Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
 
Bến Tre là tỉnh đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Bước đầu, Chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo động lực trong phát triển kinh tế nông thôn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.
 
Qua hơn 1 năm triển khai, Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre đã tập trung phát huy thế mạnh của sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương trên cơ sở chuyển đổi các nhóm hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của địa phương. Từ đó, tạo ra được nhiều sản phẩm thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững.
 
Tỉnh đã xây dựng và hoàn thành Đề án thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến năm 2030 và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thế mạnh phát triển theo định hướng OCOP của tỉnh tiếp cận các thị trường tiêu thụ tiềm năng; đặc biệt Bến Tre tích cực tham gia trưng bày các sản phẩm tại các Hội chợ OCOP trong và ngoài tỉnh.
 
Thông qua Bộ tiêu chí, trình tự, thủ tục đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre, các chủ thể sản xuất sẽ được cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn cần đạt, từ đó so sánh với hiện trạng sản phẩm để có kế hoạch tổ chức sản xuất kinh doanh hợp lý, khoa học và hiệu quả. Đến nay, các sản phẩm dần được hoàn thiện theo hướng phát huy các giá trị truyền thống, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc gắn với cải tiến dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường… góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào các thị trường tiềm năng, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.
 
Mới đây, tỉnh Bến Tre đã tổ chức đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP lần 2 với 37 sản phẩm của 20 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 25 sản phẩm đạt 4 sao. Theo đó, có các sản phẩm được xếp hạng 4 sao như: mặt nạ dừa dành cho mắt, dầu massage từ dừa (Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long), bột sâm Việt (Công ty cổ phần Sa sâm Việt), thạch dừa Minh Tâm (hộ kinh doanh Trần Minh Tâm), dừa sấy giòn vị tỏi ớt, dừa sấy giòn vị sữa, dừa sấy giòn vị gừng (Công ty TNHH Funny Fruit), kẹo dừa lá dứa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng sầu riêng, kẹo dừa cơm sầu riêng, kẹo dừa béo nước cốt dừa (Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Phụng), nhang sinh học Thiên Phúc (Công ty TNHH sản xuất thương mại sản phẩm Thiên Phúc), mắm tôm chua, tôm khô (Công ty cổ phần Anfoods), xoài sấy dẻo, đu đủ sấy dẻo (Công ty TNHH thực phẩm NODAVI), bưởi da xanh (Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre)…
 
Để giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm, bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong các kỳ Hội chợ trong và ngoài tỉnh cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá ứng dụng công nghệ thông tin như: Lazada... tỉnh Bến Tre đã tổ chức một số Hội chợ chuyên đề về sản phẩm OCOP để giới thiệu, quảng bá sản phẩm như: Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại Siêu thị Big C An Lạc - TP. Hồ Chí Minh; Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2019 với sự tham gia của 23 tỉnh/thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Trong khuôn khổ Hội chợ, đã có 25 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các nhà phân phối là các siêu thị lớn ngoài tỉnh với một số doanh nghiệp tại Bến Tre.
 
Hiện nay, nhiều sản phẩm đặc trưng, có chất lượng tốt từ Chương trình OCOP không chỉ được tiêu thụ ở địa phương mà còn được phân phối ở các chuỗi siêu thị trong nước, có mặt trên một số chuyến bay quốc tế, giúp giá trị sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn gia tăng đáng kể, đóng góp quan trọng vào việc nâng kim ngạch xuất khẩu nông sản tỉnh Bến Tre.
 
Song song đó, Bến Tre tập trung thực hiện phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ người dân hình thành tư duy, ý tưởng và phát triển các sản phẩm theo hướng chất lượng, đạt tiêu chuẩn sao của Bộ tiêu chí để hướng đến việc phát triển bền vững trong tương lai, góp phần tạo việc làm mới, ổn định thu nhập và ngày càng nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn.
 
Bên cạnh phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại các sản phẩm, thông qua Chương trình OCOP, Bến Tre đã nhìn nhận và định hướng chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh, hiện đại, xanh - sạch - an toàn kết hợp với du lịch. Tỉnh đang khẩn trương xây dựng các mô hình liên kết phát triển du lịch nông thôn, xây dựng Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách cấp quốc gia để khai thác, phát huy hiệu quả thế mạnh đặc thù của địa phương, tạo dấu ấn đậm nét về sự khác biệt và điểm nhấn nổi bật để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, tỉnh Bến Tre đã yêu cầu các sở, ngành tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai và tuân thủ đúng chu trình OCOP. Tăng cường rà soát, khuyến khích và hướng dẫn các chủ thể kinh tế, người dân tham gia chương trình, đảm bảo sản phẩm có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, góp phần phát triển các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của địa phương.
 
Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bến Tre, hướng phát triển sản phẩm OCOP trong năm 2020 là phát huy tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương. Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương tăng cường xúc tiến thương mại, theo kế hoạch, mỗi huyện, thành phố sẽ có 1 điểm bán hàng OCOP.
 
