Tháo gỡ “3 không”

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 00:27
Học hành trắc trở, công ăn việc làm thu nhập bấp bênh, đau bệnh không bảo hiểm y tế… Đó là thực trạng mà những phận người (vô danh) đã và đang đối diện. Gọi là “vô danh” vì mặc dù những người này vẫn có họ tên, vẫn làm việc, sinh sống bình thường nhưng khác một điều là họ không có giấy chứng minh nhân dân, không giấy đăng ký khai sinh và không hộ khẩu (3 không). Do đó, những phận người “vô danh” này gặp vô vàn khó khăn trong đời sống hằng ngày.

Chị Trần Thị Trúc Ly, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thới Thuận đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho công dân.

Đã ngoài 50 tuổi, nhưng ông Trương Văn Thanh, ở khu vực Thới Phong A, phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, không có một giấy tờ "lận lưng". Ông Thanh bộc bạch: “Nhiều năm nay, tôi rất muốn tham gia bảo hiểm y tế nhưng ngặt nỗi, tôi không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào: không giấy khai sinh, không hộ khẩu và không giấy chứng minh nhân dân. Do đó, tôi không thể tham gia bảo hiểm y tế”. Chính vì vậy, thời điểm ông bị bệnh, phải nhập viện điều trị dài ngày, chi phí điều trị lên đến vài chục triệu đồng mà không có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình ông đã khó càng thêm khó.

Không chỉ vậy, ông Thanh và bà H. chung sống như vợ chồng hơn 10 năm, nhưng không thể làm giấy đăng ký kết hôn. Kéo theo đó, trong giấy đăng ký khai sinh của con ông, chỉ thể hiện thông tin của người mẹ; còn thông tin cha không thể hiện. Ông cũng không thể tham gia bất cứ một giao dịch hành chính nào. Hiện tại, ông làm mướn, cuộc sống rất bấp bênh.

Trước đây, ông Trương Văn Thanh sinh ra và lớn lên ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh  (cũ), tỉnh Vĩnh Long, nay là thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Khi trưởng thành, cha mẹ ông lần lượt qua đời. Tiếp đến, ông cưới vợ, rồi sinh sống ở Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp (cũ), tỉnh Hậu Giang. Sau đó, cuộc hôn nhân tan vỡ. Ông đến làm mướn ở phường Thới An, quận Ô Môn, rồi chung sống như vợ chồng với bà H. Ông Thanh nói: “Tôi mong muốn được chính quyền và ngành chức năng tạo điều kiện, giúp đỡ để tôi có được các giấy tờ tùy thân như bao người bình thường khác”.

Đối với trường hợp này, ông Trần Văn Đậu, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thới An, cho biết: Tại Công văn số 924/STP-HCTP ngày 17-5-2018 của Sở Tư pháp TP Cần Thơ hướng dẫn theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BTP Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước, sinh trước ngày 1-1-2016 mà chưa được đăng ký khai sinh nhưng có hồ sơ, giấy tờ cá nhân (bản chính hoặc bản sao được chứng thực hợp lệ) như: giấy tờ tùy thân theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; giấy tờ khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có yêu cầu đăng ký khai sinh thì UBND cấp xã, nơi người đó cư trú thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp ông Thanh chưa đăng ký khai sinh, hiện không có bất cứ giấy tờ cá nhân nào mà có yêu cầu đăng ký khai sinh thì UBND phường sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan công an, đề nghị cơ quan công an kiểm tra, xác minh, khẳng định các thông tin cơ bản về nhân thân của đương sự (họ, tên, chữ đệm, địa chỉ cư trú, tình trạng hôn nhân, mối quan hệ gia đình, tình trạng giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú…). Sau khi có kết quả xác minh, cơ quan đăng ký hộ tịch chấp nhận văn bản của cơ quan công an là cơ sở để xác định nơi cư trú, thông tin cơ bản về nhân thân của đương sự (thay thế giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú) và hướng dẫn ông hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định.

Trường hợp của 2 anh em Cam Thành Danh, sinh năm 1993 và Cam Thiện Phúc, sinh năm 1998, ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cũng tương tự. Từ lúc sinh ra tới trưởng thành, Danh và Phúc thuộc diện “3 không”. Từ đó, việc học hành của cả 2 bị ảnh hưởng nhiều. Bà Cam Lệ Hồng, mẹ Danh và Phúc, cho biết: “Nhà nghèo, nên từ khi sinh con ra đời cho đến nay, tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Ai dè, cuộc sống của các con gặp vô vàn khó khăn, nhất là không thể xin vào làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp”.

