Hàng loạt Facebooker bị xử phạt từ 10-15 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh do virus Corona

Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 13:11
Chỉ trong vài ngày, Công an các địa phương đã mạnh tay xử lý một loạt Facebooker vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh do virus Corona. Những người này đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức khá nặng, từ 10-15 triệu đồng. Nhiều Facebooker khác, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng cũng được triệu tập tới làm việc.
 
Từ khi xảy dịch dịch bệnh do virus Corona, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện nhiều thông tin giả mạo, thông tin không có kiểm chứng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Những thông tin này phần nào đã khiến người dân bị hoang mang, lo lắng. Từ ngày 29/1/2020, Bộ Công an đã nhanh chóng chỉ đạo Công an các địa phương, phối hợp với Sở TT&TT để kiểm tra thông tin, xử lý những Facebooker về việc tung tin giả mạo, tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh. Nhiều Facebooker tung tin sai sự thật đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức khá nặng, từ 10-15 triệu đồng.
 
Ngày 28/1/2020, sau khi xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc 2 du khách Trung Quốc nghi bị nhiễm virus Corona nhập viện tại Bệnh viện Lê Lợi, Vũng Tàu, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xử phạt hành chính đối tượng Trần Văn Tùng (sinh năm 1998, trú tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu) với số tiền 15 triệu đồng vì đã có hành vi đăng thông tin sai sự thật.
 
Tại Thừa Thiên Huế, ngày 30/1/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Sở TT&TT mời chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê đến làm việc về việc tung tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch do virus Corona gây ra. Cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính với chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê bằng hình thức phạt tiền, số tiền 12,5 triệu đồng.
Tại Hải Phòng, sau khi trên Facebook xuất hiện thông tin về virus Corona xuất hiện tại Hải Phòng, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Hải Phòng đã nhanh chóng tiến hành xác minh làm rõ. Theo đó chủ Facebook cá nhân đó tên là Vũ Thị N.T, trú ở quận Ngô Quyền, chủ tài khoản Facebook T.K vào 1h sáng ngày 26/1 (tức mùng 2 tết Âm lịch), T đăng bài viết có nội dung: "Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc Corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa Lây Bệnh việt Việt Tiệp...".
 
Sau khi đăng, chỉ trong một thời gian ngắn, bài viết đã có gần 600 lượt chia sẻ. Đến 22h cùng ngày, chủ Facebook cá nhân trên đã gỡ bài. Các cơ quan chức năng đã khẩn trương xác minh làm rõ: Trong ngày (26/1), tại Bệnh viện Việt Tiệp không có trường hợp nào nghi nhiễm Corona. Sáng 30/1 (mùng 6 Tết), Phòng An ninh chính trị nội bộ đã mời Vũ Thị N.T lên làm việc. T thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận của mình đã vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng và các quy định pháp luật khác có liên quan. Đồng thời bày tỏ sự hối hận, không lường trước được hậu quả của hành vi tung tin đồn thất thiệt kia. Vũ Thị N.T đã bị Phòng An ninh chính trị nội bộ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng.
 
Công an Hải Phòng đã xử phạt một Facebooker với số tiền 10 triệu đồng.
Công an Hải Phòng đã xử phạt một Facebooker với số tiền 10 triệu đồng. Nguồn ảnh: Công an Hải Phòng
 
Tại Bắc Ninh, ngày 1/2, Công an TP Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Bắc Ninh) làm việc với Nguyễn Công Hoàng, 38 tuổi, trú tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du và Vũ Quỳnh Mai, 25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal Park, thành phố Bắc Ninh vì đã đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh nhằm câu view, câu like. Tại cơ quan Công an, Nguyễn Công Hoàng và Vũ Quỳnh Mai đã thừa nhận hành vi tung tin sai sự thật, vô căn cứ của mình và ký cam kết sẽ không tái phạm. Cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và đã xử phạt hành chính mỗi đối tượng 12,5 triệu đồng.
 
Trước đó, vào khoảng 23 giờ ngày 30/1, Nguyễn Công Hoàng, có tài khoản Facebook cá nhân là “Hoang Nguyen Cong” đã đăng tải bài viết với nội dung: "Theo thống kê cụ thể trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Một trong số họ ngày hôm nay 30/1/2020 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do nhiễm virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước…". Bài viết kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ.
 
