Diện mạo Sơn Đông khởi sắc

Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 08:46
Sơn Đông là xã ngoại ô, cửa ngõ vào TP. Bến Tre, có diện tích tự nhiên 1.067ha, 4 ấp, 130 tổ nhân dân tự quản. Xã có 889,34ha đất sản xuất nông nghiệp và 177,99ha đất phi nông nghiệp, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với cây dừa, bưởi da xanh là chủ lực. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã dồn sức thực hiện các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM), góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội không ngừng phát triển.
Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 87,35%. Ảnh: Đặng Bảy

Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 87,35%. Ảnh: Đặng Bảy

Phát triển toàn diện

Sau gần 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã NTM, tổng nguồn vốn huy động thực hiện là 58,116 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đồng thuận đóng góp 9,319 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,04%.

Từ nguồn vốn trên, xã tập trung xây dựng các công trình giao thông đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; trong đó có 6 tuyến đường ĐX với tổng chiều dài 6,679km, 5 tuyến đường ĐA với tổng chiều dài 6,407km và 16 tuyến đường liên tổ dài 7,193km. Hệ thống thủy lợi đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hệ thống lưới điện trung, hạ thế đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo an toàn trong phục vụ sản xuất và sinh hoạt, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%. Trường lớp được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, phục vụ cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện xã có 3 trường học: Trường Mẫu giáo Họa Mi, Trường Tiểu học Sơn Đông, Trường THCS Sơn Đông được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Xã tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đã có 1 hợp tác xã nông nghiệp Sơn Đông với 63 thành viên và 2 tổ hợp tác bưởi da xanh, có 54 thành viên tham gia.

Chính sách an sinh xã hội đối với người nghèo, gia đình chính sách luôn được xã quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo theo TC tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 là 1,99%. Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Trạm y tế được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, người dân đã được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế tại chỗ. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đều có kế hoạch tổ chức nâng chất, giữ vững các ấp văn hóa và xã văn hóa, có 4/4 ấp được duy trì công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt 100%. 97,97% hộ đảm bảo 3 sạch (có nhà tắm kín đáo, nhà tiêu hợp vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh) và hộ có hố xí hợp vệ sinh đạt 95,8%. 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả của sự nỗ lực

Ông Đỗ Văn Tấn - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đạt được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, còn có sự đóng góp to lớn của nhân dân như tiền, ngày công, hoa màu, vật kiến trúc... để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Nhân dân tự đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố gắn với xây dựng các công trình vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng hàng rào. Ngoài ra, còn có sự chung tay, giúp sức cả về vật chất và tinh thần của các cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân và những người con quê hương. Đặc biệt, xã được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban Chỉ đạo tỉnh, thành phố từng lúc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các TC NTM, nhất là các TC khó như: giao thông, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, an ninh và trật tự xã hội.

“Trải qua những khó khăn và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị từ xã đến ấp và sự đóng góp, chung sức, chung lòng của người dân, giờ đây xã đã hoàn thành 19 TC và được công nhận xã NTM. Bộ mặt của xã thay đổi rất nhiều, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,92 triệu đồng (năm 2016 là 33 triệu đồng)” - Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Tấn nhấn mạnh. 

“Mặc dù được công nhận đạt chuẩn xã NTM, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cần cố gắng nhiều hơn nữa để giữ vững và nâng chất các TC đã đạt, hoàn thiện từng TC lên mức cao hơn. Vận động nhân dân tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”. Thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe người dân, các chính sách an sinh xã hội để đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao” - Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Tấn cho biết thêm.

Thu Huyền - (baodongkhoi.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Làng nghề truyền thống nhộn nhịp vào Tết
  Những ngày cận Tết, về các làng nghề truyền thống trong tỉnh cảm nhận được không khí lao động vô cùng hối hả và nhộn nhịp. Các cơ sở tất bật chạy đua với thời gian để kịp tung ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ người dân, khi Tết Nguyên đán đang cận kề…
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 15:57
 • Những điều thú vị về ngày lễ ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết
  Mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình lại soạn sửa để làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Đây là thời khắc rất thiêng liêng, ý nghĩa trong năm
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 12:38
 • Những nhà khoa học nông dân
  Không qua trường lớp nào, chỉ bằng kinh nghiệm được đúc kết trong thực tiễn sản xuất, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã dày công nghiên cứu, sáng tạo ra những loại máy móc, phương tiện sản xuất để giải phóng sức lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản xuất… Nhiều sản phẩm sáng tạo của những “kỹ sư không bằng cấp” này đã mang lại hiệu quả ứng dụng rất thiết thực, được bà con nhân dân quanh vùng học tập, truyền nhau để áp dụng vào thực tế sản xuất.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 07:27
 • Địa lan Sa Pa “hút” khách chơi Tết
  Còn khoảng hơn một tuần nữa là Tết, địa lan Sa Pa (Lào Cai) vẫn “hút” khách, ùn ùn tập kết dọc Quốc lộ 4D từ TP Lào Cai đi Sa Pa, người bán kẻ mua nhộn nhịp từ sáng đến tối.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:15
 • Mặn vào vùng ngọt Cà Mau, dân thiếu nước sản xuất
  Nước mặn luồn qua cống ngăn mặn, tiến sâu hàng km vào vùng sản xuất ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Nguy cơ thiếu nước ngọt tưới cho đồng ruộng là khó tránh khỏi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 07:49
 • Độc đáo bánh tét hồng đẳng sâm Cần Thơ
  Tết đến phải có hương vị bánh tét. Cần Thơ xưa nay vẫn nức tiếng bánh tét lá cẩm Bình Thủy với hương vị rất riêng. Và cũng không lạ khi người Bình Thủy lại tiếp tục giới thiệu sáng tạo mới: bánh tét hồng đẳng sâm.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 14:05
 • Đa dạng hoa kiểng chưng tết
  Thời điểm này, các loại hoa kiểng Tết đã được đem ra bày bán tại nhiều tuyến đường ở quận nội ô Ninh Kiều và các chợ hoa xuân trên địa bàn các quận, huyện của TP Cần Thơ. Năm nay, hoa kiểng Tết khá đa dạng về chủng loại và giá cả nhiều loại hoa kiểng cũng không quá cao. Thị trường có sự xuất hiện các giống hoa mới và các loại cây rau, củ, quả được trồng trong chậu làm kiểng, thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 14:01
 • Bưởi da xanh chưng Tết tăng giá
  Những ngày này, nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện Lai Vung đang hoàn tất các công đoạn sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết. Năm nay, bưởi da xanh tăng giá, hút hàng nhà vườn rất phấn khởi.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 09:03
 • Dưa lưới khắc chữ thư pháp còn nằm ngoài vườn đã “cháy hàng”
  Hiện toàn bộ số dưa này đã có đơn đặt hàng từ khi trái còn nằm trên dàn, với giá bán từ 700.000 – 1.000.000 đồng/cặp, cao gấp 5 lần so với dưa thương phẩm.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 10:43
 • Đu đủ "in" chữ thư pháp cháy hàng dịp Tết
  Những cây đu đủ cảnh chi chít trái mang thông điệp về sự no đủ cho năm mới. Không chỉ vậy, phần trái còn được tạo chữ thư pháp khiến cây đu đủ trở nên đặc biệt hơn. Do đó, vườn đu đủ cảnh bán Tết của anh Nguyễn Thiệt (TP. Quảng Ngãi) đã "cháy hàng" dù giá mỗi cây lên đến 2 - 3 triệu đồng.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:31
 • Buôn bưởi ế ẩm, thuê người vẽ chi chít lên quả lại "đắt như tôm tươi"
  Chỉ buôn bưởi không thì tiền lãi chẳng đáng là bao, nhiều người đã nghĩ ra những cách độc đáo khác cho quả bưởi thêm đặc sắc và sinh động để hút khách hơn.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 11:12
 • Bánh kẹo truyền thống Bạc Liêu: Đậm hương vị Tết quê
