Một số vấn đề thường gặp của Facebook và cách khắc phục

Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 16:19
Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến với nhiều người dùng. Tuy nhiên, nó vẫn có một số vấn đề khiến người dùng đôi khi khó chịu và bối rối. Sau đây là một số vấn đề thường gặp của Facebook và cách khắc phục.
1.Đưa những người bạn quan trọng lên trên
 
Trong số rất nhiều bạn bè trên Facebook, sẽ có một số bạn bè mà bạn không muốn bỏ xót bất cứ cập nhật trạng thái nào của họ, do quan hệ thân thiết hay công việc. Trong khi đó, Facebook luôn thay đổi thuật toán, có thể làm cho bạn thậm chí không phải lúc nào cũng được cập nhật trạng thái của họ, giữa rất nhiều thông tin của hàng trăm bạn bè khác.
 
Để khắc phục tình trạng này, bạn truy cập trang Facebook của người bạn quan trọng, kế tiếp bạn nhấp vào biểu tượng “Bạn bè”, rồi chọn “Xem đầu tiên”. Từ đó, Facebook sẽ ưu tiên hiển thị các trạng thái mới của người này trước tiên trên trang tin Facebook của bạn.
 
Nếu bạn thích, bạn cũng có thể thêm người bạn đó vào nhóm bạn thân, bằng cách nhấp vào biểu tượng “Bạn bè”, chọn “Chỉnh sửa danh sách bạn bè”, rồi chọn “Bạn thân”. Từ đó, Facebook sẽ “biết” được rằng bạn đặc biệt quan tâm đến những gì những người bạn này đăng lên, nên nó sẽ ưu tiên hiển thị so với những tài khoản mà bạn đã kết bạn thông thường khác.
Giao diện cài đặt của Facebook.
Giao diện cài đặt của Facebook.
 
2.Chặn các lời mời ứng dụng không mong muốn
 
Facebook có hàng trăm trò chơi, được thiết kế để giúp người dùng “giết” thời gian, nhưng đồng thời cũng để kiếm tiền từ họ. Nếu bạn gặp phải một số người bạn đang chơi game, bạn vẫn có thể chặn các lời mời từ các trò chơi và yêu cầu từ những người bạn đó.
 
Để làm việc này, bạn mở trình đơn “Cài đặt”, rồi chọn thẻ “Chặn”. Tại đây, bạn sẽ có thể nhập tên tài khoản của người bạn thường mời bạn chơi game, để chặn những lời mời tương tự trong tương lai. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến các tương tác khác của bạn với những người bạn đó trên Facebook.
 
Nếu muốn, bạn cũng có thể nhập tên ứng dụng vào ô “Chặn ứng dụng” để ngăn nó tiếp cận bạn và sử dụng thông tin Facebook của bạn.  
 
3.Chặn các video tự phát
 
Không phải ai cũng thích các video sẽ phát ngay khi họ cuộn màn hình tới đó, vì nó có thể làm họ giật mình, hay có thể bất ngờ làm tốn dung lượng mạng di động 4G. Để tắt tính năng tự phát video, bạn cũng mở trình đơn “Cài đặt”, chọn “Video”, rồi chọn “Tắt” ở mục “Video tự động phát”.
 
4.Vô hiệu hóa nhận dạng khuôn mặt
 
Gắn thẻ ảnh là một tính năng vui nhộn, nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ phiền toái. Nhất là khi bạn bè của bạn có thể gắn thẻ bạn vào một tấm ảnh, nhưng bạn không hề hay biết. 
 
Bạn không thể hoàn toàn chặn gắn thẻ ảnh trên Facebook, nhưng ít ra bạn có thể kiểm soát được các thẻ. Để làm việc này, bạn mở trình đơn “Cài đặt”, chọn “Dòng thời gian và gắn thẻ”, rồi chọn “Chỉ mình ta” ở mục “Ai có thể nhìn thấy bài viết bạn được gắn thẻ trên dòng thời gian của bạn?” 
 
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn cách vô hiệu hóa nhận dạng khuôn mặt. Bạn mở trình đơn “Cài đặt”, chọn “Nhận dạng khuôn mặt”, rồi chọn “Không”. 
 
5. Thoát khỏi các quảng cáo có chủ đích
 
Facebook kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo. Do đó, nền tảng này bỏ ra rất nhiều thời gian để cố gắng phân phát cho bạn những quảng cáo phù hợp nhất với hy vọng bạn sẽ tương tác với chúng. Theo mặc định, Facebook sẽ theo dõi bạn bất kể bạn đi đâu và sử dụng thói quen truy cập web của bạn để cung cấp những quảng cáo phù hợp nhất với bạn.
 
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi các quảng cáo cá nhân hóa này để xem những quảng cáo chung ngẫu nhiên khác. Để làm việc này, bạn mở trình đơn “Cài đặt”, rồi chọn “Quảng cáo” ở khung bên trái.
 
Tại đây, bạn chọn “Không được phép” ở dòng “Quảng cáo dựa trên dữ liệu từ đối tác” để Facebook không sử dụng hoạt động của bạn trên các trang web khác để hiển thị quảng cáo trên Facebook. Bạn chọn “Không được phép” ở dòng “Quảng cáo dựa trên hoạt động của bạn trên Sản phẩm của các công ty thuộc Facebook mà bạn nhìn thấy ở nơi khác” để ngăn chặn thông tin về các hoạt động của bạn trên Facebook được sử dụng để hiển thị quảng cáo cho bạn trên các trang web khác. Cuối cùng, bạn chọn “Không ai” ở dòng “Quảng cáo bao gồm các hành động xã hội của bạn” để ngăn Facebook sử dụng các trang mà bạn thích để hiển thị quảng cáo cho bạn bè của bạn.
 
Bên cạnh đó, để giảm thiểu hơn nữa thông tin của bạn mà Facebook có thể sử dụng cho mục đích quảng cáo, bạn có thể mở mục “Thông tin của bạn”, rồi tắt ở từng dòng. Điều này sẽ ngăn Facebook hiển thị cho bạn các quảng cáo dựa trên mối quan hệ của bạn, học vấn và nhiều yếu tố khác.
 
LÊ PHI - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Bạc Liêu hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn cho mạng TSLCD cấp II
  UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:47
 • Samsung Galaxy S21 rò rỉ thiết kế, đẹp không kém cạnh iPhone 12
  Trước đó, có báo cáo nói rằng Samsung Galaxy S21 sẽ ra mắt sớm hơn thường lệ, có thể vào tháng 2 năm 2021.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:04
 • Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết
  Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:00
 • Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc
  Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc chắc chắn là quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Trong vấn đề này, các chuyên gia sẽ trả lời 5 câu hỏi thường gặp có liên quan.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 15:50
 • Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  Nhiệm kỳ qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thể hiện vai trò là động lực và nền tảng của quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp (NN) gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà. Trong bối cảnh hạn mặn gay gắt, thời tiết cực đoan, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tiếp tục đưa KH&CN trở thành đòn bẩy, thúc đẩy NN phát triển theo hướng hiện đại.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:35
 • Quản lý công dân bằng mã định danh
  Thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:11
 • Tạo động lực mới cho phát triển Công nghệ thông tin
  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Lễ khởi công Công trình Khu công viên phần mềm số 2, tổ chức sáng nay, 10-10.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:17
 • Tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội với công cụ “chuyên dụng”
  Mỗi khi cần tìm một nội dung hay một bài đăng nào đó, bạn sẽ sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu là bài đăng trên các mạng xã hội hay các dữ liệu khác như các xu hướng đang thịnh hành, các đề cập, số lượt tương tác và từ khóa nào đang thu hút sự chú ý..., công cụ của Google sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, bạn phải cần đến các công cụ tìm kiếm mạng xã hội chuyên dụng.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
  Ngày 9-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển, trên đó tích hợp thanh toán các khoản thu trực tuyến.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:58
 • Samsung Galaxy M31 Prime rục rịch trình làng, ấn tượng pin 6.000 mAh
  Kênh bán lẻ Amazon Ấn Độ vừa có trang web dành riêng để quảng bá cho Galaxy M31 Prime. Máy sở hữu viên pin 6.000 mAh, 4 camera mặt sau, trong đó có camera chính 64MP.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 09:09
 • Chia sẻ hình ảnh có trách nhiệm trên mạng xã hội
  Không ít người thích chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trên mạng xã hội, từ các hoạt động thể thao, đồ ăn ngon cho đến những thành tích và khoảnh khắc đặc biệt. Các hình ảnh được chia sẻ đa phần trong phạm vi bạn bè, gia đình, những người theo dõi, nhưng cũng khá nhiều trường hợp chia sẻ công cộng. Lý do thông thường là để tăng cường mối quan hệ và kết nối tình bạn. Tuy nhiên, hiện tượng chia sẻ quá nhiều nội dung liên quan đến người khác trên mạng xã hội là một vấn đề cần hết sức cẩn trọng. Vì thế, bạn cần đặt những câu hỏi dưới đây trước khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội:
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt trung tâm ươm tạo chuyên về AI
  Ngày 3-10, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ươm tạo chuyên về AI Innovation Hub (Trung tâm AI) và công bố Cuộc thi AI Hack 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:52
 • WiFi hay 3G/4G Kết nối nào an toàn hơn?
  Hiện tại, gần như hầu hết người làm việc văn phòng đều phải luôn luôn kết nối để có thể trao đổi và xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, trên thiết bị di động của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Internet bằng WiFi của các điểm phát công cộng, hay sử dụng kết nối 3G, 4G đã đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào cho đúng, giữa lúc tình hình an ninh mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 16:07
 • Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất
  Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 08:11
 • Tối ưu hóa kho vận từ chuyển đổi số
  Xây dựng hệ sinh thái kho vận số, khai thác dữ liệu hiện có của doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh để lưu chuyển hàng hóa hiệu quả
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 16:28