Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách

Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 16:32
Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.
Những con số này là những minh chứng cụ thể nhất cho thấy Tập đoàn VNPT đã và đang thực hiện sứ mệnh của mình là đồng hành cùng ngành giáo dục Việt Nam trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nền giáo dục số.
 
Tại hội thảo "Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo" được tổ chức sáng 9-12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, nhiều văn bản của Đảng, Nhà nước đã nêu rõ vai trò của chuyển đổi số, trong đó có lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Với quy mô hơn 53 ngàn cơ sở giáo dục đào tạo, 24 triệu học sinh - sinh viên và 1,4 triệu giáo viên, ngành đã xác định chuyển đối số có vai trò rất quan trọng để triển khai đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Đặc biệt, chuyển đổi số thành công không chỉ tốt cho ngành giáo dục mà còn góp phần triển khai thành công chương trình chuyển đổi số quốc gia và hình thành quốc gia số. Đây là cơ hội để Việt Nam đuổi kịp, thu hẹp khoảng cách với những nước phát triển trên thế giới.
 
Cùng quan điểm này, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long khẳng định, chuyển đổi số trong giáo dục đóng vai trò hết sức quan trọng không chỉ với ngành mà còn tác động lớn với đất nước cả trước mắt và lâu dài. "Với vai trò là một Tập đoàn công nghệ, chúng tôi sẽ thực thi chiến lược và có những hành động cụ thể để góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, VNPT xác định một trong các sứ mệnh của mình là tham gia chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, chung sức kiến tạo một nền giáo dục số tại Việt Nam", ông Phạm Đức Long nhấn mạnh.
 
Thực tế, ngay từ rất sớm, Tập đoàn VNPT đã nghiên cứu, xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh phong phú, giúp cho các nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh những phần mềm, công cụ rất hiện đại và hiệu quả phục vụ công tác dạy và học. Giải pháp của VNPT đã mang lại cho các học sinh ở vùng sâu, vùng xa cơ hội tiếp cận với công nghệ và phương pháp học tập tiên tiến, cùng kho tàng trí thức mà những phương pháp truyền thống khó thực thiện được.
 
Đối với chương trình đào tào và nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý của ngành giáo dục (ETEP), VNPT sẵn sàng tham gia với sản phẩm VNPT E-Learning. Giải pháp LMS của VNPT đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo hiệu năng, an toàn, bảo mật, các tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định nghiệp vụ đặt ra. Hơn nữa, VNPT không chỉ cung cấp một sản phẩm mà là một hệ sinh thái đầy đủ, nên ngay khi người dùng tham gia vào hệ thống Elearning, kết quả được đồng bộ tự động về hệ thống quản lý nhà trường và liên thông với cơ sở dữ liệu của Bộ theo một chu trình khép kín. Tất cả hoạt động đồng bộ đó của VNPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông, góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tiến đến nền giáo dục số mang tính dân tộc, tiến bộ và hiện đại.
 
Trước đó, VNPT đã cùng ngành Giáo dục và Đào tạo khẩn trương đưa ra các giải pháp cấp thiết, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, ngày 2-2-2020, VNPT đã tiên phong miễn phí hệ thống VNPT E-Learning cho tất cả trường học trên toàn quốc, đến hơn 21.000 trường học, 600.000 giáo viên, 8 triệu học sinh và với hơn 1 triệu bài giảng được tạo ra. Nhờ đó, việc dạy học không bị gián đoạn, tiết kiệm nhiều chi phí ngân sách nhà nước mà vẫn đảm bảo chương trình giáo dục diễn ra như bình thường.
 
Để chuyển đổi số thành công ngành giáo dục, với kinh nghiệm triển khai của VNPT trong thời gian qua, Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành giáo dục - đào tạo là hết sức quan trọng. Chìa khóa bảo đảm xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ngành và khai thác hiệu quả dữ liệu này đó là phải xây dựng được cơ chế mở để bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin cá nhân, vừa cho phép các doanh nghiệp công nghệ phân tích, khai thác dữ liệu này để nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời phát triển các sản phẩm dịch vụ phục vụ ngành giáo dục. Cùng với đó, tiếp tục bổ sung cơ sở dữ liệu thành phần như cơ sở dữ liệu tài chính, giáo dục thể chất… để tạo bức tranh toàn diện về cơ sở dữ liệu chuyển đổi số ngành giáo dục.
Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn và Chủ tịch HĐTV VNPT ký kết biên bản ghi nhớ về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo
 
Trong khuôn khổ hội thảo "Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo", Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn VNPT đã ký biên bản ghi nhớ về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Theo đó, hai bên hợp tác triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo góp phần thực hiện thành công Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hợp tác phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số giáo dục và đào tạo phù hợp với các quy trình nghiệp vụ dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học của ngành giáo dục và đào tạo; đáp ứng các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về dữ liệu và về kết nối, giúp các hệ sinh thái kết nối, liên thông, trao đổi dữ liệu với hệ sinh thái của ngành giáo dục và đào tạo (trọng tâm gồm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, kho học liệu số toàn ngành).
 
Bên cạnh đó, hai bên hợp tác trong đánh giá, công bố các nền tảng chuyển đổi số giáo dục và đào tạo đáp ứng các quy định của ngành giáo dục và đào tạo; Triển khai hệ sinh thái chuyển đối số trong giáo dục theo định hướng của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, phù hợp với các quy định của ngành giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu ứng dụng, sử dụng của học sinh sinh viên, giảng viên giáo viên cán bộ quản lý và các cơ sở giáo dục đào tạo.
 
Với việc ký kết biên bản ghi nhớ này, Tập đoàn VNPT cam kết trong những năm tới sẽ phát triển các giải pháp chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo với những công nghệ hiện đại hơn nữa, và những xu hướng giáo dục tiên tiến trên thế giới như Adaptive Learning, Flip Learning, Blended Learning... nhằm giải quyết các bài toán thực tiễn. Từ đó giúp cho việc quản lý, giảng dạy và học tập tại Việt Nam ngang tầm đẳng cấp các nước tiên tiến trên thế giới.
 
T.Dung - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo AI và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:25
 • Triển khai mạng 5G đầu tiên trong khu công nghiệp
  Ngày 14-1, tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức chương trình khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I. Đây là khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước được triển khai mạng viễn thông 5G, áp dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong sản xuất.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 08:02
 • OPPO Reno5 chính thức mở bán với kỷ lục 42,000 đơn đặt cọc
  OPPO Reno5 Smartphone “tân binh” của OPPO đã chinh phục thành công kỷ lục mới, với 42,000 đơn đặt cọc chỉ trong 10 ngày đặt trước, mở màn cho một năm mới khởi sắc, nhiều hy vọng của thị trường điện thoại Việt.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:44
 • Nóng dần cuộc đua 5G
  Chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2020, cả ba nhà mạng điện thoại di động lớn trong nước đều đồng loạt công bố vùng phủ sóng, chính thức thử nghiệm kinh doanh dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:32
 • Lãng phí lương thực có thể giảm một nửa vào năm 2030 với việc sử dụng công nghệ IoT
  Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAOUN), đã phát hiện ra rằng khoảng 1,6 tỷ tấn lương thực mỗi năm bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại hằng năm lên tới 1,2 nghìn tỷ USD.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 08:01
 • Samsung ươm mầm tương lai Việt
  Nhiều chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội có tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:35
 • Các xu hướng công nghệ sẽ “lên ngôi” năm 2021
  Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:46
 • Hệ thống đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiên tai
  Anh Văn Phú Chính và cộng sự tại TP Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng - Vrain” và ứng dụng hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước. Hệ thống Vrain cho phép thông báo tình hình mưa trên cả nước, cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ vận hành hồ chứa, giúp người dân chủ động hơn với thiên tai.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:43
 • Ứng dụng công nghệ vào trồng trọt
  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 08:04
 • Nhu cầu máy tính tăng cao vì Covid-19, sẽ khủng hoảng thiếu đến tận 2022
  Các nhà phân tích cho biết, thế giới cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:39
 • Đưa đất nước hùng cường về công nghệ số
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới, Việt Nam không thể thịnh vượng, hùng cường
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:20
 • AVG công bố chiến lược hệ sinh thái đa nền tảng
  Ngày 25-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tổ chức sự kiện tri ân và công bố chiến lược mới với tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình và nội dung đa nền tảng.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:50
 • Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt
  Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 08:00
 • Google Maps - Không chỉ là dẫn đường
  Người dùng ở tại chỗ có thể "tới" và "tham quan" các tuyến đường với cảnh vật thực tế nơi muốn đến
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:32
 • Ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud
  Ngày 11-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud.
  Thứ bảy, 12 Tháng 12 2020 07:57