Cần Thơ: Dân “nóng ruột” vì dự án khu tái định cư An Bình triển khai chậm

Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 17:42
Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HÐND các cấp gần đây, nhiều cử tri khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều phản ánh dự án Khu tái định cư (TÐC) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (Ban Quản lý dự án ODA) làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2017, đến nay chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Cử tri kiến nghị các ngành, các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân sớm được bố trí TÐC.

Diện tích đất nằm trong dự án  khu TĐC An Bình bỏ hoang không canh tác, cuộc sống nhiều hộ gặp khó khăn.

Năm 2017, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của quận Ninh Kiều phối hợp với chủ đầu tư tiến hành họp dân để công bố quy hoạch thực hiện dự án khu TĐC An Bình. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch không được xây dựng nhà, trồng cây lâu năm để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng dự án. Theo Quyết định số 13539/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND quận Ninh Kiều, khu TĐC An Bình có diện tích 518.394m2, có khoảng 920 hộ dân bị ảnh hưởng. Dự án được chia ra làm 2 giai đoạn, trong đó, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 có diện tích 28,28ha và có 501 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Nguyễn Văn Hòn, ở khu vực 2, phường An Bình, nói: “Tôi có 3.700m2 đất và nhà bị ảnh hưởng bởi dự án. Trước đây, tôi trồng cam, xoài, dừa… mỗi năm thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Từ khi biết đất nằm trong quy hoạch, gia đình tôi không dám đầu tư cải tạo vườn cây ăn trái, chờ bàn giao cho chủ đầu tư. Hiện nay, vườn cây ăn trái không còn cho huê lợi, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn”.

  Sau khi có quyết định thu hồi đất, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê đất, vật kiến trúc, hoa màu và áp giá bồi thường thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có 196 hộ được nhận tiền bồi thường thiệt hại. Ông Cao Thạch Ngọc, ở khu vực 2, phường An Bình, bức xúc: “Công tác giải phóng mặt bằng quá chậm. Do dự án kéo dài, mấy năm nay cơ sở hạ tầng ở đây không được đầu tư, sửa chữa nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn...”. Gia đình ông Thạch Ngọc sinh sống nhờ nghề đóng bàn, ghế gỗ nên rất cần mặt bằng để kinh doanh. Do đó, sau khi bàn giao mặt bằng, ông Thạch Ngọc đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng nhanh chóng giải phóng mặt bằng để dự án TĐC An Bình sớm hoàn thành, bố trí người dân vào cất nhà sinh sống.

Nhìn chung, sau khi có quyết định thu hồi đất, phần lớn các hộ dân thống nhất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số hộ dân sau khi bàn giao nhà, đất lo ngại không biết đến khi nào cấp lại nền TĐC để cất nhà sinh sống. Ông Nguyễn Văn Nam, ở khu vực 2, than thở: “Tháng 5-2019, gia đình tôi đã nhận được tiền bồi thường thiệt hại. Từ khi bàn giao mặt bằng đến nay, 5 thành viên trong gia đình phải thuê 2 phòng trọ với giá 2 triệu đồng/tháng, chờ ngày nhận nền TĐC để cất nhà. Tuy nhiên, không biết khi nào gia đình tôi mới nhận được nền TĐC”.

Trước những kiến nghị, bức xúc của nhiều hộ có nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch UBND phường An Bình, đề nghị Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Ninh Kiều sớm thông báo mức giá bồi thường thiệt hại đã được phê duyệt và các chính sách TĐC cho những người dân còn lại trong giai đoạn 1. Đồng thời, tập trung giải quyết những trường hợp khiếu nại, tranh chấp trong quá trình kiểm kê để công tác giải phóng mặt bằng dự án TĐC An Bình được đảm bảo.

Ông Lê Hoàng Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, cho biết: “Giai đoạn 1, dự án khu TĐC An Bình có diện tích 28,28ha. Đã tiến hành kiểm đếm, ghi nhận biên bản được 496 hộ/501 hộ bị ảnh hưởng, còn lại 2 hộ chưa cho kiểm kê và 3 trường hợp đất trống không có nhà, chưa liên hệ được chủ sử dụng. Đến ngày 15-7-2019, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho 196 hộ dân là trên 144 tỉ đồng. Sắp tới, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận cùng với địa phương tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng để tiến hành các thủ tục bồi thường, hỗ trợ. Nếu công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, dự án khu TĐC An Bình sẽ khởi công trong tháng 9-2019. Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẽ bố trí người dân vào cất nhà sinh sống”. 