Tương tự, vào khoảng 11 giờ ngày 31/1, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên Facebook cá nhân nhằm mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online. Những hành vi trên đã gây tâm lý hoang mang trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh chưa xuất hiện ca mắc và nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Ngày 1/2/2020, Công an Thành phố Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội (Facebook) về dịch bệnh liên quan đến virus Corona với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.
 
Cụ thể, ngày 30 và 31/1/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Sở TT&TT Đà Nẵng mời 2 người là bà Đ.T.Q (trú tại quận Hải Châu – Đà Nẵng) và bà H.T.L (trú tại quận Liên Chiểu – Đà Nẵng) đến trụ sở công an làm việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook về dịch bệnh liên quan đến virus Corona.
 
Các Facebookers đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh liên quan đến virus Corona đang làm việc tại trụ sở cơ quan Công an (Ảnh: Công an TP Đà Nẵng).
Các Facebookers đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh liên quan đến virus Corona đang làm việc tại trụ sở cơ quan Công an (Ảnh: Công an TP Đà Nẵng).
 
Theo đó, vào ngày 27/1/2020 (mồng 3 Tết Canh tý 2020), bà Đ.T.Q sử dụng tài khoản facebook ĐQ chia sẻ bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus Corona từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam vẫn giấu kín thông tin này”. Nội dung trên được Đ.T.Q chia sẻ vào Fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. Hai trang hội nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày nên đã góp phần lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho người dân.
 
Đối với trường hợp bà H.T.L, vào ngày 23/1/2020 đã đăng tải bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân HTL với nội dung: “Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán” kèm đường link bài báo “Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng” (báo nld.com.vn). Mặc dù đã có 1 tài khoản facebook vào bình luận nội dung H.T.L viết là sai sự thật nhưng H.T.L vẫn không chỉnh sửa, để gây ra hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.
 
Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Thành phố Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Thành phố Đà Nẵng cũng đã lên danh sách một số tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh liên quan đến virus Corona trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mời làm việc và xử lý theo quy định pháp luật.
 
Công an làm việc với bà Dung. Ảnh: Công an Bình Thuận
Công an làm việc với bà Dung. Ảnh: Công an Bình Thuận
 
Tại Bình Thuận, một phụ nữ 33 tuổi tung tin sáu người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đang cách ly cấp cứu ở BV đa khoa An Phước (Bình Thuận) cũng đã được cơ quan công an xác minh là thông tin sai sự thật. Công an TP Phan Thiết xác định chủ tài khoản “Dung Nguyễn” trên là của bà Nguyễn Thị Liên Dung (33 tuổi), trú tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Bà Dung là người bán hàng online và đã thừa nhận đăng tải nội dung sai sự thật về sáu người bị nhiễm virus corona cấp cứu tại BV An Phước. Sau đó, BS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc BV Đa khoa An Phước (Phan Thiết) đã có văn bản gửi Sở TT&TT; Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị làm rõ thông tin sáu người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cấp cứu tại bệnh viện.
 
Vào ngày 31/1/2020, tin từ Bộ Công an cũng cho hay, lực lượng công an đã xử lý răn đe 4 trường hợp (gồm 2 trường hợp ở Khánh Hoà, 1 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, 1 ở Bình Thuận) đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Corona trên địa bàn tỉnh, gây hoang mang dư luận.
 
Tại TP.HCM, Sở TT&TT TP. HCM đã mời các nghệ sĩ Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng đến làm việc vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh do virus Corona trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Theo lịch hẹn làm việc, trong tuần sau các nghệ sĩ này sẽ làm việc với Sở TT&TT TP.HCM để làm rõ về các thông tin về virus corona mà các nghệ sĩ đưa lên Facebook sai sự thật trước đó.
 
Ba nghệ sĩ nổi tiếng đã bị Sở TT&TT TP.HCM mời làm việc vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Corona lên Facebook.
Ba nghệ sĩ nổi tiếng đã bị Sở TT&TT TP.HCM mời làm việc vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Corona lên Facebook.
 
Đỗ Quyên link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