Diện mạo Sơn Đông khởi sắc

Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 08:46
Sơn Đông là xã ngoại ô, cửa ngõ vào TP. Bến Tre, có diện tích tự nhiên 1.067ha, 4 ấp, 130 tổ nhân dân tự quản. Xã có 889,34ha đất sản xuất nông nghiệp và 177,99ha đất phi nông nghiệp, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với cây dừa, bưởi da xanh là chủ lực. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã dồn sức thực hiện các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM), góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội không ngừng phát triển.
Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 87,35%. Ảnh: Đặng Bảy

Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 87,35%. Ảnh: Đặng Bảy

Phát triển toàn diện

Sau gần 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã NTM, tổng nguồn vốn huy động thực hiện là 58,116 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đồng thuận đóng góp 9,319 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,04%.

Từ nguồn vốn trên, xã tập trung xây dựng các công trình giao thông đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; trong đó có 6 tuyến đường ĐX với tổng chiều dài 6,679km, 5 tuyến đường ĐA với tổng chiều dài 6,407km và 16 tuyến đường liên tổ dài 7,193km. Hệ thống thủy lợi đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hệ thống lưới điện trung, hạ thế đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo an toàn trong phục vụ sản xuất và sinh hoạt, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%. Trường lớp được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, phục vụ cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện xã có 3 trường học: Trường Mẫu giáo Họa Mi, Trường Tiểu học Sơn Đông, Trường THCS Sơn Đông được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Xã tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đã có 1 hợp tác xã nông nghiệp Sơn Đông với 63 thành viên và 2 tổ hợp tác bưởi da xanh, có 54 thành viên tham gia.

Chính sách an sinh xã hội đối với người nghèo, gia đình chính sách luôn được xã quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo theo TC tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 là 1,99%. Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Trạm y tế được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, người dân đã được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế tại chỗ. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đều có kế hoạch tổ chức nâng chất, giữ vững các ấp văn hóa và xã văn hóa, có 4/4 ấp được duy trì công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt 100%. 97,97% hộ đảm bảo 3 sạch (có nhà tắm kín đáo, nhà tiêu hợp vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh) và hộ có hố xí hợp vệ sinh đạt 95,8%. 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả của sự nỗ lực

Ông Đỗ Văn Tấn - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đạt được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, còn có sự đóng góp to lớn của nhân dân như tiền, ngày công, hoa màu, vật kiến trúc... để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Nhân dân tự đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố gắn với xây dựng các công trình vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng hàng rào. Ngoài ra, còn có sự chung tay, giúp sức cả về vật chất và tinh thần của các cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân và những người con quê hương. Đặc biệt, xã được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban Chỉ đạo tỉnh, thành phố từng lúc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các TC NTM, nhất là các TC khó như: giao thông, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, an ninh và trật tự xã hội.

“Trải qua những khó khăn và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị từ xã đến ấp và sự đóng góp, chung sức, chung lòng của người dân, giờ đây xã đã hoàn thành 19 TC và được công nhận xã NTM. Bộ mặt của xã thay đổi rất nhiều, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,92 triệu đồng (năm 2016 là 33 triệu đồng)” - Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Tấn nhấn mạnh. 

“Mặc dù được công nhận đạt chuẩn xã NTM, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cần cố gắng nhiều hơn nữa để giữ vững và nâng chất các TC đã đạt, hoàn thiện từng TC lên mức cao hơn. Vận động nhân dân tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”. Thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe người dân, các chính sách an sinh xã hội để đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao” - Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Tấn cho biết thêm.

Thu Huyền - (baodongkhoi.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống