Làm theo gương Bác mỗi ngày

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 16:01
Bà Võ Thu Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu vực 3, phường Trà An, quận Bình Thủy năm nay hơn 70 tuổi nhưng rất nhiệt tình, xốc vác trong công việc. Bà còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn tiết kiệm, Tổ trưởng Tổ sinh vật cảnh, trồng rau mầm, rau thủy canh… Ở vai trò, lĩnh vực nào, bà cũng rất tâm huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để mang lại hiệu quả, có lợi nhất cho nông dân…

Cùng bà đến thăm mô hình sản xuất của hội viên, trong khi mọi người còn mãi chuyện trò, bà Thủy đã dạo một vòng, quan sát khắp nơi, xem cây này, hoa kia, rồi xin giống về ươm trồng. Bà Thủy bảo: "Dường như cái "máu" nông dân đã ăn sâu trong người từ khi tôi tham gia Hội. Hễ đi đâu thấy cây gì hay hay hoa gì đẹp, tôi cũng mua hoặc xin về để nhân giống, phòng khi cần dùng đến…". Đam mê trồng trọt nên cách nay mấy năm, khi cây rau mầm, rau thủy canh còn khá mới mẻ với nhiều người, bà đã mạnh dạn liên hệ nhờ giảng viên Trường Đại học Cần Thơ tập huấn cho nông dân kỹ thuật trồng rau mầm, rau thủy canh. Bà Thu Thủy kể: "Lúc mới học và áp dụng, rồi được hỗ trợ dụng cụ, hạt giống, người dân rất hào hứng, nhưng sau một thời gian thì nghỉ vì cực quá mà lợi nhuận không cao. Nhưng điều quan trọng là hình thành được ý thức sử dụng rau sạch, rau an toàn cho người dân". Hiện nay, bà vẫn nhận làm giá sạch, rau mầm theo đơn đặt hàng của khách hằng tuần.

Để làm ra 1 thùng rau mầm (100 gram hạt giống) phải mất đến 7 ngày nhưng lời chưa đến 15.000 đồng trong khi khâu làm giá thể khá kỳ công, xỉ than đá mua về phải đập ra, sàng lọc rất kỹ trộn với xơ dừa, phân trùn quế… và mỗi giá thể như thế chỉ được sử dụng 1 lần. Tiêu chí làm rau của bà là trước hết phải sạch, an toàn và đẹp mắt. Vì vậy mà có những hôm bà phải thức đến khuya để rửa sạch, hong khô và đóng gói sản phẩm kịp giao khách. Vào những dịp quận, phường tổ chức đại hội, hội thi trưng bày sản phẩm, đều có gian hàng rau mầm của bà tham gia, để quảng bá, giới thiệu rau sạch, an toàn đến người tiêu dùng.

 

 

Bà Thu Thủy (bìa trái) thường xuyên đến thăm hỏi tình hình sản xuất, kinh doanh của nông dân trong khu vực.

Bà Thu Thủy trăn trở: "Nhiều lúc đi chợ thấy nông dân bán đổ bán tháo nông sản do chính mình trồng ra với giá rẻ bèo, tôi xót lắm. Bao nhiêu công sức, cực khổ đầu tư mà lợi nhuận không bao nhiêu. Vì vậy, mỗi khi học được kiến thức hay, kinh nghiệm hữu ích, tôi đều chia sẻ, truyền đạt lại hội viên. Tôi cũng hay tìm tòi, cập nhật kiến thức khoa học kỹ thuật, sáng kiến mới để ứng dụng trong sản xuất; thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con chú ý giữ vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Thế nên khi nghe hộ nào có mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, tôi vui như là mô hình của mình".

Vừa qua, Hội Nông dân phường tổ chức tập huấn kỹ thuật, thành lập được tổ sinh vật cảnh, với 19 thành viên. Đến nay cũng có nhiều thành viên phát triển mô hình hiệu quả. Chị Tống Mỹ Phượng, hội viên nông dân khu vực 3, chia sẻ: "Chị Thủy rất nhiệt tình trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương. Nhất là luôn quan tâm, gần gũi tìm hiểu tình hình trồng trọt, kinh doanh của hội viên. Cũng nhờ chị Thủy luôn động viên, chia sẻ kinh nghiệm, tôi mới phát triển mô hình trồng mai của mình hiệu quả như ngày hôm nay". 

Bên cạnh tích cực học tập, lao động cần cù, sáng tạo theo tấm gương của Bác, bà Thu Thủy còn rất nhiệt tình với công tác vận động xã hội hóa làm đường giao thông. Cuối năm 2018, bà cùng khu vực vận động người dân đổ đá nâng cấp tuyến hẻm 54, đường Hồ Trung Thành, dài 500m, ngang 5m, tổng chi phí trên 21 triệu đồng. Bà Thu Thủy chia sẻ: "Hẻm cao ráo, sạch sẽ, đi lại thuận tiện hơn trước. Chúng tôi đang có kế hoạch vận động người dân trong hẻm đóng góp tráng nhựa để con hẻm được khang trang, sạch đẹp hơn nữa".

Với những đóng góp tích cực của mình trong công tác, vừa qua, bà Thu Thủy vinh dự là một trong những cá nhân được Thành ủy Cần Thơ tuyên dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quỳnh Lam-(baocantho.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị

 • Tập trung giải quyết các vấn đề cử tri bức xúc
  Trước kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri và việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua giám sát cho thấy, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được UBND thành phố và các sở, ban, ngành quan tâm thực hiện, đạt kết quả bước đầu.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 16:50
 • Giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí
  Ngày 6-12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí".
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 13:33
 • Chủ tịch UBND TP HCM: Tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP là thấp nhất thế giới
  UBND TP HCM đang triển khai xây dựng đề cương chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỉ lệ để lại tổng ngân sách cho TP từ 18% lên 33% theo lộ trình trong vòng 10 năm.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 13:30
 • Người dân dễ dàng đổi giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, khai sinh... trên mạng
  Mỗi năm, cả nước có gần 1 triệu hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe; 2,6 triệu người cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế; 4.800 trẻ em sinh ra mỗi ngày cần khai sinh… sẽ chuyển sang làm thủ tục trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 9-12.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 13:27
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Long An khóa IX
  Sáng 05-12, kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019), HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 08:39
 • UBND TP HCM "phân vai", xử thẳng tay công trình xây dựng vi phạm
  Trước tình trạng "nở rộ" công trình vi phạm trật tự xây dựng, UBND TP HCM đã ban hành ngay Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 21:11
 • Người phát ngôn lên tiếng về thông tin khinh khí cầu Trung Quốc do thám ở đá Vành Khăn
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều nay 5-12 đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 21:08
 • Xây dựng lực lượng công an tinh, mạnh
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đảng ủy Công an Trung ương phải chuẩn bị, lựa chọn thật tốt nhân sự Công an tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 21:07
 • Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới
  Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo tòa án 2 tỉnh.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 10:32
 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại An Giang
  Ngày 30-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến khảo sát vùng nuôi Nam Việt Bình Phú (xã Bình Phú, Châu Phú) và làm việc tại UBND huyện Châu Phú.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 15:49
 • Cựu chiến binh gương mẫu trong công tác, đời sống
  Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019, nhiều Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ sở ở TP Cần Thơ đã có những biện pháp thiết thực trong chăm lo đời sống hội viên, nâng chất hoạt các phong trào của CCB. Đồng thời, xây dựng tổ chức Hội đạt trong sạch vững mạnh.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 16:09
 • Buộc nhà thầu Trung Quốc trả đường dân sinh cho người dân Quảng Ngãi
  Lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa có buổi làm việc với chính quyền địa phương, thống nhất buộc nhà thầu Trung Quốc hoàn trả đường dân sinh cho người dân khi thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 12:13
 • Phú Tân chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp
  Thời gian này, Đảng bộ huyện Phú Tân đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng cơ sở chuẩn bị tổ chức đại hội, đồng thời tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, xây dựng hệ thống văn kiện, chuẩn bị nhân sự và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, yêu cầu của đại hội Đảng các cấp đã và đang diễn ra tích cực.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:38
 • Rất khó để xác định đại biểu Quốc hội được "lobby", phát biểu theo "đơn đặt hàng"
  Đó là quan điểm của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc có hay không đại biểu Quốc hội được "lobby", đặt hàng để phát biểu về một vấn đề phục vụ cho nhóm lợi ích nào đó.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 21:49
 • Việt Nam và Trung Quốc thẳng thắn trao đổi về vấn đề trên biển
  Bên cạnh vấn đề biên giới lãnh thổ giữa hai nước, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc cũng đã trao đổi về vấn đề trên biển trên tinh thần thẳng thắn.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 21:46