Lật lại những sai phạm "động trời" về đất đai ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 19:06
Quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã buông lỏng quản lý để một số cá nhân chia lô, bán nền, hình thành khu dân cư tự phát, chuyển nhượng đất lúa sai quy định làm bến xe...

Liên quan đến vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại quận Bình Thủy, ngày 1-10, trong cuộc họp báo, đài quý 3 do UBND TP Cần Thơ tổ chức, Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: "Thực hiện kết luận của Thanh tra TP, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu Sở Tài chính giám định thiệt hại tài sản là giá trị các quyền sử dụng đất đối với diện tích chuyển mục đích sai quy định, việc ký hợp đồng với nhà tư vấn dịch vụ định giá tài sản với diện tích chuyển sai quy định để làm căn cứ xử lý. Ngày 15-9, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự về "Vi phạm quy định về quản lý đất đai tại quận Bình Thủy".

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận về việc "Chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường Tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thủy). Kết luận đã chỉ ra, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém, nhất là tại địa bàn phường Long Hòa.

Cụ thể, trường hợp vợ chồng ông Sử Quang Thái, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để ông Thái, bà Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý, san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hoà), hình thành nên khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém, ảnh hưởng đến việc khai thác quỹ đất của TP. Ngoài ra, ông Thái còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị), nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Lật lại những sai phạm động trời về đất đai ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh 1.

Rạch Mù U bị vợ chồng ông Thái san lắp trái phép hình thành khu dân cư tự phát

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây lâu năm thành đất ODT của ông Lê Đức Thành với diện tích gần 1 ha, trong đó có khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định, khu đất này được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng). UBND quận Bình Thủy còn cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6 m2 từ đất lúa thành đất sử dụng vào mục đích khác là không có cơ sở. Nguồn gốc đất lúa là do các hộ dân tự kê khai, đăng ký vào năm 1993, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thảo và bà Loan

Nghiêm trọng hơn là các ngành chức năng quận Bình Thủy buông lỏng quản lý, cho phép một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng chủ trương của UBND TP Cần Thơ. Các sai phạm nêu trên đã vi phạm các quy định về sử dụng, quản lý đất đai theo quy định của Luật Đất đai và Luật Xây dựng, các nghị định hướng dẫn, thi hành, qua đó cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật. Diện tích đất sai phạm khoảng 2 ha. Nguyên nhân chính để ra các sai phạm do UBND phường Long Hoà, các phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thủy không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Qua các sai phạm trên, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Đồng thời xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa. Song song đó, chuyển hồ sơ liên quan đến việc sai phạm tại phường Long Hòa sang Công an TP để thụ lý.

Lê Khánh - (nld.com.vn)
T/h: Y Phương - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị

 • Kinh nghiệm từ tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở tại Vĩnh Long
  Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội phải thực hiện theo phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 13:55
 • Sáng tạo bảo vệ cộng đồng
  Trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa dành thời gian ngoài giờ học cho các hoạt động giải trí đơn thuần, thì những thành viên của ADaPT - Câu lạc bộ (CLB) Công nghệ Trường THPT Chuyên Ðại học Sư phạm Hà Nội lại tự tìm tòi, chế tạo ra nhiều sản phẩm, công trình khoa học thiết thực, có ích.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 16:33
 • 8 tỉnh, thành phía Nam đề xuất nhiều vấn đề với Thủ tướng Chính phủ
  Đại diện các tỉnh, thành: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... kiến nghị đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều vấn đề thiết thực liên quan đến hạ tầng giao thông khu vực như đẩy nhanh tiến độ các đường cao tốc, kéo dài metro, xây thêm hệ thống đường sắt...
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 10:02
 • Một trưởng phòng ở Thanh Hóa được ưu ái tuyển dụng, bổ nhiệm "thần tốc"
  Được tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển chưa đầy 2 năm, thế nhưng ông Tống Văn Thọ liên tiếp được "ưu ái" bổ nhiệm "thần tốc" vào vị trí phó và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) khi chưa đủ tiêu chuẩn.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 10:00
 • Đầu tư giao thông liên kết 8 tỉnh, thành phía Nam
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiên cứu cơ chế đặc thù và gói hỗ trợ cho các vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 09:59
 • Cần Thơ góp phần thúc đẩy ngoại giao văn hóa
  Cùng với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa đã chứng tỏ vai trò to lớn trong việc làm cầu nối để tăng cường hợp tác và xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ đã và đang xúc tiến nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa, qua đó thúc đẩy quảng bá hình ảnh địa phương ra thế giới.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 15:45
 • Động thái mới nhất của UBND TP HCM về Khu đô thị sáng tạo phía Đông
  UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu lập danh mục kêu gọi đầu tư trên địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức để phục vụ Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 08:09
 • Bổ nhiệm, điều động 8 vị trí lãnh đạo tại Công an Tiền Giang
  Công an tỉnh Tiền Giang vừa công bố các quyết định, điều động bổ nhiệm hàng loạt vị trí lãnh đạo tại các đơn vị cấp tỉnh và huyện. Công an tỉnh Tiền Giang vừa công bố các quyết định, điều động bổ nhiệm hàng loạt vị trí lãnh đạo tại các đơn vị cấp tỉnh và huyện.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 13:46
 • Ban Bí thư chỉ định nhân sự tỉnh Bến Tre
  Tỉnh ủy Bến Tre đã công bố các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 11:00
 • Dự thảo Luật cư trú: Bỏ phương thức quản lý bằng sổ hộ khẩu
  Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) được trình Quốc hội xin ý kiến tại kỳ họp lần này nhằm tạo hành lang pháp lý bảo đảm tốt hơn việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân; đồng thời, tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong quản lý cư trú, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong việc thực hiện quyền tự do cư trú.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 16:20
 • Ngày làm việc thứ tư, kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV; Tạo thuận lợi cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú
  Tạo thuận lợi cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong những nội dung quan trọng là dự thảo luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể là sử dụng mã số định danh cá nhân của công dân để truy cập, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở dữ liệu này được chia sẻ, kết nối với các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 08:05
 • Phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn 2045
  Ngày 23-5, tại TP Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị chủ trì Hội thảo phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn 2045.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:27
 • Lộ trình sáp nhập 3 quận để thành lập TP Đông thuộc TP HCM thực hiện thế nào?
  So với phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021 trước đây, lần này Sở Nội vụ bổ sung việc sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP HCM.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 21:55
 • Đưa 240 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước tại sân bay Đà Nẵng
  Ngày 21-5, cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và hãng Hàng không Vietjet Air đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa khoảng 240 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước an toàn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 21:53
 • Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cho công chức, viên chức từ 1-7-2020
  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi về lý do Chính phủ đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1-7-2020.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 21:51