Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số

Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
Ngày 23-12, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam năm 2020 với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu.
 
Cần một khát vọng lớn
 
Trong thư chúc mừng gửi diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cộng đồng DN công nghệ số là động lực quan trọng, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. "Cộng đồng DN công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường" - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sau 1 năm từ khi chiến lược Make in Vietnam được thực hiện, có hơn 13.000 DN công nghệ số ra đời, một con số kỷ lục khi con số dự kiến ban đầu cao nhất là 6.000 DN. Việt Nam hiện có cộng đồng trên 58.000 DN công nghệ số. "Những nhà quản lý đã không đánh giá hết sức mạnh của dân Việt Nam, nhất là khi có một ngọn cờ đúng đắn được giương cao. Mục tiêu 100.000 DN công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải nhất hạng mục “Giải thưởng nền tảng số xuất sắc” cho ông Phạm Kim Hùng - CEO Base.vn Ảnh: CHINHPHU.VN
 
Make in Vietnam là một khẩu hiệu hành động, tức là thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm. Đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 suốt gần một năm qua, từ Ncovi, Bluezone, CoMeet đến các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa..., Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dự đoán năm 2021 là một năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ Việt Nam. "Mỗi DN hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ. Hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn… Phải đặt những mục tiêu cao để biến những điều không tưởng thành khả thi. Trong một bối cảnh thế giới biến động, cơ hội cho Việt Nam là rất lớn" - Bộ trưởng tin tưởng.
 
Dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ công nghệ số là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước vào năm 2045. Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển, trong đó công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong.
 
Sản phẩm phải luôn mới, chất lượng và rẻ
 
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội (Viettel) - cho biết từ một DN nhỏ, nhờ chuyển đổi số, Viettel trở thành tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu Việt Nam, vào tốp 500 thương hiệu lớn nhất thế giới. Ông Nam cho rằng việc đổi mới công nghệ, chuyển đổi số nên lấy DN làm trung tâm. Bên cạnh thu hút các công ty công nghệ thế giới trên thế giới đến đầu tư, Việt Nam cần cơ chế, chính sách xây dựng thiết bị hạ tầng viễn thông trong nước, ưu tiên các DN Việt đảm nhận xây dựng các giải pháp an ninh mạng, hạ tầng trọng yếu.
 
Chia sẻ tâm huyết về hành trình phát triển của nền công nghệ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định: Việt Nam đã có tên trên bản đồ số thế giới. Hiện trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam lại đứng trước một cuộc đua mới. Lợi thế của Việt Nam là chưa có nhiều ứng dụng, quá trình trung gian có thể bỏ qua mà đi thẳng lên chuyển đổi số. Cộng đồng DN công nghệ thông tin dễ dàng cùng nhau xây dựng sản phẩm cho người dân, Chính phủ. "Trong bối cảnh này, FPT muốn làm trí tuệ nhân tạo để giảm đi các công việc có tính lặp đi lặp lại trong ngành ngân hàng, dịch vụ, bảo hiểm" - ông Bình bày tỏ.
 
Đại diện cho DN nhận giải nhất nền tảng số xuất sắc được trao tại diễn đàn, ông Phạm Kim Hùng, CEO Base.vn, nêu quan điểm về tương lai của công nghệ được phát triển bởi Việt Nam. Thành lập vào 4 năm trước, khi là một công ty non trẻ, thời gian đầu, các giải pháp do Base phát triển đều bị khách hàng từ chối. Nhưng đến nay, công ty phục vụ 5.000 công ty lớn trong và ngoài nước.
 
Để bảo đảm sức cạnh tranh cho các sản phẩm Make in Vietnam, ông Phạm Kim Hùng nhấn mạnh: "Các công ty Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ không những trong nước mà còn trên thế giới. Để chiến thắng trên chính sân nhà và cạnh tranh với đối thủ nước ngoài, các DN Việt Nam cần phải tập trung phát triển sản phẩm, luôn làm việc để kiến tạo các sản phẩm tốt hơn trước với giá cạnh tranh". 
 
Vinh danh 14 sản phẩm công nghệ số
 
Đây là năm đầu tiên Bộ TT-TT trao giải thưởng sản phẩm số Make in Vietnam. Giải thưởng gồm 5 hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số và Sản phẩm số tiềm năng.
 
14 sản phẩm được vinh danh đều mang đến các giải pháp tiêu biểu, giúp ích cho cộng đồng, thể hiện trình độ công nghệ của Việt Nam và có sức cạnh tranh với thế giới.
 
DƯƠNG NGỌC - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học
  Các nhà khoa học Đức vừa chế tạo thành công màn hình điện tử có thể ủ để phân hủy sinh học khi không còn dùng đến nữa. Nghiên cứu này giúp giảm lượng rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:50
 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32