5G: Còn lâu mới phổ biến

Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 08:36
Cuộc đua 5G của các hãng công nghệ hiện chỉ là làm tăng uy tín thương hiệu và chứng tỏ sự sẵn sàng nhập cuộc chơi
Một trong những tiêu chí của cuộc đua trong làng di động thế giới năm 2020 là công nghệ mạng 5G, nền tảng kết nối của cuộc chuyển đổi số. Với nhiều ưu thế hơn hẳn thế hệ 4G về tốc độ, năng lượng…, 5G là môi trường lý tưởng cho hoạt động kết nối mạng. Tuy nhiên, việc triển khai 5G có thật sự hiệu quả còn tùy thuộc nhà mạng viễn thông và nhà sản xuất thiết bị di động.
 
Việt Nam đã làm chủ công nghệ
 
5G tối ưu các nền tảng kết nối công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), máy tự động và thông minh như: ôtô tự lái, in ấn 3D, vạn vật kết nối (IoT), công nghệ sinh học, nano và các ứng dụng VR/AR không dây, điều khiển robot từ xa…
 
Về lý thuyết, tốc độ 5G lên tới 10 Gbps, gấp 10 - 100 lần 4G, năng lượng giảm tới 90% cho kết nối mạng, băng thông cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp cả 100 lần, độ trễ chỉ 4 ms hay thậm chí 1 ms, so với 75 ms của 4G… Đơn cử, 5G cho phép tải một bộ phim 3D trong 30 giây, trong khi cần tới 6 phút với mạng 4G. Theo thí nghiệm của hãng công nghệ Qualcomm, tốc độ tải phim UHD 8K trên 5G sẽ nhanh gấp 500 lần trên 4G LTE.
 
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết đến tháng 10, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị trong nước. Trước đó, cuộc gọi video đầu tiên qua 5G được thực hiện thành công trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Tập đoàn Viettel tự nghiên cứu và sản xuất. Điều này ghi nhận Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G. Tập đoàn Viettel đang hợp tác với nhiều đối tác của Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ về chipset và phần cứng, phần mềm cho 5G. Tháng 4, Tập đoàn VNPT công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP HCM. Kết quả thử nghiệm đạt tốc độ hơn 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Trong năm 2019, Bộ TT-TT đã cấp phép thử nghiệm mạng 5G cho 3 nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. Đến nay, cả 3 doanh nghiệp này đều đã triển khai thực tế thử nghiệm 5G tại các địa bàn được cấp phép.
 
Cuộc đua 5G của nhà sản xuất thiết bị di động bắt đầu tăng tốc trong năm 2019 và điều đặc biệt được mong đợi là những chipset di động mới tích hợp modem 5G. Hầu như các thương hiệu lớn đều có lộ trình sản phẩm 5G. Từ đầu năm 2020, có thêm nhiều mẫu smartphone hỗ trợ 5G được đưa ra thị trường thuộc phân khúc cao cấp, cận cao cấp với giá từ 12,5 triệu đến trên 20 triệu đồng như: ASUS (ROG Phone 3, Zenfone 7 Pro); Lenovo (Legion Phone Duel), LG (V50 ThinQ, V60 ThinQ Dual Screen; Motorola (One, Edge+, OnePlus 8 Pro); OPPO (Find X2 Pro, OPPO Reno), Huawei (P40 Pro, Poco F2 Pro); Samsung Galaxy (S10, Note10+, Note20 Ultra, Note20, S20, S20+, S20 Ultra, Fold2…); Sony (Xperia 1 II, Xiaomi Mi 10 Pro…). Ngoài ra, các modem 5G và các chipset tích hợp 5G cho smartphone cao cấp và cận cao cấp, Qualcomm cũng đã bắt đầu "phổ cập 5G" cho những chipset phân khúc tầm trung vào tháng 6 vừa qua. Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart với mẫu smartphone Vsmart Aris 5G đã trở thành thương hiệu Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.
 
