Doanh nghiệp dệt may lo mất khả năng thanh khoản

Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:14
Theo ước tính của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, ngành dệt may Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng/tháng, nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản.
 
Áp lực lớn
Mặc dù Chính phủ Mỹ và EU khẳng định chưa có chính sách dừng nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam, tuy nhiên do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh buộc một số doanh nghiệp nhập khẩu từ 2 thị trường này phải tạm hoãn, hủy đơn hàng.
 
Ngay từ trung tuần tháng 3, liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5. Thương hiệu càng cao tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc đã hoạt động trở lại, cầu thị trường thế giới lại thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến là trên 20%.
 
doanh nghiep det may lo mat kha nang thanh khoan
Doanh nghiệp dệt may lo mất thanh khoản
 
Tình hình đã tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cả về tài chính và lao động. Nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4. Tại buổi họp trực tuyến của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa diễn ra, ông Lê Tiến Trường- Tổng Giám đốc Vinatex đưa ra con số đáng lo ngại, nếu trong tháng 4 và tháng 5, lao động ngành dệt may thiếu việc làm từ 30%- 50%, thiệt hại ước tính lên tới trên 5.000 tỷ đồng, riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng. Nếu tình hình tiếp tục kéo dài, mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng, nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì sẽ ngành có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng, tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển. Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5 sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD.
 
Cũng theo ông Lê Tiến Trường, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5, kinh tế phục hồi từ tháng 6 thì ước tính ngành dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỷ đồng, Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
 
Triển khai ngay các giải pháp
Trước tình hình dự báo không mấy sáng sủa trên, Vinatex đã đề nghị doanh nghiệp thành viên triển khai ngay các giải pháp ứng phó. Trong đó, doanh nghiệp tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt. Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32 giờ-40 giờ/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động; tập trung tuyên truyền cho người lao động về khó khăn bất khả kháng, cùng chia sẻ với doanh nghiệp cùng vượt khó. Tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp; xin miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…
 
Để trợ sức cho các doanh nghiệp ngành dệt may vượt qua thời điểm khó khăn này, lãnh đạo Vinatex cũng đề nghị: Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ngành cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch. Miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động thiếu việc làm.
 
Ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại xem xét cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc làm.
 
Tập đoàn Dệt may cũng đề nghị được làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch, tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may; thực hiện các thủ tục đăng ký hợp chuẩn sản phẩm y tế bao gồm cả trang phục y tế.
 
Việt Nga link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Dệt may - Da giầy

 • Việt Nam là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 thế giới
  Chiều 14-9, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo trực tuyến Cotton Day 2020 Vietnam.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:55
 • Dệt may Việt Nam mở rộng thị phần tại EU
  Hết tháng 8-2020, xuất khẩu hàng dệt may đạt 19,2 tỷ USD, giảm 11,6%. Để bù đắp việc thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước xoay trở bằng cách tăng thị phần nội địa, thay đổi chủng loại hàng hóa, cố gắng mở rộng thị phần thị trường EU, tranh thủ cơ hội từ EVFTA.
  Thứ năm, 03 Tháng 9 2020 10:57
 • Tín hiệu vui cho ngành da giày
  Cũng như những ngành hàng khác, ngành da giày phải đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song, theo nhiều chuyên gia, với tình hình dịch đang được nước ta kiểm soát và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ đầu tháng 8, sẽ giúp ngành da giày sớm tăng trưởng trở lại.
  Thứ tư, 19 Tháng 8 2020 10:38
 • Xoay trở trong "mùa" dịch Covid-19: Dệt may, da giày chủ động ứng phó
  Nhờ kinh nghiệm từ giai đoạn đầu ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đang tỏ ra khá tự tin xoay chuyển kế hoạch, tìm thị trường mới...
  Thứ tư, 12 Tháng 8 2020 11:13
 • Xuất khẩu dệt may ‘bay hơi’ hơn 2 tỷ USD vì dịch COVID-19
  Khó khăn về thị trường, nhất là các thị trường lớn trọng điểm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã khiến các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may của Việt Nam “đánh rơi” tới hơn 2 tỷ USD từ đầu năm đến giữa tháng 7.
  Chủ nhật, 26 Tháng 7 2020 11:07
 • Tăng tốc với EVFTA: Ngành dệt may sẵn sàng cho cột mốc 1-8
  Châu Âu là thị trường 500 triệu dân, có dư địa phát triển lớn, song mỗi năm kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang thị trường này chỉ mới đạt trên 8 tỷ USD. Chỉ hơn 10 ngày nữa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp (DN) dệt may có kịp tận dụng cơ hội lớn này?
  Thứ hai, 20 Tháng 7 2020 10:38
 • Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tăng năng lực sản xuất, nâng tầm chất lượng sản phẩm
  Ngày 19-6, Đảng bộ Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Phú Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP; đồng chí Võ Văn Yên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM, đến dự hội nghị.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 07:54
 • Ngành dệt may; Giải bài toán nguyên liệu để tận dụng EVFTA
  Sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn theo lộ trình từ 5 đến 7 năm, dệt may là một trong những ngành hưởng lợi lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Song, doanh nghiệp buộc sử dụng các nguyên liệu nội khối hoặc từ các quốc gia được phép mới được hưởng những ưu đãi này.
  Thứ sáu, 19 Tháng 6 2020 07:29
 • Ngành dệt may linh hoạt
  Khi các hoạt động xuất khẩu bị đình trệ do các nước phong tỏa nhằm chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước gặp khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm truyền thống, đã có không ít DN tích cực nghiên cứu, sản xuất những dòng sản phẩm mới đưa ra thị trường. Đây không chỉ thể hiện sự phản ứng linh hoạt của DN thời dịch bệnh, mà còn là cơ hội thúc đẩy thị trường trong nước, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 07:30
 • Hỗ trợ doanh nghiệp da giày khôi phục sản xuất
  Do bị hủy, hoãn đơn hàng và lượng tồn kho ngày càng cao, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) da giày đang gặp nhiều khó khăn. Nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế, khả năng hàng triệu người lao động của ngành da giày rơi vào tình trạng thất nghiệp và nhiều DN trong ngành đứng trên bờ vực phá sản là điều khó tránh khỏi.
  Thứ ba, 05 Tháng 5 2020 07:36
 • Covid-19 cuốn bay mọi 'ánh hào quang' của xuất khẩu dệt may
  Dịch Covid-19 có thể khiến xuất khẩu dệt may năm 2020 chỉ đạt 30-31 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra đầu năm là 42 tỷ USD.
  Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 23:50
 • Xuất khẩu khẩu trang nghẽn ở đâu?
  Bộ Công Thương đề xuất cho phép XK khẩu trang y tế nhằm thúc đẩy XK của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu của nước ngoài tăng cao, trong khi năng lực sản khẩu trang y tế mỗi ngày của DN trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, việc XK khẩu trang, bao gồm cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải, của nước ta còn nhiều điểm nghẽn, gây khó cho DN.
  Thứ bảy, 25 Tháng 4 2020 15:30
 • Điều tra bán phá giá một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester
  Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1079/QĐ-BCT điều tra chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester (còn gọi là sợi PFY hay sợi filament) có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.
  Thứ hai, 13 Tháng 4 2020 08:14
 • Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam (Tiếp theo và hết)
  Trong chuỗi giá trị toàn cầu, khâu mang lại giá trị cao nhất đó là thiết kế mẫu, cung cấp nguyên phụ liệu (NPL) và thương mại. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam (DMVN) hiện mới tham gia ở khâu sản xuất sản phẩm cuối cùng, mang lại giá trị thấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) DMVN chủ yếu là các nhà thầu phụ cho các hãng trong khu vực, không có khả năng tự thiết kế và xây dựng thương hiệu. Muốn vươn lên, không còn con đường nào khác phải xóa bỏ sự bất cân đối trong chuỗi, hình thành các cụm công nghiệp dệt may tập trung, từ đó tạo “bệ đỡ” để DN trong ngành cùng phát triển.
  Thứ tư, 08 Tháng 4 2020 07:39
 • Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam
  Đứng ở vị trí tốp 3 những quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới nhưng giá trị mang lại của ngành Dệt may Việt Nam (DMVN) rất thấp, với tỷ suất lợi nhuận chiếm khoảng 5 đến 10%. Tồn tại nêu trên là do chúng ta chưa chủ động được nguồn nguyên, phụ liệu (NPL) trong nước và phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu nước ngoài. Do đó, khi gặp sự cố về nguồn cung, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bị tác động tiêu cực. Để phát triển bền vững, buộc các đơn vị dệt may phải đầu tư, chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 4 2020 10:37
 • Chuyển đổi thị trường để duy trì sản xuất
  Những thông báo tạm hoãn, tạm nhập hàng hóa từ đối tác khách hàng ở thị trường châu Âu, Hoa Kỳ đã khiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp khó. Nhiều DN buộc phải cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm… để kéo dài hoạt động sản xuất.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 10:34
 • Tạo lực đẩy xuất khẩu dệt may
  Trước những khó khăn, thách thức trên thị trường, nhất là sự sụt giảm của tổng cầu tiêu dùng cùng những diễn biến phức tạp về mặt địa chính trị trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam (DMVN) trong năm 2019 không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, với tâm thế mới, năm 2020, ngành DMVN phấn đấu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 42 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2019. Mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng sức cạnh tranh, đồng thời cần thêm các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 08:04
 • Cơ hội mới cho da giày tăng tốc
  Sản phẩm giày dép sản xuất ở Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 100 nước, trong đó thị trường EU và Mỹ chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này. Với tốc độ tăng trưởng hai con số, dự báo năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm đến sản xuất của các thương hiệu giày dép hàng đầu thế giới.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 15:00
 • Năm 2020 công bố tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may
  Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may và sẽ công bố tiêu chí này trong năm 2020.
  Thứ tư, 25 Tháng 12 2019 10:26
 • Ngành sợi, dệt, may Việt Nam: Vì sao điêu đứng, đứng bên bờ vực phá sản?
  Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức vô cùng to lớn do bị mất đơn hàng về tay Ấn Độ và Bangladesh, do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung và một số nguyên nhân khác. Một số doanh nghiệp dệt may rơi vào tình trạng thua lỗ, có nguy cơ phá sản.
  Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 00:12
 • Hà Nội: Thu giữ gần 700 túi xách "nhái" Louis Vuitton, Chanel, Gucci
  Gần 700 túi xách nữ mang các nhãn hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci vừa bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thu giữ vì nghi ngờ "nhái" các thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 23:20
 • Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA
  Ngày 13-12, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA”. Các đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương, Đinh Như Hoan, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các trường, viện đào tạo, các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia, diễn giả, các nhà nghiên cứu trong và nước ngoài đến dự.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 11:11
 • Thủ tướng mong muốn ngành dệt may cần tạo ra thương hiệu mang tầm quốc tế
  Ngày 13-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tổng kết công tác năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, một số tổ chức, hiệp hội ngành nghề quốc tế.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 07:47
 • Đơn hàng dệt may cho năm 2020 giảm mạnh
  Hiện đơn hàng cho năm 2020 của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 22:14