Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt

Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
Cán bộ Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng trao đổi kỹ thuật chăm sóc rau với nông dân.
 
Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn xác định sản xuất nông nghiệp là ngành sản xuất chính trong phát triển kinh tế - xã hội, do đó đã thực hiện nhiều chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản xuất, tạo dựng thương hiệu nông sản của địa phương. Các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa, tự động hóa các khâu trong quá trình sản xuất... được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Các loại hình kinh tế tập thể tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh ưu tiên, hỗ trợ, nhất là hợp tác xã và tổ hợp tác nông nghiệp. Một số mô hình đã đạt hiệu quả, được tỉnh khuyến khích là sản xuất rau an toàn, sản xuất hoa cao cấp, sản xuất cây có múi và sản xuất chè.
 
Các mô hình sản xuất rau an toàn, rau chế biến với diện tích hàng trăm héc-ta tập trung tại các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Hiệp Hòa, Lục Nam cho giá trị thu nhập bình quân từ 500 đến 800 triệu đồng/ha/năm, sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định thông qua hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp. Một trong những mô hình sản xuất rau an toàn hiệu quả là sản xuất rau an toàn theo chuỗi liên kết của Công ty TNHH Sinh vật cảnh Hoàng Linh. Xuất phát từ chủ trương ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH và CN) vào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Sinh vật cảnh Hoàng Linh đã đề xuất và được Bộ KH và CN phê duyệt thực hiện Dự án nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ KH và CN xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo chuỗi liên kết tại tỉnh Bắc Giang”. Kỹ sư Ong Khắc Nở, chủ nhiệm dự án cho biết, dự án đã tập trung lựa chọn một số công nghệ để sản xuất rau quy mô tập trung có hiệu quả cao, gồm các công nghệ tiên tiến về giống, kỹ thuật canh tác, sơ chế bảo quản sau thu hoạch. Công ty đang xây dựng 5.000 m2 nhà màng, lắp đặt thí điểm 1 ha hệ thống tưới tự động, xây dựng khu sơ chế nông sản với các hạng mục kho lạnh, kho sơ chế, gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp... Bên cạnh đó, đơn vị thiết kế nhãn, mác in trên bao bì, gắn tem truy xuất nguồn gốc khi đưa ra thị trường. Hiện nay, việc tiêu thụ rau khá thuận lợi với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp ở Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội… Dự án đã góp phần thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún kém hiệu quả của người dân, hình thành vùng sản xuất rau an toàn quy mô tập trung thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng hệ thống máy móc, dần hình thành thói quen canh tác quy mô hàng hóa, tự động hoặc bán tự động giảm phần lớn chi phí công lao động, năng suất và hiệu quả nâng cao. 
 
Bên cạnh đó, các mô hình sản xuất hoa cao cấp, chất lượng cao ở TP Bắc Giang có liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, hợp tác xã cho doanh thu từ ba đến năm tỷ đồng/ha/năm, gấp từ hai đến ba lần so với sản xuất hoa thông thường. Mô hình sản xuất cây có múi được triển khai ở huyện Lục Ngạn với quy mô 35 ha, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, quy trình sản xuất VietGAP, cho thu nhập trung bình từ 500 đến 700 triệu đồng/ha/năm. Mô hình sản xuất chè triển khai ở huyện Yên Thế ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng giống mới, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, sản xuất theo quy trình VietGAP gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, năng suất, chất lượng và hiệu quả tăng từ 20 đến 30% so với sản xuất thông thường. Tỉnh cũng đã áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP trong canh tác trên 39% diện tích cây ăn quả...
 
Với chiến lược phát triển nông nghiệp phù hợp, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã hình thành được vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung như: Vùng lúa chất lượng tập trung ở các huyện: Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam; vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả lớn nhất miền bắc tại các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Yên Thế, trong đó vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước…
 
Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đầu tư, phát triển mạnh, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, tự động hóa các khâu trong quá trình sản xuất; tập trung ứng dụng các tiến bộ về giống, các quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ sạch, hữu cơ, các chế phẩm sinh học, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất, quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản của địa phương.
 
TUẤN ANH - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học
  Các nhà khoa học Đức vừa chế tạo thành công màn hình điện tử có thể ủ để phân hủy sinh học khi không còn dùng đến nữa. Nghiên cứu này giúp giảm lượng rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:50
 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32