Đoàn đại biểu HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Romania

Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 19:56
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Romania và Bulgaria (từ ngày 11-12 đến 18-12), ngày 12-12, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM - dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao HĐND TP đã đến chào xã giao Hội đồng chung thủ đô Bucharest - Romania.
Đoàn đại biểu HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Romania - Ảnh 1.
Đoàn Đại biểu Cấp cao HĐND TP HCM làm việc tại Hội đồng chung Thủ đô Bucharest
 
Chuyến thăm Romania của Đoàn HĐND TP HCM nhằm khẳng định nỗ lực và thiện chí của TP trong việc tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa HĐND TP HCM với Hội đồng chung Romania.
Đoàn đại biểu HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Romania - Ảnh 2.
 
Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Romania trong ASEAN và Romania là đối tác hữu nghị truyền thống của Việt Nam tại khu vực Trung – Đông Âu. Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
 
Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP HCM sang Romania đạt gần 40 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 28,6 triệu USD, gồm các mặt hàng: máy móc, thiết bị, dụng cụ, hạt tiêu, cà-phê, nguyên liệu và sản phẩm đá quý, kim loại quý, cao su. Nhập khẩu từ Romania vào TP HCM đạt 11,3 triệu USD, bao gồm phân bón, vải, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, phương tiện vận tải, nguyên phụ liệu dược phẩm.
Đoàn đại biểu HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Romania - Ảnh 3.
Thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Romania
 
Trao đổi với ông Marius Paven, Chủ tịch Hội đồng chung Thủ đô Bucharest, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết trong chuyến thăm và làm việc lần này, HĐND TP HCM mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng chung Thủ đô Bucharest về các chuyên đề xây dựng bộ máy chính quyền địa phương, cải cách hành chính, trong đó có kinh nghiệm thẩm định dự toán ngân sách của địa phương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giám sát chính quyền ...
 
"Romania là đất nước có những công trình cổ bảo tàng vùng lõi rất tốt, sắc màu văn hoá đa dạng, chúng tôi mong muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm quản lý và đóng góp của các bảo tàng trong tổng thể nguồn thu từ du lịch; nguồn kinh phí để vận hành, phát triển, quản lý các bảo tàng; cơ chế tổ chức, quản lý các bảo tàng; việc áp dụng các giải pháp thông minh trong công tác quảng bá, quản lý các bảo tàng; xu thế thị trường, phân loại khách tham quan và các giải pháp để thu hút khách tham quan, tăng nguồn thu từ các bảo tàng. Đặc biệt là việc chia sẻ kinh nghiệm công tác và hỗ trợ TP HCM phát triển đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực này"- bà Nguyễn Thị Lệ nói.
Đoàn đại biểu HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Romania - Ảnh 4.
Đoàn tham quan bảo tàng văn học
 
Ông Marius Paven nói rất vui mừng đón Đoàn Đại biểu Cấp cao HĐND TP HCM thăm và làm việc tại Thủ đô Bucharest. Ông Marius Paven chia sẻ những kinh nghiệm về cải cách hành chính, xây dựng đô thị thông minh, bảo tồn văn hoá... Ông cũng mong muốn hợp tác với TP HCM về kinh tế, thương mại, văn hoá... trong thời gian tới.
 
Cùng ngày, đoàn đã đến tham quan Bảo tàng Văn học quốc gia, Bảo tàng Làng cổ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia...
Đoàn cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Romania. Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Romania, TP HCM có thể sẽ cử nhiều đoàn công tác sang nước này học tập, trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến thương mại đầu tư; mong Đại sứ quán luôn là địa chỉ tin cậy, là đầu mối cung cấp thông tin cũng như các hỗ trợ cần thiết khác cho doanh nghiệp trong nước.
 
Tố Trâm (từ Romania)- (nld.com.vn)
T/h: Anh Đức - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị