Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

Thứ bảy, 28 Tháng 9 2019 15:52
Nhận thức sâu sắc về tác động, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với môi trường sống, TP Cần Thơ tích cực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn, lan tỏa những việc làm thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.

Với đa dạng các hoạt động như: thu gom rác thải; quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; phân loại rác thải… các cấp Hội Phụ nữ TP Cần Thơ đã chung tay và góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường tại địa phương. Theo bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khỏe gia đình và cộng đồng gắn với tiêu chí “Sạch nhà - Sạch ngõ - Sạch bếp”. Đồng thời, tuyên truyền, vận động phụ nữ tổng vệ sinh đường phố, không xả rác nơi công cộng, tạo vẻ đẹp cảnh quan đường phố. Duy trì mô hình thu gom phế thải nông nghiệp, ra quân tổng vệ sinh tuyến đường, hẻm vào thứ sáu hằng tuần có hàng trăm lượt chị tham gia…

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ ra mắt và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả như: “Phụ nữ tự phân loại - xử lý rác sinh hoạt”; “Chi hội 5 không, 3 sạch”; “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông bảo vệ môi trường”; “Vận động phụ nữ sử dụng ống hút tre thân thiện với môi trường”; “Tổ phụ nữ tự quản đoạn đường xanh, sạch đẹp”; “Thu gom rác thải, phế liệu”... Các hoạt động này được đông đảo chị em đồng tình hưởng ứng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, phụ nữ về thực hiện tốt các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Hội còn tham gia thực hiện công tác phối hợp cùng người dân khai thông dòng chảy, thu gom rác, phát quang bụi rậm và trồng 350 cây xanh, 300 cây hoa với số tiền 55 triệu đồng dọc các tuyến đường.

Lâu nay, việc vứt bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng ngay tại các cánh đồng đã trở thành thói quen của nhiều nông dân. Điều này làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trong bao bì đựng thuốc. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Hội, đoàn thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường. Trong đó nổi bật là Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường, đã tập huấn cho gần 12.000 nông dân và in ấn hơn 6.700 tờ rơi, poster về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, bảo vệ môi trường. Thành phố cũng đã xây dựng 17 hố, 109 bồn chứa rác thải vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, với tổng khối lượng được thu gom và tiêu hủy 5,7 tấn. Chú Nguyễn Văn Kết, nông dân ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, cho biết: Trước đây, chưa có bồn chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, nhiều người thường vứt lung tung vỏ thuốc sau khi sử dụng. Sau khi được tuyên truyền và xây bồn chứa vỏ thuốc, giờ đây, đã thành thói quen, mọi người thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã dùng để đúng nơi quy định.

Các em học sinh tham gia trồng cây xanh trong hoạt động dã ngoại tại Công viên An Khánh, quận Ninh Kiều.

Tại các địa phương, công tác bảo vệ môi trường luôn được quan tâm, bởi môi trường là tiêu chí quan trọng, tạo diện mạo cho các địa phương trong xây dựng xã nông thôn mới và phường văn minh đô thị. Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tích cực tham gia phân loại, thu gom rác thải, dọn dẹp cảnh quan môi trường xung quanh, trồng cây xanh… Ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: Thời gian qua, huyện triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, vận động trồng cây xanh trên các tuyến đường, trồng cây kiểng trong khuôn viên gia đình. Đến nay, toàn bộ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hệ thống thu gom rác thải; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt các khu vực nội thị được thu gom đạt 80% trở lên. Tại một số khu vực chưa có hệ thống thu gom rác thải, huyện triển khai phối hợp với các hội, đoàn thể xây dựng mô hình như: “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”; “Phụ nữ phân loại, xử lý rác tại gia đình”… Bên cạnh đó, 155 cơ sở thương mại, dịch vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện đều đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và tuân thủ các nội dung đăng ký.

Để huy động và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, cho biết: Sở ký kết liên tịch với 8 đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của thành phố giai đoạn 2018-2020 đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra môi trường hằng năm tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Thực hiện chặt chẽ hoạt động thẩm định và hậu kiểm báo cáo đánh giá tác động môi trường trước và sau khi dự án hoạt động được triển khai…

