Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021

Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:43
Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
Các mô hình máy học sẽ được ứng dụng mạnh trong năm 2021.
Các mô hình máy học sẽ được ứng dụng mạnh trong năm 2021.
 
Điện toán đám mây sẽ ở khắp mọi nơi
 
Những ngày mà điện toán đám mây phải tập trung ở các trung tâm dữ liệu đang lùi xa dần. Hiện tại, các ứng dụng đám mây đã có thể giúp tăng hiệu suất của những chiếc tàu ngoài biển, máy bay bay trên bầu trời, xe hơi và nhà thông minh của chúng ta. Truy cập điện toán và lưu trữ của đám mây cũng tiến xa hơn, từ những vùng nông thôn cho đến xa xôi hẻo lánh trên Trái Đất. Nói chung, điện toán đám mây có thể được truy cập gần như khắp mọi nơi.
 
Bên cạnh đó, kết nối 5G còn cho phép các công việc điện toán diễn ra ngay lập tức. Khi xe hơi không người lái trở thành hiện thực, chúng ta sẽ có các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn với các dịch vụ như trợ lý ảo Alexa.
 
Công nghệ máy học tăng tốc
 
Năm 2021 sẽ chứng kiến sự tăng tốc đón nhận các mô hình máy học trong nhiều ngành nghề và chính phủ. Trong lĩnh vực chế tạo, máy học sẽ được tích hợp vào các dây chuyền sản xuất, có thể phát hiện ngay những bất thường. Trong nông nghiệp, các mô hình máy học sẽ giúp các nông dân quản lý thông minh các tài nguyên quý giá, như đất và nước.
 
Ở những vùng mà các nông dân sản xuất quy mô nhỏ chiếm phần lớn, như ở Đông Nam Á và châu Phi, việc đưa các mô hình máy học vào các ứng dụng mới và thu thập dữ liệu sẽ tạo ra đột phá trong gia tăng năng suất mùa vụ và tìm được giá cả tốt nhất.
 
Hình ảnh, video và âm thanh sẽ nhiều hơn chữ in
 
Trong năm vừa qua, khi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19, chúng ta đã sử dụng công cụ âm thanh, video và hình ảnh ngày càng nhiều để liên lạc với người thân. Do đó, số lượng chữ xuất hiện trên màn hình ít dần.
 
Điều đó phản ánh các công ty công nghệ muốn “giữ chân” khách hàng phải quan tâm đến những thay đổi thói quen này, hơn là kỳ vọng khách hàng tương tác với các sản phẩm và dịch vụ của họ bằng bàn phím, chuột, hay một phương cách cơ học nào khác. Khi xây dựng quan hệ và giao dịch với một thương hiệu, khách hàng muốn làm những gì tự nhiên đối với họ. Do đó, các công ty công nghệ cần phải hướng đến các giao diện người dùng như giọng nói và các dạng thức khác của âm thanh và video.
 
Lớp học từ xa tiếp tục chiếm được vai trò quan trọng
 
Các lớp học trực tuyến sử dụng công nghệ thông tin đã cho thấy vai trò quan trọng trong giáo dục trong thời gian chống dịch COVID-19. 
 
Trong năm mới, các lớp học từ xa sẽ tiếp tục chiếm được vai trò quan trọng và sẽ tạo điều kiện để việc học của con người không bị gián đoạn. Các lớp học từ xa sẽ còn giúp các trường học linh hoạt ứng phó với các biến cố không lường trước được như đại dịch, thiên tai.
 
Các doanh nghiệp nhỏ chạy đua khai thác công nghệ đám mây
 
Trong một cuộc chuyển đổi lớn, các doanh nghiệp nhỏ sẽ bắt đầu khai thác công nghệ đám mây cao cấp để tiếp cận khách hàng. Chúng ta sẽ thấy được sự bùng nổ các công nghệ cao cấp hơn và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ mang những công nghệ này đến cho các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, nó sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ làm mọi thứ, từ triển khai một chatbot giúp trả lời các câu hỏi thông thường, cho đến triển khai hệ thống quản lý khách hàng và hoạt động chỉ sau vài phút. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tận dụng các ứng dụng và kiến trúc phức tạp, mà không phải tốn thời gian và chi phí tự xây dựng.
 
Xu hướng công nghệ đám mây khắp mọi nơi như đã nói ở trên sẽ cho phép sự chuyển đổi này. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt giữa tồn tại hay không tồn tại là ở khả năng tận dụng công nghệ. Chỉ 47% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ có trang web riêng và con số này được kỳ vọng sẽ tăng trong năm 2021. Xu hướng đó sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu.
 
LÊ PHI - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học
  Các nhà khoa học Đức vừa chế tạo thành công màn hình điện tử có thể ủ để phân hủy sinh học khi không còn dùng đến nữa. Nghiên cứu này giúp giảm lượng rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:50
 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32