Đàn bà lịch nhậu dày đặc là... vứt đi?

Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:59
Em nghe xì xào sau lưng ở cơ quan em, rằng em “ghiền” nhậu, tuần nào không đi nhậu một hai bữa là không được...

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em năm nay 36 tuổi, đã chia tay chồng, hiện sống một mình. Cuộc sống cũng không đến nỗi buồn vì em có con gái, bạn bè, công việc.

Em làm marketing, nhiều đợt công việc bận rộn phải làm thêm giờ, em mang con về gửi bên nhà ngoại. Mọi người đều nhận xét, từ lúc sống độc lập tới giờ, em năng động, mạnh mẽ và làm việc "máu lửa" hơn.

Em thì tự nhận thấy, từ lúc phải tự tổ chức cuộc sống, em có thêm nhiều thói quen mới. Ngày trước, hễ hết giờ làm là em về nhà ngay; nấu ăn, dọn dẹp xong là hết giờ. Bây giờ em ăn uống đơn giản, nên không cần ngày nào cũng phải nấu cơm. Nhiều bữa hết giờ làm, cả nhóm kéo nhau đi ăn, em cũng nhờ ngoại đón con rồi đi với bạn cho thoải mái. Thứ Bảy, Chủ nhật hai mẹ con ngủ nướng, đi ăn sáng trễ, rồi về ngủ tiếp.

Dạo này, em ít khi lau dọn nhà, vài bữa gọi người dọn một lần. Con gái em nay đã rất rành việc đặt món ăn trên mạng, ship về nhà. Nói chung, em thấy các thói quen mới giúp em thoải mái hơn, có nhiều thời gian hơn. Vậy mà gần đây, em nghe xì xào sau lưng ở cơ quan em, rằng em "ghiền" nhậu, tuần nào không đi nhậu một hai bữa là không được.

Đàn bà lịch nhậu dày đặc là... vứt đi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Rốt cuộc, em không biết mình ghiền mùi bia hay ghiền không khí vui vẻ ở quán. Nghĩ lại, giờ nếu không có những cuộc nhậu đó nữa, chắc em cũng buồn. Có phải vậy là em đã nghiện một thói quen xấu?Thoạt nghe, em rất giận nhưng sau đó giật mình khi nhớ lại "lịch nhậu" của mình mấy tuần qua dày đặc. Em đã thử bỏ một hai độ nhậu nhưng bạn bè gọi quá, cuối cùng em cũng phải tới; mà không tới ở nhà cũng buồn vì đâu có làm gì. Đến ngồi uống với bạn bè, em thấy lòng vui hơn, nhẹ nhàng hơn. Em uống được, thuộc loại "đô cao" nên ít khi say.

Bảo Vy (TP HCM)

Em Bảo Vy thân mến,

Có những thói quen rất khó mới tập được, nhưng cũng có những thói quen thật sự không cần tập, mình quen lúc nào chẳng biết. Thói quen lau dọn nhà cửa chẳng hạn, đối với em là khó tập, dễ bỏ. Thói quen uống bia lại dễ làm, khó bỏ.

Thường thì trong thời gian đầu khi thoát khỏi gánh nặng của cuộc hôn nhân không như ý, khi lần đầu nếm trải cảm giác tự do, người ta dễ buông mình, dễ cho phép mình thoải mái một chút, được làm cả những điều mà người ta biết là không thực sự tốt. Nhưng chỉ một giai đoạn thôi, người tỉnh táo sẽ phải tự tổ chức lại cuộc sống của mình. Nếu mình cứ "buông tay" trôi theo dòng, một thời gian mình sẽ tuột dốc, em ạ.

Bệnh nhậu gây ghiện, ai cũng biết rồi. Thỉnh thoảng đôi ba ly vui vẻ với bạn bè thì không sao, nhưng nếu lặp lại hằng tuần, không có là buồn, là trống vắng, nếu đã quyết định ở nhà rồi mà cuối cùng cũng chạy ra quán, thì đó là điều đáng lo. Nhất là khi mình lại thuộc loại "đô cao", tàn cuộc vẫn còn ta, thì mình nên từ từ dừng lại.

Hiện tại, em là duy nhất đối với con, nếu có chuyện gì xảy ra, nếu em đau ốm bệnh tật, con em sẽ ra sao? Mình không say nhưng người khác có thể say, bao nhiêu việc có thể xảy ra trong độ nhậu, mình khó kiểm soát được. Có lẽ em chưa thể dừng ngay lập tức nhưng cần có quyết tâm và tỉnh táo tự chủ thực hiện quyết tâm của mình. Đã thành thói quen, em cần có thời gian để thói quen ấy nhạt dần. Bên cạnh đó, em cần tìm thêm những niềm vui khác, những công việc khác để cuộc sống không bị trống trải, mình không bị nỗi buồn, nỗi cô đơn xô đẩy tới những cuộc nhậu khác.

