Nâng cao chất lượng cải cách hành chính

Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:18
UBND huyện Thới Lai tổ chức diễn đàn Chủ tịch UBND huyện Thới Lai lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp về hoạt động của chính quyền địa phương và cải cách thủ tục hành chính năm 2020”, tại xã Đông Thuận. Thông qua diễn đàn góp phần tạo sự chuyển biến tích cực, đưa công tác cải cách hành chính (CCHC) đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, cá nhân.
Các ý kiến phản ánh của người dân tại diễn đàn “Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về hoạt động của chính quyền và cải cách thủ tục hành chính năm 2020” lần lượt được lãnh đạo UBND huyện và phòng, ban chuyên môn giải đáp thỏa đáng.
Các ý kiến phản ánh của người dân tại diễn đàn “Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về hoạt động của chính quyền và cải cách thủ tục hành chính năm 2020” lần lượt được lãnh đạo UBND huyện và phòng, ban chuyên môn giải đáp thỏa đáng.
 
Diễn đàn được tổ chức vào trung tuần tháng 12-2020. Điểm mới năm nay là diễn đàn được đưa về cơ sở, tổ chức tại UBND xã Đông Thuận thay vì tổ chức tại UBND huyện như trước. Cách làm này tạo thuận lợi, dễ dàng để thu hút đông người dân tham dự. Theo ông Hồ Hồng Sương, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thới Lai, trước ngày tổ chức diễn đàn, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, phổ biến đến tận người dân ở khu dân cư, xóm ấp biết, đặt câu hỏi, nêu khó khăn, vướng mắc trong giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước. Nhờ vậy, diễn đàn có ý nghĩa thiết thực hơn. Những thắc mắc, khó khăn mà người dân gặp phải, được lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn quan tâm, có giải pháp tháo gỡ.
 
Tại diễn đàn, lãnh đạo UBND huyện đã nhận và trả lời trực tiếp 17 ý kiến của doanh nghiệp, người dân và nhiều ý kiến qua phiếu. Các ý kiến tập trung vào thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, hộ tịch, bảo hiểm y tế… với nhiều vấn đề được đề cập như: điện, đường giao thông nông thôn, nước sạch, đất đai, tình hình an ninh trật tự địa phương, tệ nạn xã hội, thuế, giải quyết việc làm, đăng ký kết hôn… Ông Nguyễn Văn Thắng ở ấp Đông Thành, xã Đông Thuận, trình bày: “Một số hộ dân ở ấp Đông Thành có nhu cầu mở mới lộ đấu ra tuyến KH7 (khoảng 800m). Qua họp dân, bà con đều thống nhất sẽ đóng góp tiền làm lộ 2m, yêu cầu Nhà nước cho mượn đất công cộng để thực hiện. Tuy nhiên, yêu cầu của người dân không được chính quyền địa phương xem xét, giải quyết”. Từ phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Út, Quyền Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, đã có văn bản thông báo kết luận: “UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp UBND xã Đông Thuận xác minh, làm rõ, có báo cáo cụ thể cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 31-12-2020”. Trước diễn biến tích cực này, ông Nguyễn Văn Thắng, cũng như nhiều hộ dân khác ở ấp Đông Thành phấn khởi. Ông Thắng bộc bạch: “Chúng tôi rất vui vì cái khó của mình đã được Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ”. 
 
Năm 2020, việc thực hiện công tác CCHC ở các đơn vị, phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Thới Lai và các xã, thị trấn trên địa bàn đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là từ khi áp dụng bộ thủ tục hành chính. Đa số các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền đều được các đơn vị, địa phương giải quyết nhanh gọn, đúng luật, giảm bớt phiền hà cho tổ chức, cá nhân. Đến nay, tất cả 12 xã, thị trấn trên địa bàn đã áp dụng mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại UBND cấp xã, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác CCHC, được người dân đồng tình ủng hộ. Ông Huỳnh Văn Lợi, ở xã Đông Bình, cho biết: “Đến liên hệ với chính quyền địa phương làm các giấy tờ, tôi rất hài lòng trước thái độ, tác phong phục vụ của cán bộ, công chức. Không chỉ niềm nở, cán bộ, công chức còn nhiệt tình hướng dẫn, tạo thuận lợi để bà con dễ dàng tiếp cận, thực hiện các thủ tục hành chính”.
 
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, công tác CCHC trên địa bàn huyện Thới Lai dần đi vào nền nếp. Theo ông Hồ Hồng Sương, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân không ngừng được nâng lên. Nhờ vậy, năm 2020, kết quả giải quyết hồ sơ hành chính trước và đúng hẹn của cấp huyện đạt trên 99% và cấp xã là 99,89%...
 
