Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Chủ nhật, 29 Tháng 9 2019 17:15
Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ là một trong hai đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Dự án Alive & Thrive công nhận là “BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Đây là kết quả nỗ lực của tập thể các y, bác sĩ sản nhi, với mong muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng: “Các bà mẹ hãy nuôi con những năm tháng đầu đời bằng chính nguồn sữa ngọt lành của mình ”.

Kết nối tình mẫu tử

Sản phụ Lê Thị Diễm Quỳnh (24 tuổi, ở quận Ninh Kiều) ôm đứa con trai bé nhỏ trong lòng, hạnh phúc mỉm cười khi cậu bé 3 ngày tuổi háu bú sữa mẹ. Chị Quỳnh kể, chị sinh mổ bé nên cũng sợ không có sữa cho con bú nhưng ngay sau mổ, bác sĩ trao bé cho mẹ ôm trên ngực để mẹ truyền hơi ấm và cho bé bú những giọt sữa non đầu tiên. Các nữ hộ sinh, điều dưỡng dặn chị phải cho con bú thường xuyên, hướng dẫn chị chườm nóng, xoa bóp ngực để thông tuyến sữa, kích thích tiết sữa.

BV Phụ sản TP Cần Thơ nhận danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.

Khoa học đã chứng minh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất quý đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không một sản phẩm dinh dưỡng nào có thể thay thế được. Hướng đến lợi ích cho hơn 11.000 ca sinh mỗi năm tại BV, để trẻ sơ sinh được tận hưởng nguồn sữa mẹ quý giá giàu kháng thể và dưỡng chất, BV Phụ sản TP Cần Thơ đăng ký thực hiện mô hình BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Theo bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ, từ năm 2016, BV đã thực hiện chương trình Kangaroo đối với trẻ sinh non tháng, kết hợp da kề da đối với trẻ đủ tháng và hoàn thiện quy trình thực hiện này khi Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em hướng dẫn chương trình chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đến nay, gần 100% trẻ sinh tại BV được tiếp cận sữa mẹ sớm hoàn toàn sau sinh da kề da trong 90 phút đầu tiên. Đây là điều kiện giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng, ổn định thân nhiệt, hô hấp, gắn bó tình cảm và trách nhiệm giữa mẹ và con, tận dụng nguồn dinh dưỡng kháng thể tốt nhất cho bé vào những ngày đầu đời.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, ban đầu, BV cũng gặp rất nhiều khó khăn để sắp xếp lại quy trình đảm bảo da kề da liên tục 90 phút. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo và y bác sĩ rất quyết tâm thực hiện chương trình. Cán bộ y tế cũng thấy vui và lấy đó thêm quyết tâm để hỗ trợ mẹ cho bé bú hoàn toàn trong thời gian ở viện. “Chúng tôi hứa sẽ giữ vững danh hiệu, tuyên truyền, giáo dục và thực hiện nghiêm các quy trình da kề da, tận dụng những phút đầu nguồn sữa non và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài đến ít nhất 18 - 24 tháng, nhằm cung cấp dinh dưỡng cho bé tốt nhất từ nguồn sữa mẹ”-bác sĩ Nguyễn Hữu Dự nói.

Ở BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ và bé da kề da ngay sau sinh, liên tục trong vòng 90 phút đầu sau sinh. Bé được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, dần làm quen với môi trường ngoài bụng mẹ, kích thích bản năng tự tìm vú mẹ. Sản phụ cảm thấy an tâm, giải tỏa lo lắng, kích thích tiết sữa. 

Lan tỏa thông điệp

Danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc được trao cho những BV thực hiện tốt và đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm. Theo các thống kê, ở Việt Nam, 94% ca sinh diễn ra trong cơ sở y tế nhưng chỉ có 27% trẻ được bú sớm một giờ đầu sau sinh. Một trong những lý do trẻ không được bú sớm là việc tách mẹ và con để cân hoặc tiêm vitamin K cho trẻ – có thể thực hiện sau khi trẻ được da kề da đủ 90 phút và có bữa bú đầu tiên. Qua khảo sát điện thoại với 3.450 bà mẹ và người nhà, do Bộ Y tế và các đơn vị thực hiện trong đề án BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, 84% bà mẹ phản hồi được da kề da với bé, nhưng chỉ có 39% phản hồi thời gian da kề da đủ 90 phút. Do đó, chỉ có 63% bà mẹ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Alive và Thrive đánh giá, không dễ để đạt chứng nhận BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, đặc biệt trong bối cảnh BV mỗi năm có đến 11.000 ca sinh, là nơi cất tiếng khóc chào đời của khoảng một nửa số trẻ ở TP Cần Thơ. BV đã đạt được những đánh giá khắt khe về thực hiện quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm. BV chịu sự giám sát của các sản phụ bởi sự khảo sát độc lập qua điện thoại sau xuất viện. Danh hiệu là minh chứng cho thấy sản phụ tới viện đã được hỗ trợ cho trẻ bú sớm một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện. Đây là những thực hành có tác động to lớn với sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ hai, bên trái) thăm sản phụ sinh con tại BV Phụ sản TP Cần Thơ.

Mặc dù lợi ích của sữa mẹ thường xuyên được nhắc đến nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cộng đồng, tuy nhiên, việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ vẫn khó khăn, nhất là việc quảng cáo sản phẩm mạnh mẽ của các hãng sữa công thức. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, những đứa trẻ được nuôi sữa mẹ ngay từ những ngày tháng đầu đời, đảm bảo phát triển tốt về thể chất, ít bị bệnh tật, còn được nuôi dưỡng bằng những tình cảm thân thương, cảm giác được gần gũi với mẹ, được bao bọc, chở che. Thời gian qua, Việt Nam được thế giới công nhận là một trong những nước sớm thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ sau sinh, đặc biệt tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi, tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng cũng giảm nhanh. Từ kết quả đạt được, Bộ Y tế phát động ra chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động, tạo sự lan tỏa đến cộng đồng, vì sự phát triển giống nòi, trước hết là sản phụ ở các BV.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Alive và Thrive cho biết, thời gian vừa qua, Alive & Thrive rất vinh dự hợp tác với Bộ Y tế xây dựng mô hình mới, tiến hành đánh giá và hỗ trợ BV cải thiện để đạt được danh hiệu. Quyết định của Bộ Y tế ban hành tiêu chí hướng dẫn đánh giá công nhận BV thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc là hành lang pháp lý, thuận lợi để mô hình được nhân rộng toàn quốc.