Khôi phục những thói quen tốt là điều nên làm. Khi nào mệt quá thì thôi nhưng khi nào có thể, em hãy cùng con nấu ăn, dọn nhà. Tập thể dục, đọc sách, cùng con làm bài tập… em ráng tập cho mình những thói quen tích cực hơn. Cuộc sống độc lập là một thử thách chứ không hề dễ dàng. Em hãy cố lên!

Đàn bà lịch nhậu dày đặc là... vứt đi? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Phương Điệp (Thốt Nốt,  TP Cần Thơ): Chẳng có cơn nghiện nào dễ dàng đi qua nếu không quyết tâm

Nghe chuyện bạn tôi cũng thảng thốt giật mình, bởi tôi cũng từng là người như thế. Tôi đã từng nhậu sa đà, thậm chí té xe. Nghĩ lại tôi thấy mình thật tệ. Đàn bà con gái mà nhậu hoài bất kể lý do, bất kể ngày giờ.

Lúc đó cũng vì buồn, rồi cả nể trước những lời rủ rê của bạn bè, tôi bắt đầu bước chân vào "con đường nhậu nhẹt". Thấy tôi uống được nhiều bia nên mọi người hay rủ. Dần dần tôi nghiện cái không khí ấy. Lúc tôi về ra mắt nhà bạn trai, đau đớn thay, mẹ anh ấy là chủ cái quán tôi hay lê la mỗi ngày đến quen mặt. Chuyện như phim đã diễn ra, bà thậm chí chỉ nhìn tôi một cái rồi đi vào nhà luôn. Tôi quyết tâm bỏ nhậu từ dạo ấy.

Cũng khó lắm bạn à. Chẳng có cơn nghiện nào dễ dàng đi qua. Tôi phải tập từ từ. Trước tiên là dậy sớm đi bộ tập thể dục. Sau đó, tôi đăng ký một khóa học yoga, tập từng cơn thở hít sâu để điều phối chính mình. Tôi phải tắt điện thoại và thoát ra khỏi các trang mạng xã hội để khỏi nhìn thấy cảnh bạn bè vui vẻ với nhau. Cũng thèm không khí nói cười đó lắm, nhưng tôi nghĩ mình không cứu mình thì chẳng ai cứu được. Thời gian rảnh tôi đọc sách, nghe nhạc, đi xem triển lãm và học guitar. May rồi mọi thứ cũng qua.

Trần Thị Hiền (Q.Bình Thạnh, TP HCM): Hình ảnh xấu nhất của người phụ nữ chính là khi lè nhè trên bàn nhậu

Tôi nói bạn đừng buồn, chứ nhìn phụ nữ ngồi nhậu, tôi coi thường lắm. Bạn không nghĩ đến con gái sao? Bé sẽ lớn lên như thế nào, tâm lý sẽ phát triển ra sao, chưa kể đến nhiều khả năng bé sẽ học theo mẹ. Tôi khuyên thẳng thắn, bạn nên bỏ nhậu ngay. Chẳng có lý do gì để đeo bám những cuộc vui tai hại và ảnh hưởng đến nhiều thứ như vậy cả. Mình là phụ nữ, lại đang nuôi con một mình, sức khỏe là quan trọng nhất. Lỡ có gì ai nuôi con cho bạn?

Là tôi, tôi bỏ nhậu ngay. Mà thật ra tôi chẳng khi nào để ai nói xấu mình trừ phi mình cho phép, nên sẽ không bao giờ có chuyện mỗi tuần hai ba lần đi nhậu như bạn đâu. Hình ảnh xấu nhất của người phụ nữ chính là ngửa cổ lên nốc cạn ly bia, nuốt ực và để bia chảy tràn ra áo. Tôi nghĩ rằng, chẳng có người đàn ông nào muốn nhìn hình ảnh đó đâu. Họ rủ bạn nhậu, chẳng qua vì thấy bạn độc thân, sợ bạn buồn nên gọi bạn uống để mua vui chứ tôi tin chắc chẳng có người tử tế nào muốn làm bạn với một người đàn bà hay nhậu.

Có nhiều phương pháp để cai nghiện, bạn tìm hiểu thêm nhé. Bạn cũng có thể đến các bệnh viện để được tư vấn.