Thùy Linh - (enternews.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Niềm vui trúng mùa, được giá
  Khác với quy luật "được mùa mất giá, mất mùa được giá" những năm gần đây, nhiều nhà nông ở miền Tây Nam Bộ đang phấn khởi vì tôm và lúa trúng mùa vẫn được giá
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 10:08
 • Nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp
  Tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm thu hút đầu tư các dự án sản xuất vào khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 08:51
 • Cái Răng tăng tốc hoàn thành thêm nhiều công trình xây dựng cơ bản
  Năm 2020, Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất quận Cái Răng được giao kế hoạch vốn xây dựng cơ bản khá lớn, đến nay đã thực hiện giải ngân đạt hơn 54%. Từ đầu năm đến nay, Ban cũng đã tổ chức thi công hoàn thành nhiều công trình, phấn đấu sẽ có thêm nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị của địa phương.
  Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 16:08
 • Hải quan TP Hồ Chí Minh giải quyết vướng mắc hàng hóa quá cảnh
  Ngày 18-9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa quá cảnh, chống gian lận thương mại. Song song đó, cơ quan này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh bằng phương tiện đường thủy.
  Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 16:29
 • Nhiều doanh nghiệp du lịch mất khả năng trả lãi vay ngân hàng
  Do nhiều doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi, do đó cần có chính sách lùi thời gian trả lãi vay ngân hàng đến cuối năm 2021.
  Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 07:52
 • Trồng dưa lưới truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain
  Mô hình trồng dưa lưới đang phát triển mạnh ở Hậu Giang. Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Nông dân làm bài bản đạt thu nhập khoảng 90 triệu đồng/1.000m2/vụ, lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng (năm có thể sản xuất 4 vụ). Tỉnh đang tập trung hỗ trợ nông dân và tiếp tục chuyển giao các mô hình sản xuất tiên tiến cho nông dân”.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 09:04
 • Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU
  Sau tôm nước lợ, cà phê, chanh leo… ngày 17/9 tới đây, nhiều tấn dừa tươi và thanh long tại tỉnh Bến Tre cũng được xuất khẩu đi EU theo Hiệp định EVFTA, hưởng thuế suất 0%.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 08:37
 • Đạm Cà Mau đạt mốc 7 triệu tấn ure
  Ngày 14/9, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (ĐCM) cán mốc sản xuất sản lượng ure thứ 7 triệu - tương đương 140 triệu bao sản phẩm đã và đang đến tay nhà nông. Thành quả này ngoài thể hiện “độ chín” của đội ngũ quản lý vận hành còn khẳng định vai trò của DCM trong hành trình phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 14:17
 • Bước ngoặt mới cho xuất khẩu nông sản vào EU theo cam kết EVFTA
  Cùng với thủy sản, nhiều sản phẩm nông sản như chanh tươi, dừa, thanh long đã nhận giấy “thông hành” sang EU với thuế suất ưu đãi theo cam kết của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 08:59
 • Giá lợn sụt giảm, hộ nuôi và người tiêu dùng thiệt thòi nhưng thương lái vẫn hưởng lợi
  Tại ĐBSCL giá lợn hơi sụt đang giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn bày bán tại các chợ chưa biến động nhiều. Trong khi hộ chăn nuôi thiệt thòi thì thương lái và người kinh doanh thịt lợn hưởng lợi.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 09:23
 • Giá dừa sáp Trà Vinh tăng cao
  Hơn tuần nay, giá dừa sáp tại tỉnh Trà Vinh được thu mua tại vườn từ 100.000 – 120.000 đồng/trái (tùy trọng lượng trái dừa), tăng từ 20.000 – 25.000 đồng/trái so với tháng 6 âm lịch do nhu cầu của rất nhiều du khách từ các nơi ngoài tỉnh đến huyện Cầu Kè trong dịp lễ hội Vu Lan và dịp Trung thu sắp đến.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 09:12
 • Cơ hội “bứt phá” cho Cần Thơ
  Trong hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, kinh tế thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc, nhưng vẫn chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. Sau khi tổng kết Nghị quyết 45-NQ/TW, đánh giá những kết quả và hạn chế trong quá trình thực hiện, ngày 5-8-2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 59-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 59), tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm vùng của Cần Thơ. Đây là cơ hội cho thành phố “bứt phá” trong giai đoạn mới.
  Chủ nhật, 13 Tháng 9 2020 16:00
 • Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang học tập kinh nghiệm mở điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP
  Ngày 11-9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức đoàn công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm việc mở điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tỉnh Bến Tre.
  Chủ nhật, 13 Tháng 9 2020 07:19
 • Phát huy hiệu quả bảo vệ môi trường
  Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ ban hành Công văn số 2506/STNMT-CCBVMT về việc tiếp tục triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2020. Từ đây đã tạo được phong trào vận động các ngành, các cấp, người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp tham gia chống rác thải nhựa, phát huy hiệu quả bảo vệ môi trường (BVMT)...
  Thứ bảy, 12 Tháng 9 2020 07:18