Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất

Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 08:11
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
Viettel sẽ đưa trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực y tế và nông nghiệp.
 
Thời gian qua, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, một số ngân hàng năng động về công nghệ đã tiên phong ứng dụng công nghệ AI để tạo ra các giải pháp đột phá. Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, hoạt động của ngân hàng chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19, các giao dịch trực tiếp với khách hàng bị gián đoạn, số lượng giao dịch giảm, khiến doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn. Trong “cái khó ló cái khôn”, ngân hàng đã đẩy mạnh ứng dụng các sản phẩm công nghệ như: làm việc từ xa, gặp khách hàng từ xa. Nhiều khách hàng phản hồi tích cực về tiện ích của ứng dụng vì công việc vẫn đạt hiệu quả, trong khi giảm được chi phí đi lại và tiết kiệm thời gian. Ngân hàng VietinBank cũng hợp tác với FPT triển khai ứng dụng chatbot để giải đáp các thắc mắc trong nghiệp vụ nội bộ ngân hàng. Từ những tình huống thường gặp của nhân viên, hệ thống sẽ đào tạo để chatbot hiểu và từ đó tự động trả lời cho nhân viên thay vì phải chờ sự giúp đỡ từ nhân viên của các bộ phận liên quan. Ngân hàng cũng thúc đẩy triển khai ứng dụng ngân hàng trực tuyến (online banking), giúp người dùng sử dụng được các sản phẩm của ngân hàng từ xa. Nhờ vậy, sáu tháng đầu năm, số lượng khách hàng mới sử dụng ứng dụng ngân hàng trực tuyến của VietinBank tăng hơn 500.000 người.
 
Các đơn vị nghiên cứu đã phát triển công nghệ AI để ứng phó diễn biến thị trường trong lúc dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến khó lường. Mới đây, Công ty VinBrain, Tập đoàn Vingroup đã nghiên cứu phần mềm AI trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị các ca bệnh Covid-19 và trao tặng Bộ Y tế phần mềm này để ứng dụng. Ðây là phần mềm AI đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ chẩn đoán các bất thường trên người bệnh viêm phổi và người bệnh Covid-19, dựa trên cơ sở dữ liệu hình ảnh X-quang phổi. Trước đó, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (Tập đoàn Vingroup) cũng phát triển công nghệ AI trong sản phẩm điện thoại thông minh Vsmart, với công nghệ nhận diện khuôn mặt, thay vì phải bỏ ra số tiền rất lớn để mua công nghệ từ nước ngoài.
 
Ðể thúc đẩy việc ứng dụng các sản phẩm AI hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kết nối các chuyên gia, tổ chức tọa đàm trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm cho doanh nghiệp. Tiến sĩ Xtê-phan Ha-cô-uých, Trưởng nhóm nghiên cứu nhóm chuyên gia kỹ thuật số của cơ quan khoa học quốc gia Ô-xtrây-li-a cho biết, AI hiện diện ở mọi lĩnh vực kinh tế của nước này. Chính phủ, các chuyên gia hàng đầu của Ô-xtrây-li-a và doanh nghiệp đang tìm cách thoát khỏi suy thoái kinh tế do Covid-19 nhờ các hoạt động kinh doanh và xây dựng các ngành công nghiệp mới, ứng dụng AI. Từ thực tiễn cho thấy, công nghệ AI hỗ trợ rất tốt cho bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu, giúp rút ngắn thời gian điều chế vắc-xin phòng Covid-19. Ðại diện Viện Nghiên cứu AI Mila (Ca-na-đa) cho rằng, AI được ứng dụng rất gần gũi trong cuộc sống. Ðơn cử như ứng dụng AI trong thăm khám từ xa giúp người bệnh giao tiếp, trao đổi với bác sĩ thông qua hệ thống chatbot. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Viện Nghiên cứu AI Mila hợp tác với Chính phủ Ca-na-đa xây dựng hệ thống chatbot để giải đáp các câu hỏi của người dân và doanh nghiệp về dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp lúng túng trong quá trình cập nhật công nghệ, nhưng với công nghệ AI càng phải kiên nhẫn và liên tục cải thiện vì công nghệ này là quá trình tự học và hoàn thiện. Ngoài ra, doanh nghiệp cần cung cấp dữ liệu để hệ thống học, chỉ có dữ liệu thì hệ thống mới tạo ra giá trị. 
 