Cho tới nay đã có 28 BV đăng ký tham gia đề án, bao gồm các BV công và tư, hơn một nửa trong số đó là BV tuyến huyện. Việc công nhận không chỉ giới hạn trong các BV sản nhi và các BV tuyến trên nhằm tạo ra sự cạnh tranh tích cực giữa các BV trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc thu hút sự chú ý của quốc tế vì danh hiệu dựa trên chất lượng BV và phản hồi của chính bà mẹ sau khi xuất viện. Tuy nhiên, đây không phải danh hiệu trọn đời. Sau 5 năm, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh sẽ tiến hành đánh giá lại toàn diện. Hàng năm, việc đánh giá BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc được lồng ghép trong hoạt động đánh giá chất lượng BV và việc khảo sát điện thoại với sản phụ sẽ được duy trì hàng quý. Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, khẳng định: Đến năm 2020, từ mô hình tiêu biểu của BV Phụ sản TP Cần Thơ, sẽ áp dụng bộ tiêu chí BV thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc cho tất cả BV có dịch vụ sản khoa trong thành phố.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12
 • Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường tại Tiền Giang
  Thời gian gần đây, một số bãi rác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rơi vào tình trạng quá tải, phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Thực hiện quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, các nhà máy xử lý rác sớm được triển khai trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng này.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 08:09
 • Trà Vinh: 7 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Ngày 21-5, Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, từ tháng 5-2020, mức hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong tỉnh, gặp khó khăn về nhà ở, từ 25 triệu đồng/căn tăng lên 40 triệu đồng/căn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 13:39
 • Làm giàu từ cây có múi
  Sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có hiệu quả kinh tế thấp sang cây có múi cho sản lượng, giá trị kinh tế cao, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã (HTX), cá nhân làm giàu từ chính mảnh đất trước đây trồng cao su, khoai mì; nếu trước đây thu nhập chỉ ở mức vài chục triệu đồng/ha/năm, nay đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:07
 • Ấm áp tình người từ tủ "Bánh mì yêu thương"
  Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Phú (Long Hồ) xuất hiện tủ “Bánh mì yêu thương” phục vụ những người bán vé số, xe ôm... Chiếc bánh mì tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng với lao động nghèo đó là một sự sẻ chia rất đáng trân trọng, là món quà đầy tình người.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 09:00
 • Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực
  Miền Tây sông nước hữu tình. Bất cứ ai đến đây cũng không kìm lòng được trước vẻ đẹp thiên nhiên yên bình. Hơn nữa, ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng, từ bánh tầm bì, bún mắm cho đến bánh xèo... đều mang hương vị đặc trưng đi vào lòng người.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 16:07
 • Ngưỡng mộ “Khu vườn tình yêu" đơm trái ngọt trên sân thượng của cặp vợ chồng trẻ Cà Mau
  Khu vườn trên sân thượng của cặp vợ chồng trẻ ở TP. Cà Mau không chỉ khiến mọi người xuýt xoa do độc lạ mà còn ẩn chứa đằng sau là cả câu chuyện tình yêu lãng mạn.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 13:43
 • Chinh phục thị trường bằng đường thốt nốt Palmania
  Là 1 trong những sản phẩm được cấp chứng nhận Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang đợt đầu tiên, sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania của Công ty Cổ phần Palmania (Tri Tôn) có nhiều cơ hội chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, sản phẩm còn giúp nâng cao giá trị đặc sản thốt nốt Bảy Núi và tạo thêm việc làm cho lao động Khmer.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 11:12
 • Người dân khiếu nại vì nước sinh hoạt nhiễm mặn
  Đại diện người dân tại ấp 3, xã Bình Thắng (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) vừa gửi đơn phản ánh đến UBND huyện Bình Đại về việc Công ty TNHH Cấp nước Đan Mạch (Công ty) có trụ sở tại xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại vi phạm hợp đồng do cung cấp nước bị nhiễm mặn cho người dân sử dụng.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 08:14
 • Xã đảo Tân Ân vượt khó
  Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, xã Tân Ân đã không ngừng vươn lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 14:51
 • MÔ HÌNH "ĐÈN ĐƯỜNG THẮP SÁNG MIỀN QUÊ": Đường sáng, an toàn giao thông
  Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Công an của ta là Công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”, Công an xã Long Mỹ (Mang Thít) đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực và mới đây đã vận động xây dựng hoàn thành mô hình “đèn đường thắp sáng miền quê” ở ấp Long Khánh, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại về đêm của nhân dân, qua đó còn góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí giao thông, quốc phòng và an ninh trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 14:22
 • Chuyện người dân hiến đất xây trường
  Thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn phường Nhị Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng, tạo sự lan tỏa, hưởng ứng tích cực của nhân dân với những hoạt động thiết thực. Gia đình ông Võ Văn Tiến (khu phố Mỹ Lợi) là một trong những tấm gương tiêu biểu, qua tự nguyện hiến đất xây dựng trường mầm non, tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 08:42
 • Nhiều giải pháp cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân vùng hạn mặn
  Mùa khô 2020, hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt, đối với các huyện vùng ngọt hóa Gò Công phía Đông của tỉnh, người dân địa phương vừa phải chống hạn mặn ứng cứu cây trồng, giảm nhẹ thiệt hại, vừa phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt gay gắt.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 09:57
 • Cà Mau: 10 năm nỗ lực, xã Tân Lộc Bắc về đích nông thôn mới
  Đây là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 08:53