Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT

Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
 
Với tình trạng khan hiếm tài nguyên đang diễn ra và dân số toàn cầu ngày càng tăng, Liên hợp quốc (UN) đã đặt mục tiêu cắt giảm một nửa tình trạng lãng phí lương thực trong vòng 10 năm tới. Nhưng theo Eseye, một công ty công nghệ Internet of Things (IoT) có trụ sở tại Anh, tin rằng lãng phí thực phẩm có thể giảm 20% vào năm 2025 và hàng tỷ thiết bị kết nối IoT trong chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất thực phẩm có thể sẽ là giải pháp giải quyết được các vấn đề này.
 
Giám đốc điều hành Eseye, Nick Earle tin rằng, các công nghệ canh tác thông minh tạo ra sự khác biệt trong các khía cạnh khác nhau của sản xuất thực phẩm, do đó, việc sử dụng IoT và kết nối di động có thể giúp in nhãn linh hoạt và gắn vào các sản phẩm thực phẩm, cũng như cho phép hiển thị toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm.
 
IoT có thể tạo ra sức mạnh giúp chúng ta phát triển và vận chuyển lương thực thực phẩm của thế giới. “Với dân số ngày càng tăng và tài nguyên hữu hạn trên hành tinh của chúng ta, chúng ta cần phải có các giải pháp hiệu quả hơn và chấm dứt tình trạng lãng phí”, ông cho biết.
 
Liên hợp quốc khẳng định rằng khoảng 14% lãng phí lương thực xảy ra sau khi thu hoạch, nhưng trước khi đến các cửa hàng và chợ, phần lớn là do thiếu hiệu quả trong vấn đề canh tác. Với các cảm biến IoT cung cấp khả năng giám sát vị trí và chuyển động theo thời gian thực, cùng với dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm, nó có thể theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng ngay lập tức để xác định các khuyết điểm và sự kém hiệu quả.
 
Theo Eseye, các thiết bị IoT thậm chí có thể đo các đặc tính của trái cây và rau quả như màu sắc, kích thước và hình dạng trong khi chúng vẫn đang phát triển. Dữ liệu đó sau đó có thể được sử dụng để kiểm soát các điều kiện phát triển như cung cấp nguồn nước, giúp xác định chính xác ngày thu hoạch tốt nhất và do đó xác định được số lượng các thành phần cần giảm ngay từ đầu, trước khi nó xâm nhập vào chuỗi cung ứng.
 
Nick Earle lưu ý rằng, “Bằng cách kết nối mọi bộ phận của chuỗi cung ứng, chúng tôi có thể phát triển, chọn và vận chuyển những gì chúng tôi cần, sau đó sẽ chăm sóc tốt hơn nhằm bảo đảm các sản phẩm đó đạt được chất lượng tốt nhất”.
 
Các hệ thống IoT thường được áp dụng vào các ngành có giá trị lớn như máy móc, hàng tiêu dùng và công nghiệp điện, nhưng các công nghệ mới đang làm cho các cảm biến ngày càng nhỏ hơn có hiệu quả về mặt kinh tế trên quy mô lớn. Bên cạnh đó, rào cản lớn nhất đối với các hệ thống IoT này có thể là khả năng truy cập mạng di động không đồng đều ở các khu vực khác nhau dọc theo tuyến đường cung cấp, đặc biệt là giữa các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, một số mô hình mạng di động hiện tại không phù hợp với mục đích sử dụng của nó. Vì vậy, cần sự hợp tác của các nhà khai thác di động để cho phép các thiết bị kết nối liên tục, liền mạch ở mọi nơi trên thế giới nhằm cung cấp các kết nối tốt nhất có thể, bất kể nhà cung cấp mạng nào.
 
ANH NGỌC - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32
 • Ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud
  Ngày 11-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 07:57