Chia sẻ hình ảnh có trách nhiệm trên mạng xã hội

Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:05
Không ít người thích chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trên mạng xã hội, từ các hoạt động thể thao, đồ ăn ngon cho đến những thành tích và khoảnh khắc đặc biệt. Các hình ảnh được chia sẻ đa phần trong phạm vi bạn bè, gia đình, những người theo dõi, nhưng cũng khá nhiều trường hợp chia sẻ công cộng. Lý do thông thường là để tăng cường mối quan hệ và kết nối tình bạn. Tuy nhiên, hiện tượng chia sẻ quá nhiều nội dung liên quan đến người khác trên mạng xã hội là một vấn đề cần hết sức cẩn trọng. Vì thế, bạn cần đặt những câu hỏi dưới đây trước khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội:
Đó có phải là thông tin của bạn?
 
Mặc dù hầu hết mọi người chụp hình và chia sẻ chỉ nghĩ đơn giản “vui là chính”, tuy nhiên họ cũng có xu hướng là những người vi phạm quyền riêng tư của người khác thậm chí của con cái họ là nhiều nhất. Có rất nhiều bức ảnh được chụp và chia sẻ mà người chia sẻ không hề xin phép người có mặt trong hình hoặc thậm chí là hỏi ý kiến con của mình. 
 
Trước khi chia sẻ một bức ảnh có người khác trên các trang mạng xã hội, chúng ta nên nhớ rằng hình ảnh của người khác là thông tin cá nhân của họ, chúng ta phải tôn trọng các thông tin đó và không được tùy tiện sử dụng khi chưa được sự đồng ý của người đó hoặc người giám hộ, đối với trẻ em dưới 7 tuổi. 
Mạng xã hội là nơi kết nối bạn bè, người thân, nhưng cũng là nơi phát sinh nhiều vấn đề. Ảnh: Getty Images
Mạng xã hội là nơi kết nối bạn bè, người thân, nhưng cũng là nơi phát sinh nhiều vấn đề. Ảnh: Getty Images
 
Tôi đang chia sẻ điều gì? Và với ai?
 
Dữ liệu trên Internet, theo thiết kế thường có thể tìm kiếm được, có thể chia sẻ và sử dụng lâu dài. Hay nói cách khác những gì xuất hiện trên Internet thường tồn tại ở đó lâu dài. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng quên rằng việc chia sẻ một bức ảnh công khai bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ có thể gây ra rất nhiều tác hại nếu bức ảnh lọt vào tay kẻ xấu. 
 
Hãy phân tích một bài đăng như vậy để thấy ít nhất các thông tin sau bị tiết lộ:
 
- Lời chúc mừng, ví dụ “Chúc mừng sinh nhật lần thứ 2 của bé An”.
 
- Chi tiết vị trí, nếu bạn quên tắt định vị.
 
- Những người khác xuất hiện trong hình, vì nó có thể là một bức ảnh nhóm nhiều người.
 
Ghép các thông tin lại với nhau, tin tặc có tên, ngày sinh và địa chỉ của đứa trẻ, các bạn bè và người thân của em. Sau đó, thông tin này có thể được sử dụng với các mục đích xấu hoặc gây nguy hiểm cho đứa bé.
 
Chia sẻ có trách nhiệm
 
Lời khuyên tốt nhất và an toàn nhất là đừng đăng bất cứ thứ gì liên quan đến người khác và con bạn trên mạng xã hội. Đây là trách nhiệm mà hầu hết các bậc cha mẹ “hiện đại” rất khó tuân thủ. Tuy nhiên, có những cách để chia sẻ ảnh giúp giảm thiểu rủi ro mà người chia sẻ nên xem xét:
 
- Không chia sẻ bất kỳ thứ gì có thể chứa bất kỳ loại chi tiết hoặc thông tin cá nhân nào có thể giúp xác định danh tính: họ tên, địa chỉ, ngày sinh.
 
- Tắt theo dõi vị trí khi chụp ảnh để chúng không bị gắn thẻ địa lý.
 
