 • Lúa vụ Đông xuân vẫn được mùa, được giá bất chấp hạn mặn
  Ngoài trúng mùa, nông dân Hậu Giang còn phấn khởi vì lúa được thu mua với giá cao bất chấp khó khăn do dịch bệnh, hạn mặn gay gắt.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 13:36
 • Cà Mau: Kêu gọi hỗ trợ người dân thiếu nước sạch và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
  Ngày 23/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 08:52
 • Nông dân có thêm thu nhập từ việc nuôi trứng nước
  Sáng sớm, tiết trời thôn quê còn chìm đắm trong sương, chúng tôi chạy tuốt trong cánh đồng xã Hòa Lạc (Phú Tân, An Giang). Những nông dân “chân đất” vội vã thức giấc từ lúc gà gáy để cào trứng nước. Gần đây, mô hình nuôi trứng nước đã giúp bà con tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống lúc nông nhàn.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 08:33
 • An Giang: Rủ nhau tắm sông, 1 cháu nhỏ chết đuối
  Cả 3 em nhỏ rủ nhau đi tắm kênh Thầy Ban thuộc địa phận TT.An Phú, H.An Phú, tỉnh An Giang, và 1 em nhỏ do bơi chưa rành dẫn đến chết đuối.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 23:51
 • Miền Tây quay quắt trong "bão khô"
  Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhưng "dư chấn" của nó đang làm vùng ĐBSCL thêm chồng chất khó khăn
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 23:32
 • Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn
  Hạn mặn khiến các kênh dẫn nước vào nội đồng cạn trơ đáy. Ngoài ảnh hưởng về sản xuất nông nghiệp, người dân vùng hạn mặn đang cần nước sinh hoạt...
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:18
 • Dịch vụ cấp nước ngọt cứu khát cho sầu riêng
  Bà con khu vực hẻo lánh tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy tỉnh Tiền Giang nhờ dịch vụ cung cấp nước ngọt tư nhân đã giải quyết nhu cầu nước tưới sầu riêng.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:25
 • Chuyển hơn 3,6 triệu lít nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn
  Nguồn nước ngọt, nước sạch được lấy từ tổng công ty và vận chuyển bằng sà lan vượt quãng đường sông dài hơn 300 km để trao tặng người dân vùng hạn mặn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 23:33
 • Bến Tre: Hơn 20.000 hộ dân tại huyện Ba Tri thiếu nước sinh hoạt, nhiều diện tích lúa mất trắng
  Độ mặn trong nội đồng tăng cao từ 6-9,7g/l khiến nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Tri gặp nhiều khó khăn. Hơn 4.000 ha lúa Đông Xuân đứng trước nguy cơ mất trắng vì mặn xâm nhập.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 23:24