WiFi hay 3G/4G Kết nối nào an toàn hơn?

Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 20:53
Hiện tại, gần như hầu hết người làm việc văn phòng đều phải luôn luôn kết nối để có thể trao đổi và xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, trên thiết bị di động của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Internet bằng WiFi của các điểm phát công cộng, hay sử dụng kết nối 3G, 4G đã đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào cho đúng, giữa lúc tình hình an ninh mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa.
 
An toàn và riêng tư
 
Đa số người dùng xem tính an toàn và tính riêng tư là như nhau. Tuy nhiên, chúng thực sự là những việc khác nhau. Một số kết nối có tính an toàn, một số có tính riêng tư, một số có cả hai và một số không có gì.
 
1. An toàn
 
An toàn có nghĩa là các hoạt động của bạn không bị nhìn thấy bởi những người ngoài mạng kết nối của bạn, như các tin tặc. Nói chung, sử dụng Internet với mức an toàn cao nhất có nghĩa là bạn phải hiểu được loại kết nối mà bạn đang sử dụng.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân định loại thông tin mà bạn truy cập hay nhập vào. Nếu bạn cập nhật dữ liệu thẻ tín dụng, bạn phải cần một kết nối an toàn. Trong khi đó, nếu muốn kiểm tra xem một diễn viên nổi tiếng nào đó có đóng bộ phim gì đó hay không, bạn có thể sử dụng một kết nối ít an toàn hơn.  
 
2. Riêng tư
 
Riêng tư có nghĩa là các hoạt động của bạn không bị nhìn thấy bởi các nhân tố bên trong mạng kết nối của bạn, như các trang web mà bạn sử dụng hay các ứng dụng trên thiết bị của bạn. Sử dụng Internet với độ riêng tư cao nhất có nghĩa là bạn phải hiểu được các điều khoản và điều kiện của các nhà cung cấp dịch vụ, các trang web và các ứng dụng mà bạn truy cập, cùng với các cách mà bạn sử dụng những trang web và ứng dụng đó.  
 
Có một số hoạt động trên web mà bạn sẽ không thực hiện được nếu bạn chọn riêng tư hoàn toàn. Đó là lý do tại sao các điều khoản và điều kiện của các trang web và ứng dụng rất quan trọng.
 
Một số trang web và ứng dụng cần truy cập và đôi khi đòi quyền chia sẻ dữ liệu của bạn. Do đó, bạn cần phải biết ai truy cập dữ liệu gì, tại sao họ cần nó, họ sử dụng nó như thế nào và họ chia sẻ nó với ai.
 
Hiểu rõ kết nối di động
 
Có hai loại kết nối Internet cơ bản cho các thiết bị di động là WiFi và dữ liệu di động (hay 3G, 4G). Tuy nhiên, cách các thiết bị kết nối Internet và ai có thể xem hoạt động của bạn trên những kết nối đó là không giống nhau.
 
1. WiFi
 
WiFi là một kết nối Internet không dây được tạo ra bởi một router (bộ định tuyến) kết nối với một modem (bộ điều giải). Modem thật sự tạo ra mạng kết nối thông qua nhà cung cấp dịch vụ và router cho phép các thiết bị di động kết nối không dây. Điều đó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể tiếp cận gần như bất cứ điều gì mà bạn làm trên Internet.  
 
Khi bạn kết nối với một mạng WiFi, bạn phải biết rằng nó có hai dạng: WiFi mở và WiFi đóng. Các WiFi đóng giống như mạng mà bạn sử dụng ở cơ quan hay ở nhà của bạn và chúng đòi hỏi mật khẩu. Các WiFi mở giống như các mạng ở một số quán cà phê và một số nơi công cộng và chúng không đòi hỏi mật khẩu.
 
Chính sự không đòi hỏi mật khẩu của WiFi mở là khởi nguồn của hai vấn đề lớn nếu bạn quan tâm đến tính an toàn và tính riêng tư.
 
 • • Thứ nhất là bạn không biết có người khác kết nối cùng mạng hay họ có thể làm được những gì.
 • • Thứ hai là nhiều thiết bị di động được thiết lập tự động kết nối với WiFi mở, do đó bạn có thể gặp nguy hiểm ngay cả khi bạn không chủ động thực hiện các giao dịch quan trọng trên thiết bị của bạn.
 
Nếu bạn lo ngại về thiết bị của bạn tự động kết nối WiFi, bạn nên điều chỉnh thiết lập này trong phần Cài đặt của thiết bị.
 
 2. Dữ liệu di động (hay 3G, 4G)
 
Dữ liệu di động hoạt động cũng giống như WiFi. Sự khác biệt lớn nhất là tín hiệu được cung cấp từ nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn thay vì ISP của bạn.
 
