Nước sạch không còn là nỗi lo

Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 09:43
Tính đến cuối tháng 6, từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, toàn tỉnh đã xây dựng 9.788 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Giai đoạn 2014-2019, có 87.930 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được triển khai xây dựng. Đồng nghĩa có hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch, góp phần rất lớn trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trước đây, gia đình ông Thạch Hồng Chiến, ấp Tapasa 1, xã Tân Phú, huyện Thới Bình phải xin nước giếng khoan, dự trữ nước mưa để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Sau khi hoàn trả đúng hạn vốn vay cho hộ nghèo, gia đình ông Chiến được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Thới Bình xét cho vay để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường.

Nhờ vay vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, gia đình bà Danh Thị Xa Manh, ấp Tapasa 1, xã Tân Phú, huyện Thới Bình có điều kiện xây dựng công trình nước sử dụng hợp vệ sinh.

Ông Thạch Hồng Chiến chia sẻ, sau khi nhận được vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội, gia đình tôi bắt tay vào khoan giếng nước và mua thêm heo giống về chăn nuôi. Sau khi xuất lứa heo đầu tiên tôi có vốn làm nhà vệ sinh. “Cũng nhờ có đồng vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, gia đình tôi mới có cơ hội sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Chủ trương này góp phần rất lớn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới”, ông Thạch Hồng Chiến khẳng định.

Giờ nước sạch không còn là nỗi lo của gia đình ông Chiến. Bà Danh Thị Xa Manh, vợ ông Chiến, phấn khởi: "Ngày trước khi chưa vay vốn khoan giếng nước, cả nhà lúc nào cũng thiếu nước xài. Mùa khô phải đi xin từng thùng, vất vả lắm. Giờ có nước sạch, tôi còn trồng được ít rau quanh nhà để cải thiện bữa ăn, vui lắm".   

Thời gian qua, đối tượng cho vay theo chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn không bó hẹp là hộ nghèo, chính sách, mà mọi người dân có nhu cầu đều được vay. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Chính sách - Xã hội với chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể. Công tác phối hợp thực hiện hiệu quả từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay. Người vay quyết định mô hình nước sạch, công trình vệ sinh phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, tự tổ chức thực hiện và quản lý công trình. Do đó, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích.  

Theo Chủ tịch UBND xã Việt Thắng Huỳnh Phương Nhanh, vốn vay thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường luôn được địa phương, các ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu để người dân hiểu, thực hiện đúng với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài xây dựng công trình nước sạch, địa phương cũng đã tuyên truyền người dân xây dựng hố rác đúng quy định.

“Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đã đạt theo quy định. Trên cơ sở những hộ dân được vay vốn xây dựng hố rác hợp vệ sinh, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động đến cuối năm phải có từ 90-100% hộ dân trên các tuyến đường có hố rác hợp vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”, Chủ tịch UBND xã Việt Thắng Huỳnh Phương Nhanh cho biết thêm.   

Tính đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn tỉnh đạt 91,31%, nước sạch đạt 61,06%. Việc thực hiện chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thông qua nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội sẽ góp phần tích cực hoàn thiện tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo đúng lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Phương - (baocamau.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống