Mưa lớn, thủy điện xả lũ tiếp tục gây ngập nghiêm trọng

Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 20:36
Chiều 9-8, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân gây ngập lũ nghiêm trọng vào tối 8 đến sáng 9-8, trên địa bàn hai huyện Tân Phú và Định Quán là do mưa lớn trên thượng nguồn sông Đồng Nai kết hợp Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ và sự cố công trình thủy điện Đác Ka.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ tiếp tục gây ngập nghiêm trọng

Mực nước trên sông Đồng Nai đoạn qua huyện Định Quán cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Cụ thể, tại huyện Tân Phú, đến chiều 9-8, thống kê bước đầu đã có hơn 1.500 ha diện tích tại bốn xã Tà Lài, Đác Lua, Nam Cát Tiên và Phú Thịnh bị ngập; 995 hộ buộc phải di dời. Ngoài ra, có 41 bè cá trên sông Đồng Nai bị cuốn trôi và trang trại nuôi gà Miền Đông tại xã Nam Cát Tiên ngập nước, khiến khoảng 100 nghìn con gà từ 2,5 kg đến 2,7 ka chết. Người mất tích tại xã Phú Thịnh được xác định là ông Nguyễn Văn Lâm (SN 1961, quê tỉnh Bến Tre).

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất khu vực ven sông Đồng Nai.

Còn tại huyện Định Quán, nước lũ ngập, gây thiệt hại tại bốn xã Phú Vinh, Phú Tân, Thanh Sơn, Ngọc Định, với 32 căn nhà bị ngập; 58 bè cá của 12 hộ nuôi trên sông, với 619 tấn cá bị chết và ra ngoài tự nhiên. Ngoài ra, nước lũ đã cuốn trôi một phà chở 200 bao cám tại xã Phú Vinh.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước trên sông Đồng Nai, qua địa bàn hai huyện Tân Phú, Định Quán đang ở trên mức báo động 3,056m (chỉ thấp hơn trận lũ lịch sử năm 1987, 0,25m) và tiếp tục có xu hướng dâng cao, gây ngập cho khu vực dọc sông. Do đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai đề nghị chính quyền các địa phương phân công lực lượng túc trực ở những nơi xung yếu, kịp thời ứng phó tình huống xấu xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, tiến hành cấm các bến phà đưa đón khách và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi tại xã Phú Thịnh.

Hiện, lực lượng chức năng các địa phương tiếp tục tổ chức di dời hơn 600 hộ tại huyện Tân Phú đến nơi an toàn.

Nước lũ dâng cao gây nhiều thiệt hại cho các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai.

Đến 16 giờ chiều 9-8, lực lượng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai phối hợp chính quyền huyện Định Quán, đã di dời được 30 người dân từ khu vực cù lao Hòa Hiệp vào đất liền an toàn.

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác di dời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết, khu vực cù lao Hòa Hiệp, xã Ngọc Định, huyện Định Quán là nơi thấp trũng nhất, trong khi nước sông Đồng Nai đang tiếp tục dâng nên nguy cơ ngập toàn bộ là rất cao. Do đó, sau khi kiểm tra tại hiện trường vào sáng cùng ngày, đã yêu cầu chính quyền địa phương khẩn cấp di dời toàn bộ các hộ dân sinh sống tại đây vào đất liền.

Lực lượng chức năng dùng thuyền di dời người dân trên cù lao Hòa Hiệp vào đất liền.

Việc di dời tất cả 40 hộ dân, với khoảng 120 người trên cù lao Hòa Hiệp được lực lượng quân đội và chính quyền địa phương thực hiện từ 14 giờ cùng ngày. Đến 16 giờ mới di dời được 30 người. Trong quá trình tiến hành di dời, một số hộ dân không hợp tác, vì lo tài sản bị mất khi ngập nước. Đối với nhũng trường hợp này, lực lượng chức năng buộc phải tiến hành cưỡng chế.

Hiện khoảng 90 người còn lại đang tiếp tục được lực lượng chức năng dùng thuyền để di dời vào đất liền. Người dân sẽ tạm thời được bố trí ở tại nhà văn hóa xã Ngọc Định.

