Báo chí ráo riết chuyển đổi số

Thứ hai, 22 Tháng 3 2021 09:22
Nhiều tờ báo muốn chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, dùng sản phẩm gì, giải pháp nào
 
Cho tới nay, hầu như tờ báo nào cũng đều có phiên bản điện tử nhưng cũng chỉ là một thành phần trong trọn bộ chuyển đổi số (CĐS) của một cơ quan báo chí. CĐS là một xu thế, chứ không phải trào lưu, của thời công nghệ 4.0. Và theo các chuyên gia, không có một mô hình CĐS chung cho tất cả. Dựa trên những chuẩn mực nền tảng, mỗi ngành nghề và mỗi đơn vị có những nhu cầu và cách thức CĐS riêng.
 
Phải có đội ngũ chuyên trách
 
Khác với điện tử hóa tờ báo, CĐS là số hóa toàn bộ hoạt động của tờ báo, mà trang web chỉ là một loại hình xuất bản của tờ báo. Vì thế, để CĐS thành công, mỗi bộ phận phải có chương trình CĐS riêng nằm trong kế hoạch tổng thể của tờ báo. Tùy tình hình và điều kiện, người ta có thể CĐS riêng từng bộ phận nhưng hiệu quả thật sự chỉ có được khi toàn bộ được CĐS để tất cả bộ phận số hóa có thể liên thông, cùng hoạt động nhịp nhàng như các thành phần của một chiếc đồng hồ.
 
Thực tế, hầu hết cơ quan báo chí cả ở Việt Nam lẫn ở nước ngoài hiện nay, CĐS rõ nhất mới dừng lại ở bộ phận tòa soạn trong công việc "bếp núc" chuyên môn. Tiên tiến nhất là việc hình thành các tòa soạn hội tụ ở một số không nhiều tờ báo - nhưng tòa soạn hội tụ này cũng chủ yếu phục vụ phần nội dung. Ở các bộ phận còn lại như công tác bạn đọc, cộng tác viên, hành chính quản trị thường được số hóa một phần và chỉ trong phạm vi bộ phận.
 
Vì thế, nhiệm vụ của đội ngũ CĐS của tờ báo là hoàn thiện các phần việc đã số hóa của các bộ phận và kết nối chúng lại trong một tổng thể chung cả tờ báo. Như vậy, có 2 điều mà một cơ quan báo chí muốn CĐS cần là nhận thức rõ yêu cầu CĐS và thành lập một đội ngũ chuyên trách tiến hành CĐS cho tờ báo.
 
Các cơ quan báo chí Việt Nam có những lợi thế nhất định trong công cuộc CĐS. Thứ nhất, có được sự nhất quán chung và cơ sở pháp lý. Ngày 3-6-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình CĐS số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Thứ hai, các cơ quan báo chí đều là cơ quan của nhà nước dưới sự tập trung quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) nên có sự thống lĩnh chung từ cơ quan cao nhất. Thứ ba, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí sẽ nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ nhà nước để tiến hành nhiệm vụ CĐS, đặc biệt là giảm nhẹ nỗi đau đầu nhất của các đơn vị trong tiến trình CĐS là kinh phí thực hiện.
 
Báo chí ráo riết chuyển đổi số - Ảnh 1.
Các phóng viên tác nghiệp trong một sự kiện Ảnh: Hoàng Triều
 
Ba nền tảng hỗ trợ
 
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ (TT-TT) ngày 12-1, bộ đã công bố 3 nền tảng hỗ trợ các cơ quan báo chí CĐS trong năm 2021. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm đã khẳng định: "CĐS là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí hiện nay để có thể tiếp tục tồn tại, phát triển, thu hút độc giả".
 
Thứ trưởng Phan Tâm trong hội nghị đã nhận định: "Trong năm 2020, các cơ quan báo chí đã có chuyển đổi tích cực trong nhận thức về CĐS nhưng triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn". Ông đã nêu ra 3 vấn đề lớn đối với hoạt động CĐS của các cơ quan báo chí hiện nay. Một là, nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, có thể tổn hại lớn. Hai là, ảnh hưởng bởi mạng xã hội, đôi khi còn bị dẫn dắt bởi tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng… trong khi việc xác minh các nguồn tin cũng như xác định các trào lưu trên không gian mạng rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi nếu không có các công cụ thích hợp.
 
Ba là, xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin cũng ngày càng cao. Có một hiện trạng phổ biến trong làng báo hiện nay, như Thứ trưởng Phan Tâm chỉ ra: "Nhiều cơ quan báo chí cũng mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện trong hoạt động của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, dùng sản phẩm gì, giải pháp nào…". Để giúp các tờ báo giải quyết các vấn đề nêu trên, Bộ TT-TT đã xây dựng chương trình hỗ trợ CĐS cho các cơ quan báo chí. Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), trong năm 2021, bộ sẽ hỗ trợ 3 nền tảng giúp các cơ quan báo chí CĐS.
 
Một là, nền tảng Quản lý tòa soạn điện tử. Nền tảng này cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ hiện đại, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số, bao gồm các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, quản trị nội bộ của tòa soạn, hoạt động tương tác 2 chiều với bạn đọc, đo lường số lượng người đọc, ứng dụng công nghệ, trình bày nội dung và sẵn sàng cho mô hình thu phí của báo điện tử trong một tương lai gần. Bộ TT-TT cho biết đã đánh giá, lựa chọn ra nền tảng quản lý tòa soạn điện tử tốt trên thị trường, đưa ra chính sách miễn phí năm đầu tiên cho tất cả module cơ bản, toàn bộ dịch vụ hạ tầng bao gồm: máy chủ, đường truyền và phân phối nội dung trên toàn quốc.
 
Hai là, nền tảng phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội. Nền tảng này sẽ giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin - bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần. Mỗi cơ quan báo chí sẽ được bộ cung cấp một tài khoản để khai thác nền tảng phân tích thông tin này.
 
Ba là, nền tảng hỗ trợ phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí, nền tảng này nhằm tạo lá chắn, bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí. Bộ TT-TT sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm các nguy cơ mất an toàn thông tin cho các hệ thống. Khi các cơ quan báo chí gặp sự cố nghiêm trọng, thông qua hệ thống điều phối và ứng cứu khẩn cấp, bộ sẽ triển khai các biện pháp công nghệ, bố trí nguồn lực cho mạng lưới hỗ trợ cơ quan báo chí để giải quyết, khắc phục sự cố kịp thời. 
 
Bộ phận kinh doanh như một công ty agency
 
Theo chuyên viên truyền thông Trần Thanh Trực, nhiều cơ quan báo chí truyền thống sở hữu đội ngũ làm báo nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm tạo ra nguồn nội dung chất lượng nhưng kênh phân phối đến đúng đối tượng độc giả còn hạn chế. Hầu hết đều "rải thảm" thông tin đến đối tượng đại chúng, dẫn đến không đạt hiệu quả về lượng độc giả lẫn kinh doanh. Nhiều tờ báo còn chậm thay đổi để thích ứng với các yêu cầu từ nhà quảng cáo hiện nay vốn ưu tiên chỉ số tối ưu hiệu suất đầu tư, không còn là công việc bị động "ngồi yên chờ khách hàng" đến đăng ký bảng hiệu (banner) đăng trên website báo điện tử hay báo in. Thay vào đó, bộ phận kinh doanh cần hoạt động như một công ty agency (đại lý), hệ thống hóa "tài sản" hiện có, tạo ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu nhà quảng cáo và nhãn hàng.
 
PHẠM HỒNG PHƯỚC - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ
  Thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) đã trải qua hơn 10 năm phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, đáng chú ý là hệ thống pháp luật về phát triển thị trường KH và CN được hoàn thiện, chất lượng nguồn cung - cầu được nâng cao và tăng số lượng các tổ chức trung gian hỗ trợ phát triển thị trường KH và CN.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 08:15
 • Ứng dụng công nghệ 4.0 dự báo hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long
  Để giúp người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long kịp thời ứng phó, phòng chống hạn mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu được dự báo với tần suất thường xuyên, mức độ nghiêm trọng và khốc liệt hơn thời gian tới, Nhà máy nước Nhị Thành (Long An) đã kết hợp với Trường đại học Thủy lợi miền Nam phát triển phần mềm dự báo mức độ xâm nhập mặn trên sông Mê Công.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:12
 • Laptop ngày càng rẻ và “ngon”
  Hiện nay, laptop không còn là thứ tài sản mà là công cụ để “kiếm cơm”, học tập từ học sinh tiểu học cho đến đại học, nhất là trong mùa dịch Covid-19 năm ngoái tới nay. Cùng cấu hình, nhưng laptop đang có xu hướng ngày càng rẻ, tính theo mức thu nhập và tiêu dùng trung bình của người lao động.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 08:22
 • AIoT tăng hiệu năng cho người dùng
  IoT và AI đã kết hợp thành AIoT để chuyển đổi dữ liệu IoT thành thông tin hữu ích nhằm cải thiện quá trình ra quyết định
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:30
 • Vi mạch bán dẫn - nền móng xây dựng công nghiệp công nghệ cao
  “Một trong những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đang phải đối mặt đó là thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng, cả về số lượng lẫn chất lượng. Về lâu dài, nó có thể cản trở tốc độ phát triển của toàn ngành bán dẫn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam”.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:06
 • Bộ TT-TT ra mắt ứng dụng i-Speed đo tốc độ truy cập internet Việt Nam
  Ngày 2-4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố ứng dụng i-Speed với mục tiêu trở thành công cụ đo tốc độ truy cập internet phổ biến tại Việt Nam. Ứng dụng được triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 08:08
 • Samsung Galaxy Note 20, Note 20 Ultra giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
  Samsung Galaxy Note 20 và Galaxy Note 20 Ultra đang được điều chỉnh giảm đến hơn 10 triệu đồng so với giá niêm yết ban đầu.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 08:01
 • OPPO Reno5 Marvel Edition phiên bản giới hạn, chỉ 2.000 máy được bán tại Việt Nam ​
  OPPO chính thức ra mắt chiếc điện thoại phiên bản đặc biệt OPPO Reno5 Marvel Edition được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa OPPO và Marvel. Sản phẩm nổi bật, mạnh mẽ với vẻ ngoài đậm chất “Avengers” kết hợp cùng sức mạnh công nghệ vốn có trên Reno5 – Smartphone bán chạy nhất đầu năm 2021 của OPPO.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 08:04
 • VinaPhone là đơn vị tiêu biểu về Chất lượng Dịch vụ Băng thông rộng Di động tại Việt Nam
  Ngày 25-3, trong khuôn khổ Hội thảo Băng rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021, VinaPhone đã được vinh danh là "Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về Chất lượng Dịch vụ Băng thông rộng Di động".
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 16:32
 • Phát triển 5G và Hạ tầng băng rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
  Ngày 25-3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021. Đây là sự kiện quan trọng của các nhà quản lý, các chuyên gia viễn thông nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ viễn thông tại thị trường Việt Nam.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:58
 • Matebook D14 phiên bản card đồ họa AMD Radeon ™ RX Vega 10 giá 17.990.000 đồng
  Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei tại Việt Nam đã chính thức mở bán máy tính xách tay thế hệ mới Huawei MateBook D14, phiên bản nâng cấp card đồ họa AMD Radeon ™ RX Vega 10 với nhiều quà tặng hấp dẫn.
  Thứ ba, 23 Tháng 3 2021 07:48
 • Nghiên cứu phát triển xe tự hành cấp độ 4
  Tập đoàn Phenikaa cho biết, ngày 26-3 tới, Tập đoàn cùng các tổ chức quốc tế sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ tự hành và giao thông thông minh”, đồng thời ra mắt mẫu xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made in Vietnam” do Tập đoàn nghiên cứu phát triển.
  Chủ nhật, 21 Tháng 3 2021 07:56
 • Ra mắt nền tảng Quản lý an toàn thông tin VNPT MSS
  Ngày 19-3, VNPT đã chính thức ra mắt nền tảng Quản lý an toàn thông tin VNPT MSS - hệ miễn dịch không gian số, cung cấp vốn dịch vụ cho doanh nghiệp, gồm: giám sát an toàn thông tin, ứng cứu sự cố, điều tra truy vết và săn tìm mối nguy.
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 08:08
 • Xiaomi Redmi Note 10 nâng tiêu chuẩn smartphone tầm trung
  Xiaomi vừa ra mắt dòng smartphone tầm trung Redmi Note 10 series, gồm 4 phiên bản: Redmi Note 10 Pro, Redmi Note 10, Redmi Note 10S và Redmi Note 10 5G.
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 16:29
 • Đưa tiểu thương lên "đám mây"
  Ngày càng có nhiều khách hàng tìm tới các sàn thương mại điện tử, tiếp cận với thanh toán không tiền mặt khi mua sắm tại các điểm bán
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 08:02