Người “giữ hồn” lồng đèn truyền thống

Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 00:22
Hiện nay, thị trường lồng đèn điện tử xuất hiện tràn lan, lồng đèn truyền thống không còn sức hút như xưa, dần dần bị mai một. Thế nhưng, ở giữa lòng TP.Cao Lãnh, chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân (56 tuổi) vẫn bám trụ với nghề gần 30 năm.

Chị Ngân làm chiếc lồng đèn truyền thống hình con cá

Niềm đam mê

Chị Ngân kể, thời còn học sinh Tiểu học, được ba tự tay làm cho chiếc lồng đèn ông sao, chị rất thích, nhớ mãi kỷ niệm đó. “Những năm chị học cấp 1, cấp 2, nhà trường thường tổ chức thi làm lồng đèn. Từ đó, chị bắt đầu thích thú với lồng đèn truyền thống và không thể nào quên được ký ức tuổi thơ đã từng gắn bó với chiếc lồng đèn” – chị Ngân nhớ lại. Sau này, chị tự tay làm những chiếc lồng đèn nho nhỏ tặng cho những người đến mua bánh trung thu, được nhiều người khen đẹp. Vậy là từ đó, khoảng năm 1991, chị bắt đầu nghề làm lồng đèn thủ công cho đến hôm nay.

Những năm đầu mới vào nghề, chị chỉ làm hơn 100 cái bán trong mùa Trung thu, chủ yếu là lồng đèn hình ông sao. Dần về sau, nhiều khách hàng ưa chuộng nên chị bắt đầu làm thêm nhiều mẫu lồng đèn hình con cá, bướm, chiếc thuyền... để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Chị Ngân cho biết, cuộc sống ngày càng hiện đại, lồng đèn điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc bán trên thị trường đã lấn át lồng đèn truyền thống. Có lúc, chị muốn bỏ nghề nhưng rồi vẫn bám giữ. “Nhiều cơ sở làm lồng đèn truyền thống đã bỏ nghề, số còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay vì nghề làm lồng đèn thủ công cực khổ, thu nhập không cao nên nhiều người rẽ sang hướng khác” - chị Ngân tâm sự.

Trước đây, có người thân trong gia đình cùng làm lồng đèn, theo thời gian, họ tìm đến công việc khác nên chỉ còn lại một mình chị cặm cụi làm tất cả các công đoạn như đi tìm mua trúc, chẻ và chuốt trúc, làm khung, dán giấy kiếng... Chị Ngân cho biết, nghề làm lồng đèn thủ công không quá khó, chỉ sợ dằm, dây chì đâm vào tay chảy máu. Đôi bàn tay chị cũng hiện rõ sự chai sạn theo dấu tích của nghề làm lồng đèn gần 30 năm qua. “Bàn tay chị giờ nó nát như tương tàu rồi nhưng vì niềm đam mê nên chị vẫn theo nghề. Hằng năm, cứ qua Tết Nguyên đán là chị bắt đầu làm các công đoạn của chiếc lồng đèn cho đến ngày Tết Trung thu mới có đủ sản phẩm bán. Có lúc chị thức từ 5 giờ sáng làm đến tận khuya, thu nhập tuy không cao nhưng làm vì lòng đam mê rồi cũng quên đi cái mệt”, chị Ngân chia sẻ.

Giữ nghề truyền thống

Năm 1996, lồng đèn điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc rầm rộ xuất hiện ở thị trường, thu hút nhiều khách hàng đã khiến cho lồng đèn truyền thống bị “lép vế”. Thời điểm đó, lồng đèn của chị Ngân làm ra bị ế ẩm, chỉ bán được theo đơn đặt hàng của các trường học. Nhưng chị không nản lòng mà hằng năm vẫn tiếp tục duy trì nghề làm lồng đèn truyền thống nhằm níu giữ cái nghề đã ăn sâu vào tâm trí.

 “Năm nay, chị làm khoảng 400 chiếc lồng đèn, mỗi chiếc bán với giá từ 50.000 - 400.000 đồng tùy vào kiểu dáng và kích thước. Có chiếc lồng đèn khách đặt hàng lên đến hơn 1 triệu đồng” – chị Ngân vừa thao tác dán giấy kiếng vừa nói. Những ngày này, trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, nhìn lồng đèn treo trong nhà chị Ngân với đủ kiểu, nhiều màu sắc cảm thấy không khí Tết Trung thu đang đến rất gần. Mỗi lần, tôi chạy xe ngang, nhìn vào con hẻm là thấy chị Ngân đang cặm cụi chuốt trúc, tạo khung, dán giấy kiếng... để làm ra những chiếc lồng đèn mang đến niềm vui cho trẻ em, cũng như làm sống lại hồi ức tuổi thơ về những mùa Trung thu cũ của người lớn.

Có lẽ, hiện nay trên địa bàn TP.Cao Lãnh chỉ còn chị Ngân làm lồng đèn truyền thống với số lượng nhiều, góp phần giữ hồn cho lồng đèn truyền thống. Chị Ngân vui vẻ cho biết, có người hồi nhỏ được mẹ dắt đến mua lồng đèn của chị, khi lớn lên có chồng, có con cũng chở con lại chỗ chị mua lồng đèn. Theo dòng chảy thời gian, cơ sở làm lồng đèn truyền thống của chị Ngân được nhiều khách hàng biết đến và ưa chuộng. Chị Nguyễn Thị Bé Bảy (ngụ phường Mỹ Phú) cho biết: “Năm nào cũng vậy, gần tới Tết Trung thu là tôi chở con đến chỗ chị Ngân mua lồng đèn truyền thống cho con chơi”. Còn anh Trần Chí Hữu (ngụ phường 4) chia sẻ: “Lồng đèn điện tử bán rất nhiều nhưng gia đình tôi không mua cho con. Một phần là muốn con mình lưu lại ký ức tuổi thơ bằng lồng đèn truyền thống, còn lồng đèn nhựa làm bằng các chất tái chế có khi gây độc hại cho trẻ nhỏ. Đây là hai lý do tôi tìm đến tiệm lồng đèn của chị Ngân để mua”.

Để “giữ chân” khách hàng, cập nhật xu hướng mới, chị Ngân sáng tạo ra lồng đèn hình bông sen, bé sen mang nét đặc trưng vùng đất Sen hồng Đồng Tháp. “Giờ điều kiện kinh tế đã ổn định, mục đích làm lồng đèn truyền thống của chị là vừa có thêm thu nhập, vừa giữ lửa nghề và góp phần lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian cho trẻ em” - chị Ngân tâm sự.