Lâm Đồng cử các lực lượng ứng trực 24/24 tại những nơi ngập lụt

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to, gây ngập lụt tại TP Đà Lạt, Bảo Lộc và các huyện Lạc Dương, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

Để chủ động ứng phó, khắc phục trước tình hình mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất gây ra trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xác định khu vực có nguy cơ ngập úng cục bộ, sạt lở đất để thực hiện các biện pháp sơ tán, di dời người dân, tài sản đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”; tổ chức ngay việc kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại để có biện pháp khắc phục, hỗ trợ kịp thời đối với các địa phương và người dân bị thiệt hại. Ngay sau khi nước rút, tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống; tập trung khôi phục sản xuất và có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hàng trăm ngôi nhà tại TP Bảo Lộc bị ngập.

Liên quan đến việc ứng phó sự cố thủy điện Đắk Kar, chiều 9-8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT-&TKCN huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh, khẩn cấp ứng phó sự cố thủy điện Đắk Kar. Hiện khoảng 300 hộ dân tại khu vực hạ du sông Đồng Nai, thuộc hai địa phương trên, sẵn sàng sơ tán khẩn cấp, nếu xảy ra sự cố.

Công trình thủy điện này hiện đang thi công, nhưng bị sự cố kẹt cửa van nên có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đác Nông, Bình Phước và Lâm Đồng. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng đề nghị các huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh, khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố trên đến các cấp chính quyền và người dân; thường xuyên liên hệ với công ty thủy điện Đắk Kar để nắm bắt tình hình; theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng, triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Hiện trường vụ sập ta-luy tại phường 3, TP Đà Lạt.

Trao đổi với PV Nhân Dân điện tử, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh Lê Mậu Tuấn cho biết, địa phương đã thông báo thông tin về nguy cơ sự cố thủy điện Đắk Kar đến các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và nhân dân. Hiện địa phương đã có phương án sẵn sàng để nếu khi sự cố xảy ra, trong khoảng thời gian ngắn sẽ tổ chức di dời hơn 100 hộ dân dọc ven sông Đồng Nai đến nơi an toàn.

Tại huyện Cát Tiên, hiện lũ đang rút dần, giao thông đã thông suốt. Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hùng thông tin, lãnh đạo địa phương đã trực tiếp đến những địa bàn xung yếu để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là các xã ven sông Đồng Nai; tổ chức thông tin về tình hình thủy điện Đắk Kar để nhân dân nắm và sẵn sàng phối hợp ứng phó.

Thống kê ban đầu của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng, đến chiều 9-8, toàn tỉnh có hơn 2.430 căn nhà bị ngập, trong đó 548 hộ phải di dời; hơn 2.550 ha cây trồng bị ngập; 52,2 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, hơn 310 tấn cá tầm bị cuốn trôi... Tại diễn biến khác, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, rạng sáng 9-8, đèo Bảo Lộc bị sạt lở 11 điểm, gây ách tắc giao thông gần 10 giờ.

Trang trại nuôi cá tầm tại huyện Lạc Dương bị lũ quét mất trắng.

Tại TP Đà Lạt, chiều 9-8, xảy ra vụ sạt lở ta-luy nghiêm trọng, uy hiếp an toàn nhiều hộ dân tại khu vực phường 3. UBND phường 3 đã tổ chức di dời khẩn cấp bốn gia đình trong vùng sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời, triển khai các phương án khắc phục, tránh ảnh hưởng các công trình xây dựng trong khu vực. Tại huyện Lạc Dương, hiệt hại nặng nhất là 1,2 ha nuôi cá tầm bị ảnh hưởng, khiến hơn 310 tấn cá bị cuốn trôi, chết trắng mặt hồ, thiệt hại hơn 52 tỷ đồng.