  Tết Canh Tý 2020 đã gần kề. Thời điểm này, thị trường bánh, kẹo, mứt rất phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, các loại bánh, kẹo, mứt truyền thống như: kẹo đậu phộng, bánh khéo, bánh phồng sữa, bánh hạnh nhân, mứt dừa... sản xuất trong tỉnh vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết cổ truyền.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 10:22
 • "Săn" bộ tiền lì xì 180 quốc gia giá hơn chục triệu đồng
  Gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bộ tiền 180 tờ của 180 quốc gia đang được rao bán với giá gần 12 triệu đồng.
  Thứ hai, 13 Tháng 1 2020 13:55
 • TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ
  Nhiều căn biệt thự cổ ở TP HCM bị loại bỏ trong khi một số công trình có kiến trúc bình thường đang được đề xuất bảo tồn.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 16:36
 • Mặt bằng bán cây cảnh Tết: Có tiền cũng khó thuê
  Càng thời điểm cận Tết, mặt bằng bán cây cảnh càng khó tìm thậm chí có tiền chưa chắc đã thuê được mà phải có mối quen.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 11:02
 • Nhiều đoàn từ thiện trao quà Tết cho học sinh và hộ nghèo Phú Tân
  Sáng 11-1, Công an huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp đoàn thiện nguyện “L.A.Y Team – yêu thương và chia sẻ” (TP. Hồ Chí Minh) trao 200 phần quà cho học sinh nghèo học giỏi Trường THPT Chu Văn An, Trường THCS & THPT Phú Tân, các hộ nghèo 2 xã Phú Thọ và Phú An.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 07:19
 • Tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động
  Các cấp Công đoàn thành phố đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động (NLĐ). Qua đó, xây dựng môi trường làm việc an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 16:03
 • Hỗ trợ thêm 40 triệu đồng/hộ dân bị sạt lở
  Nhiều hộ dân bị sạt lở hơn 1 năm qua tại khu vực tổ 14 (khóm Tây Khánh 5, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) tiếp tục khiếu nại. Các hộ yêu cầu Nhà nước bồi thường về giá trị đất do nhà đất của họ đã được UBND tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hợp pháp và sử dụng ổn định hơn 25 năm qua.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 07:23
 • “Thổi hồn” cho dưa lưới
  Là trái cây “công nghệ cao”, dưa lưới được thị trường rất ưa chuộng, bởi chất lượng trái dưa lưới thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, ý tưởng vẽ chữ lên trái dưa lưới và biến thành vật phẩm chưng Tết là mang đến cho loại quả này giá trị nghệ thuật với góc nhìn mới mẻ.
  Thứ sáu, 10 Tháng 1 2020 09:25
 • Thu nhập cao từ mai vàng và kiểng bonsai
  Tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà và trước sân, anh Lê Phi Công, ấp Thạnh Quới 2, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã “nuôi” những cây mai vàng, cây cảnh bonsai bán lại cho thương lái và người chơi kiểng mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ sáu, 10 Tháng 1 2020 09:06
 • Giá lợn hơi quay đầu giảm mạnh dịp cận Tết
  Sau nhiều đợt lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, những ngày gần đây giá thịt lợn tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh.
  Thứ năm, 09 Tháng 1 2020 20:32
 • Quýt Tết Lai Vung chỉ còn 4.000 tấn
  Từ lâu, quýt hồng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp Tết. Thế nhưng, trong dịp Tết nguyên đán năm nay nông dân đang rất lo lắng vì một loại dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi gây ảnh hưởng nặng nề
  Thứ năm, 09 Tháng 1 2020 15:32
 • Đa dạng mặt hàng bánh chưng chay trong dịp Tết
  Để phục vụ nhu cầu ăn chay đang ngày một phát triển, nhiều cơ sở sản xuất bánh chưng truyền thống cũng đã bắt tay vào làm bánh chưng chay.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 20:39
 • Năm 2020, ngân hàng đẩy mạnh cho người nghèo vay ưu đãi
  Theo định hướng năm 2020, bên cạnh ổn định mặt bằng lãi suất cho doanh nghiệp, gói vay ưu đãi cho lao động nghèo để hạn chế tín dụng đen sẽ được triển khai mạnh mẽ.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 20:33
 • Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết
  Năm nay, các nhà vườn ở Sa Đéc cung ứng từ 2 - 3 triệu giỏ hoa các loại, trong đó có hơn 250.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, tăng hơn 50.000 giỏ so với năm trước.
  Thứ hai, 06 Tháng 1 2020 21:58