DƯƠNG ÚT - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Gặp lại cô Chín Bánh dân gian
  Không còn cực nhọc đẩy xe bánh rảo quanh đường phố, cô Chín Bánh dân gian giờ đã khởi nghiệp bằng một cửa hàng bánh dân gian sung túc, giúp cô sống được với nghề. Đằng sau khởi nghiệp của cô Chín còn là sức lan tỏa từ một Lễ hội riêng của Cần Thơ.
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 15:58
 • Cần giải pháp đẩy mạnh thanh toán điện tử dịch vụ y tế
  Sáng 20-9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tại điểm cầu TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Thị Hồng Ánh, cùng đại diện các cơ sở y tế dự Hội nghị. Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định: Thanh toán điện tử có nhiều tiện ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, đáp ứng xu thế hội nhập; lãnh đạo ngành y tế phải có giải pháp thúc đẩy vấn đề này. Song, băn khoăn cũng không ít.
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 06:28
 • Nạo vét rạch Bà Đỏ,nguy cơ gây sạt lở nhà dân
  Bà Châu Bích Chi, ngụ ấp An Hòa 2, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An phản ánh về việc công trình nạo vét đắp đê rạch Bà Đỏ gây sạt lở, nếu không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà của bà nằm ven rạch.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 09:42
 • Món ngon mùa nước nổi
  Hễ ai có dịp ghé lại xứ Nghệ, thế nào cũng được giới thiệu món cháo lươn vốn được xem là món ngon phải thử. Tuy nhiên, ở miền Tây quê tôi, lươn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon, nhiều đến nỗi bất chợt khó mà kể hết.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:32
 • Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà... tài trợ
  Hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới), 28 hộ dân vẫn phải sống tạm bợ ở nhà người quen, thuê nhà hoặc trở về nơi sạt lở... Trong khi việc nhà tài trợ xây tặng cho những hộ này è ạch, bỏ hoang, vì doanh nghiệp hứa tài dựng nhà tặng dân... đã hết tiền, khiến cuộc sống những hộ này khá vất vả vì chưa có nơi ở ổn định.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:12
 • Chiếu Cà Mau nhuộm màu... bi đát!
  Làng nghề dệt chiếu hàng trăm năm tuổi ở tỉnh Cà Mau đang lụi tàn theo năm tháng
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 10:24
 • Cấp bách di dời chung cư cũ
  UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định di dời khẩn cấp các hộ dân sống ở các chung cư xuống cấp, nguy hiểm nhưng việc thực hiện đang gặp rất nhiều khó khăn
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:08
 • Triều cường lên cao vào cuối tháng 9
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, do ảnh hưởng biến đổi theo triều, nước đầu nguồn đổ về, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ bắt đầu lên cao, gây ngập nghẹt đường phố, đe dọa đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp vào những ngày cuối tháng 9-2019.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:25
 • Lại tranh cãi nuôi chó, mèo ở chung cư
  Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 16:20
 • Đừng chủ quan khi trẻ dậy thì sớm!
  Các bác sĩ (BS) nhận định dậy thì sớm là một bệnh mới và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của trẻ khi trẻ chưa đủ nhận thức để tự bảo vệ mình.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:42
 • Bấp bênh mùa lũ muộn
  Nước từ thượng nguồn đổ về trong những ngày qua khiến người dân vùng đầu nguồn An Phú mừng khấp khởi. Mấy tháng nay, dân câu lưới đứng ngồi không yên do lũ kiệt. Hơn tuần nay, nước lũ tràn về bơm đầy các nhánh sông, cánh đồng, nên không khí mưu sinh ở vùng lũ cũng bắt đầu khởi động.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 09:31
 • Tháo gỡ “3 không”
  Học hành trắc trở, công ăn việc làm thu nhập bấp bênh, đau bệnh không bảo hiểm y tế… Đó là thực trạng mà những phận người (vô danh) đã và đang đối diện. Gọi là “vô danh” vì mặc dù những người này vẫn có họ tên, vẫn làm việc, sinh sống bình thường nhưng khác một điều là họ không có giấy chứng minh nhân dân, không giấy đăng ký khai sinh và không hộ khẩu (3 không). Do đó, những phận người “vô danh” này gặp vô vàn khó khăn trong đời sống hằng ngày.
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 15:58
 • Đưa vốn vay đến hội viên
  Mỗi tháng một lần, các thành viên Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thuộc Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy có dịp gặp gỡ, chuyện trò tôm rả. Trong 5 năm phụ trách quản lý hoạt động của tổ, chị Nguyễn Thị Quyên, Tổ trưởng Tổ TK&VV, cũng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực Thới Thạnh, cho biết, tổ chưa bao giờ có nợ quá hạn. Các hộ vay của tổ, có nhiều gia đình hội viên phụ nữ sử dụng vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 06:36
 • Lan tỏa tâm thiện nguyện
  Đã bước sang tuổi 85 nhưng bà Lê Thị Dùng, hội viên Hội Người cao tuổi ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, vẫn miệt mài với các hoạt động từ thiện, xã hội.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 16:07
 • Sạt lở uy hiếp vùng ven biển Cà Mau
  Tình hình sạt lở ven biển tỉnh Cà Mau thời gian qua đã làm hàng trăm héc ta rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn mất. Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường làm cho tình hình càng thêm nghiêm trọng, trong đó nhiều đoạn đê biển đang bị sóng biển đánh sạt lở có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào.
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 06:22
 • “... Về đồng ăn cua”
  Mỗi khi mùa nước tràn đồng, sản vật cho con người phong phú hẳn. Mà chưa kể, miền Tây lại mang danh hào sảng, bình dân, phóng khoáng, hết lòng đãi khách phương xa những gì quê mình có. Theo thời gian, biến đổi khí hậu và bàn tay thô bạo của con người tác động, con nước khi về, khi không, khi muộn, khi sớm, khi bình yên, khi khó chịu. Sản vật cũng vì thế mà hiếm dần, hiếm dần. Mỗi lần sực nhớ món quê, người ta lại neo lời thở dài trên miệng: “Nhớ hồi xưa...”.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 09:53
 • Nước sạch không còn là nỗi lo
  Tính đến cuối tháng 6, từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, toàn tỉnh đã xây dựng 9.788 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Giai đoạn 2014-2019, có 87.930 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được triển khai xây dựng. Đồng nghĩa có hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch, góp phần rất lớn trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 09:43
 • Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu
  Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.
  Thứ hai, 02 Tháng 9 2019 20:24
 • Độc đáo chợ ẩm thực 5.000 đồng
  Tất cả các món ăn được bày bán tại chợ như bún, cháo, bánh xèo... đều đồng giá 5.000 đồng.
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 16:40
 • Tưng bừng ngày Quốc Khánh
  Chủ nhật, 01 Tháng 9 2019 06:27
 • Đăng ký hộ tịch di động
  Những ngày qua, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tất bật triển khai, thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân cư trú trên địa bàn xã.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 16:05
 • Tấm lòng chị Sương
  Ở phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, hầu như ai cũng biết tấm lòng thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Tuyết Sương. Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch UBND phường Thạnh Hòa, giới thiệu: “Chị Sương là mạnh thường quân luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, làm cầu đường…”.
  Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 06:26
 • Người dân vùng Đồng Tháp Mười ngóng lũ
  Cuối tháng 8, chúng tôi chạy xe dọc các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, không còn thấy cảnh xuồng ghe tấp nập dọc các tuyến kênh hay trên cánh đồng nước mênh mông như những năm trước mà thay vào đó là hình ảnh những gương mặt buồn hiu đang “đứng ngồi không yên” vì lũ vẫn chưa về.
  Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 09:38
 • Nhớ mùi hương trên tóc mẹ
  Thứ tư, 28 Tháng 8 2019 15:47
 • Cơm nào ngon bằng cơm mẹ nấu?
  Đối với những đứa con mà nói, dù đi được nhiều nơi, ăn được đủ thứ món nhưng khi về với cơm của mẹ thì vẫn là ngon nhất.
  Thứ hai, 26 Tháng 8 2019 09:52