Bài, ảnh: Thanh Thư - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Làng nghề truyền thống nhộn nhịp vào Tết
  Những ngày cận Tết, về các làng nghề truyền thống trong tỉnh cảm nhận được không khí lao động vô cùng hối hả và nhộn nhịp. Các cơ sở tất bật chạy đua với thời gian để kịp tung ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ người dân, khi Tết Nguyên đán đang cận kề…
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 15:57
 • Những điều thú vị về ngày lễ ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết
  Mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình lại soạn sửa để làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Đây là thời khắc rất thiêng liêng, ý nghĩa trong năm
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 12:38
 • Những nhà khoa học nông dân
  Không qua trường lớp nào, chỉ bằng kinh nghiệm được đúc kết trong thực tiễn sản xuất, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã dày công nghiên cứu, sáng tạo ra những loại máy móc, phương tiện sản xuất để giải phóng sức lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản xuất… Nhiều sản phẩm sáng tạo của những “kỹ sư không bằng cấp” này đã mang lại hiệu quả ứng dụng rất thiết thực, được bà con nhân dân quanh vùng học tập, truyền nhau để áp dụng vào thực tế sản xuất.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 07:27
 • Địa lan Sa Pa “hút” khách chơi Tết
  Còn khoảng hơn một tuần nữa là Tết, địa lan Sa Pa (Lào Cai) vẫn “hút” khách, ùn ùn tập kết dọc Quốc lộ 4D từ TP Lào Cai đi Sa Pa, người bán kẻ mua nhộn nhịp từ sáng đến tối.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:15
 • Mặn vào vùng ngọt Cà Mau, dân thiếu nước sản xuất
  Nước mặn luồn qua cống ngăn mặn, tiến sâu hàng km vào vùng sản xuất ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Nguy cơ thiếu nước ngọt tưới cho đồng ruộng là khó tránh khỏi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 07:49
 • Độc đáo bánh tét hồng đẳng sâm Cần Thơ
  Tết đến phải có hương vị bánh tét. Cần Thơ xưa nay vẫn nức tiếng bánh tét lá cẩm Bình Thủy với hương vị rất riêng. Và cũng không lạ khi người Bình Thủy lại tiếp tục giới thiệu sáng tạo mới: bánh tét hồng đẳng sâm.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 14:05
 • Đa dạng hoa kiểng chưng tết
  Thời điểm này, các loại hoa kiểng Tết đã được đem ra bày bán tại nhiều tuyến đường ở quận nội ô Ninh Kiều và các chợ hoa xuân trên địa bàn các quận, huyện của TP Cần Thơ. Năm nay, hoa kiểng Tết khá đa dạng về chủng loại và giá cả nhiều loại hoa kiểng cũng không quá cao. Thị trường có sự xuất hiện các giống hoa mới và các loại cây rau, củ, quả được trồng trong chậu làm kiểng, thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 14:01
 • Bưởi da xanh chưng Tết tăng giá
  Những ngày này, nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện Lai Vung đang hoàn tất các công đoạn sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết. Năm nay, bưởi da xanh tăng giá, hút hàng nhà vườn rất phấn khởi.
  Thứ sáu, 17 Tháng 1 2020 09:03
 • Dưa lưới khắc chữ thư pháp còn nằm ngoài vườn đã “cháy hàng”
  Hiện toàn bộ số dưa này đã có đơn đặt hàng từ khi trái còn nằm trên dàn, với giá bán từ 700.000 – 1.000.000 đồng/cặp, cao gấp 5 lần so với dưa thương phẩm.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 10:43
 • Đu đủ "in" chữ thư pháp cháy hàng dịp Tết
  Những cây đu đủ cảnh chi chít trái mang thông điệp về sự no đủ cho năm mới. Không chỉ vậy, phần trái còn được tạo chữ thư pháp khiến cây đu đủ trở nên đặc biệt hơn. Do đó, vườn đu đủ cảnh bán Tết của anh Nguyễn Thiệt (TP. Quảng Ngãi) đã "cháy hàng" dù giá mỗi cây lên đến 2 - 3 triệu đồng.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:31
 • Buôn bưởi ế ẩm, thuê người vẽ chi chít lên quả lại "đắt như tôm tươi"
  Chỉ buôn bưởi không thì tiền lãi chẳng đáng là bao, nhiều người đã nghĩ ra những cách độc đáo khác cho quả bưởi thêm đặc sắc và sinh động để hút khách hơn.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 11:12
 • Bánh kẹo truyền thống Bạc Liêu: Đậm hương vị Tết quê
  Tết Canh Tý 2020 đã gần kề. Thời điểm này, thị trường bánh, kẹo, mứt rất phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, các loại bánh, kẹo, mứt truyền thống như: kẹo đậu phộng, bánh khéo, bánh phồng sữa, bánh hạnh nhân, mứt dừa... sản xuất trong tỉnh vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết cổ truyền.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 10:22
 • "Săn" bộ tiền lì xì 180 quốc gia giá hơn chục triệu đồng
  Gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bộ tiền 180 tờ của 180 quốc gia đang được rao bán với giá gần 12 triệu đồng.
  Thứ hai, 13 Tháng 1 2020 13:55
 • TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ
  Nhiều căn biệt thự cổ ở TP HCM bị loại bỏ trong khi một số công trình có kiến trúc bình thường đang được đề xuất bảo tồn.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 16:36
 • Mặt bằng bán cây cảnh Tết: Có tiền cũng khó thuê
  Càng thời điểm cận Tết, mặt bằng bán cây cảnh càng khó tìm thậm chí có tiền chưa chắc đã thuê được mà phải có mối quen.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 11:02
 • Nhiều đoàn từ thiện trao quà Tết cho học sinh và hộ nghèo Phú Tân
  Sáng 11-1, Công an huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp đoàn thiện nguyện “L.A.Y Team – yêu thương và chia sẻ” (TP. Hồ Chí Minh) trao 200 phần quà cho học sinh nghèo học giỏi Trường THPT Chu Văn An, Trường THCS & THPT Phú Tân, các hộ nghèo 2 xã Phú Thọ và Phú An.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 07:19
 • Tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động
  Các cấp Công đoàn thành phố đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động (NLĐ). Qua đó, xây dựng môi trường làm việc an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 16:03
 • Hỗ trợ thêm 40 triệu đồng/hộ dân bị sạt lở
  Nhiều hộ dân bị sạt lở hơn 1 năm qua tại khu vực tổ 14 (khóm Tây Khánh 5, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) tiếp tục khiếu nại. Các hộ yêu cầu Nhà nước bồi thường về giá trị đất do nhà đất của họ đã được UBND tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hợp pháp và sử dụng ổn định hơn 25 năm qua.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 07:23
 • “Thổi hồn” cho dưa lưới
  Là trái cây “công nghệ cao”, dưa lưới được thị trường rất ưa chuộng, bởi chất lượng trái dưa lưới thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, ý tưởng vẽ chữ lên trái dưa lưới và biến thành vật phẩm chưng Tết là mang đến cho loại quả này giá trị nghệ thuật với góc nhìn mới mẻ.
  Thứ sáu, 10 Tháng 1 2020 09:25
 • Thu nhập cao từ mai vàng và kiểng bonsai
  Tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà và trước sân, anh Lê Phi Công, ấp Thạnh Quới 2, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã “nuôi” những cây mai vàng, cây cảnh bonsai bán lại cho thương lái và người chơi kiểng mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Thứ sáu, 10 Tháng 1 2020 09:06
 • Giá lợn hơi quay đầu giảm mạnh dịp cận Tết
  Sau nhiều đợt lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, những ngày gần đây giá thịt lợn tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh.
  Thứ năm, 09 Tháng 1 2020 20:32
 • Quýt Tết Lai Vung chỉ còn 4.000 tấn
  Từ lâu, quýt hồng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp Tết. Thế nhưng, trong dịp Tết nguyên đán năm nay nông dân đang rất lo lắng vì một loại dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi gây ảnh hưởng nặng nề
  Thứ năm, 09 Tháng 1 2020 15:32
 • Đa dạng mặt hàng bánh chưng chay trong dịp Tết
  Để phục vụ nhu cầu ăn chay đang ngày một phát triển, nhiều cơ sở sản xuất bánh chưng truyền thống cũng đã bắt tay vào làm bánh chưng chay.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 20:39
 • Năm 2020, ngân hàng đẩy mạnh cho người nghèo vay ưu đãi
  Theo định hướng năm 2020, bên cạnh ổn định mặt bằng lãi suất cho doanh nghiệp, gói vay ưu đãi cho lao động nghèo để hạn chế tín dụng đen sẽ được triển khai mạnh mẽ.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 20:33
 • Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết
  Năm nay, các nhà vườn ở Sa Đéc cung ứng từ 2 - 3 triệu giỏ hoa các loại, trong đó có hơn 250.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, tăng hơn 50.000 giỏ so với năm trước.
  Thứ hai, 06 Tháng 1 2020 21:58