Dĩ nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ di động vẫn có thể truy cập một số thông tin của bạn. Tuy nhiên, không giống các kết nối WiFi, các kết nối dữ liệu di động được mã hóa, cung cấp thêm một lớp an ninh trước các mối đe dọa từ bên ngoài.
 
Đó là lý do tại sao các chuyên gia an ninh của Norton khuyên bạn nên sử dụng kết nối dữ liệu di động để truy cập các thông tin quan trọng khi đi ra ngoài. Bạn cũng cần lưu ý rằng không phải bạn mở kết nối dữ liệu di động là xong, mà cần phải tắt kết nối WiFi. Bởi vì, WiFi luôn được ưu tiên và luôn mở ngay cả khi bạn sử dụng kết nối dữ liệu di động, WiFi sẽ trực chờ kết nối bất cứ khi nào kết nối dữ liệu di động mất sóng, nếu không tắt.
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia an ninh cũng khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng riêng của ngân hàng thay cho trình duyệt web. Bạn cũng nên sử dụng một trình duyệt web chuẩn, như Chrome hay Safari, cho các hoạt động ít quan trọng và một trình duyệt web an toàn, như Tor, cho các hoạt động quan trọng hơn, hay chỉ đơn giản là sử dụng hai trình duyệt web chuẩn khác nhau cho hai loại hoạt động.
 
LÊ PHI - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Vinh danh các giải pháp góp phần chuyển đổi số quốc gia
  Tối 23-10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Vietsolutions 2020).
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 08:11
 • Bạc Liêu hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn cho mạng TSLCD cấp II
  UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:47
 • Samsung Galaxy S21 rò rỉ thiết kế, đẹp không kém cạnh iPhone 12
  Trước đó, có báo cáo nói rằng Samsung Galaxy S21 sẽ ra mắt sớm hơn thường lệ, có thể vào tháng 2 năm 2021.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:04
 • Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết
  Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:00
 • Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc
  Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc chắc chắn là quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Trong vấn đề này, các chuyên gia sẽ trả lời 5 câu hỏi thường gặp có liên quan.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 15:50
 • Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  Nhiệm kỳ qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thể hiện vai trò là động lực và nền tảng của quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp (NN) gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà. Trong bối cảnh hạn mặn gay gắt, thời tiết cực đoan, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tiếp tục đưa KH&CN trở thành đòn bẩy, thúc đẩy NN phát triển theo hướng hiện đại.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:35
 • Quản lý công dân bằng mã định danh
  Thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:11
 • Tạo động lực mới cho phát triển Công nghệ thông tin
  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Lễ khởi công Công trình Khu công viên phần mềm số 2, tổ chức sáng nay, 10-10.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:17
 • Tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội với công cụ “chuyên dụng”
  Mỗi khi cần tìm một nội dung hay một bài đăng nào đó, bạn sẽ sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu là bài đăng trên các mạng xã hội hay các dữ liệu khác như các xu hướng đang thịnh hành, các đề cập, số lượt tương tác và từ khóa nào đang thu hút sự chú ý..., công cụ của Google sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, bạn phải cần đến các công cụ tìm kiếm mạng xã hội chuyên dụng.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
  Ngày 9-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển, trên đó tích hợp thanh toán các khoản thu trực tuyến.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:58
 • Samsung Galaxy M31 Prime rục rịch trình làng, ấn tượng pin 6.000 mAh
  Kênh bán lẻ Amazon Ấn Độ vừa có trang web dành riêng để quảng bá cho Galaxy M31 Prime. Máy sở hữu viên pin 6.000 mAh, 4 camera mặt sau, trong đó có camera chính 64MP.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 09:09
 • Chia sẻ hình ảnh có trách nhiệm trên mạng xã hội
  Không ít người thích chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trên mạng xã hội, từ các hoạt động thể thao, đồ ăn ngon cho đến những thành tích và khoảnh khắc đặc biệt. Các hình ảnh được chia sẻ đa phần trong phạm vi bạn bè, gia đình, những người theo dõi, nhưng cũng khá nhiều trường hợp chia sẻ công cộng. Lý do thông thường là để tăng cường mối quan hệ và kết nối tình bạn. Tuy nhiên, hiện tượng chia sẻ quá nhiều nội dung liên quan đến người khác trên mạng xã hội là một vấn đề cần hết sức cẩn trọng. Vì thế, bạn cần đặt những câu hỏi dưới đây trước khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội:
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt trung tâm ươm tạo chuyên về AI
  Ngày 3-10, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ươm tạo chuyên về AI Innovation Hub (Trung tâm AI) và công bố Cuộc thi AI Hack 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:52
 • Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất
  Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 08:11
 • Tối ưu hóa kho vận từ chuyển đổi số
  Xây dựng hệ sinh thái kho vận số, khai thác dữ liệu hiện có của doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh để lưu chuyển hàng hóa hiệu quả
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 16:28