Chủ động phòng tránh mất cân bằng giới tính

Chủ nhật, 29 Tháng 9 2019 06:28
Hiện nay, TP Cần Thơ vẫn trong giới hạn cho phép về tỷ số giới tính khi sinh, từ 103 đến 107 bé trai/100 bé gái. Trong thời gian qua, ngành chức năng thành phố đã chủ động nhiều giải pháp phòng tránh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do sự can thiệp chủ quan từ cộng đồng.

Lựa chọn giới tính thai nhi là hành động pháp luật nghiêm cấm. Ảnh minh họa: Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ siêu âm kiểm tra thai cho thai phụ.

Lựa chọn giới tính thai nhi là hành động pháp luật nghiêm cấm. Ảnh minh họa: Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ siêu âm kiểm tra thai cho thai phụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP Cần Thơ cho biết, mới đây, Chi cục phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tổ chức tuyên truyền cho khoảng 700 học sinh, sinh viên của nhà trường về chủ đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Bởi đây là nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh sản, các bậc cha mẹ tương lai này cần ý thức rõ về thực trạng thừa nam thiếu nữ đáng báo động của các nước trên thế giới nói chung, một số tỉnh, thành nước ta nói riêng. Các em cũng là đội ngũ cán bộ y tế tương lai, có liên quan mật thiết đến việc chấp hành pháp luật về tiết lộ giới tính thai nhi, cũng là các tuyên truyền viên tích cực, góp phần tư vấn, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cộng đồng.

Chương trình truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh được thực hiện ở TP Cần Thơ từ nhiều năm trước, đến cuối năm 2018, thành phố cấp kinh phí thực hiện Đề án nhằm đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng đến cộng đồng. Năm 2019, Đề án tập trung tuyên truyền đến các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, phổ biến rộng rãi đến hệ thống ban ngành đoàn thể các cấp, công đoàn các đơn vị, tuyên truyền cho công nhân các công ty, xí nghiệp,... Bên cạnh đó, ngành chức năng còn cung cấp nhiều tài liệu trang bị cho góc truyền thông các trung tâm y tế quận, huyện. Chi cục DS-KHHGĐ TP Cần Thơ định kỳ tổ chức sơ, tổng kết, lồng ghép khen thưởng những hộ gia đình sinh con một bề là gái. Song song đó, thường xuyên đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động của mạng lưới cộng tác viên dân số, về chủ đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo kết quả tổng điều tra dân số hằng năm, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra muộn nhưng tốc độ gia tăng nhanh. Đến năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh là 112,3 bé trai/100 bé gái. Việc mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ở nhiều vùng địa lý, trong đó, tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai/100 bé gái xảy ra ở 43 tỉnh thành năm 2009 và tăng lên 49 tỉnh thành năm 2012. Còn tỷ số giới tính khi sinh ở mức 115 bé trai/100 bé gái diễn ra ở 10 tỉnh, thành trong cả nước vào năm 2009 và tăng lên ở 12 tỉnh, thành năm 2012.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do nhiều nguyên nhân. Nhiều nghiên cứu ghi nhận, tỷ số giới tính khi sinh cao thường tập trung ở những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Tỷ số giới tính khi sinh thấp nhất (105) ở nhóm 20% dân số nghèo nhất và tăng dần khi mức sống được nâng lên. Ở nhóm dân cư giàu, tỷ số giới tính khi sinh lên tới 112. Tỷ số giới tính khi sinh cao ở những phụ nữ có trình độ học vấn cao. Bởi lẽ, họ biết chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai và điều chỉnh số con mong muốn, có điều kiện kinh tế tốt hơn để chi trả dịch vụ lựa chọn giới tính trước sinh và thỏa mãn được cả hai mục tiêu: quy mô gia đình nhỏ và có con trai. Mặc dù pháp lệnh dân số có quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, tuy nhiên, việc thực hiện các quy định này trong thực tiễn chưa nghiêm. Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính có thể kể đến như mô hình gia đình truyền thống chuộng con trai nói dõi tông đường hoặc do nhu cầu các công việc nặng nhọc đòi hỏi sức khỏe lao động cơ bắp của nam giới.

