Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022

Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
Một người gõ trên máy tính xách tay ở Manhattan, TP New York, Mỹ ngày 11-9. Ảnh: Reuters.
 
Học tập và làm việc từ xa đã làm đảo lộn thị trường máy tính trong đại dịch Covid-19, làm tăng doanh số bán điện thoại thông minh cũng như thúc đẩy sự quan tâm đến các thiết bị lớn hơn, vốn đã trở nên lỗi thời của iPhone và Android trong thập kỷ qua.
 
Ông Gregg Prendergast, Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết”.
 
Các lô hàng PC (thuật ngữ chung của ngành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn) toàn cầu hằng năm vào khoảng 300 triệu chiếc trong năm 2008 và gần đây đã giảm xuống còn 250 triệu chiếc. Ít ai mong đợi một sự hồi sinh.
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ ​​vọng năm 2020 sẽ kết thúc với khoảng 300 triệu lô hàng, tăng khoảng 15% so với một năm trước. Máy tính bảng đang tăng trưởng nhanh hơn nữa.
 
Theo công ty nghiên cứu Canalys, đến cuối năm 2021, PC và máy tính bảng đã cài đặt sẽ đạt 1,77 tỷ chiếc, tăng từ 1,64 tỷ chiếc vào năm 2019. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các gia đình phải mua thêm máy tính, từ một PC cho mỗi gia đình thành một PC cho mỗi người khi học, giải trí hoặc làm việc tại nhà.
 
Để đáp ứng nhu cầu đột biến, một số ít nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đã mở rộng thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn vào năm sau. Nhưng thế vẫn chưa đủ.
 
Ông Prendergast cho biết, Acer đã tiết kiệm chi phí đưa máy tính xách tay đến trực tiếp khách hàng của mình bằng cách cắt giảm vận chuyển bằng máy bay, sử dụng phương tiện vận chuyển đường thủy và đường sắt để vận chuyển hàng trong một tháng. Tuy nhiên, đằng sau đó còn dây chuyền lắp ráp, một số khách hàng phải đợi bốn tháng mới có hàng.
 
Các nhà phân tích cho biết, các thành phần bao gồm màn hình và bộ vi xử lý khó có được ngay, khi nhiều nhà máy đã ngừng hoạt động vì Covid-19 từ lâu. Họ cho biết thêm, dự báo doanh số năm 2021 sẽ cao hơn nếu không có vấn đề về nguồn cung.
 
Nhà phân tích Ishan Dutt, công ty Canalys nhớ lại, vào tháng 4, một khách hàng nói với một nhà cung cấp rằng bất kỳ thiết bị nào có bàn phím là sẽ dùng, miễn là các lô hàng đến trong một tuần. Nhu cầu cấp thiết đó đã giảm bớt, nhưng hiện nay mọi người lại muốn nâng cấp thiết bị, duy trì áp lực lên ngành công nghiệp máy tính.
 
Phó chủ tịch công ty phân tích IDC Ryan Reith cho biết thêm, số tiền kích thích của chính phủ một số quốc gia dành cho các trường học và doanh nghiệp có thể làm tăng thêm tình trạng khủng hoảng thiếu máy tính cho đến năm 2022.
 
Một số máy tính sắp ra mắt thị trường trong vài tháng tới sẽ đáp ứng nhu cầu mới. Các nhà phân tích cho biết chúng có camera và loa tốt hơn để đáp ứng nhu cầu hội nghị truyền hình trực tuyến. Nhiều mẫu máy sẽ có chip di động để hỗ trợ người dùng có thể truy cập internet qua tín hiệu di động 4G hoặc 5G chứ không phải Wi-Fi truyền thống.
 
Theo Chủ tịch hãng sản xuất PC Dell Sam Burd, trong tháng này, ngành công nghiệp máy tính “phục hưng” sẽ sớm đưa các thiết bị có phần mềm trí tuệ nhân tạo để đơn giản hóa các tác vụ như đăng nhập và tắt máy ảnh.
 
Đơn đặt hàng trực tuyến của Dell từ người tiêu dùng đã tăng 62% trong quý 3 so với năm ngoái. Vào ngày Black Friday của năm 2020, như thường lệ, các nhóm kinh doanh rung chuông tại trụ sở chính của Dell ở Texas, Mỹ, cùng nhiều người khác qua Zoom từ PC tại nhà, để ăn mừng doanh số bán hàng lớn.
 
HẢI PHONG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học
  Các nhà khoa học Đức vừa chế tạo thành công màn hình điện tử có thể ủ để phân hủy sinh học khi không còn dùng đến nữa. Nghiên cứu này giúp giảm lượng rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:50
 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32