Theo Hạnh Dung (phunuonline.com.vn)
T/h: BBT (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12
 • Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường tại Tiền Giang
  Thời gian gần đây, một số bãi rác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rơi vào tình trạng quá tải, phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Thực hiện quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, các nhà máy xử lý rác sớm được triển khai trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng này.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 08:09
 • Trà Vinh: 7 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Ngày 21-5, Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, từ tháng 5-2020, mức hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong tỉnh, gặp khó khăn về nhà ở, từ 25 triệu đồng/căn tăng lên 40 triệu đồng/căn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 13:39
 • Làm giàu từ cây có múi
  Sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có hiệu quả kinh tế thấp sang cây có múi cho sản lượng, giá trị kinh tế cao, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã (HTX), cá nhân làm giàu từ chính mảnh đất trước đây trồng cao su, khoai mì; nếu trước đây thu nhập chỉ ở mức vài chục triệu đồng/ha/năm, nay đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:07
 • Ấm áp tình người từ tủ "Bánh mì yêu thương"
  Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Phú (Long Hồ) xuất hiện tủ “Bánh mì yêu thương” phục vụ những người bán vé số, xe ôm... Chiếc bánh mì tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng với lao động nghèo đó là một sự sẻ chia rất đáng trân trọng, là món quà đầy tình người.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 09:00
 • Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực
  Miền Tây sông nước hữu tình. Bất cứ ai đến đây cũng không kìm lòng được trước vẻ đẹp thiên nhiên yên bình. Hơn nữa, ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng, từ bánh tầm bì, bún mắm cho đến bánh xèo... đều mang hương vị đặc trưng đi vào lòng người.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 16:07
 • Ngưỡng mộ “Khu vườn tình yêu" đơm trái ngọt trên sân thượng của cặp vợ chồng trẻ Cà Mau
  Khu vườn trên sân thượng của cặp vợ chồng trẻ ở TP. Cà Mau không chỉ khiến mọi người xuýt xoa do độc lạ mà còn ẩn chứa đằng sau là cả câu chuyện tình yêu lãng mạn.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 13:43
 • Chinh phục thị trường bằng đường thốt nốt Palmania
  Là 1 trong những sản phẩm được cấp chứng nhận Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang đợt đầu tiên, sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania của Công ty Cổ phần Palmania (Tri Tôn) có nhiều cơ hội chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, sản phẩm còn giúp nâng cao giá trị đặc sản thốt nốt Bảy Núi và tạo thêm việc làm cho lao động Khmer.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 11:12
 • Người dân khiếu nại vì nước sinh hoạt nhiễm mặn
  Đại diện người dân tại ấp 3, xã Bình Thắng (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) vừa gửi đơn phản ánh đến UBND huyện Bình Đại về việc Công ty TNHH Cấp nước Đan Mạch (Công ty) có trụ sở tại xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại vi phạm hợp đồng do cung cấp nước bị nhiễm mặn cho người dân sử dụng.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 08:14
 • Xã đảo Tân Ân vượt khó
  Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, xã Tân Ân đã không ngừng vươn lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 14:51
 • MÔ HÌNH "ĐÈN ĐƯỜNG THẮP SÁNG MIỀN QUÊ": Đường sáng, an toàn giao thông
  Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Công an của ta là Công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”, Công an xã Long Mỹ (Mang Thít) đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực và mới đây đã vận động xây dựng hoàn thành mô hình “đèn đường thắp sáng miền quê” ở ấp Long Khánh, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại về đêm của nhân dân, qua đó còn góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí giao thông, quốc phòng và an ninh trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 14:22
 • Chuyện người dân hiến đất xây trường
  Thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn phường Nhị Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng, tạo sự lan tỏa, hưởng ứng tích cực của nhân dân với những hoạt động thiết thực. Gia đình ông Võ Văn Tiến (khu phố Mỹ Lợi) là một trong những tấm gương tiêu biểu, qua tự nguyện hiến đất xây dựng trường mầm non, tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 08:42
 • Nhiều giải pháp cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân vùng hạn mặn
  Mùa khô 2020, hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt, đối với các huyện vùng ngọt hóa Gò Công phía Đông của tỉnh, người dân địa phương vừa phải chống hạn mặn ứng cứu cây trồng, giảm nhẹ thiệt hại, vừa phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt gay gắt.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 09:57
 • Cà Mau: 10 năm nỗ lực, xã Tân Lộc Bắc về đích nông thôn mới
  Đây là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 08:53