Bài, ảnh: T. Trinh - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội
  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của Trung ương đã được phát huy hiệu quả trong Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ-DN) tỉnh. Đặc biệt, đã phát huy được vai trò của người đứng đầu trong công tác an sinh xã hội, góp phần đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:38
 • Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời
  Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:34
 • Vĩnh Long: Khánh thành cầu Út Ốm trong Dự án “Xây cầu đến lớp”
  Khánh thành cầu Út Ốm, cây cầu thứ hai trong dự án “Xây cầu đến lớp” do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện, tiếp tục cam kết Grab Vì Cộng Đồng
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 10:59
 • Thị trường đồ chơi trẻ em dịp 1-6: Mẫu mã mới, sức mua thấp
  Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) lại đến, các khu trưng bày bán đồ chơi trẻ em được các cửa hàng, siêu thị trang trí bắt mắt để thu hút trẻ em và phụ huynh. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa sôi động.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:52
 • Mưa lớn kèm lốc xoáy: 1 người chết, 183 căn nhà bị sập, tốc mái
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy chiều 30-5-2020 xuất hiện trên địa bàn TP Cần Thơ đã làm 32 căn nhà sập, 151 căn nhà bị tốc mái, sét đánh làm chết 1 người… Nhiều hộ gia đình phải rơi vào cảnh khó khăn.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 15:50
 • Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều 30-5, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngập sau khi cơn mưa lớn trút xuống làm việc lưu thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực bị ngập nặng do nước rút chậm như tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Văn Ngân (quận 9), Nguyễn Văn Quá (quận 12).
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 08:07
 • Khẩn trương khắc phục sạt lở ở Hậu Giang
  Chiều 29-5, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho biết, hai ngày vừa qua đã xảy ra bốn điểm sạt lở trên địa bàn huyện Châu Thành và một điểm sụt lún đất bờ sông ở huyện Châu Thành A, làm ảnh hưởng nặng đến lộ giao thông nông thôn và năm căn nhà của dân, ước thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:17
 • Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng
  Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 14:50
 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân Vũng Liêm 500 bồn chứa nước
  Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã trao 500 bồn chứa nước hỗ trợ người dân tại một số xã của huyện Vũng Liêm, giúp khắc phục hạn, xâm nhập mặn.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 13:53
 • Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!
  Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 13:57
 • Ảnh: “Chợ tràm” nơi đất rừng U Minh hạ
  Nói đến vùng đất U Minh hạ, người ta nghĩ ngay đến rừng tràm bạt ngàn. Ở U Minh hạ có 1 khu vực tập kết cây tràm để trao đổi, mua bán nhộn nhịp.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:56
 • Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
  Ngày 26/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 08:20
 • Làm giàu từ thanh long
  Điềm đạm, chịu khó tìm tòi học hỏi là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với nông dân Lê Đình Quang (ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Sau khi nghỉ hưu, về với ruộng vườn, ông Quang nhận thấy cây lúa và vườn cây ăn trái của gia đình không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Năm 2000, khi địa phương phát động chuyển đổi sản xuất, ông Quang là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sang cây trồng lợi thế của địa phương là thanh long.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:54
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:14
 • Nâng cao thu nhập từ trồng mướp theo hướng an toàn
  Mướp dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đầu ra đảm bảo và giá cả ổn định… đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đưng (ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) sau khi thực hiện mô hình trồng mướp theo hướng an toàn. Đây được xem là mô hình kinh tế mới, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nông dân địa phương.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:09
 • Long An: Cơ giới hóa trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả
  Cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC). Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho nông nghiệp bảo đảm hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:46
 • Chợ Mới xử lý nghiêm nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch
  Qua rà soát, thống kê, toàn huyện Chợ Mới (An Giang) có 2.106 nhà ở ven sông, kênh, rạch, trong đó 490 căn nhà thuộc khu vực sạt lở. Tình trạng xây dựng không phép hoặc sai phép vẫn còn xảy ra; huyện, xã đã vận động, yêu cầu 10 hộ dân tự tháo dỡ nhà ở ven sông, kênh, rạch vi phạm, nhưng chưa có trường hợp nào phải xử lý, lập biên bản hay xử phạt, buộc tháo dỡ.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 08:27
 • Báo động đỏ tình trạng sụp lún ở U Minh Thượng
  Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho tình trạng sụp lún tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) ngày càng nghiêm trọng. Sụp lún làm chia cắt nhiều tuyến giao thông tại vùng đệm U Minh Thượng khiến cho việc đi lại, chuyên chở nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 07:27
 • Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi cho thu nhập cao
  Nhờ triển khai mô hình trồng ổi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã dần ổn định kinh tế gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:24
 • Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 23-5, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:12
 • Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường tại Tiền Giang
  Thời gian gần đây, một số bãi rác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rơi vào tình trạng quá tải, phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Thực hiện quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, các nhà máy xử lý rác sớm được triển khai trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng này.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 08:09
 • Trà Vinh: 7 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Ngày 21-5, Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, từ tháng 5-2020, mức hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong tỉnh, gặp khó khăn về nhà ở, từ 25 triệu đồng/căn tăng lên 40 triệu đồng/căn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 13:39
 • Làm giàu từ cây có múi
  Sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có hiệu quả kinh tế thấp sang cây có múi cho sản lượng, giá trị kinh tế cao, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã (HTX), cá nhân làm giàu từ chính mảnh đất trước đây trồng cao su, khoai mì; nếu trước đây thu nhập chỉ ở mức vài chục triệu đồng/ha/năm, nay đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:07
 • Ấm áp tình người từ tủ "Bánh mì yêu thương"
  Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Phú (Long Hồ) xuất hiện tủ “Bánh mì yêu thương” phục vụ những người bán vé số, xe ôm... Chiếc bánh mì tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng với lao động nghèo đó là một sự sẻ chia rất đáng trân trọng, là món quà đầy tình người.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 09:00
 • Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực
  Miền Tây sông nước hữu tình. Bất cứ ai đến đây cũng không kìm lòng được trước vẻ đẹp thiên nhiên yên bình. Hơn nữa, ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng, từ bánh tầm bì, bún mắm cho đến bánh xèo... đều mang hương vị đặc trưng đi vào lòng người.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 16:07