- Hãy cụ thể về cách bạn chia sẻ ảnh; trước tiên hãy xem các bộ lọc quyền riêng tư của bạn và đối tượng xem bài đăng trước khi chia sẻ trên mạng xã hội.
- Chỉ chia sẻ ảnh và thông tin với những người bạn thực sự biết, tin tưởng và yêu cầu họ không chia sẻ thêm.
 
Trước khi đăng bất cứ điều gì, hãy chậm lại một chút và cân nhắc xem những gì bạn định chia sẻ sẽ phản ánh như thế nào về người đó hoặc con bạn trong tương lai.
 
HOÀNG THY - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Bạc Liêu hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn cho mạng TSLCD cấp II
  UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:47
 • Samsung Galaxy S21 rò rỉ thiết kế, đẹp không kém cạnh iPhone 12
  Trước đó, có báo cáo nói rằng Samsung Galaxy S21 sẽ ra mắt sớm hơn thường lệ, có thể vào tháng 2 năm 2021.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:04
 • Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết
  Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:00
 • Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc
  Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc chắc chắn là quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Trong vấn đề này, các chuyên gia sẽ trả lời 5 câu hỏi thường gặp có liên quan.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 15:50
 • Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  Nhiệm kỳ qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thể hiện vai trò là động lực và nền tảng của quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp (NN) gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà. Trong bối cảnh hạn mặn gay gắt, thời tiết cực đoan, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tiếp tục đưa KH&CN trở thành đòn bẩy, thúc đẩy NN phát triển theo hướng hiện đại.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:35
 • Quản lý công dân bằng mã định danh
  Thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:11
 • Tạo động lực mới cho phát triển Công nghệ thông tin
  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Lễ khởi công Công trình Khu công viên phần mềm số 2, tổ chức sáng nay, 10-10.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:17
 • Tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội với công cụ “chuyên dụng”
  Mỗi khi cần tìm một nội dung hay một bài đăng nào đó, bạn sẽ sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu là bài đăng trên các mạng xã hội hay các dữ liệu khác như các xu hướng đang thịnh hành, các đề cập, số lượt tương tác và từ khóa nào đang thu hút sự chú ý..., công cụ của Google sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, bạn phải cần đến các công cụ tìm kiếm mạng xã hội chuyên dụng.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
  Ngày 9-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển, trên đó tích hợp thanh toán các khoản thu trực tuyến.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:58
 • Samsung Galaxy M31 Prime rục rịch trình làng, ấn tượng pin 6.000 mAh
  Kênh bán lẻ Amazon Ấn Độ vừa có trang web dành riêng để quảng bá cho Galaxy M31 Prime. Máy sở hữu viên pin 6.000 mAh, 4 camera mặt sau, trong đó có camera chính 64MP.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 09:09
 • Ra mắt trung tâm ươm tạo chuyên về AI
  Ngày 3-10, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ươm tạo chuyên về AI Innovation Hub (Trung tâm AI) và công bố Cuộc thi AI Hack 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:52
 • WiFi hay 3G/4G Kết nối nào an toàn hơn?
  Hiện tại, gần như hầu hết người làm việc văn phòng đều phải luôn luôn kết nối để có thể trao đổi và xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, trên thiết bị di động của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Internet bằng WiFi của các điểm phát công cộng, hay sử dụng kết nối 3G, 4G đã đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào cho đúng, giữa lúc tình hình an ninh mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 16:07
 • Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất
  Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 08:11
 • Tối ưu hóa kho vận từ chuyển đổi số
  Xây dựng hệ sinh thái kho vận số, khai thác dữ liệu hiện có của doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh để lưu chuyển hàng hóa hiệu quả
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 16:28
 • Bảo mật mạng trong các tổ chức công nghiệp
  Người ta thường cho rằng an ninh mạng là một quá trình chứ không phải kết quả. Nhưng trong kinh doanh, an ninh mạng thường được triển khai theo từng phần hoặc từng dự án với thời gian biểu, mục tiêu và kết quả trong một khoảng thời gian nhất định.
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 07:57