Samsung ươm mầm tương lai Việt

Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
Mối quan hệ giữa Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) với Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt. Hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam (tổng vốn đầu tư đến nay là hơn 17 tỉ USD) và Việt Nam cũng là nơi có cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của Samsung. Doanh thu của các nhà máy Samsung Electronics đặt tại Việt Nam tương tương hơn 26% GDP của Việt Nam. Vì vậy, Samsung luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội ở Việt Nam - nơi mình kinh doanh.
 
Cùng bạn kiến tạo tương lai
 
12 năm hoạt động ở Việt Nam, Samsung có vô số chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), trải rộng khắp cả nước. Nhiều chương trình tập trung vào con người, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam, mà ngay chính Samsung cũng có thể sử dụng cho hoạt động của mình. Đây chính là một tầm nhìn chiến lược cho sự bền vững lâu dài của Samsung.
 
Trong những dự án đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai, cuộc thi Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow (SFT) do Samsung tổ chức tạo được sự chú ý rộng khắp với quy mô cả nước và đối tượng là học sinh trung học. Đây là sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh THCS và THPT ứng dụng công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. Là một sáng kiến vì tương lai và cộng đồng của Samsung toàn cầu, SFT được triển khai tại Việt Nam lần đầu vào năm 2019. Năm 2020, dù gặp phải trở ngại lớn là đại dịch Covid-19 nhưng may mắn tình hình dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát tốt, nên Samsung Vina và các đối tác, đặc biệt là ngành giáo dục, đã tổ chức thành công cuộc thi lần thứ 2 ở Việt Nam. SFT khuyến khích các học sinh trung học ứng dụng giáo dục STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - và toán học) vào thực tiễn cuộc sống, khai thác công nghệ để giải quyết các vấn đề của cộng đồng mình.
Samsung ươm mầm tương lai Việt - Ảnh 1.
Phần thi căng thẳng của đội “Vượt thời gian đập tan thách thức” - đội thi đoạt giải nhất chung cuộc với đề tài “Xe robot thăm dò môi trường”
 
Năm 2020 là năm thứ 11 Samsung toàn cầu tổ chức cuộc thi thường niên này với tổng trị giá giải thưởng 2 triệu USD, thu hút được sự tham gia của hơn 13.000 học sinh và 708 giáo viên thuộc hơn 90 trường học ở Việt Nam. Vòng sơ khảo, ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của gần 400 đội thi từ hơn 10 tỉnh, thành trên khắp cả nước và 40 đội thi tài năng đã được lựa chọn vào vòng phát triển sản phẩm rồi sau đó, 10 đội thi xuất sắc nhất đã được góp mặt tại vòng chung kết để thi thuyết trình, chạy thử mô hình và trả lời câu hỏi của ban giám khảo.
 
Nâng cao chất lượng sống của cộng đồng
Cũng giống như năm trước, SFT 2020 đã có những đề tài mang tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng.
 
Một số mô hình công nghệ nổi bật được trình bày tại vòng chung kết như: Giải nhất thuộc về "Xe robot thăm dò môi trường": tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ internet vạn vật - IoT, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cả trong dân sự lẫn quân sự, giúp đánh giá và kiểm soát được mức độ nguy hiểm của môi trường và đưa ra những phương án tiếp cận hợp lý và an toàn; giải nhì là "Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời": thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động trong các điều kiện thời tiết khác nhau, từ đó thu hút và bẫy sâu rầy trên ruộng, giúp giảm bớt công việc thủ công của nông dân; giải ba là "Ứng dụng Golden Time giúp phát hiện người bị té ngã": khi phát hiện người bị té ngã, ứng dụng sẽ lấy thông tin định vị GPS và gửi cho người giám sát (người thân, bạn bè thân thiết…), dựa vào tin nhắn khẩn cấp, người giám sát có thể kịp thời đến ứng cứu người bị té ngã theo định vị và hướng dẫn đường đi từ Google Map. Ngoài ra còn có nhiều mô hình tiện ích khác như: Găng tay robot giao tiếp với người câm, thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn, chế tạo gọng kính có chức năng cảnh báo ngồi học sai tư thế, hệ thống thu gom rác tự động…
Samsung ươm mầm tương lai Việt - Ảnh 2.
Đội thi OCEAN với đề tài găng tay giao tiếp với người câm, đây là đề tài được đánh giá cao bởi ý nghĩa với xã hội. (Ảnh do Samsung cung cấp)
 
Thông qua chương trình SFT, Samsung đã tạo dựng nền tảng về kiến thức lẫn kỹ năng, giúp học sinh phát triển khả năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Trên thực tế, những đề tài của năm nay đều là những giải pháp mang tính thực tiễn cao, gắn liền với bối cảnh xã hội Việt Nam, từ đó giúp nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương. Từ góc độ của ngành giáo dục, ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh - sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhận định về cuộc thi: "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm trong ngành công nghệ thông tin. Việc trang bị những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin thông qua sự cọ xát tại những cuộc thi sẽ giúp các bạn học sinh xây dựng ước mơ có được công việc tốt và được săn đón tại những doanh nghiệp lớn. Cuộc thi SFT 2020 đã mang đến một sân chơi ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh trên khắp cả nước, tạo tiền đề cho các bạn học sinh tiếp tục tham gia những cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp…".
 
SFT 2020 cùng các hoạt động toàn cầu khác về CSR là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng bền vững của Samsung. Chính các hoạt động vì cộng đồng xã hội đã giúp Samsung đạt Top 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu (Best Global Brands 2020) của Interbrand. Việt Nam và thế giới đang chuyển hướng giáo dục theo các phương pháp tiên tiến, trong đó phổ biến là phương pháp STEM. Cuộc thi SFT trở thành một sân chơi, một nơi thử thách và trải nghiệm, cũng như là một đầu ra cho giáo dục STEM.
 
Nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng
 
Việc đầu tư xây dựng các trung tâm R&D tại các quốc gia mà Samsung đầu tư cho thấy sự gắn bó mật thiết của doanh nghiệp với ý hướng hoạt động lâu dài. Với đặc thù là sử dụng các nhân lực tại chỗ, các trung tâm R&D thể hiện tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp trong việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao. Tháng 3-2020, Tập đoàn Samsung đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (R&D) tại quận Tây Hồ (TP Hà Nội) có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng mức đầu tư khoảng 220 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, trung tâm này sẽ tuyển lực lượng nhân sự từ 2.200 đến 3.000 người, tạo cơ hội làm việc và phát triển cho các nhân sự chất lượng cao của Việt Nam. Trung tâm sẽ tăng cường khả năng nghiên cứu của Samsung trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data), 5G... Việc xây dựng trung tâm này là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của Samsung tại Việt Nam. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của cả tập đoàn.
 
PHẠM HỒNG PHƯỚC - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32
 • Ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud
  Ngày 11-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 07:57