THIÊN VƯƠNG - MAI VĂN BẢO - (nhandan.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nghĩ từ bữa cơm thường nhật
  Bà xã tôi có thời gian dài sống ở Mỹ Tho nên được dịp đi du lịch với bạn bè, vợ chồng tôi đến Mỹ Tho thường ghé quán bên đường, không phải "quán bên đường" của cố nhà văn Trang Thế Hy được Phạm Duy phổ nhạc.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 09:13
 • Quẳng gánh lo đi…
  Lần nào gặp bạn bè, chị Thanh Ngân, ở quận Bình Thủy, cũng than phiền rằng mình luôn bị quá tải, áp lực với công việc và cuộc sống gia đình. Trong khi đó, phần lớn bạn bè của chị cũng đều đi làm công sở, cũng con nhỏ giống chị nhưng lúc nào cũng “phơi phới”, chăm sóc tốt gia đình và cũng không quên dành thời gian cho bản thân…
  Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 06:21
 • Đặc sản vùng Tây Bắc
  Mai Châu nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đặc sắc, với nhiều món ăn đậm bản sắc vùng Tây Bắc, như: xôi nếp nương, thịt heo bản, gà đồi, cá suối, trâu gác bếp hay rượu Mai Hạ… Đây là những món bạn nhất định phải thử khi đến Mai Châu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 16:11
 • Nỗ lực nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế
  Tính đến ngày 24-7-2019, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ở huyện Vĩnh Thạnh là 76.033 người, đạt tỷ lệ bao phủ 64,24% dân số. Để đạt 86,2% dân số tham gia BHYT, toàn huyện phải vận động thêm 25.984 người tham gia. Vì vậy, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành kế hoạch được giao.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 06:21
 • Dân khổ vì đường “nắng bụi, mưa lầy”
  Nhiều năm nay, người dân sinh sống dọc Đường tỉnh (ĐT) 819 (đoạn từ thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An về các xã biên giới Hưng Điền B, Hưng Điền) “kêu khổ” vì phải sống trong cảnh “nắng bụi, mưa lầy”.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 09:05
 • Khởi nguồn lễ Vu Lan và phong tục lễ Vu Lan ở các nước châu Á
  Lễ Vu Lan trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 09:53
 • Sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ kênh Nước Mặn
  Hiện nay, tình trạng sạt lở 2 bên bờ kênh Nước Mặn (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù chính quyền địa phương, người dân chủ động triển khai một số giải pháp nhằm khắc phục hậu quả nhưng vẫn chỉ là xử lý tạm thời.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 09:56
 • An Giang: Sản phẩm mỹ nghệ cực tinh xảo của "phù thủy tre bông"
  Tre bông vốn là một loại tre quý vì trên thân có nhiều đốm bông lạ và đẹp mắt. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông Võ Thành Viễn (TP.Long Xuyên, An Giang) đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tạo ra hàng trăm tác phẩm đẹp mắt và tinh xảo.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 08:47
 • Đi qua đồng nước nổi
  Mùa nước nổi đồng bằng đã khác xưa rồi, khác về bản chất và khác về những tên gọi lung tung; một sự đổi thay theo chiều hướng xấu.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 14:32
 • Chè quê mẹ nấu
  Lúc còn khỏe, ngày rằm, đầu tháng âm lịch nào mẹ cũng mua trái cây và nấu chè dâng cúng. Dĩ nhiên lũ nhỏ chúng tôi rất thích được ăn chè, những ngày trời nóng nực thì cái sự thèm chè còn nhân lên bội phần.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 09:32
 • Về nơi cứ buồn lại chọn lá ngón tìm cái chết...
  Chỉ trong 2 ngày, có 3 trường hợp tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón. Trước đó, ở địa phương này có rất nhiều người tìm đến lá ngón vì rất nhiều nguyên nhân đơn giản, có thể chỉ vì giận chồng, giận vợ, giận con, nghèo hoặc chỉ vì… buồn.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 17:05
 • Diện mạo Sơn Đông khởi sắc
  Sơn Đông là xã ngoại ô, cửa ngõ vào TP. Bến Tre, có diện tích tự nhiên 1.067ha, 4 ấp, 130 tổ nhân dân tự quản. Xã có 889,34ha đất sản xuất nông nghiệp và 177,99ha đất phi nông nghiệp, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với cây dừa, bưởi da xanh là chủ lực. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã dồn sức thực hiện các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM), góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội không ngừng phát triển.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 06:33
 • Chung tay chăm lo người cao tuổi
  Hội Người cao tuổi phường Long Tuyền, quận Bình Thủy nỗ lực vận động mạnh thường quân tích cực chăm lo hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, nhiều hội viên có nhà kiên cố để ở, được hỗ trợ gạo, tiền, khám chữa bệnh... Những việc làm thiết thực đó giúp hội viên vơi đi một phần khó khăn, lạc quan hơn trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 06:45
 • Lão nông 42 năm bắc cầu, làm lộ
  Tôi chỉ biết tên ông qua một danh sách khen thưởng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ. Một ông lão 82 tuổi, trong tưởng tượng của tôi, là cụ già tóc bạc, lưng còng, già yếu và sống an nhàn bên con cháu. Nhưng không, ông khác xa suy đoán đó…
  Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 15:00
 • Đậm đà vị mắm quê hương
  Đối với người Nam bộ, từ người giàu đến người nghèo, trí thức lẫn bình dân, mắm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm thường ngày.
  Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 09:33
 • Cần Thơ: Dân “nóng ruột” vì dự án khu tái định cư An Bình triển khai chậm
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HÐND các cấp gần đây, nhiều cử tri khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều phản ánh dự án Khu tái định cư (TÐC) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (Ban Quản lý dự án ODA) làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2017, đến nay chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Cử tri kiến nghị các ngành, các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân sớm được bố trí TÐC.
  Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 16:05
 • Nhớ con tép rong quê tôi
  Nhiều đứa bạn hỏi tôi, sống nơi phồn hoa đô hội mà sao tôi thích kể toàn chuyện “nhà quê”? Là bởi tôi sống xa quê đã nhiều năm, ở một góc khuất trong tâm hồn hai tiếng “quê nhà” làm tôi luôn đau đáu nhớ về quê hương!
  Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 10:23
 • Nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra
  Lúa mới gieo sạ bị chết giống, nhiều nhà dân bị sập và tốc mái là những tình cảnh mà không ít nông dân trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu do bão số 3 gây ra. Những ngày này, người dân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục thiệt hại sau bão.
  Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 09:48
 • Mưa lớn, lốc xoáy tiếp tục làm sập nhà, tốc mái trên địa bàn TP Cần Thơ
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, ngày 4-8-2019, trên địa bàn TP Cần Thơ tiếp tục xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập 3 căn nhà, tốc mái 14 căn. Trong đó, quận Cái Răng tốc mái 3 căn, huyện Thới Lai sập hoàn toàn 3 căn và tốc mái 11 căn. Vụ thiên tai không ảnh hưởng về người, thiệt hại tài sản đang được ngành chức năng thống kê và hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả.
  Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 10:09
 • Bí ẩn loài hoa 300 năm ở Bắc Cực
  Vùng Bắc Cực xa xôi nơi có khí hậu xuống dưới - 40 độ.
  Thứ bảy, 03 Tháng 8 2019 14:56
 • “Chợ đẩy” ngày mưa
  Cơn mưa bất chợt của một buổi chiều tháng 7, tôi trú mưa dưới mái hiên một căn nhà cùng 2 người phụ nữ. Nỗi cơ cực của những ngày lặn lội, bươn chải đã hằn sâu vào khoé mắt của 2 người phụ nữ ấy. Sẽ không có gì đáng nói nếu tôi không vô tình nghe câu nói: “Mầy có đủ tiền đóng tiền trọ chưa? Tới ngày rồi đó”. Hai người phụ nữ ấy tầm 60 tuổi cùng với 2 chiếc xe chở đầy rau, củ, thịt, cá. Ngẫm lại ở cái tuổi xế chiều ấy lẽ ra đã ở nhà vui vầy bên con cháu, mà họ vẫn còn ở nhà trọ, vẫn bươn chải mưu sinh kiếm “từng đồng từng cắc” quả là điều chua xót.
  Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 10:31
 • Về miền Tây, đi dỡ chà bắt chuột
  Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 5 âm lịch, người dân huyện An Phú (An Giang) vào mùa dỡ chà bắt chuột. Đây là một nghề tuy đơn giản nhưng cũng lắm công phu và đặc biệt góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng lũ đầu nguồn sông Cửu Long.
  Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 09:51
 • Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh: Hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khắc phục sạt lở bảo vệ an toàn quốc lộ 80
  Ngày 30-7-2019, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cùng Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn TP Cần Thơ kiểm tra tình hình sạt lở tại kênh Cái Sắn, dọc quốc lộ 80 thuộc ấp Vĩnh Lân, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh; thăm hỏi, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở.
  Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 16:18
 • Mùa hè nhọc nhằn của trẻ em nghèo
  Mùa hè là kỳ nghỉ để học sinh vui chơi, giải trí sau một năm học vất vả. Song, khác với các bạn đồng trang lứa, ngày hè của trẻ em nghèo lại là những ngày nhọc nhằn với cuộc mưu sinh. Những em nhỏ này phải đi nhặt ve chai, bán vé số, mò cua bắt ốc, làm phụ hồ… để kiếm tiền phụ giúp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới.
  Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 09:48
 • Chợ tự phát, nhiều rủi ro tai nạn
  Quốc lộ 63 đi qua địa bàn huyện Thới Bình, nối liền 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Đây là tuyến đường có chiều dài hơn 100 km, mặt đường khá hẹp, lưu lượng xe tham gia giao thông khá đông, trong đó, tập trung nhiều các loại xe tải, xe buýt, ô tô khách chạy tuyến cố định Cà Mau - Kiên Giang. Thế nhưng, trên tuyến đường này thường xuyên tồn tại nhiều điểm chợ tự phát, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.
  Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 10:05