Làm theo gương Bác mỗi ngày

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 16:01
Bà Võ Thu Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu vực 3, phường Trà An, quận Bình Thủy năm nay hơn 70 tuổi nhưng rất nhiệt tình, xốc vác trong công việc. Bà còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn tiết kiệm, Tổ trưởng Tổ sinh vật cảnh, trồng rau mầm, rau thủy canh… Ở vai trò, lĩnh vực nào, bà cũng rất tâm huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để mang lại hiệu quả, có lợi nhất cho nông dân…

Cùng bà đến thăm mô hình sản xuất của hội viên, trong khi mọi người còn mãi chuyện trò, bà Thủy đã dạo một vòng, quan sát khắp nơi, xem cây này, hoa kia, rồi xin giống về ươm trồng. Bà Thủy bảo: "Dường như cái "máu" nông dân đã ăn sâu trong người từ khi tôi tham gia Hội. Hễ đi đâu thấy cây gì hay hay hoa gì đẹp, tôi cũng mua hoặc xin về để nhân giống, phòng khi cần dùng đến…". Đam mê trồng trọt nên cách nay mấy năm, khi cây rau mầm, rau thủy canh còn khá mới mẻ với nhiều người, bà đã mạnh dạn liên hệ nhờ giảng viên Trường Đại học Cần Thơ tập huấn cho nông dân kỹ thuật trồng rau mầm, rau thủy canh. Bà Thu Thủy kể: "Lúc mới học và áp dụng, rồi được hỗ trợ dụng cụ, hạt giống, người dân rất hào hứng, nhưng sau một thời gian thì nghỉ vì cực quá mà lợi nhuận không cao. Nhưng điều quan trọng là hình thành được ý thức sử dụng rau sạch, rau an toàn cho người dân". Hiện nay, bà vẫn nhận làm giá sạch, rau mầm theo đơn đặt hàng của khách hằng tuần.

Để làm ra 1 thùng rau mầm (100 gram hạt giống) phải mất đến 7 ngày nhưng lời chưa đến 15.000 đồng trong khi khâu làm giá thể khá kỳ công, xỉ than đá mua về phải đập ra, sàng lọc rất kỹ trộn với xơ dừa, phân trùn quế… và mỗi giá thể như thế chỉ được sử dụng 1 lần. Tiêu chí làm rau của bà là trước hết phải sạch, an toàn và đẹp mắt. Vì vậy mà có những hôm bà phải thức đến khuya để rửa sạch, hong khô và đóng gói sản phẩm kịp giao khách. Vào những dịp quận, phường tổ chức đại hội, hội thi trưng bày sản phẩm, đều có gian hàng rau mầm của bà tham gia, để quảng bá, giới thiệu rau sạch, an toàn đến người tiêu dùng.

 

 

Bà Thu Thủy (bìa trái) thường xuyên đến thăm hỏi tình hình sản xuất, kinh doanh của nông dân trong khu vực.

Bà Thu Thủy trăn trở: "Nhiều lúc đi chợ thấy nông dân bán đổ bán tháo nông sản do chính mình trồng ra với giá rẻ bèo, tôi xót lắm. Bao nhiêu công sức, cực khổ đầu tư mà lợi nhuận không bao nhiêu. Vì vậy, mỗi khi học được kiến thức hay, kinh nghiệm hữu ích, tôi đều chia sẻ, truyền đạt lại hội viên. Tôi cũng hay tìm tòi, cập nhật kiến thức khoa học kỹ thuật, sáng kiến mới để ứng dụng trong sản xuất; thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con chú ý giữ vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Thế nên khi nghe hộ nào có mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, tôi vui như là mô hình của mình".

Vừa qua, Hội Nông dân phường tổ chức tập huấn kỹ thuật, thành lập được tổ sinh vật cảnh, với 19 thành viên. Đến nay cũng có nhiều thành viên phát triển mô hình hiệu quả. Chị Tống Mỹ Phượng, hội viên nông dân khu vực 3, chia sẻ: "Chị Thủy rất nhiệt tình trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương. Nhất là luôn quan tâm, gần gũi tìm hiểu tình hình trồng trọt, kinh doanh của hội viên. Cũng nhờ chị Thủy luôn động viên, chia sẻ kinh nghiệm, tôi mới phát triển mô hình trồng mai của mình hiệu quả như ngày hôm nay". 

Bên cạnh tích cực học tập, lao động cần cù, sáng tạo theo tấm gương của Bác, bà Thu Thủy còn rất nhiệt tình với công tác vận động xã hội hóa làm đường giao thông. Cuối năm 2018, bà cùng khu vực vận động người dân đổ đá nâng cấp tuyến hẻm 54, đường Hồ Trung Thành, dài 500m, ngang 5m, tổng chi phí trên 21 triệu đồng. Bà Thu Thủy chia sẻ: "Hẻm cao ráo, sạch sẽ, đi lại thuận tiện hơn trước. Chúng tôi đang có kế hoạch vận động người dân trong hẻm đóng góp tráng nhựa để con hẻm được khang trang, sạch đẹp hơn nữa".

Với những đóng góp tích cực của mình trong công tác, vừa qua, bà Thu Thủy vinh dự là một trong những cá nhân được Thành ủy Cần Thơ tuyên dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quỳnh Lam-(baocantho.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị

 • Văn hóa – Điểm tựa vững chắc để dấn thân
  Nhận lời mời của Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 18-20/8.
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 09:30
 • Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05
  Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 09:29
 • Việt Nam nỗ lực kiên trì giải quyết hòa bình các vấn đề Biển Đông
  Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là cơ sở pháp lý quốc tế thiết lập trật tự pháp lý trên biển, thúc đẩy phát triển và hợp tác biển.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 16:33
 • Những mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là động lực phấn đấu của mỗi chúng ta
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay vẫn còn nguyên giá trị, những mong muốn của Người vẫn luôn là động lực phấn đấu và hành động của mỗi chúng ta.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 13:51
 • Tưởng nhớ Bác Hồ, hun đúc khát vọng dân tộc
  Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19.8.1945-19.8.2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Người trên núi Ba Vì, TP Hà Nội.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 11:14
 • Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Người trên núi Ba Vì, Hà Nội.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 09:22
 • Tạo sự hài lòng cho người dân
  Xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, UBND quận Thốt Nốt không ngừng nỗ lực triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Trong đó, quận chú trọng đến tác phong, thái độ, tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chất lượng trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, tạo sự hài lòng cho người dân.
  Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 06:29
 • 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn: ĐBQH quan tâm đến lời hứa của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
  Đánh giá về phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành, nhiều ĐBQH cho rằng tạm hài lòng. Đặc biệt, các đại biểu cũng cho biết rất quan tâm đến lời hứa của Bộ trưởng bộ GTVT.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 16:43
 • Việt Nam phản ứng việc tàu Hải Dương 8 lại xâm phạm vùng biển Việt Nam
  Ngày 13-8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 06:27
 • Bế mạc phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
  Sau 1 tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 16/8.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 16:17
 • Điều động, bổ nhiệm nhân sự 4 địa phương
  Các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu; Quảng Bình; Bình Thuận; Vĩnh Phúc vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 15:54
 • Phó Thủ tướng nêu vụ sàm sỡ trên máy bay trong cuộc họp về an ninh hàng không
  Chủ trì hội nghị của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh vẫn còn xảy ra một số vụ việc gây rối trật tự công cộng, đe doạ nhân viên hàng không, điển hình như vụ việc hành khách say rượu có hành vi sàm sỡ nữ hành khách và tiếp viên hàng không.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 11:00
 • Thường vụ Quốc hội giám sát nhiều vấn đề "nóng"
  Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết Quốc hội bố trí 5.100 tỉ đồng cho dự án cầu Mỹ Thuận 2 và dự án này sẽ khởi công vào quý I/2020
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 10:04
 • Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng
  Bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 09:39
 • Phó Thủ tướng nêu giải pháp xoá bỏ 'tham nhũng vặt’
  Hoàn thiện các quy định của pháp luật rõ ràng, không chồng chéo, trách nhiệm người đứng đầu, cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin,... là các giải pháp quan trọng để xoá bỏ "tham nhũng vặt”.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 09:37
 • Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo tăng cường công tác an ninh hàng không dân dụng
  Sáng 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chủ trì Hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 16:10
 • Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng
  Chính phủ thống nhất đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh để bảo đảm tính liên tục, thống nhất, tăng tính chủ động và trách nhiệm đến cùng của cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án luật, pháp lệnh.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 16:08
 • Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về đấu tranh với các trang mạng nước ngoài
  Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã có kết quả tích cực trong việc đấu tranh với các trang mạng nước ngoài như Facebook, Youtube, trong khi họ chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 13:37
 • Trung tướng Lương Tam Quang và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc trở thành 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an
  Sáng nay 15-8, Bộ Công an tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 13:35
 • Chính phủ kiên quyết không đầu tư BOT trên đường độc đạo
  Chính phủ kiên quyết không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu theo hình thức hợp đồng BOT để bảo đảm quyền lựa chọn cho người dân.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 10:12
 • Phó Thủ tướng Thường trực làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ
  Chiều 14/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ về nội dung này.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 09:02
 • Tham khảo chính trị Việt Nam-Singapore lần thứ 12
  Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao hai nước, ngày 14/8, tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị Việt Nam-Singapore lần thứ 12.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 09:00
 • Cùng nhau bảo vệ phố phường
  Ban bảo vệ dân phố (BVDP) phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy là một trong những đơn vị hoạt động mạnh, hiệu quả, nhiều lần được UBND TP Cần Thơ, Công an thành phố và quận Bình Thủy tuyên dương, khen thưởng. Trong thành tích chung này, có sự đóng góp tích cực của chú Nguyễn Bá Ðức (65 tuổi) và chú Lê Thành Hiếu (53 tuổi), cùng là Phó Ban BVDP của phường. Hai chú cũng đã được nhận Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 16:18
 • Công an tỉnh Thanh Hóa không tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống Công an nhân dân
  (NLĐO)- Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc không tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Công an nhân dân nhằm tránh lãnh phí, phiền hà. Thay vào đó, cơ quan này chỉ tổ chức các hoạt động ý nghĩa, đẩy mạnh phong trào thi đua.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 16:10
 • TP HCM thiếu trầm trọng công viên, cây xanh
  (NLĐO) – Kinh tế TP.HCM có phát triển nhưng vấn đề cây xanh còn rất lạc hậu. TP chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 16:07