Cuộc triển khai công nghệ mạng 5G ở Việt Nam hiện chỉ ở giai đoạn làm quen nhưng có thuận lợi hơn khi triển khai 4G chủ yếu là do sự chỉ đạo tập trung và sớm hơn của nhà nước, nhất là khi gắn nó với chuyển đổi số toàn diện và toàn quốc.
5G: Còn lâu mới phổ biến - Ảnh 1.
Một số dự đoán trên thế giới cho thấy rằng vào năm 2023, 5G chỉ chiếm hơn 10% kết nối di động Ảnh: internet
 
Chưa phủ rộng do chi phí cao
 
Mạng 4G bắt đầu được các nhà mạng cung cấp tại Việt Nam từ giữa năm 2016, 2017. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT), tốc độ 4G dù được phủ sóng toàn quốc nhưng hiện chưa đạt tốc độ tiêu chuẩn do bị giới hạn bởi độ rộng băng tần và số người sử dụng.
 
Cụ thể, theo tiêu chuẩn Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), tốc độ truyền tải dữ liệu của 4G phải cao hơn 3G hàng chục lần, chuẩn là 100 Mbps. Trong khi đó, tại Việt Nam, tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình của mạng 4G là 35-37 Mbps, chỉ cao gấp 3,5 - 4,5 lần tốc độ trung bình của mạng 3G hiện tại. Với người dùng di động, tốc độ mạng vẫn là chủ yếu và với nhu cầu phổ cập hiện nay, tốc độ 4G đã quá đủ để "lướt". Tại Việt Nam, theo thống kê của Viettel công bố vào tháng 8, số lượng thiết bị đầu cuối 5G có rất ít. Hà Nội và TP HCM cũng chỉ mới có khoảng 2.000 thiết bị/TP. Tới cuối năm 2020, số lượng smartphone 5G chắc chắn tăng lên do có nhiều mẫu và thương hiệu hơn nhưng vẫn khó có số lượng hấp dẫn… nhà mạng. Chi phí triển khai hệ thống trạm phát 5G không hề nhỏ ắt khiến các nhà mạng phải cân nhắc. Chắc chắn trong thời gian đầu, họ cũng sẽ chỉ dám cung cấp 5G tại những thành phố lớn, thậm chí khoanh vùng nhất định tại từng địa phương. Nhà mạng AIS của Thái Lan, nước Đông Nam Á đầu tiên triển khai 5G rộng rãi, phải chi tới 1,2 tỉ USD mà cũng chỉ đưa 5G đến 13% dân số. Một số dự đoán trên thế giới cho thấy rằng vào năm 2023, 5G chỉ chiếm hơn 10% kết nối di động.
 
Thực tế là không hãng smartphone nào dám kỳ vọng sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ các sản phẩm 5G. Hiện họ đưa vào thị trường một số ít sản phẩm để xây dựng thương hiệu là chính. Bởi lẽ, người dùng sẽ cân nhắc rất kỹ khi phải đầu tư thêm vài ba triệu đồng để mua phiên bản 5G. Dù đi nước ngoài du lịch hay công tác thì cũng chưa nhiều nơi có sóng 5G. Cho nên, có thể khá lâu nữa, việc mua smartphone 5G vẫn là điều xa xỉ chứ không phải để đón đầu. Mặt khác, cước dữ liệu 5G chắc chắn sẽ cao hơn 4G nhiều. Theo Mobile World Live, giá cước bình quân tháng của 5G khoảng 89 USD so với 68 USD của 4G. Do cũng giống như 3G - 4G, cước tính theo dung lượng dữ liệu nên cách giải thích cước cao nhưng thời gian tải nhanh suy ra cước rẻ chỉ là nói theo thời 2G. Vì thế, cuộc đua 5G trong làng di động hiện chỉ là làm tăng uy tín thương hiệu và chứng tỏ sự sẵn sàng nhập cuộc chơi của các hãng công nghệ. Muốn hấp dẫn nhiều người dùng, nhà mạng 5G phải mở rộng vùng phủ sóng, bảo đảm chất lượng cao và mức cước hợp lý. Các nhà sản xuất thiết bị cũng không thể cứ coi 5G như một tùy chọn trị giá nhiều triệu đồng. 
 
Theo trang Investopedia, tính tới đầu năm 2020, thế giới có 34 nước đã triển khai 5G tại 378 thành phố; trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc - phủ sóng tại 85 thành phố, Trung Quốc 57 thành phố, Mỹ 50 thành phố. Các nhà mạng viễn thông trên thế giới, trong đó nổi trội có AT&T Inc. (Mỹ), KT Corp (Hàn Quốc), China Mobile (Trung Quốc)... đang chạy đua xây dựng công nghệ 5G. Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới mở băng thông cho 5G, từ tháng 7-2016, Ủy ban Viễn thông Liên bang FCC đã bắt đầu hình thành các quy định, luật lệ cho 5G.
 
Phạm Hồng Phước - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ

 • Vinh danh các giải pháp góp phần chuyển đổi số quốc gia
  Tối 23-10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Vietsolutions 2020).
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 08:11
 • Bạc Liêu hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn cho mạng TSLCD cấp II
  UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:47
 • Samsung Galaxy S21 rò rỉ thiết kế, đẹp không kém cạnh iPhone 12
  Trước đó, có báo cáo nói rằng Samsung Galaxy S21 sẽ ra mắt sớm hơn thường lệ, có thể vào tháng 2 năm 2021.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:04
 • Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết
  Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:00
 • Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc
  Bảo mật mạng xã hội tại nơi làm việc chắc chắn là quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Trong vấn đề này, các chuyên gia sẽ trả lời 5 câu hỏi thường gặp có liên quan.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 15:50
 • Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  Nhiệm kỳ qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thể hiện vai trò là động lực và nền tảng của quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp (NN) gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà. Trong bối cảnh hạn mặn gay gắt, thời tiết cực đoan, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tiếp tục đưa KH&CN trở thành đòn bẩy, thúc đẩy NN phát triển theo hướng hiện đại.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:35
 • Quản lý công dân bằng mã định danh
  Thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:11
 • Tạo động lực mới cho phát triển Công nghệ thông tin
  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Lễ khởi công Công trình Khu công viên phần mềm số 2, tổ chức sáng nay, 10-10.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:17
 • Tìm kiếm thông tin từ mạng xã hội với công cụ “chuyên dụng”
  Mỗi khi cần tìm một nội dung hay một bài đăng nào đó, bạn sẽ sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu là bài đăng trên các mạng xã hội hay các dữ liệu khác như các xu hướng đang thịnh hành, các đề cập, số lượt tương tác và từ khóa nào đang thu hút sự chú ý..., công cụ của Google sẽ không mang lại kết quả tối ưu. Do đó, bạn phải cần đến các công cụ tìm kiếm mạng xã hội chuyên dụng.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH
  Ngày 9-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển, trên đó tích hợp thanh toán các khoản thu trực tuyến.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:58
 • Samsung Galaxy M31 Prime rục rịch trình làng, ấn tượng pin 6.000 mAh
  Kênh bán lẻ Amazon Ấn Độ vừa có trang web dành riêng để quảng bá cho Galaxy M31 Prime. Máy sở hữu viên pin 6.000 mAh, 4 camera mặt sau, trong đó có camera chính 64MP.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 09:09
 • Chia sẻ hình ảnh có trách nhiệm trên mạng xã hội
  Không ít người thích chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trên mạng xã hội, từ các hoạt động thể thao, đồ ăn ngon cho đến những thành tích và khoảnh khắc đặc biệt. Các hình ảnh được chia sẻ đa phần trong phạm vi bạn bè, gia đình, những người theo dõi, nhưng cũng khá nhiều trường hợp chia sẻ công cộng. Lý do thông thường là để tăng cường mối quan hệ và kết nối tình bạn. Tuy nhiên, hiện tượng chia sẻ quá nhiều nội dung liên quan đến người khác trên mạng xã hội là một vấn đề cần hết sức cẩn trọng. Vì thế, bạn cần đặt những câu hỏi dưới đây trước khi chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội:
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:05
 • Ra mắt trung tâm ươm tạo chuyên về AI
  Ngày 3-10, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ươm tạo chuyên về AI Innovation Hub (Trung tâm AI) và công bố Cuộc thi AI Hack 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:52
 • WiFi hay 3G/4G Kết nối nào an toàn hơn?
  Hiện tại, gần như hầu hết người làm việc văn phòng đều phải luôn luôn kết nối để có thể trao đổi và xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, trên thiết bị di động của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Internet bằng WiFi của các điểm phát công cộng, hay sử dụng kết nối 3G, 4G đã đăng ký. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào cho đúng, giữa lúc tình hình an ninh mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 16:07
 • Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất
  Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 08:11