Do vậy, một số giải pháp được đề ra là: tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền về vấn đề này. Tăng cường tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao sự nhận thức và ủng hộ, chuyển đổi hành vi của người dân, làm cho người dân thấy được nguy cơ, hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Đây là giải pháp bền vững của chương trình, đòi hỏi quá trình bền bỉ, kiên trì và lâu dài. Đồng thời, giải pháp khác cần thực hiện là điều chỉnh mức sinh hợp lý với từng địa phương, huy động các nguồn lực cho các giải pháp về kinh tế, như: chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới, tạo cơ hội việc làm,… Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giới tính khi sinh; nâng cao y đức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ y tế; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát các ấn phẩm, báo chí, website, các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân.

Bài, ảnh: Thu Sương - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội
  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của Trung ương đã được phát huy hiệu quả trong Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ-DN) tỉnh. Đặc biệt, đã phát huy được vai trò của người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội, góp phần đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:38
 • Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời
  Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:34
 • Vĩnh Long: Khánh thành cầu Út Ốm trong Dự án “Xây cầu đến lớp”
  Khánh thành cầu Út Ốm, cây cầu thứ hai trong dự án “Xây cầu đến lớp” do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện, tiếp tục cam kết Grab Vì Cộng Đồng
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 10:59
 • Thị trường đồ chơi trẻ em dịp 1-6: Mẫu mã mới, sức mua thấp
  Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) lại đến, các khu trưng bày bán đồ chơi trẻ em được các cửa hàng, siêu thị trang trí bắt mắt để thu hút trẻ em và phụ huynh. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa sôi động.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:52
 • Mưa lớn kèm lốc xoáy: 1 người chết, 183 căn nhà bị sập, tốc mái
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy chiều 30-5-2020 xuất hiện trên địa bàn TP Cần Thơ đã làm 32 căn nhà sập, 151 căn nhà bị tốc mái, sét đánh làm chết 1 người… Nhiều hộ gia đình phải rơi vào cảnh khó khăn.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 15:50
 • Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều 30-5, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngập sau khi cơn mưa lớn trút xuống làm việc lưu thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực bị ngập nặng do nước rút chậm như tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Văn Ngân (quận 9), Nguyễn Văn Quá (quận 12).
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 08:07
 • Khẩn trương khắc phục sạt lở ở Hậu Giang
  Chiều 29-5, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho biết, hai ngày vừa qua đã xảy ra bốn điểm sạt lở trên địa bàn huyện Châu Thành và một điểm sụt lún đất bờ sông ở huyện Châu Thành A, làm ảnh hưởng nặng đến lộ giao thông nông thôn và năm căn nhà của dân, ước thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:17
 • Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng
  Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 14:50
 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12
 • Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường tại Tiền Giang
  Thời gian gần đây, một số bãi rác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rơi vào tình trạng quá tải, phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Thực hiện quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, các nhà máy xử lý rác sớm được triển khai trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng này.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 08:09
 • Trà Vinh: 7 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Ngày 21-5, Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, từ tháng 5-2020, mức hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong tỉnh, gặp khó khăn về nhà ở, từ 25 triệu đồng/căn tăng lên 40 triệu đồng/căn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 13:39
 • Làm giàu từ cây có múi
  Sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có hiệu quả kinh tế thấp sang cây có múi cho sản lượng, giá trị kinh tế cao, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã (HTX), cá nhân làm giàu từ chính mảnh đất trước đây trồng cao su, khoai mì; nếu trước đây thu nhập chỉ ở mức vài chục triệu đồng/ha/năm, nay đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:07
 • Ấm áp tình người từ tủ "Bánh mì yêu thương"
  Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Phú (Long Hồ) xuất hiện tủ “Bánh mì yêu thương” phục vụ những người bán vé số, xe ôm... Chiếc bánh mì tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng với lao động nghèo đó là một sự sẻ chia rất đáng trân trọng, là món quà đầy tình người.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 09:00
 • Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực
  Miền Tây sông nước hữu tình. Bất cứ ai đến đây cũng không kìm lòng được trước vẻ đẹp thiên nhiên yên bình. Hơn nữa, ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng, từ bánh tầm bì, bún mắm cho đến bánh xèo... đều mang hương vị đặc trưng đi vào lòng người.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 16:07