Mưa lớn, thủy điện xả lũ tiếp tục gây ngập nghiêm trọng

Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 20:36
Chiều 9-8, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân gây ngập lũ nghiêm trọng vào tối 8 đến sáng 9-8, trên địa bàn hai huyện Tân Phú và Định Quán là do mưa lớn trên thượng nguồn sông Đồng Nai kết hợp Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ và sự cố công trình thủy điện Đác Ka.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ tiếp tục gây ngập nghiêm trọng

Mực nước trên sông Đồng Nai đoạn qua huyện Định Quán cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Cụ thể, tại huyện Tân Phú, đến chiều 9-8, thống kê bước đầu đã có hơn 1.500 ha diện tích tại bốn xã Tà Lài, Đác Lua, Nam Cát Tiên và Phú Thịnh bị ngập; 995 hộ buộc phải di dời. Ngoài ra, có 41 bè cá trên sông Đồng Nai bị cuốn trôi và trang trại nuôi gà Miền Đông tại xã Nam Cát Tiên ngập nước, khiến khoảng 100 nghìn con gà từ 2,5 kg đến 2,7 ka chết. Người mất tích tại xã Phú Thịnh được xác định là ông Nguyễn Văn Lâm (SN 1961, quê tỉnh Bến Tre).

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất khu vực ven sông Đồng Nai.

Còn tại huyện Định Quán, nước lũ ngập, gây thiệt hại tại bốn xã Phú Vinh, Phú Tân, Thanh Sơn, Ngọc Định, với 32 căn nhà bị ngập; 58 bè cá của 12 hộ nuôi trên sông, với 619 tấn cá bị chết và ra ngoài tự nhiên. Ngoài ra, nước lũ đã cuốn trôi một phà chở 200 bao cám tại xã Phú Vinh.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước trên sông Đồng Nai, qua địa bàn hai huyện Tân Phú, Định Quán đang ở trên mức báo động 3,056m (chỉ thấp hơn trận lũ lịch sử năm 1987, 0,25m) và tiếp tục có xu hướng dâng cao, gây ngập cho khu vực dọc sông. Do đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai đề nghị chính quyền các địa phương phân công lực lượng túc trực ở những nơi xung yếu, kịp thời ứng phó tình huống xấu xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, tiến hành cấm các bến phà đưa đón khách và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi tại xã Phú Thịnh.

Hiện, lực lượng chức năng các địa phương tiếp tục tổ chức di dời hơn 600 hộ tại huyện Tân Phú đến nơi an toàn.

Nước lũ dâng cao gây nhiều thiệt hại cho các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai.

Đến 16 giờ chiều 9-8, lực lượng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai phối hợp chính quyền huyện Định Quán, đã di dời được 30 người dân từ khu vực cù lao Hòa Hiệp vào đất liền an toàn.

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác di dời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết, khu vực cù lao Hòa Hiệp, xã Ngọc Định, huyện Định Quán là nơi thấp trũng nhất, trong khi nước sông Đồng Nai đang tiếp tục dâng nên nguy cơ ngập toàn bộ là rất cao. Do đó, sau khi kiểm tra tại hiện trường vào sáng cùng ngày, đã yêu cầu chính quyền địa phương khẩn cấp di dời toàn bộ các hộ dân sinh sống tại đây vào đất liền.

Lực lượng chức năng dùng thuyền di dời người dân trên cù lao Hòa Hiệp vào đất liền.

Việc di dời tất cả 40 hộ dân, với khoảng 120 người trên cù lao Hòa Hiệp được lực lượng quân đội và chính quyền địa phương thực hiện từ 14 giờ cùng ngày. Đến 16 giờ mới di dời được 30 người. Trong quá trình tiến hành di dời, một số hộ dân không hợp tác, vì lo tài sản bị mất khi ngập nước. Đối với nhũng trường hợp này, lực lượng chức năng buộc phải tiến hành cưỡng chế.

Hiện khoảng 90 người còn lại đang tiếp tục được lực lượng chức năng dùng thuyền để di dời vào đất liền. Người dân sẽ tạm thời được bố trí ở tại nhà văn hóa xã Ngọc Định.

Lâm Đồng cử các lực lượng ứng trực 24/24 tại những nơi ngập lụt

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to, gây ngập lụt tại TP Đà Lạt, Bảo Lộc và các huyện Lạc Dương, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

Để chủ động ứng phó, khắc phục trước tình hình mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất gây ra trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xác định khu vực có nguy cơ ngập úng cục bộ, sạt lở đất để thực hiện các biện pháp sơ tán, di dời người dân, tài sản đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”; tổ chức ngay việc kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại để có biện pháp khắc phục, hỗ trợ kịp thời đối với các địa phương và người dân bị thiệt hại. Ngay sau khi nước rút, tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống; tập trung khôi phục sản xuất và có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hàng trăm ngôi nhà tại TP Bảo Lộc bị ngập.

Liên quan đến việc ứng phó sự cố thủy điện Đắk Kar, chiều 9-8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT-&TKCN huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh, khẩn cấp ứng phó sự cố thủy điện Đắk Kar. Hiện khoảng 300 hộ dân tại khu vực hạ du sông Đồng Nai, thuộc hai địa phương trên, sẵn sàng sơ tán khẩn cấp, nếu xảy ra sự cố.

Công trình thủy điện này hiện đang thi công, nhưng bị sự cố kẹt cửa van nên có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đác Nông, Bình Phước và Lâm Đồng. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng đề nghị các huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh, khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố trên đến các cấp chính quyền và người dân; thường xuyên liên hệ với công ty thủy điện Đắk Kar để nắm bắt tình hình; theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng, triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Hiện trường vụ sập ta-luy tại phường 3, TP Đà Lạt.

Trao đổi với PV Nhân Dân điện tử, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh Lê Mậu Tuấn cho biết, địa phương đã thông báo thông tin về nguy cơ sự cố thủy điện Đắk Kar đến các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và nhân dân. Hiện địa phương đã có phương án sẵn sàng để nếu khi sự cố xảy ra, trong khoảng thời gian ngắn sẽ tổ chức di dời hơn 100 hộ dân dọc ven sông Đồng Nai đến nơi an toàn.

Tại huyện Cát Tiên, hiện lũ đang rút dần, giao thông đã thông suốt. Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hùng thông tin, lãnh đạo địa phương đã trực tiếp đến những địa bàn xung yếu để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là các xã ven sông Đồng Nai; tổ chức thông tin về tình hình thủy điện Đắk Kar để nhân dân nắm và sẵn sàng phối hợp ứng phó.

Thống kê ban đầu của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng, đến chiều 9-8, toàn tỉnh có hơn 2.430 căn nhà bị ngập, trong đó 548 hộ phải di dời; hơn 2.550 ha cây trồng bị ngập; 52,2 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, hơn 310 tấn cá tầm bị cuốn trôi... Tại diễn biến khác, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, rạng sáng 9-8, đèo Bảo Lộc bị sạt lở 11 điểm, gây ách tắc giao thông gần 10 giờ.

Trang trại nuôi cá tầm tại huyện Lạc Dương bị lũ quét mất trắng.

Tại TP Đà Lạt, chiều 9-8, xảy ra vụ sạt lở ta-luy nghiêm trọng, uy hiếp an toàn nhiều hộ dân tại khu vực phường 3. UBND phường 3 đã tổ chức di dời khẩn cấp bốn gia đình trong vùng sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời, triển khai các phương án khắc phục, tránh ảnh hưởng các công trình xây dựng trong khu vực. Tại huyện Lạc Dương, hiệt hại nặng nhất là 1,2 ha nuôi cá tầm bị ảnh hưởng, khiến hơn 310 tấn cá bị cuốn trôi, chết trắng mặt hồ, thiệt hại hơn 52 tỷ đồng.

THIÊN VƯƠNG - MAI VĂN BẢO - (nhandan.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Giải pháp chống sạt lở và bồi lắng cho ĐBSCL
  Những năm gần đây, hiện tượng xói lở và sạt lở xảy ra ngày càng gia tăng ở mức báo động trong hệ thống các con sông ở vùng ĐBSCL, đòi hỏi các địa phương cần có biện pháp khẩn cấp phòng, chống kịp thời. Bởi, tình trạng sạt lở không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà còn đe dọa đến tính mạng hàng triệu người dân.
  Thứ bảy, 14 Tháng 12 2019 07:27
 • Bạc Liêu: Bức xúc đoàn rước dâu không mũ bảo hiểm, chạy xe dàn hàng ngang
  Đoàn rước dâu di chuyển trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) nhưng không đội mũ bảo hiểm, còn dàn hàng ngang gây bức xúc cho người dân.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:54
 • Vĩnh Long mong muốn hợp tác với doanh nghiệp từ Vương quốc Anh
  Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh” vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cùng lãnh đạo bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp hàng đầu của 2 nước.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:38
 • Căn nhà 6 tỷ làm từ 4.000 cây dừa lão ở Vĩnh Long
  Bằng sự yêu mến và muốn nâng tầm giá trị cho cây dừa, một lão nông quê Vĩnh Long dám chi gần 6 tỷ đồng để đầu tư cho căn nhà làm bằng dừa mang đậm nét văn hóa Nam Bộ.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 15:49
 • La liệt đặc sản "nội, ngoại" ở hội chợ TM-DL Cà Mau 2019
  Tối 6-12, hội chợ thương mại - du lịch Cà Mau 2019 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Thanh Niên (đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Hàng trăm đặc sản của đơn vị, doanh nghiệp nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, cùng các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và tỉnh Cà Mau hội tụ.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 08:31
 • Đồng bào tôn giáo xây dựng nông thôn mới
  Trưởng ban Trị sự (BTS) Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) Nguyễn Tấn Đạt cho biết: “Thời gian qua, hoạt động xã hội - từ thiện xây dựng nông thôn mới (NTM) của BTS nhận được sự đóng góp tích cực của đông đảo bà con tín đồ PGHH. Các tổ chức, cá nhân đã chung sức, chung lòng hỗ trợ, đóng góp vật chất lẫn tinh thần, góp phần giúp đỡ bà con nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần cùng Đảng, nhà nước thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:13
 • “Chênh vênh” xóm lưỡi câu
  Nhắc đến “xóm lưỡi câu” (khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), người ta nhớ ngay đến cái xóm nằm bên dòng Long Xuyên, dài chừng 1km, nhà nào cũng làm lưỡi câu. Nửa thế kỷ nhộn nhịp, tưng bừng, ồn ã tiếng máy móc và rủng rỉnh thu nhập, “xóm lưỡi câu” trở thành làng nghề tiểu thủ công nghiệp được UBND tỉnh công nhận. Vậy mà, giờ đây tiếng máy dần thưa thớt, lạc lõng bởi con nước cạn. Người dân chẳng muốn bỏ nghề, nhưng phải đi tìm công việc khác. Nỗi buồn ấy sao mà đắng đót, chênh vênh!
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:19
 • Xung kích vì cộng đồng
  Năm 2019, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Thới An, quận Ô Môn, đã thực hiện 19 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi cho Nhà nước trên 630 triệu đồng. Các công trình đã góp phần nâng cao đời sống ĐVTN, người dân và tham gia xây dựng phường văn minh đô thị.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:29
 • Hàng ngàn người xếp hàng chào đón thương hiệu thời trang của tỉ phú Nhật
  Đến giờ khai trương (9 giờ 30), bên ngoài Uniqlo Đồng Khởi, số lượng khách xếp hàng đã lên tới hàng ngàn người.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 14:12
 • Thị trấn Trà Ôn hướng đến đô thị văn minh
  Trên đường xây dựng thị trấn Trà Ôn (huyện Trà Ôn) đạt chuẩn đô thị văn minh, ông Trương Trung Ân- Chủ tịch UBND thị trấn- phấn khởi cho biết, hiện thị trấn đạt 96/100 điểm, đang phấn đấu giữ vững và nâng chất các tiêu chí theo chuẩn đô thị văn minh.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 08:59
 • Trắng đêm cùng ngư dân bám biển
  Đánh bắt dựa vào nhau để kiếm sống đó là quy luật để tồn tại trên biển. Trong thời điểm nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt như hiện nay thì mô hình lưới bao dựa vào tàu chong đèn câu mực tỏ ra hiệu quả cho sự liên kết này.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:50
 • Cánh đồng muối Bạc Liêu nhìn từ trên cao
  Nghề muối ở Việt Nam được trải dài từ Bắc vào Nam chủ yếu ở các tỉnh ven biển, trong đó có Bạc Liêu.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:12
 • Triệt phá trường gà, bắt giữ 25 đối tượng
  Ngày 3-12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền trên địa bàn huyện Gò Công Tây.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:10
 • Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2019
  Trong tháng 12/2019, nhiều chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực hành chính, giao thông, cán bộ - công chức, học sinh - sinh viên… chính thức có hiệu lực.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 22:47
 • Bắt cá đồng!
  Sau những tháng ngày mải mê ở chốn đông người, tôi có dịp về lại vùng quê và cùng những người bạn chân chất đi bắt cá đồng. Với nhiều người, đó không phải là điều gì quá mới mẻ nhưng lại mang hơi thở của quê hương, nuôi dưỡng tình yêu với mảnh đất đã cưu mang họ tự thuở thiếu thời.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 15:55
 • Phối hợp xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp
  Nhằm tạo cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm thông thoáng, từ tháng 6-2019 đến nay, UBND xã Trường Xuân, huyện Thới Lai đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn ấp Phú Thọ (tuyến sông xáng Ô Môn lộ 2m).
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 07:38
 • Người “nối nhịp bờ vui”
  Người dân xã An Thạnh Trung (Chợ Mới) từ lâu đã quá quen thuộc với người đàn ông với mái tóc bạc trắng, miệt mài dưới nắng mưa để chỉ đạo, giám sát việc xây dựng những chiếc cầu. Ông là Lê Quang Trưởng (sinh năm 1953), người được người dân địa phương gọi với cái tên thân mật là chú Bảy Trưởng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:32
 • Trèo núi đá lởm chởm săn loài rau rừng nổi tiếng, bán 300 ngàn/kg
  Mùa rau sắng-loài rau rừng thơm ngon nức tiếng thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Tư âm lịch. Mùa rau sắng, cùng với việc thu hoạch rau sắng trồng nơi vườn đồi, hàng chục năm qua một số người dân thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn chấp nhận vất vả, hiểm nguy, trèo núi đi rừng hái rau bán để có thêm thu nhập...
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:59
 • Vợ chồng gom tiền chơi liều mua đất, 4 năm đút túi gần 3 tỷ
  Mua một miếng đất 50m2 với giá 480 triệu, đến nay sau 4 năm mảnh đất nhà tôi đã lên giá trên 3 tỷ đồng.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:49
 • Mẹ chồng mất, tôi phải trốn chồng chạy đi đội tang, còn chồng tôi ung dung như không có chuyện gì xảy ra
  Chuyện ra nông nỗi này, mẹ chồng tôi là người có lỗi đầu tiên nhưng chồng tôi cố chấp quá. Anh làm tôi cảm thấy buồn và thất vọng.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:43
 • Một số địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi
  Sau vài tháng xuất hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn, đến nay, nhiều địa phương đã kiểm soát và công bố hết bệnh dịch.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 20:41
 • Long An tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt
  UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường không chủ trương nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 10:37
 • Trầm cảm sau khi sinh con thứ 3, người phụ nữ treo cổ tự tử
  Sau khi sinh con thứ 3, người phụ nữ có biểu hiện bị bệnh trầm cảm và rồi người thân phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 15:05
 • Một cháu bé 6 tuổi nghi bị chính mẹ ruột đánh dã man
  Chỉ vì sang nhà hàng xóm chơi và trêu chọc bé hàng xóm khóc, 1 cháu bé 6 tuổi nghi bị chính mẹ ruột bạo hành dã man.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 08:40
 • Lão nông Cà Mau mê dừa bonsai 12 con giáp khiến ai cũng trầm trồ
  Để tạo hình những con vật trên trái dừa khô, sau đó “nuôi” thành bonsai, cần nhiều công sức. Trong đó, đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và năng khiếu.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 00:39