Qua rà soát, nắm tình hình, chị Trần Thị Trúc Ly, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thới Thuận đã tận tình hướng dẫn thủ tục để Danh và Phúc được đăng ký khai sinh. Chị Trúc Ly cho biết: “Để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho Danh và Phúc, tôi hướng dẫn chị Hồng liên hệ và làm giám định để chứng minh mối quan hệ mẹ - con. Từ kết quả giám định này, tôi tiếp tục hướng dẫn chị Hồng điền thông tin tờ khai đăng ký khai sinh; sau cùng, Danh và Phúc được xem xét, cấp giấy đăng ký khai sinh theo quy định”.

Có được Giấy khai sinh, Danh và Phúc tiếp tục đăng ký hộ khẩu thường trú và làm thẻ căn cước công dân. Bà Hồng bộc bạch: “Tôi rất mừng! Cái khó bấy lâu của gia đình tôi được giải quyết. Từ đây, 2 con tôi sẽ dễ dàng hơn khi tham gia các giao dịch, nhất là có thể xin việc làm tại các cơ quan, xí nghiệp, giúp gia đình có thêm thu nhập, vươn lên ổn định đời sống”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nạo vét rạch Bà Đỏ,nguy cơ gây sạt lở nhà dân
  Bà Châu Bích Chi, ngụ ấp An Hòa 2, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An phản ánh về việc công trình nạo vét đắp đê rạch Bà Đỏ gây sạt lở, nếu không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà của bà nằm ven rạch.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 09:42
 • Món ngon mùa nước nổi
  Hễ ai có dịp ghé lại xứ Nghệ, thế nào cũng được giới thiệu món cháo lươn vốn được xem là món ngon phải thử. Tuy nhiên, ở miền Tây quê tôi, lươn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon, nhiều đến nỗi bất chợt khó mà kể hết.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:32
 • Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà... tài trợ
  Hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới), 28 hộ dân vẫn phải sống tạm bợ ở nhà người quen, thuê nhà hoặc trở về nơi sạt lở... Trong khi việc nhà tài trợ xây tặng cho những hộ này è ạch, bỏ hoang, vì doanh nghiệp hứa tài dựng nhà tặng dân... đã hết tiền, khiến cuộc sống những hộ này khá vất vả vì chưa có nơi ở ổn định.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:12
 • Chiếu Cà Mau nhuộm màu... bi đát!
  Làng nghề dệt chiếu hàng trăm năm tuổi ở tỉnh Cà Mau đang lụi tàn theo năm tháng
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 10:24
 • Cấp bách di dời chung cư cũ
  UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định di dời khẩn cấp các hộ dân sống ở các chung cư xuống cấp, nguy hiểm nhưng việc thực hiện đang gặp rất nhiều khó khăn
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:08
 • Triều cường lên cao vào cuối tháng 9
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, do ảnh hưởng biến đổi theo triều, nước đầu nguồn đổ về, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ bắt đầu lên cao, gây ngập nghẹt đường phố, đe dọa đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp vào những ngày cuối tháng 9-2019.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:25
 • Lại tranh cãi nuôi chó, mèo ở chung cư
  Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 16:20
 • Đừng chủ quan khi trẻ dậy thì sớm!
  Các bác sĩ (BS) nhận định dậy thì sớm là một bệnh mới và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của trẻ khi trẻ chưa đủ nhận thức để tự bảo vệ mình.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:42
 • Bấp bênh mùa lũ muộn
  Nước từ thượng nguồn đổ về trong những ngày qua khiến người dân vùng đầu nguồn An Phú mừng khấp khởi. Mấy tháng nay, dân câu lưới đứng ngồi không yên do lũ kiệt. Hơn tuần nay, nước lũ tràn về bơm đầy các nhánh sông, cánh đồng, nên không khí mưu sinh ở vùng lũ cũng bắt đầu khởi động.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 09:31
 • Đưa vốn vay đến hội viên
  Mỗi tháng một lần, các thành viên Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thuộc Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy có dịp gặp gỡ, chuyện trò tôm rả. Trong 5 năm phụ trách quản lý hoạt động của tổ, chị Nguyễn Thị Quyên, Tổ trưởng Tổ TK&VV, cũng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, cho biết, tổ chưa bao giờ có nợ quá hạn. Các hộ vay của tổ, có nhiều gia đình hội viên phụ nữ sử dụng vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 06:36
 • Lan tỏa tâm thiện nguyện
  Đã bước sang tuổi 85 nhưng bà Lê Thị Dùng, hội viên Hội Người cao tuổi ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, vẫn miệt mài với các hoạt động từ thiện, xã hội.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 16:07
 • Sạt lở uy hiếp vùng ven biển Cà Mau
  Tình hình sạt lở ven biển tỉnh Cà Mau thời gian qua đã làm hàng trăm héc ta rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn mất. Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường làm cho tình hình càng thêm nghiêm trọng, trong đó nhiều đoạn đê biển đang bị sóng biển đánh sạt lở có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 06:22
 • “... Về đồng ăn cua”
  Mỗi khi mùa nước tràn đồng, sản vật cho con người phong phú hẳn. Mà chưa kể, miền Tây lại mang danh hào sảng, bình dân, phóng khoáng, hết lòng đãi khách phương xa những gì quê mình có. Theo thời gian, biến đổi khí hậu và bàn tay thô bạo của con người tác động, con nước khi về, khi không, khi muộn, khi sớm, khi bình yên, khi khó chịu. Sản vật cũng vì thế mà hiếm dần, hiếm dần. Mỗi lần sực nhớ món quê, người ta lại neo lời thở dài trên miệng: “Nhớ hồi xưa...”.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 09:53
 • Nước sạch không còn là nỗi lo
  Tính đến cuối tháng 6, từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, toàn tỉnh đã xây dựng 9.788 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Giai đoạn 2014-2019, có 87.930 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được triển khai xây dựng. Đồng nghĩa có hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch, góp phần rất lớn trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 09:43
 • Người “giữ hồn” lồng đèn truyền thống
  Hiện nay, thị trường lồng đèn điện tử xuất hiện tràn lan, lồng đèn truyền thống không còn sức hút như xưa, dần dần bị mai một. Thế nhưng, ở giữa lòng TP.Cao Lãnh, chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân (56 tuổi) vẫn bám trụ với nghề gần 30 năm.
  Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 10:05
 • Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu
  Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 20:24
 • Độc đáo chợ ẩm thực 5.000 đồng
  Tất cả các món ăn được bày bán tại chợ như bún, cháo, bánh xèo... đều đồng giá 5.000 đồng.
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 16:40
 • Tưng bừng ngày Quốc Khánh
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 06:27
 • Đăng ký hộ tịch di động
  Những ngày qua, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tất bật triển khai, thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân cư trú trên địa bàn xã.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 16:05
 • Tấm lòng chị Sương
  Ở phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, hầu như ai cũng biết tấm lòng thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Tuyết Sương. Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch UBND phường Thạnh Hòa, giới thiệu: “Chị Sương là mạnh thường quân luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, làm cầu đường…”.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 06:26
 • Người dân vùng Đồng Tháp Mười ngóng lũ
  Cuối tháng 8, chúng tôi chạy xe dọc các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, không còn thấy cảnh xuồng ghe tấp nập dọc các tuyến kênh hay trên cánh đồng nước mênh mông như những năm trước mà thay vào đó là hình ảnh những gương mặt buồn hiu đang “đứng ngồi không yên” vì lũ vẫn chưa về.
  Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 09:38
 • Nhớ mùi hương trên tóc mẹ
  Thứ tư, 28 Tháng 8 2019 15:47
 • Cơm nào ngon bằng cơm mẹ nấu?
  Đối với những đứa con mà nói, dù đi được nhiều nơi, ăn được đủ thứ món nhưng khi về với cơm của mẹ thì vẫn là ngon nhất.
  Thứ hai, 26 Tháng 8 2019 09:52
 • Hướng nghiệp, trang bị kỹ năng sống cho trẻ
  Trong khuôn khổ các hoạt động thuộc kế hoạch “Hỗ trợ tâm lý và giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp cho đối tượng đang sống tại Trung tâm” năm 2019, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ quan tâm phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực, bổ ích đối với đời sống tinh thần, giúp trẻ dần suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn đối với cuộc sống…
  Chủ nhật, 25 Tháng 8 2019 15:50
 • Khi con mê thần tượng...
  Chị Lan Anh ở quận Bình Thủy, chia sẻ: “Con gái tôi mê một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nên nghe rất nhiều bài hát và sưu tầm hình ảnh, vật dụng có liên quan đến nhóm nhạc này. Thậm chí có lần ở trường con bé còn suýt đánh nhau với bạn vì dám xúc phạm thần tượng của nó. Tôi thật sự lo lắng...”. Cùng tâm trạng như chị L., nhiều phụ huynh ra sức cấm đoán khi phát hiện con mình mê thần tượng...
  Chủ nhật, 25 Tháng 8 2019 06:44