Ông Nguyễn Xuân Phong, chuyên gia nghiên cứu AI, Viện Nghiên cứu AI Mila cho rằng, AI đã phát triển trên thế giới từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ, tiếp đến là Ðức, Nhật Bản. Việt Nam còn nhiều khoảng trống cho AI. AI có thể len lỏi mọi ngành, điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế... để ứng dụng. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống dữ liệu hết sức quan trọng, trên cơ sở đó phát triển và ứng dụng AI nhiều hơn cho các ngành trong thời gian tới.
 
Tuấn Anh - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Vinh danh các giải pháp góp phần chuyển đổi số quốc gia
  Tối 23-10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Vietsolutions 2020).
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 08:11
 • Bạc Liêu hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn cho mạng TSLCD cấp II
  UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:47
 • Samsung Galaxy S21 rò rỉ thiết kế, đẹp không kém cạnh iPhone 12
  Trước đó, có báo cáo nói rằng Samsung Galaxy S21 sẽ ra mắt sớm hơn thường lệ, có thể vào tháng 2 năm 2021.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:04
 • Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết
  Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:00
 • Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc
  Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc chắc chắn là quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Trong vấn đề này, các chuyên gia sẽ trả lời 5 câu hỏi thường gặp có liên quan.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 15:50
 • Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  Nhiệm kỳ qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thể hiện vai trò là động lực và nền tảng của quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp (NN) gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà. Trong bối cảnh hạn mặn gay gắt, thời tiết cực đoan, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tiếp tục đưa KH&CN trở thành đòn bẩy, thúc đẩy NN phát triển theo hướng hiện đại.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:35
 • Quản lý công dân bằng mã định danh
  Thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:11
 • Tạo động lực mới cho phát triển Công nghệ thông tin
  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Lễ khởi công Công trình Khu công viên phần mềm số 2, tổ chức sáng nay, 10-10.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:17
 • Tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội với công cụ “chuyên dụng”
  Mỗi khi cần tìm một nội dung hay một bài đăng nào đó, bạn sẽ sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu là bài đăng trên các mạng xã hội hay các dữ liệu khác như các xu hướng đang thịnh hành, các đề cập, số lượt tương tác và từ khóa nào đang thu hút sự chú ý..., công cụ của Google sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, bạn phải cần đến các công cụ tìm kiếm mạng xã hội chuyên dụng.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
  Ngày 9-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển, trên đó tích hợp thanh toán các khoản thu trực tuyến.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:58
 • Samsung Galaxy M31 Prime rục rịch trình làng, ấn tượng pin 6.000 mAh
  Kênh bán lẻ Amazon Ấn Độ vừa có trang web dành riêng để quảng bá cho Galaxy M31 Prime. Máy sở hữu viên pin 6.000 mAh, 4 camera mặt sau, trong đó có camera chính 64MP.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 09:09
 • Chia sẻ hình ảnh có trách nhiệm trên mạng xã hội
  Không ít người thích chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trên mạng xã hội, từ các hoạt động thể thao, đồ ăn ngon cho đến những thành tích và khoảnh khắc đặc biệt. Các hình ảnh được chia sẻ đa phần trong phạm vi bạn bè, gia đình, những người theo dõi, nhưng cũng khá nhiều trường hợp chia sẻ công cộng. Lý do thông thường là để tăng cường mối quan hệ và kết nối tình bạn. Tuy nhiên, hiện tượng chia sẻ quá nhiều nội dung liên quan đến người khác trên mạng xã hội là một vấn đề cần hết sức cẩn trọng. Vì thế, bạn cần đặt những câu hỏi dưới đây trước khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội:
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt trung tâm ươm tạo chuyên về AI
  Ngày 3-10, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ươm tạo chuyên về AI Innovation Hub (Trung tâm AI) và công bố Cuộc thi AI Hack 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:52
 • WiFi hay 3G/4G Kết nối nào an toàn hơn?
  Hiện tại, gần như hầu hết người làm việc văn phòng đều phải luôn luôn kết nối để có thể trao đổi và xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, trên thiết bị di động của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Internet bằng WiFi của các điểm phát công cộng, hay sử dụng kết nối 3G, 4G đã đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào cho đúng, giữa lúc tình hình an ninh mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 16:07
 • Tối ưu hóa kho vận từ chuyển đổi số
  Xây dựng hệ sinh thái kho vận số, khai thác dữ liệu hiện có của doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh để lưu chuyển hàng hóa hiệu quả
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 16:28