Đăng ký hộ tịch di động

Thứ bảy, 31 Tháng 8 2019 16:05
Những ngày qua, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tất bật triển khai, thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân cư trú trên địa bàn xã.

Biết được thông tin địa phương có tổ chức buổi đăng ký hộ tịch lưu động, ông Nguyễn Văn T., ngụ xã Thới Hưng, sắp xếp thời gian đến đăng ký. Ông T. bộc bạch: “Gia cảnh tôi gặp khó khăn. Vì thế, hơn 40 năm qua, tôi chưa làm giấy đăng ký khai sinh. Nay, địa phương tổ chức cho đăng ký lưu động, tôi tranh thủ đến đăng ký”. Còn bà Trần Thị H., ở xã Thới Hưng, đã kết hôn nhiều năm nhưng chưa đăng ký kết hôn nên lần này bà muốn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Theo hướng dẫn, bà H. cũng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, gồm: tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (của 2 vợ chồng); giấy xác nhận độc thân của vợ hoặc chồng ở khác địa bàn xã Thới Hưng. Bà H. cho biết: “Có đoàn cán bộ đến tận nơi làm giấy, tui mừng lắm!”.

Từ đầu năm 2016, để phục vụ cho công tác quản lý thông tin dân cư trên hệ thống điện tử, khi cấp đổi từ Giấy chứng minh nhân dân sang Thẻ căn cước công dân đều yêu cầu phải cung cấp Giấy khai sinh đối với những trường hợp không có ngày, tháng sinh trong Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu để làm cơ sở cấp Thẻ căn cước công dân. Vì vậy, UBND xã Thới Hưng tiến hành rà soát, thống kê và tổ chức đăng ký khai sinh lưu động. Theo ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phòng Tư pháp huyện về tổ chức đăng ký hộ tịch lưu động, UBND xã giao công chức phụ trách hộ tịch có trách nhiệm nghiên cứu tình hình thực tế, có phương án tổ chức hiệu quả, dự trù kinh phí đáp ứng các hoạt động trong suốt thời gian rà soát, thống kê và tổ chức đăng ký khai sinh cho người dân đang cư trú trên địa bàn, phục vụ cho công tác cấp đổi Thẻ căn cước công dân theo quy định, quản lý chặt chẽ hơn đối với công tác hộ tịch sau này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Thới Hưng, cho biết: “Chúng tôi đã chủ động số hóa dữ liệu hộ tịch, xây dựng hệ thống thông tin hoàn chỉnh phục vụ đắc lực cho việc rà soát, thống kê. Quá trình thực hiện, chúng tôi được trang bị cơ sở vật chất cần thiết, được duyệt kinh phí hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, sắp xếp, tổ chức các hoạt động đúng như kế hoạch đề ra”.

Một buổi đăng ký hộ tịch lưu động, do UBND xã Thới Hưng thực hiện.

Thực hiện chương trình đăng ký hộ tịch lưu động, UBND xã Thới Hưng xem xét, giải quyết các thủ tục hành chính về hộ tịch, như: đăng ký khai sinh (cho trẻ em mới sinh chưa đăng ký khai sinh hoặc cho những người lớn tuổi); đăng ký kết hôn và đăng ký khai tử. Tổng hồ sơ xã tiếp nhận đăng ký hộ tịch lưu động là 772 trường hợp (trong đó, khai sinh: 768 trường hợp; kết hôn: 3 trường hợp và 1 trường hợp khai tử). Hiện tại, UBND xã đã giải quyết được 560 trường hợp khai sinh; 3 trường hợp kết hôn; 1 trường hợp khai tử. Số hồ sơ còn lại ở 2 ấp 7 và ấp 8 hiện đang xem xét, giải quyết theo quy định.

Ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, cho biết, việc triển khai thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động trên địa bàn xã là cơ sở để tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn nói riêng để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa cơ bản của việc đăng ký hộ tịch. Qua thực hiện, bà con rất đồng tình ủng hộ. Cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch đã nỗ lực, tạo thuận lợi để người dân có được các giấy tờ nhân thân, dễ dàng tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính có liên quan…

Bài, ảnh: Chấn Hưng - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống