Nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra

Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 09:48
Lúa mới gieo sạ bị chết giống, nhiều nhà dân bị sập và tốc mái là những tình cảnh mà không ít nông dân trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu do bão số 3 gây ra. Những ngày này, người dân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục thiệt hại sau bão.

Nhà bị tốc mái do giông lốc đang được người dân lợp lại. Ảnh: THÚY HẰNG

Lúa giống chết hàng loạt

Do ảnh hưởng của bão số 3 nên khoảng 4 ngày qua trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện mưa dầm trong thời gian dài. Theo đó, mưa như trút nước cứ kéo dài liên tục khiến cho nhiều diện tích lúa Thu đông mới xuống giống của nông dân tại huyện Long Mỹ (một trong những địa phương gieo sạ lúa Thu đông muộn nhất tỉnh) đang bị ảnh hưởng đáng kể. Có mặt tại cánh đồng lúa rộng khoảng 300 công đang vào vụ gieo sạ ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, vào sáng ngày 5-8, nhiều nông dân nơi đây đang hối hả bơm thoát nước từ trên ruộng ra ngoài để cứu lúa.

Đang canh chiếc máy xăng túc trực bơm nước, ông Phạm Công Nhường chỉ tay ra mảnh ruộng gần 5 công của gia đình vẫn còn trắng xóa nước, cho biết: “Buổi sáng xuống giống xong là chiều lại mưa xuyên suốt cho đến bây giờ. Tính bữa nay nữa là ruộng của tôi gieo sạ được 4 đêm rồi mà không thấy mọng lúa nhú lên, chỉ thấy toàn là nước trong ruộng và tôi đã tốn gần 10 lít xăng để bơm nước cứu lúa. Tôi dự trù sạ đến 20kg lúa giống/công (1.300m2) để trừ hao mưa và ốc bươu vàng ăn, nhưng với tình cảnh này thì chắc bị thiệt hại nhiều rồi. Giờ chỉ biết ráng bơm rút cạn nước, rải thêm thuốc diệt ốc bươu vàng và hy vọng hết mưa để lúa còn sống nhiều, chứ gieo sạ lại là gặp khó vì tôi không có dự trữ nguồn lúa giống”.

Nông dân xã Vĩnh Thuận Đông tích cực bơm nước cứu lúa Thu đông mới gieo sạ. Ảnh: HỮU PHƯỚC

Có chung hoàn cảnh, ông Nguyễn Văn Quang, có ruộng cặp ranh ông Nhường cũng đã xuống giống gần 2ha lúa của gia đình mới được hai đêm và hiện trên ruộng chỉ toàn là nước. Ông Quang thông tin: “Nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng báo là có bão nhưng tôi thấy bão ảnh hưởng vùng ngoài, do đó tuy thấy có mưa nên cứ nghĩ mưa ít. Mặt khác, lúa giống cũng đến ngày gieo sạ, sợ để lâu bị ảnh hưởng nên tôi quyết định xuống giống. Ai ngờ, từ lúc sạ xong đến giờ thì mưa liên tục nên lúa đã hai đêm rồi mà chỉ thấy trên ruộng toàn là nước. Tôi và nhiều bà con nơi đây lại tiếp tục bơm nước liên tục trong mấy ngày gần đây, tính ra cũng tốn nhiều công sức, tiền mua xăng mà không biết sau bão tỷ lệ lúa còn sống được mấy phần trăm”.

Bên cạnh những hộ đã xuống giống lúa thì một vài bà con cùng chung cánh đồng tuy lúa giống còn nằm chờ trong nhà nhưng vẫn có tâm trạng lo lắng không kém. “Do thấy mưa quá nên tôi quyết định “ém” lúa giống lại trong nhà chứ không dám đem ra gieo sạ xuống ruộng. Thế nhưng, giờ lúa giống đã quá ngày sạ 4 đêm rồi mà mới gieo sạ. Bởi, mọng lúa và rễ đã ra tương đối dài nếu không sạ bây giờ thì sẽ gặp khó”, ông Nguyễn Văn Mảnh, ở cùng ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, bộc bạch.

