Lý do Facebook chặn hàng chục nghìn ứng dụng quét dữ liệu

Thứ ba, 24 Tháng 9 2019 09:56
Facebook mới đây cho biết mạng xã hội này đã cấm “hàng chục nghìn ứng dụng” trong một cuộc điều tra liên quan đến việc sử dụng dữ liệu một cách bất hợp lý của các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Theo the Guardian, cuộc điều tra này là kết quả của nhiều "lùm xùm" liên quan đến dữ liệu, bảo mật và riêng tư người dùng sau scandal lớn nhất của Facebook với Cambridge Analytica  khi hàng chục triệu thông tin tài khoản người dùng bị thu thập và lạm dụng.

Ông lớn mạng xã hội thực tế đã công bố quy mô của cuộc điều tra này một cách rất… từ từ. Vào hồi tháng 5/2018, Facebook nói 200 ứng dụng đã bị cấm. Đến tháng 8/2018, con số này tăng lên 400 và ở thời điểm này, sau hơn 12 tháng, Facebook thừa nhận đã điều tra hàng triệu ứng dụng và đã chặn con số tới “hàng chục nghìn”.

Thủ thuật - Tiện ích - Lý do Facebook chặn hàng chục nghìn ứng dụng quét dữ liệu

Facebook mới đây cho biết mạng xã hội này đã cấm “hàng chục nghìn ứng dụng”

Song Facebook nói rằng một số lượng lớn ứng dụng bị chặn đều đến từ một số lượng nhỏ các nhà phát triển ứng dụng, dao động trong khoảng 400. Hiện chưa rõ lí do vì sao những nhà phát triển này có thể tung ra quá nhiều ứng dụng có vấn đề như vậy mà Facebook không hề hay biết trong suốt một khoảng thời gian dài.

Trong một bài đăng trên trang blog chính thức bởi Phó Chủ tịch Facebook phụ trách mảng hợp tác Ime Archibong, ông nói Facebook đã cấm hoàn toàn nhiều ứng dụng. “Điều này có thể xảy đến vì rất nhiều lí do, bao gồm thu thập thông tin trái phép, công khai dữ liệu mà không bảo vệ danh tính người dùng hoặc vi phạm chính sách của chúng tôi,” ông chia sẻ.

Báo Nhân Dân cho hay, Facebook vẫn đang điều tra và  tìm hiểu thêm về các tác nhân lợi dụng nền tảng mang lại nguy hại cho người dùng. Đây là một phần trong thỏa thuận của công ty với Ủy ban Thương mại liên bang, các nhà phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng của họ sẽ phải đối mặt với việc tăng cường giám sát, họ phải tuân thủ chính sách hằng năm của Facebook và chịu trách nhiệm nếu vi phạm.

Đào Vũ - (nguoiduatin.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