Ông Nguyễn Văn Út, Quyền Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, cho biết: “Diễn đàn đã phát huy được quyền làm chủ của người dân, đồng thời tạo điều kiện cho lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn lắng nghe, chia sẻ, giải quyết kịp thời khó khăn của doanh nghiệp, người dân khi giao dịch thủ tục hành chính với các cơ quan hành chính nhà nước. Đây là hoạt động thường niên, mang lại hiệu quả cao trong công tác vận động, tuyên truyền về CCHC, nâng cao nhận thức của người dân cũng như làm chuyển biến thái độ, tác phong phục vụ của cán bộ, công chức đối với tổ chức, cá nhân ngày càng tốt hơn”…
 
Bài, ảnh: CHẤN HƯNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị

 • Điểm sáng tham gia xây dựng chính quyền
  Năm 2020, UBMTTQVN huyện Chợ Mới (An Giang) cùng các tổ chức thành viên, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy dân chủ trong nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Đặc biệt đã vận động hơn 90 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội, góp phần ổn định tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:41
 • Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát
  Năm 2020, Đảng bộ xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền thực hiện tốt công tác kiểm tra (KT), giám sát (GS), góp phần ngăn chặn kịp thời những vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Đảng bộ xã đã được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Cần Thơ tặng Giấy khen.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:25
 • Huyện ủy Châu Thành: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020
  Chiều 14-1, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành (An Giang) tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết đã đến dự.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:51
 • Đề nghị tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2020 cho Báo Cần Thơ và Trường Chính trị thành phố
  Chiều 15-1, Khối thi đua các cơ quan của Đảng TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Khối, chủ trì hội nghị.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:35
 • Chung sức xây dựng đô thị văn minh
  Năm 2020, các cấp bộ Đoàn quận Cái Răng, TP Cần Thơ gắn các hoạt động, phong trào Đoàn với xây dựng đô thị văn minh. Qua đó đã phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), góp phần giúp địa phương giữ vững các tiêu chí về văn minh đô thị, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 15:45
 • TP HCM cấm cán bộ tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức
  "Nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết" – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:58
 • Thành ủy Châu Đốc: Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
  Ban Thường vụ Thành ủy Châu Đốc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Châu Đốc đã công nhận 62 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) hoàn thành tốt nhiệm vụ; tặng giấy khen 13 TCCSĐ đạt “trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2020” và 44 đảng viên “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2016 - 2020”.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:46
 • Đổi mới phong trào “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
  Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động từ năm 1989. Trải qua chặng đường hơn 30 năm, phong trào trở thành truyền thống tốt đẹp của các nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên cả nước.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:42
 • Niềm vui từ các công trình
  Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, Ðảng ủy phường Hưng Phú, quận Cái Răng, đã phát động hệ thống chính trị phường thực hiện nhiều công trình ý nghĩa, thiết thực. Các công trình phục vụ lợi ích của cộng đồng, đời sống nhân dân.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:42
 • Vững vàng qua thử thách
  Thế giới vừa đi qua năm 2020 đầy biến động. Nổi lên là đại dịch Covid-19 đã làm thế giới chìm ngập trong nỗi âu lo và nỗi âu lo đó chưa dừng lại. Với hơn 80 triệu người mắc, hơn 1,7 triệu người chết; thiệt hại ước tính 9.000 tỷ USD, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm gần 4%, đại dịch Covid-19 đã làm biến đổi sâu sắc các mối quan hệ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên toàn thế giới. Thêm nữa, các cuộc xung đột sắc tộc, xu hướng bảo hộ mậu dịch, cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn... cũng tác động mạnh đến hầu hết các nước.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:32
 • Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh
  Trong thời điểm cộng đồng quốc tế khép lại năm 2020 đầy thử thách và khó khăn do đại dịch Covid-19, Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy ngày 27-12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh, một nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của từng cá nhân, cộng đồng, quốc gia và quốc tế về tầm quan trọng và sự cần thiết, cấp bách của việc phòng ngừa, hợp tác, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:44
 • Năm 2021, người dân sẽ chỉ mất tối đa 30 phút khi giải quyết thủ tục hành chính
  Theo đó, rút ngắn thời gian xếp hàng, chờ đợi của người dân, với lộ trình cụ thể là năm 2021, tối đa là 30 phút/trường hợp và đến năm 2023, tối đa còn 15 phút/trường hợp.
  Thứ năm, 24 Tháng 12 2020 08:22
 • Ông Huỳnh Hữu Trí giữ chức Bí thư Thành ủy Bạc Liêu
  Chiều 21-12, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
  Thứ ba, 22 Tháng 12 2020 08:26
 • Chủ động hội nhập
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU (NQ05) của Thành ủy Cần Thơ về “Xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều thành đô thị trung tâm của TP Cần Thơ”, 9 năm qua, hệ thống chính trị quận Ninh Kiều đã tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy quận phát triển, đáp ứng yêu cầu hội nhập, xứng tầm đô thị trung tâm.
  Chủ nhật, 20 Tháng 12 2020 07:12