Ngoài lúa Thu đông mới xuống giống thì nhiều diện tích lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch cũng bị đổ ngã do ảnh hưởng bão số 3, từ đó khả năng làm giảm năng suất, tăng chi phí là chuyện khó tránh khỏi. Ông Nguyễn Văn Thương, ở ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, cho hay: “Hơn 1,4ha lúa Hè thu của tôi còn nửa tháng nữa là đến ngày thu hoạch, thế nhưng do mưa dầm kèm theo gió mạnh trong những ngày qua đã làm sập loang lổ khá nhiều, trong đó có khoảng 3 công bị đổ ngã nặng, ước thiệt hại trên 10%. Hiện không riêng gì tôi mà không ít nông dân ở cánh đồng này đều có hoàn cảnh tương tự. Nếu mưa và gió mạnh thế này thì từ lúa trúng có thể thành thất do bị thất thoát vì đổ ngã. Đặc biệt, hiện giá lúa đang tăng vào cuối vụ thì lúa sập càng làm cho bà con xót ruột”.

Qua thống kê của ngành nông nghiệp huyện Long Mỹ, hiện toàn huyện đã xuống giống được gần 2.000ha lúa Thu đông và lúa tập trung ở giai đoạn mạ, trong đó có nhiều diện tích được nông dân gieo sạ dưới 10 ngày tuổi; riêng diện tích lúa Hè thu còn khoảng 6.000ha chưa thu hoạch và đa phần lúa trong giai đoạn trổ - chín. Trước tình hình mưa dầm kèm theo gió mạnh do ảnh hưởng của bão số 3 trong những ngày qua, ngành chức năng huyện Long Mỹ chỉ đạo cán bộ chuyên môn tiến hành khảo sát tình hình thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung tại vùng lúa Hè thu đang thu hoạch ở xã Vĩnh Viễn và Vĩnh Viễn A; đồng thời khảo sát vùng lúa Thu đông mới xuống giống ở xã Vĩnh Thuận Đông, từ đó tổng hợp báo cáo về ngành nông nghiệp tỉnh có hướng xử lý. Riêng về rau màu và cây trái của huyện thì chưa ghi nhận bị ảnh hưởng.

Nhiều nhà sập, tốc mái

Cùng với ảnh hưởng trong sản xuất lúa thì mưa kèm theo lốc xoáy trong những ngày qua còn làm sập và tốc mái nhiều căn nhà của người dân. Bà Trà Thị Tiến, ở ấp Đông Bình, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Khoảng 13 giờ ngày 3-8, mưa, gió đi qua từng luồng rồi cơn giông ập tới. Tôi đứng chưa kịp trấn tĩnh thì mái nhà bị tốc. Ngoài vườn 20 cây xoài bị ngã đổ”.

Giống hoàn cảnh bà Tiến, cơn giông vào trưa ngày 3-8 đã làm sập hoàn toàn căn nhà của ông Nguyễn Văn Thành, ở ấp Đông Bình, xã Đông Phước. Được biết hộ ông Thành sống một mình, hoàn cảnh đơn chiếc khó khăn nên ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND xã Đông Phước đã huy động lực lượng để khẩn trương giúp ông Thành dựng lại ngôi nhà tránh trú trong mùa mưa bão.

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh, tính đến thời điểm này, huyện Châu Thành là nơi có nhà tốc mái nhiều nhất của tỉnh khi lên đến 57 căn. Ngay khi xảy ra thiên tai, Huyện ủy, UBND huyện đã túc trực, chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn khẩn trương bố trí nhân lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Ngoài ra, lực lượng quân sự, công an xã, các đoàn thể được huy động tối đa giúp người dân sửa nhà, lợp lại mái tôn để sớm ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão.

