4 xu hướng công nghệ sắp thay đổi cuộc sống

Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:41
Công nghệ luôn phát triển không ngừng với tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Trong số đó, có 4 xu hướng công nghệ nổi bật đang rất gần với thực tế và sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong thời gian tới.
 
1. Trí tuệ nhân tạo (AI)
 
Tương lai của mọi ngành công nghiệp đều đang hướng đến ứng dụng AI. Công nghệ thông minh này đang được xem là động lực của nhiều công nghệ mới nổi khác như dữ liệu lớn, tự động hóa, Internet Vạn vật (IoT). AI có mặt trong mọi thiết bị công nghệ mà chúng ta sử dụng sẽ là một xu hướng tất yếu và sắp trở thành hiện thực.
 
Một số lĩnh vực mà AI sẽ nhanh chóng xuất hiện là: xử lý tự động (RPA), trò chuyện tự động (AI chatbot) và dữ liệu lớn. AI được kỳ vọng sẽ giúp các công ty ít tốn thời gian, nhân sự và đạt hiệu quả cao đối với các khối lượng công việc lớn, mang tính chất cố định.  
 
2.Thực tế ảo (Virtual Reality - VR) và thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR)
 
Xu hướng hấp dẫn tiếp theo là sự nổi lên của VR và AR. VR “nhúng” người sử dụng vào môi trường ảo, trong khi AR cải tiến môi trường đó. Mặc dù công nghệ này cho đến nay chủ yếu được sử dụng cho các trò chơi điện tử, song nó cũng đã được sử dụng trong các phần mềm huấn luyện của Hải quân Mỹ.
 
Sắp tới, chúng ta sẽ sớm bắt gặp các công nghệ này khi chúng được tích hợp nhiều hơn vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. AR và VR có tiềm năng lớn trong huấn luyện, giải trí, giáo dục, quảng cáo và thậm chí là hồi phục sau chấn thương.
 
Cả hai cũng có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ thực hiện phẫu thuật, cung cấp cho khách tham quan bảo tàng trải nghiệm sâu hơn, cải tiến các công viên chủ đề, hay thậm chí cải tiến quảng cáo, như màn hình quảng cáo Pepsi Max ở các nhà chờ xe buýt ở Anh.
 
3. Internet Vạn vật (IoT)
 
Mặc dù IoT đã xuất hiện kể từ những năm 1980, song nó chỉ phát triển rầm rộ sau khi có nhiều tiến triển trong công nghệ không dây và nhiều đồ vật được tích hợp kết nối WiFi - có nghĩa là chúng có thể được kết nối Internet và kết nối với nhau. IoT đã cho phép nhiều thiết bị, đồ dùng gia đình, xe hơi và nhiều đồ vật khác, kết nối và trao đổi dữ liệu qua Internet.
 
Ví dụ rõ ràng nhất về ứng dụng IoT trong cuộc sống của chúng ta là cửa hàng Amazon Go được khai trương ở Seattle (Mỹ) hồi tháng 2-2020. Nó được trang bị công nghệ mua sắm tiên tiến nhất thế giới cho phép mua hàng mà không cần phải đợi thanh toán tiền.
 
IoT cũng ngày càng phát triển nhờ sự giúp sức của điện toán biên. Thay vì gởi toàn bộ dữ liệu từ thiết bị IoT lên đám mây, dữ liệu trước tiên sẽ được truyền tới một thiết bị lưu trữ tại chỗ, gần với thiết bị IoT hay ở biên của mạng, để xử lý nhanh hơn.
 
Số thiết bị IoT cũng được dự báo sẽ tăng cao. Theo nghiên cứu của Cisco, sẽ có 27,1 tỉ thiết bị kết nối mạng vào cuối năm nay và 43% trong số đó kết nối di động. Trên toàn cầu, sẽ có 3,5 thiết bị kết nối mạng/người.
 
4. Y tế số và y tế từ xa
 
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe và y tế từ xa đã tăng cao đáng kể trong đại dịch COVID-19 khi người dân trên khắp thế giới có nhu cầu tư vấn không tiếp xúc. Ðiều này đặt ra yêu cầu y tế từ xa không phải là sáng tạo mà là cần thiết. 
 
Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi số của ngành Y tế. Hiện tại, một số bệnh nhân có thể đã tương tác hay nghe nói đến một hình thức nào đó của AI, như robot trị liệu PARO cho các bệnh nhân tâm thần, hay robot trò chuyện như Woebot Health cung cấp một bộ chương trình trị liệu chuẩn lâm sàng để xử lý các vấn đề về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.
 
Các quốc gia trên khắp thế giới cũng đang nỗ lực xây dựng các hồ sơ sức khỏe điện tử toàn diện và có thể truy cập. Ðiển hình là Thụy Ðiển, khi tất cả người dân ở đây có một số nhận dạng cá nhân Swedish PIN, được sử dụng cho mọi hồ sơ sức khỏe. Những y, bác sĩ truy cập được vào các cổng y tế số này sẽ biết được rất nhiều thông tin về bệnh nhân, để từ đó có phương cách trị bệnh tốt nhất.
 
Với y tế từ xa phụ thuộc 100% vào công nghệ, an ninh mạng đã trở thành một vấn đề rất quan trọng, vì nó sẽ gây ra thiệt hại rất lớn. Do đó, y tế từ xa vẫn đang được tiếp tục phát triển để tăng cường an ninh.
 
Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều bệnh nhân quan tâm nhiều hơn đến y tế từ xa và nhiều lựa chọn của nó, thế giới cũng sẽ nhanh chóng chuyển đổi sang xu hướng này.
 
LÊ PHI - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Viettel định hình là nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam
  Doanh thu các dịch vụ số của Tập đoàn Viettel trong 2020 tăng trưởng 27,7%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng trung bình của công nghiệp CNTT Việt Nam (14,7%). Viettel cũng đã chủ động góp phần xây dựng nền tảng hoàn chỉnh cho các dịch vụ Chính phủ điện tử, thành phố thông minh.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:37
 • Công dân số - nền tảng để chuyển đổi số
  Người dân với tư cách các công dân số phải tích cực hợp tác bằng cách chủ động sử dụng các dịch vụ số
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:18
 • VNPT nâng băng thông hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi Covid-19
  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Việt Nam, để hỗ trợ khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán, VNPT nâng tốc độ Internet lên mức tối thiểu 50Mbps tại các địa phương đang bị ảnh hưởng dịch bệnh.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:16
 • Mất tiền từ ứng dụng di động giả danh
  Khi thiết bị có những dấu hiệu bất thường như bị giật (lag), nóng, treo, chạy chậm, nhanh hết pin... có thể máy đã bị nhiễm virus, mã độc đang hoạt động
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:31
 • Samsung S21 Ultra 5G giá 22,99 triệu đồng có đáng sở hữu vào dịp tết?
  Là flagship cao cấp nhất từ nhà sản xuất Samsung, sản phẩm Galaxy S21 Ultra hiện tại đang được giảm lên đến 8 triệu đồng. Với mức giá chỉ còn 22,99 triệu đồng khiến S21 Ultra là model được người dùng quan tâm và rất đáng sở hữu nhất dịp tết này.
  Thứ tư, 03 Tháng 2 2021 07:55
 • Thêm 1 triệu lượt tải Bluezone trong ba ngày dịch Covid-19 bùng phát
  Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngay khi dịch bệnh quay trở lại, ứng dụng Bluezone đã ghi nhận số lượt tải tăng mạnh. Trong ba ngày từ 28 đến 30-1, số lượt tải đã tăng 1 triệu lượt, cán mốc 26 triệu lượt tải.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:48
 • Khai trương Trung tâm điều hành giáo dục thông minh tỉnh Lâm Đồng
  Sáng 29-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng phối hợp VNPT Lâm Đồng, chính thức khai trương và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh (IOC vnEdu) tại các cơ quan quản lý về giáo dục và các cơ sở giáo dục - đào tạo địa phương.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:54
 • Với smartphone 2021, ai cũng là Vloger
  Bên cạnh tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau, nhiều công cụ ứng dụng được tích hợp trên smartphone giúp người dùng sáng tạo những video hoàn chỉnh
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 16:25
 • Ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
  Ngày 26-1, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud).
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:51
 • Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học
  Các nhà khoa học Đức vừa chế tạo thành công màn hình điện tử có thể ủ để phân hủy sinh học khi không còn dùng đến nữa. Nghiên cứu này giúp giảm lượng rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:50
 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01