Đưa vốn vay đến hội viên

Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 06:36
Mỗi tháng một lần, các thành viên Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thuộc Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy có dịp gặp gỡ, chuyện trò tôm rả. Trong 5 năm phụ trách quản lý hoạt động của tổ, chị Nguyễn Thị Quyên, Tổ trưởng Tổ TK&VV, cũng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, cho biết, tổ chưa bao giờ có nợ quá hạn. Các hộ vay của tổ, có nhiều gia đình hội viên phụ nữ sử dụng vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Chị Vi mở rộng quy mô tiệm mua bán nhỏ tại nhà với nguồn vốn vay ưu đãi NHCSXH thông qua Chi hội phụ nữ khu vực giới thiệu. 

Chị Nguyễn Thị Bé Vi, ngụ tổ 6, khu vực Thới Thạnh được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay Giải quyết việc làm NHCSXH để đầu tư mô hình tiệm tạp hóa kèm bán nước giải khát tại nhà. Chị Vi cho biết, trước đây, chị bán chút ít nhu yếu phẩm ngay trước cửa nhà. Nhờ được địa phương giới thiệu, bình xét cho vay vốn NHCSXH, gia đình đã mạnh dạn cải tạo, sửa chữa phần đất ven đường để cất nhà tiền chế, làm chỗ mua bán thuận lợi hơn. Cũng từ đó, tiệm tạp hóa của chị dần "nở nồi", có thêm dịch vụ bán nước giải khát, thu nhập ổn định hơn. Chị Vi cho biết: "Tham gia sinh hoạt Chi hội phụ nữ khu vực, ngoài việc được tìm hiểu rất nhiều kiến thức cần thiết, tôi và nhiều chị em khác có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế".

Theo chị Nguyễn Thị Quyên, Tổ TK&VV do Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh quản lý đang có dư nợ gần 2,5 tỉ đồng, cao nhất trong 3 tổ thuộc 3 Hội đoàn thể nhận ủy thác tại khu vực, với 57 thành viên còn vay vốn. Trong đó, có gần 20 thành viên là hội viên hội phụ nữ, vay vốn từ các chương trình: giải quyết việc làm, hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... chủ yếu đầu tư phát triển mô hình kinh tế gắn với vườn, ruộng hoặc mua bán nhỏ. Hiện nay, Chi hội phụ nữ khu vực còn 2 gia đình hội viên thuộc diện nghèo và cận nghèo. Các hộ này đều được hỗ trợ vốn vay, làm kinh tế. 1 hộ đầu tư trồng nấm rơm, 1 hộ mở cửa tiệm làm đẹp tại nhà. Cả 2 hộ đều chí thú làm ăn và đang từng bước cải thiện thu nhập, hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Dù dư nợ lớn, số lượng thành viên nhiều nhưng nhiều năm Tổ TK&VV do chị Quyên quản lý không có nợ quá hạn, là một trong các Tổ TK&VV được đánh giá xếp loại tốt nhiều năm liên tục. Chị Quyên chia sẻ kinh nghiệm: "Tôi thường xuyên rà soát, ghi nhận nhu cầu vay vốn của các hộ dân, lập danh sách cụ thể. Khi có nguồn vốn vay thích hợp, Tổ nhanh chóng giới thiệu, bình xét cho vay và giải ngân kịp thời. Trong đó, khâu bình xét hộ vay được thực hiện rất kỹ lưỡng. Ngoài việc xem xét phương án sử dụng vốn của hộ vay, tính khả thi của mô hình kinh tế, chúng tôi giao ước với hộ vay về việc thực hiện quy định đóng lãi và gửi tiết kiệm hằng tháng. Các hộ thống nhất ngay từ đầu sẽ tạo điều kiện cho Tổ TK&VV hoạt động thuận lợi hơn". Vào ngày 5 và 6 hằng tháng, chị Quyên đến điểm hẹn cùng họp mặt các thành viên vay vốn, thu lãi, tiền tiết kiệm.

Cô Bùi Thị Lệ Hà, ở tổ 2, khu vực Thới Thạnh đáo hạn nguồn vốn vay chương trình hộ cận nghèo vào tháng 8-2018 và được xét cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Cô Hà cho biết, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, cô đầu tư trồng lại 20 gốc vú sữa thay cho vườn cam sành bị bệnh, không thu được huê lợi. Cô Hà chia sẻ: "Chi hội nhận ủy thác nguồn vốn vay NHCSXH, tạo thuận lợi tìm hiểu, đáp ứng nhu cầu vay vốn của chị em hội viên. Nguồn vốn này hỗ trợ kịp thời cho chị em hội viên phụ nữ nói riêng và nhiều hộ dân khác có điều kiện thuận lợi trang trải các khoản chi phí cần thiết để đầu tư làm ăn. Có nguồn vốn này, chúng tôi không phải vay bên ngoài với lãi suất cao, từ đó, nhẹ lo hơn rất nhiều".

Bên cạnh nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh còn tổ chức 4 tổ phụ nữ tiết kiệm và góp vốn xoay vòng, khuyến khích chị em hội viên tham gia, hỗ trợ nhau phát triển. Tổng số vốn xoay vòng của 4 tổ hiện đạt trên 200 triệu đồng. Cô Hà là Tổ trưởng Tổ phụ nữ tiết kiệm và góp vốn xoay vòng, có 35 chị em hội viên tham gia. Cô Hà cho biết, mỗi tháng các thành viên của tổ họp mặt 2 lần, trung bình mỗi lần góp vốn và phát vay tại chỗ khoảng 15 triệu đồng. Tùy nhu cầu thực tế của hội viên, Tổ có thể thống nhất phát vay số tiền này cho 1-3 chị, trong thời gian 3 tháng.

Tận dụng hiệu quả các nguồn vốn vay từ NHCSXH và từ các tổ phụ nữ tiết kiệm và góp vốn xoay vòng, các chị em hội viên thuộc Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh thêm cơ hội ổn định về việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bài; ảnh: Mỹ Tú - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nạo vét rạch Bà Đỏ,nguy cơ gây sạt lở nhà dân
  Bà Châu Bích Chi, ngụ ấp An Hòa 2, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An phản ánh về việc công trình nạo vét đắp đê rạch Bà Đỏ gây sạt lở, nếu không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà của bà nằm ven rạch.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 09:42
 • Món ngon mùa nước nổi
  Hễ ai có dịp ghé lại xứ Nghệ, thế nào cũng được giới thiệu món cháo lươn vốn được xem là món ngon phải thử. Tuy nhiên, ở miền Tây quê tôi, lươn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon, nhiều đến nỗi bất chợt khó mà kể hết.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:32
 • Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà... tài trợ
  Hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới), 28 hộ dân vẫn phải sống tạm bợ ở nhà người quen, thuê nhà hoặc trở về nơi sạt lở... Trong khi việc nhà tài trợ xây tặng cho những hộ này è ạch, bỏ hoang, vì doanh nghiệp hứa tài dựng nhà tặng dân... đã hết tiền, khiến cuộc sống những hộ này khá vất vả vì chưa có nơi ở ổn định.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:12
 • Chiếu Cà Mau nhuộm màu... bi đát!
  Làng nghề dệt chiếu hàng trăm năm tuổi ở tỉnh Cà Mau đang lụi tàn theo năm tháng
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 10:24
 • Cấp bách di dời chung cư cũ
  UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định di dời khẩn cấp các hộ dân sống ở các chung cư xuống cấp, nguy hiểm nhưng việc thực hiện đang gặp rất nhiều khó khăn
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:08
 • Triều cường lên cao vào cuối tháng 9
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, do ảnh hưởng biến đổi theo triều, nước đầu nguồn đổ về, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ bắt đầu lên cao, gây ngập nghẹt đường phố, đe dọa đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp vào những ngày cuối tháng 9-2019.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:25
 • Lại tranh cãi nuôi chó, mèo ở chung cư
  Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 16:20
 • Đừng chủ quan khi trẻ dậy thì sớm!
  Các bác sĩ (BS) nhận định dậy thì sớm là một bệnh mới và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của trẻ khi trẻ chưa đủ nhận thức để tự bảo vệ mình.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:42
 • Bấp bênh mùa lũ muộn
  Nước từ thượng nguồn đổ về trong những ngày qua khiến người dân vùng đầu nguồn An Phú mừng khấp khởi. Mấy tháng nay, dân câu lưới đứng ngồi không yên do lũ kiệt. Hơn tuần nay, nước lũ tràn về bơm đầy các nhánh sông, cánh đồng, nên không khí mưu sinh ở vùng lũ cũng bắt đầu khởi động.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 09:31
 • Tháo gỡ “3 không”
  Học hành trắc trở, công ăn việc làm thu nhập bấp bênh, đau bệnh không bảo hiểm y tế… Đó là thực trạng mà những phận người (vô danh) đã và đang đối diện. Gọi là “vô danh” vì mặc dù những người này vẫn có họ tên, vẫn làm việc, sinh sống bình thường nhưng khác một điều là họ không có giấy chứng minh nhân dân, không giấy đăng ký khai sinh và không hộ khẩu (3 không). Do đó, những phận người “vô danh” này gặp vô vàn khó khăn trong đời sống hằng ngày.
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 15:58
 • Lan tỏa tâm thiện nguyện
  Đã bước sang tuổi 85 nhưng bà Lê Thị Dùng, hội viên Hội Người cao tuổi ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, vẫn miệt mài với các hoạt động từ thiện, xã hội.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 16:07
 • Sạt lở uy hiếp vùng ven biển Cà Mau
  Tình hình sạt lở ven biển tỉnh Cà Mau thời gian qua đã làm hàng trăm héc ta rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn mất. Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường làm cho tình hình càng thêm nghiêm trọng, trong đó nhiều đoạn đê biển đang bị sóng biển đánh sạt lở có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 06:22
 • “... Về đồng ăn cua”
  Mỗi khi mùa nước tràn đồng, sản vật cho con người phong phú hẳn. Mà chưa kể, miền Tây lại mang danh hào sảng, bình dân, phóng khoáng, hết lòng đãi khách phương xa những gì quê mình có. Theo thời gian, biến đổi khí hậu và bàn tay thô bạo của con người tác động, con nước khi về, khi không, khi muộn, khi sớm, khi bình yên, khi khó chịu. Sản vật cũng vì thế mà hiếm dần, hiếm dần. Mỗi lần sực nhớ món quê, người ta lại neo lời thở dài trên miệng: “Nhớ hồi xưa...”.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 09:53
 • Nước sạch không còn là nỗi lo
  Tính đến cuối tháng 6, từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, toàn tỉnh đã xây dựng 9.788 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Giai đoạn 2014-2019, có 87.930 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được triển khai xây dựng. Đồng nghĩa có hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch, góp phần rất lớn trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 09:43
 • Người “giữ hồn” lồng đèn truyền thống
  Hiện nay, thị trường lồng đèn điện tử xuất hiện tràn lan, lồng đèn truyền thống không còn sức hút như xưa, dần dần bị mai một. Thế nhưng, ở giữa lòng TP.Cao Lãnh, chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân (56 tuổi) vẫn bám trụ với nghề gần 30 năm.
  Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 10:05
 • Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu
  Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 20:24
 • Độc đáo chợ ẩm thực 5.000 đồng
  Tất cả các món ăn được bày bán tại chợ như bún, cháo, bánh xèo... đều đồng giá 5.000 đồng.
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 16:40
 • Tưng bừng ngày Quốc Khánh
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 06:27
 • Đăng ký hộ tịch di động
  Những ngày qua, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tất bật triển khai, thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân cư trú trên địa bàn xã.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 16:05
 • Tấm lòng chị Sương
  Ở phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, hầu như ai cũng biết tấm lòng thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Tuyết Sương. Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch UBND phường Thạnh Hòa, giới thiệu: “Chị Sương là mạnh thường quân luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, làm cầu đường…”.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 06:26
 • Người dân vùng Đồng Tháp Mười ngóng lũ
  Cuối tháng 8, chúng tôi chạy xe dọc các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, không còn thấy cảnh xuồng ghe tấp nập dọc các tuyến kênh hay trên cánh đồng nước mênh mông như những năm trước mà thay vào đó là hình ảnh những gương mặt buồn hiu đang “đứng ngồi không yên” vì lũ vẫn chưa về.
  Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 09:38
 • Nhớ mùi hương trên tóc mẹ
  Thứ tư, 28 Tháng 8 2019 15:47
 • Cơm nào ngon bằng cơm mẹ nấu?
  Đối với những đứa con mà nói, dù đi được nhiều nơi, ăn được đủ thứ món nhưng khi về với cơm của mẹ thì vẫn là ngon nhất.
  Thứ hai, 26 Tháng 8 2019 09:52
 • Hướng nghiệp, trang bị kỹ năng sống cho trẻ
  Trong khuôn khổ các hoạt động thuộc kế hoạch “Hỗ trợ tâm lý và giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp cho đối tượng đang sống tại Trung tâm” năm 2019, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ quan tâm phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực, bổ ích đối với đời sống tinh thần, giúp trẻ dần suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn đối với cuộc sống…
  Chủ nhật, 25 Tháng 8 2019 15:50
 • Khi con mê thần tượng...
  Chị Lan Anh ở quận Bình Thủy, chia sẻ: “Con gái tôi mê một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nên nghe rất nhiều bài hát và sưu tầm hình ảnh, vật dụng có liên quan đến nhóm nhạc này. Thậm chí có lần ở trường con bé còn suýt đánh nhau với bạn vì dám xúc phạm thần tượng của nó. Tôi thật sự lo lắng...”. Cùng tâm trạng như chị L., nhiều phụ huynh ra sức cấm đoán khi phát hiện con mình mê thần tượng...
  Chủ nhật, 25 Tháng 8 2019 06:44