Ông Lê Công Lý, Bí thư Huyện ủy Châu Thành, cho biết: Sau khi lốc xoáy xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo trực tiếp các địa phương khẩn trương giúp dân khắc phục thiên tai. Đồng thời, hỗ trợ ngay 2 triệu đồng/hộ kèm theo một phần gạo, mì gói cho các hộ có nhà sập, tốc mái nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục rà soát, thẩm định để tiến hành hỗ trợ người dân theo đúng quy định.

Ngoài huyện Châu Thành, gió giật mạnh còn làm tốc mái nhiều căn nhà, đổ ngã cây xanh ở không ít đơn vị huyện khác. Điển hình, tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, cơn giông vào trưa ngày 3-8 làm tốc mái 5 căn nhà lá và nhà bán kiên cố của người dân. Hiện chính quyền địa phương cùng bà con đã khắc phục xong. Ông Nguyễn Thanh Toàn, ở ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, than thở: “Gió giật mạnh làm tốc toàn bộ mái tôn và đòn tay đi xa hai, ba chục mét. Lúc đó chỉ có vợ, con ở nhà, tôi thì đi làm thuê bên huyện Phước Long (Bạc Liêu). Bây giờ, gia đình tôi đã lợp lại mái nhà để ổn định cuộc sống”.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, cho biết: Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ vừa thông báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Namnên trong những ngày tới tình hình mưa, giông lốc còn diễn biến phức tạp. Trong cơn mưa kèm theo gió giật có khả năng gây ra đổ ngã cây cối, sập nhà, tốc mái. Do vậy, những hộ dân có nhà tốc mái, sập cần tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương khắc phục, ổn định chỗ ở. Người dân theo dõi diễn biến thời tiết từ các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chuyên môn. Tăng cường chằng chống nhà cửa, phát quang cây cối xung quanh đề phòng đổ ngã. Chấp hành nghiêm khuyến cáo phòng, chống thiên tai, đặc biệt là trong mùa mưa bão như hiện nay. Ngoài ra, bà con cần chủ động gia cố bờ bao, đảm bảo công tác thủy lợi. Khi có giông lốc, sấm sét, người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa các vật kim loại; không trú ẩn ở những nơi có tàn cây lớn…

Cũng theo ông Toàn, hiện Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại để báo cáo về tỉnh, làm cơ sở hỗ trợ thiệt hại cho người dân ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng đề nghị các địa phương tổ chức phân công trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN nghiêm túc 24/24 nhằm sẵn sàng ứng phó khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Để kịp thời chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, mới đây, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tổ chức đoàn đến các địa phương trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo khắc phục thiên tai. Qua thực tế ở 3 địa phương là huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh các địa phương khẩn trương bố trí lực lượng túc trực giúp dân khắc phục xong sự cố thiên tai trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, động viên và trao kinh phí hỗ trợ cho 20 hộ dân gặp sự cố về nhà ở sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Qua thống kê nhanh từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, tính từ ngày 3 đến 9 giờ ngày 5-8-2019, ước tính bão số 3 gây thiệt hại trên 1,8 tỉ đồng. Cụ thể, giông lốc, gió giật mạnh đã làm sập hoàn toàn 14 căn nhà; tốc mái 149 căn và 5 phòng học.

H.PHƯỚC - T.HẰNG  - (baohaugiang.com.vn)
 
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Giải pháp chống sạt lở và bồi lắng cho ĐBSCL
  Những năm gần đây, hiện tượng xói lở và sạt lở xảy ra ngày càng gia tăng ở mức báo động trong hệ thống các con sông ở vùng ĐBSCL, đòi hỏi các địa phương cần có biện pháp khẩn cấp phòng, chống kịp thời. Bởi, tình trạng sạt lở không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà còn đe dọa đến tính mạng hàng triệu người dân.
  Thứ bảy, 14 Tháng 12 2019 07:27
 • Bạc Liêu: Bức xúc đoàn rước dâu không mũ bảo hiểm, chạy xe dàn hàng ngang
  Đoàn rước dâu di chuyển trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) nhưng không đội mũ bảo hiểm, còn dàn hàng ngang gây bức xúc cho người dân.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:54
 • Vĩnh Long mong muốn hợp tác với doanh nghiệp từ Vương quốc Anh
  Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh” vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cùng lãnh đạo bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp hàng đầu của 2 nước.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:38
 • Căn nhà 6 tỷ làm từ 4.000 cây dừa lão ở Vĩnh Long
  Bằng sự yêu mến và muốn nâng tầm giá trị cho cây dừa, một lão nông quê Vĩnh Long dám chi gần 6 tỷ đồng để đầu tư cho căn nhà làm bằng dừa mang đậm nét văn hóa Nam Bộ.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 15:49
 • La liệt đặc sản "nội, ngoại" ở hội chợ TM-DL Cà Mau 2019
  Tối 6-12, hội chợ thương mại - du lịch Cà Mau 2019 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Thanh Niên (đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Hàng trăm đặc sản của đơn vị, doanh nghiệp nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, cùng các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và tỉnh Cà Mau hội tụ.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 08:31
 • Đồng bào tôn giáo xây dựng nông thôn mới
  Trưởng ban Trị sự (BTS) Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) Nguyễn Tấn Đạt cho biết: “Thời gian qua, hoạt động xã hội - từ thiện xây dựng nông thôn mới (NTM) của BTS nhận được sự đóng góp tích cực của đông đảo bà con tín đồ PGHH. Các tổ chức, cá nhân đã chung sức, chung lòng hỗ trợ, đóng góp vật chất lẫn tinh thần, góp phần giúp đỡ bà con nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần cùng Đảng, nhà nước thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:13
 • “Chênh vênh” xóm lưỡi câu
  Nhắc đến “xóm lưỡi câu” (khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), người ta nhớ ngay đến cái xóm nằm bên dòng Long Xuyên, dài chừng 1km, nhà nào cũng làm lưỡi câu. Nửa thế kỷ nhộn nhịp, tưng bừng, ồn ã tiếng máy móc và rủng rỉnh thu nhập, “xóm lưỡi câu” trở thành làng nghề tiểu thủ công nghiệp được UBND tỉnh công nhận. Vậy mà, giờ đây tiếng máy dần thưa thớt, lạc lõng bởi con nước cạn. Người dân chẳng muốn bỏ nghề, nhưng phải đi tìm công việc khác. Nỗi buồn ấy sao mà đắng đót, chênh vênh!
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:19
 • Xung kích vì cộng đồng
  Năm 2019, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Thới An, quận Ô Môn, đã thực hiện 19 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi cho Nhà nước trên 630 triệu đồng. Các công trình đã góp phần nâng cao đời sống ĐVTN, người dân và tham gia xây dựng phường văn minh đô thị.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:29
 • Hàng ngàn người xếp hàng chào đón thương hiệu thời trang của tỉ phú Nhật
  Đến giờ khai trương (9 giờ 30), bên ngoài Uniqlo Đồng Khởi, số lượng khách xếp hàng đã lên tới hàng ngàn người.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 14:12
 • Thị trấn Trà Ôn hướng đến đô thị văn minh
  Trên đường xây dựng thị trấn Trà Ôn (huyện Trà Ôn) đạt chuẩn đô thị văn minh, ông Trương Trung Ân- Chủ tịch UBND thị trấn- phấn khởi cho biết, hiện thị trấn đạt 96/100 điểm, đang phấn đấu giữ vững và nâng chất các tiêu chí theo chuẩn đô thị văn minh.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 08:59
 • Trắng đêm cùng ngư dân bám biển
  Đánh bắt dựa vào nhau để kiếm sống đó là quy luật để tồn tại trên biển. Trong thời điểm nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt như hiện nay thì mô hình lưới bao dựa vào tàu chong đèn câu mực tỏ ra hiệu quả cho sự liên kết này.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:50
 • Cánh đồng muối Bạc Liêu nhìn từ trên cao
  Nghề muối ở Việt Nam được trải dài từ Bắc vào Nam chủ yếu ở các tỉnh ven biển, trong đó có Bạc Liêu.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:12
 • Triệt phá trường gà, bắt giữ 25 đối tượng
  Ngày 3-12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền trên địa bàn huyện Gò Công Tây.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:10
 • Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2019
  Trong tháng 12/2019, nhiều chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực hành chính, giao thông, cán bộ - công chức, học sinh - sinh viên… chính thức có hiệu lực.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 22:47
 • Bắt cá đồng!
  Sau những tháng ngày mải mê ở chốn đông người, tôi có dịp về lại vùng quê và cùng những người bạn chân chất đi bắt cá đồng. Với nhiều người, đó không phải là điều gì quá mới mẻ nhưng lại mang hơi thở của quê hương, nuôi dưỡng tình yêu với mảnh đất đã cưu mang họ tự thuở thiếu thời.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 15:55
 • Phối hợp xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp
  Nhằm tạo cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm thông thoáng, từ tháng 6-2019 đến nay, UBND xã Trường Xuân, huyện Thới Lai đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn ấp Phú Thọ (tuyến sông xáng Ô Môn lộ 2m).
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 07:38
 • Người “nối nhịp bờ vui”
  Người dân xã An Thạnh Trung (Chợ Mới) từ lâu đã quá quen thuộc với người đàn ông với mái tóc bạc trắng, miệt mài dưới nắng mưa để chỉ đạo, giám sát việc xây dựng những chiếc cầu. Ông là Lê Quang Trưởng (sinh năm 1953), người được người dân địa phương gọi với cái tên thân mật là chú Bảy Trưởng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:32
 • Trèo núi đá lởm chởm săn loài rau rừng nổi tiếng, bán 300 ngàn/kg
  Mùa rau sắng-loài rau rừng thơm ngon nức tiếng thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Tư âm lịch. Mùa rau sắng, cùng với việc thu hoạch rau sắng trồng nơi vườn đồi, hàng chục năm qua một số người dân thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn chấp nhận vất vả, hiểm nguy, trèo núi đi rừng hái rau bán để có thêm thu nhập...
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:59
 • Vợ chồng gom tiền chơi liều mua đất, 4 năm đút túi gần 3 tỷ
  Mua một miếng đất 50m2 với giá 480 triệu, đến nay sau 4 năm mảnh đất nhà tôi đã lên giá trên 3 tỷ đồng.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:49
 • Mẹ chồng mất, tôi phải trốn chồng chạy đi đội tang, còn chồng tôi ung dung như không có chuyện gì xảy ra
  Chuyện ra nông nỗi này, mẹ chồng tôi là người có lỗi đầu tiên nhưng chồng tôi cố chấp quá. Anh làm tôi cảm thấy buồn và thất vọng.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:43
 • Một số địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi
  Sau vài tháng xuất hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn, đến nay, nhiều địa phương đã kiểm soát và công bố hết bệnh dịch.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 20:41
 • Long An tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt
  UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường không chủ trương nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 10:37
 • Trầm cảm sau khi sinh con thứ 3, người phụ nữ treo cổ tự tử
  Sau khi sinh con thứ 3, người phụ nữ có biểu hiện bị bệnh trầm cảm và rồi người thân phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 15:05
 • Một cháu bé 6 tuổi nghi bị chính mẹ ruột đánh dã man
  Chỉ vì sang nhà hàng xóm chơi và trêu chọc bé hàng xóm khóc, 1 cháu bé 6 tuổi nghi bị chính mẹ ruột bạo hành dã man.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 08:40
 • Lão nông Cà Mau mê dừa bonsai 12 con giáp khiến ai cũng trầm trồ
  Để tạo hình những con vật trên trái dừa khô, sau đó “nuôi” thành bonsai, cần nhiều công sức. Trong đó, đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và năng khiếu.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 00:39